Nhìn từ sự việc chữ Việt Nam song song 4.0: Nếu không cải tiến chữ Việt thì ưu tiên nghiên cứu gì?

Đào Công
18/04/2020 09:37
D

Về mặt ngôn ngữ học, chữ Việt Nam song song 4.0 (CVNSS4.0) không tuân thủ cấu trúc của tiếng Việt và không thể sử dụng như là hệ thống ký âm, mà chỉ đơn thuần là hệ thống ký hiệu hay quy tắc gõ tắt.

Nhưng tác giả cũng cho biết CVNSS4.0 sẽ hữu ích trên môi trường internet. Do đó, trong bài viết này chúng tôi xin chỉ ra tính không khả thi về phương diện công nghệ thông tin nếu cải tiến và sử dụng CVNSS4.0 để thay thế cho chữ Quốc ngữ. Và hơn cả, một câu hỏi tôi muốn đặt ra thảo luận là, hiện nay cần ưu tiên nghiên cứu những gì?

1. Tính đơn trị: Một trong những nguyên tắc khi xây dựng hệ thống ký mã, hay một bộ tiêu chuẩn là phải bảo đảm tối đa tính đơn trị, và hàm số phải là song ánh giữa 2 tập, có nghĩa là hệ thống ký mã phải có tính một-một, ví dụ âm /a/ thì chỉ có mã duy nhất là 97, và 97 là mã duy nhất cho chữ /a/. Như vậy chữ /a/ không thể lúc này là mã 97, lúc khác lại là mã 64, hay mã 97 không thể lúc này là chữ /a/ lúc khác lại là chữ /m/. 

Trong khi đó CVNSS4.0 không tuân thủ tính đơn trị. Cụ thể, riêng về dấu thì có đến 3 ký hiệu cho dấu sắc - tùy theo nó đi với nguyên âm nào, lúc thì nó là /B/, lúc khác lại là /J/ lúc khác nữa lại là /X/. Tương tự các dấu huyền, hỏi, ngã, nặng cũng có 3 ký hiệu khác nhau tùy thuộc vào lúc nó kết hợp với chữ nào. Về ký hiệu, ký hiệu /B/ lúc này là phụ âm, lúc lại là dấu huyền. Và còn nhiều trường hợp khác cũng tương tự.
 
2. Quá rắc rối, nhiều quy tắc cho những điều bất quy tắc: Vì không có tính đơn trị nên CVNSS4.0 rắc rối và nhập nhằng trong ký hiệu, buộc người dùng phải nhớ nhiều quy tắc và phải phân tích trong đầu trong khi gõ. Trong khi kiểu gõ Telex hay VNI chỉ cần 8 quy tắc đơn giản (5 cho dấu thanh, 3 cho các dấu mũ trong các chữ /ô, ê, â /, dấu trăng trong /ă/ dấu móc trong /ơ, ư/ và chữ /đ/) thì CVNSS4.0 cần đến 52 quy tắc, trong đó có nhiều quy tắc khá khó nhớ, gây phiền phức cho người dùng do buộc họ phải xử lý một thuật toán if-then (nếu-thì) khá lớn.
 
3. Tiết kiệm không gian lưu trữ? CVNSS4.0 dùng quy tắc gõ tắt để giảm bớt 1 ký tự và trong 1 số ít trường hợp có thể giảm được 2 ký tự. Ngoài ra CVNSS4.0 chỉ dùng 26 ký tự nên có thể dùng bộ mã 7-bit để mã hóa, không cần dùng đến bộ mã 16-Bit như tiếng Việt Unicode đang sử dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm không gian lưu trữ ký tự cho chữ Quốc ngữ, nếu không tuân thủ các ký hiệu ký âm quốc tế thì có thể dùng mã Huffman thì sẽ tiết kiệm không gian triệt để hơn nhiều. Trong thực tế, người ta sẵn sàng trả giá về không gian lưu trữ để có tính dễ dàng cho người đọc hơn, vì thế người ta dùng ký hiệu chữ chứ không dùng các con số. 


Có nhiều cách gõ dấu thanh khác nhau trên máy tính, trong đó ba kiểu phổ biến nhất là VIQR, VNI và Telex. Ảnh: Wikipedia. 

 
4. CVNSS4.0 gõ năng suất và nhanh hơn? Nếu không dùng các kỹ thuật nâng cao thì đúng là CVNSS4.0 gõ nhanh hơn vì sử dụng nhiều quy tắc gõ tắt (tăng 25-20% như tác giả cho biết thì chưa có minh chứng). Nhưng đổi lại người dùng phải trả giá: buộc phải nhớ nhiều quy tắc và phải liên tục phân tích các tình huống vị trí ký tự, kết hợp với ký tự trong từ... Trong thực tế, có nhiều cách để nâng cao tốc độ gõ hơn rất nhiều, ví dụ ứng dụng Laban Key và các bộ gõ khác trên điện thoại di động có thể dùng AI hay thống kê xác suất để dự đoán và gợi ý từ thậm chí cả cụm từ mà CVNSS4.0 không thể nào so sánh được về tốc độ. Mặt khác, nếu không dùng các kỹ thuật thống kê và AI để dự đoán cả từ thì với một bộ luật gõ đơn giản người sử dụng cũng có thể gõ với tốc độ rất nhanh (do não không phải xử lý thuật toán gõ tắt, if-then). 
 
5. CVNSS4.0 chính xác hơn? Không đúng, vì chữ khi gõ đầy đủ dấu thì Quốc ngữ hiện hành vẫn chính xác như thế, thậm chí có thể biểu đạt được nhiều phương ngữ vùng miền hơn.

Về tính khả thi
 
Có thể khẳng định ngay CVNSS4.0 cũng như các cải tiến khác cho chữ Việt trong vòng hơn 100 năm trở lại đây đều không khả thi vì lợi ít-cập hại.
 
Đành rằng chữ Việt hiện tại có thể còn một số điểm chưa được tối ưu (còn một số rất ít điểm nhập nhằng, ví dụ /c-k/, /d-gi/), một số chữ chưa phù hợp với ngữ âm quốc tế, nhưng suy cho cùng ngôn ngữ không phải là hệ thống định lý toán học mà là hệ thống quy ước xã hội. Kể cả có vài điểm sai nhưng nhiều người dùng và nhiều người hiểu thì đều chấp nhận được, và điều này cũng rất phổ biến trong hầu hết các ngôn ngữ khác trên thế giới.
 
Đề xuất cải tiến nhằm tăng năng suất như CVNSS4.0 đưa ra sẽ mang lại lợi ích rất ít mà phá vỡ rất nhiều. Giả sử nếu CVNSS4.0 được triển khai thì không chỉ làm đứt gãy các nét văn hóa của chữ Việt đã tồn tại hơn 100 năm mà cũng cực kỳ tốn kém về mặt tài chính và bất khả thi về CNTT. Tiết kiệm được một chút thời gian, một chút bộ nhớ lưu trữ thì lại tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc không thể kể xiết để chuyển đổi hệ thống cũ sang hệ thống chữ viết mới.  
 
Chỉ cần lấy ví dụ mỗi lần đổi tên tỉnh, tách nhập tỉnh hay chỉ đơn thuần thêm chữ số hoặc thay đổi chữ số ở số điện thoại thôi cũng gây nên đảo lộn. Chúng ta còn nhớ, khi tiêu chuẩn về bộ mã ký tự tiếng Việt mới là TCVN 6909:2001 được ban hành thì tự nó vẫn chưa thể đi vào cuộc sống được, và kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 72/2002/QĐ-TTg yêu cầu tất cả các cơ quan Nhà nước chuyển sang dùng font chữ Unicode từ ngày 1-1-2003 mà đến tận gần 10 năm chúng ta mới cơ bản chuyển xong. Chưa kể đó chỉ là chuyển đổi mã, tất cả cách gõ và hình chữ đều như cũ, còn với CVNSS4.0 không chỉ thay đổi cách gõ, thay đổi dáng chữ mà còn thay đổi một thói quen nhiều chục năm. Tóm lại việc chuyển đổi và thay thế chữ Quốc ngữ bằng CVNSS4.0 sẽ gây lãng phí rất lớn và bất khả thi. 
 
Còn nếu nó chỉ là một phương pháp gõ tắt thì không cần phải dành quá nhiều tâm huyết đến như vậy, bởi sau khi gõ xong bắt buộc nó phải hiển thị về chữ Quốc ngữ và như vậy mọi lập luận về tính ưu việt của CVNSS4.0 không còn đúng nữa, và nếu đã là một cách gõ thì hãy để người dùng lựa chọn như cách họ lựa chọn giữa Telex và VNI vậy.
Giả sử nếu CVNSS4.0 được triển khai thì không chỉ làm đứt gãy các nét văn hóa của chữ Việt đã tồn tại hơn 100 năm mà cũng cực kỳ tốn kém về mặt tài chính và bất khả thi về CNTT.
Cần ưu tiên nghiên cứu những gì?
 
Nếu như các nhà ngôn ngữ học đã khẳng định không nên cải cách chữ Quốc ngữ nữa, thì ngành công nghệ thông tin cũng có chung câu trả lời như vậy. Cho đến nay chữ Việt đã ổn định, các công cụ hỗ trợ tiếng Việt như font chữ, bộ gõ tiếng Việt đã được hầu hết các hãng sản xuất phần mềm và phần cứng tích hợp vào sản phẩm của mình. Windows, MacOS, Android, IOS cũng đều có sẵn bộ gõ tiếng Việt mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm bộ gõ riêng (tuy nhiên nếu cài các bộ gõ riêng như Unikey, Vietkey thì sẽ có nhiều tính năng hơn: kiểm tra chính tả, chuyển mã, gõ tắt...).
 

Nếu không nghiên cứu, quy hoạch tổng thể về chữ viết, đăng ký bộ mã ký tự các ngôn ngữ của các dân tộc ở Việt Nam vào trong bảng mã Unicode thì sẽ hết chỗ hoặc rơi vào các dải số bất lợi. Ảnh: Người dân tộc Thái học chữ Thái. Nguồn: Báo Nghệ An.  
 
Những bài toán đang đặt ra cho nghiên cứu tiếng Việt và xử lý ngôn ngữ tiếng Việt (mà nhiều viện, trường, doanh nghiệp đang nghiên cứu) là những chủ đề khác, gồm: tách từ, phân loại tên thực thể từ, phân loại văn bản, tóm tắt văn bản, sinh văn bản, nhận dạng/tổng hợp tiếng Việt, nhận dạng chữ Việt, trích rút thông tin, chính tả tiếng Việt, dịch máy văn bản tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác... Trong đó, một số bài toán trong lĩnh vực tiếng Việt đã được giải quyết khá tốt, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bài toán mới ở bước sơ khởi và còn nhiều thách thức như trích rút thông tin, tóm tắt văn bản, dịch máy... Đây mới chính là những vấn đề quan trọng cần phải tiếp tục nghiên cứu.
 
Mặt khác, một vấn đề rất cấp thiết hiện nay là tạo văn bản trên máy tính nhằm giữ gìn và bảo tồn ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số 54 dân tộc thiểu số, có 24 dân tộc có chữ viết riêng của mình, còn lại nhiều dân tộc chưa có chữ viết. Trong số những dân tộc có chữ viết thì cũng còn nhiều chữ viết chưa được mã hóa, chưa có font chữ và bộ gõ trên máy tính. Không có chữ viết và font chữ thì rất khó để bảo tồn và duy trì ngôn ngữ đó, không quảng bá được trên Internet... Có một số đề tài khoa học trong nước đã tiến hành xây dựng cách viết cho một số ngôn ngữ chưa có chữ viết bằng việc sử dụng các ký tự Latin và sử dụng các tổ hợp ký tự tiếng Việt để tạo các ký tự chữ viết cho ngôn ngữ đó, nhằm hạn chế phải xây dựng font chữ và bộ gõ mới cho ngôn ngữ, tuy nhiên phương pháp này không tuân thủ theo ký mã ngữ âm quốc tế, rườm rà, và không bảo đảm tính đơn trị và tính nghệ thuật của chữ viết, cần phải có những nghiên cứu triệt để hơn nữa.
 
Trong khi đó, các giải pháp xây dựng cách viết cho ngôn ngữ dân tộc thiểu số hiện nay đang thực hiện thiếu quy hoạch và đồng bộ, dẫn đến việc chồng lấn mã ký tự và chưa tương thích với nhau cũng như chưa tương thích với tiêu chuẩn Unicode của thế giới. Thêm nữa, các ký tự chữ viết dân tộc thiểu số dù đã được mã hóa hay chưa thì đa phần đều chưa được quy hoạch và chưa được đăng ký trong bản đồ ký tự Unicode thế giới. Nếu không đăng ký, đề xuất sớm, kho ký tự Unicode càng ngày càng giảm và nếu có cũng sẽ rơi vào các khu vực phải sử dụng dải số bất lợi trong kho ký tự này. Vì vậy việc làm cần thiết ngay trong việc bảo tồn ngôn ngữ của các đồng bào dân tộc thiểu số là quy hoạch tổng thể về chữ viết, xây dựng chữ mới cho các ngôn ngữ chưa có chữ viết và đăng ký bộ mã ký tự của các ngôn ngữ vào trong bảng mã Unicode.
 
Để phát huy tính sáng tạo trong lĩnh vực ngôn ngữ thì còn rất nhiều những vấn đề và thách thức đang chờ đợi những người có tâm huyết để giải quyết mà không nhất thiết phải đi cải tiến con chữ đã ổn định đã được cả dân tộc chấp nhận và yêu mến từ bao đời nay.
 
Sơ lược về Chữ Việt Nam song song 4.0 (CVNSS4.0)
CVNSS4.0 do hai tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm đề xuất gồm 3 thành phần: Chữ Quốc ngữ hiện hành, Chữ viết nhanh và Ký hiệu dấu.
Chữ viết nhanh (của tác giả Trần Tư Bình) gồm 5 nhóm quy tắc:
1. Bỏ dấu sắc ở các từ có các phụ âm cuối c,p,t,ch.
2. Thay Y ->I và thay UY ->Y;
3. Đổi một số phụ âm đầu 2 ký tự bằng 1 ký tự như PH->F; KH->K; GH->G; NGH,NG->W...
4. Đổi một số phụ âm cuối 2 ký tự bằng 1 ký tự: NG->G; CH->K.
5. Rút gọn 52 nguyên âm có 3-4 ký tự thành nhóm 2 ký tự: uyết->yd, uyên->yl...
Ký hiệu dấu (của tác giả Kiều Trường Lâm)
1. Quy ước ký hiệu dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng->J,L,Z,S,R; khi có dấu mũ thì ký hiệu dấu đổi thành B,D,Q,G,H; khi có dấu trăng thì ký hiệu dấu đổi thành X,K,V,W,H.
2. Ký hiệu cho dấu mũ trong /â, ê, ô/, là Y, dấu trăng và móc trong /ă, ơ, ư/ là O và không dấu là P.
Khẳng định của các tác giả: CVNSS4.0 ngắn gọn hơn chữ Việt hiện hành; CVNSS4.0 chỉ dùng 26 ký tự tiếng Anh để viết nên không cần bộ gõ chuyên dụng như Vietkey, Unikey mà dùng luôn bộ gõ tiếng Anh có sẵn; CVNSS4.0 gõ nhanh hơn 25-30% so với bộ gõ Telex hay VNI; CVNSS4.0 có độ chính xác cao.
Theo Tia Sáng/Đặng Minh Tuấn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Thầy giáo 4 lần đạt điểm tuyệt đối IELTS nhận học bổng của Hội đồng Anh

Thầy giáo 4 lần đạt điểm tuyệt đối IELTS nhận học bổng của Hội đồng Anh

Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn của Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020

Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn của Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đề thi và đáp án môn Toán, Ngữ văn tuyển sinh vào 10 tại Bình Dương năm 2020

Đề thi và đáp án môn Toán, Ngữ văn tuyển sinh vào 10 tại Bình Dương năm 2020

Tuyển sinh lớp 10 năm 2020-2021: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được thi

Tuyển sinh lớp 10 năm 2020-2021: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được thi

Đề thi và đáp án môn Toán vào lớp 10 của TP. Đà Nẵng năm 2019

Đề thi và đáp án môn Toán vào lớp 10 của TP. Đà Nẵng năm 2019

Thi tốt nghiệp THPT 2020: An ninh, an toàn trong kỳ thi được thắt chặt

Thi tốt nghiệp THPT 2020: An ninh, an toàn trong kỳ thi được thắt chặt

Đề thi và đáp án vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Đề thi và đáp án vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - tăng 10% chỉ tiêu đại học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - tăng 10% chỉ tiêu đại học

 Tuyển giáo viên 'không quá 30 tuổi' tại TP Vinh

Tuyển giáo viên 'không quá 30 tuổi' tại TP Vinh

Hà Nội tiếp tục áp dụng hai phương thức trực tuyến và trực tiếp trong tuyển sinh mầm non

Hà Nội tiếp tục áp dụng hai phương thức trực tuyến và trực tiếp trong tuyển sinh mầm non

Tin mới cập nhật

Telesales sẽ ra sao khi Nghị định cấm cuộc gọi rác có hiệu lực?

Telesales sẽ ra sao khi Nghị định cấm cuộc gọi rác có hiệu lực?

Thị trường đồng hồ ở Việt Nam ngày càng sôi động

Thị trường đồng hồ ở Việt Nam ngày càng sôi động

Giá vàng hôm nay 29/9: Ngược đà tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 29/9: Ngược đà tăng mạnh trở lại

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Quỹ Probus Opportunities và Digi Ventures đầu tư vào chuỗi cầm đồ Vietmoney

Quỹ Probus Opportunities và Digi Ventures đầu tư vào chuỗi cầm đồ Vietmoney

Thấp thỏm chờ nước lũ về rồi lại một năm "đói lũ"

Thấp thỏm chờ nước lũ về rồi lại một năm "đói lũ"

vBRG: Hệ thống kiểm soát roaming bảo vệ thuê bao tại khu vực biên giới

vBRG: Hệ thống kiểm soát roaming bảo vệ thuê bao tại khu vực biên giới

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 29/9: “Bồng bềnh” chờ sóng

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 29/9: “Bồng bềnh” chờ sóng

Trải nghiệm 'Khu kinh tế đêm' Phú Thiên Kim giữa lòng TP. Đồng Xoài

Trải nghiệm 'Khu kinh tế đêm' Phú Thiên Kim giữa lòng TP. Đồng Xoài

Hành trình kỳ diệu thoát chết vì dính bẫy của những kẻ săn voi

Hành trình kỳ diệu thoát chết vì dính bẫy của những kẻ săn voi

FPT Play Box+ 2020 giới thiệu một loạt tiện ích mới

FPT Play Box+ 2020 giới thiệu một loạt tiện ích mới

Điện ảnh Trung Quốc nhìn từ hiện tượng hiếm có Bát Bách

Điện ảnh Trung Quốc nhìn từ hiện tượng hiếm có Bát Bách

Tin đọc nhiều

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Lương Thùy Linh làm đại sứ cho chuỗi sự kiện "Ngày của Phở "

Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn của Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020

Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn của Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đề thi và đáp án môn Toán, Ngữ văn tuyển sinh vào 10 tại Bình Dương năm 2020

Đề thi và đáp án môn Toán, Ngữ văn tuyển sinh vào 10 tại Bình Dương năm 2020

Tuyển sinh lớp 10 năm 2020-2021: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được thi

Tuyển sinh lớp 10 năm 2020-2021: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được thi

Đề thi và đáp án môn Toán vào lớp 10 của TP. Đà Nẵng năm 2019

Đề thi và đáp án môn Toán vào lớp 10 của TP. Đà Nẵng năm 2019

Cách tính điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2020

Cách tính điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2020

Học sinh TP.HCM tiếp tục nghỉ học đến tháng 5 để tránh dịch

Học sinh TP.HCM tiếp tục nghỉ học đến tháng 5 để tránh dịch

Xây dựng và ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến VOVedu trong mùa dịch Covid - 19

Xây dựng và ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến VOVedu trong mùa dịch Covid - 19

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: 'Đừng ngại hỏi thầy cô'

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: 'Đừng ngại hỏi thầy cô'

Video xem nhiều

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

Acura TLX 2021 hồi sinh quyết dành lại "ngôi vương"

Acura TLX 2021 hồi sinh quyết dành lại "ngôi vương"

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Toàn cảnh Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin REV-ECIT 2019

Toàn cảnh Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin REV-ECIT 2019

 Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.