Năm học 2021 - 2022: Học sinh Hà Nội chính thức bước vào năm học mới trên tivi

Ninh Gia
05/09/2021 14:25
D

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng với việc triển khai chiến lược chống dịch mới của Thành phố, Hà Nội đã tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tiếp trên truyền hình trong ngày 5/9, sau đó các lớp học sẽ được tổ chức dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình.

Sáng 5/9, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), Thành ủy - HĐND- UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 cho học sinh toàn thành phố.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn, lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân trên địa bàn thành phố theo dõi.

Các học sinh và phụ huynh trang nghiêm cử hành nghi thức Chào cờ trong "Ngày hội đưa trẻ đến trường" trên tivi

Các học sinh và phụ huynh trang nghiêm cử hành nghi thức Chào cờ trong "Ngày hội đưa trẻ đến trường" trên tivi.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID, 100% người dự lễ khai giảng trực tiếp đã thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch. Khu vực tổ chức lễ khai giảng đã được phun khử khuẩn từ trước, các đại biểu ngồi đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Tại lễ khai giảng, sau nghi lễ chào cờ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã đọc Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành GD&ĐT nhân dịp năm học mới 2021-2022.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng trao tặng hoa động viên các cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT Thủ đô cùng toàn thể các em học sinh, phụ huynh học sinh cùng vượt qua khó khăn trong năm học “đặc biệt”, quyết tâm duy trì dạy tốt, học tốt.

Ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm học 2020-2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, ngành GD&ĐT Thủ đô đã vượt lên khó khăn, thực hiện "mục tiêu kép" bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học với tinh thần "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học", bảo đảm an toàn cho hơn 2 triệu học sinh và hơn 150.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên… Những kết quả đó là minh chứng rõ nét, thành tích rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, sự nỗ lực quyết tâm vươn lên của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cùng toàn thể các em học sinh Thủ đô trong một năm học đầy khó khăn, vất vả do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh trống khai trường trong buổi truyền hình trực tiếp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh trống khai trường trong buổi truyền hình trực tiếp.

Đánh hồi trống khai trường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Thời gian tới, thành phố có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần. Để vượt qua những khó khăn đó, toàn thành phố cần đoàn kết hơn nữa, đồng sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội, quyết tâm cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học mới 2021-2022, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XVII nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ thành phố Hà Nội với những định hướng mới rõ nét hơn, mang tầm cao hơn, để GD&ĐT Thủ đô tiếp tục có thêm nhiều thành tựu trên bước đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

“Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hà Nội luôn tin tưởng các em, luôn hi vọng các em sẽ biết xác định cho mình một mục tiêu, động cơ học tập đúng đắn; tự trau dồi cho mình phẩm chất, đạo đức, trí tuệ và bản lĩnh của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, đóng góp xứng đáng cho Thủ đô yêu dấu. Các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến ngành GD&ĐT nhằm giúp các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có đầy đủ các điều kiện để có thể dạy tốt - học tốt”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị.

Đại diện cho hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô có mặt dự lễ khai giảng trực tiếp, em Nguyễn Mỹ Hạnh, học sinh lớp 9H, Trường Trung học cơ sở Trưng Vương bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn sâu sắc tới các cấp lãnh đạo thành Hà Nội, giữa bộn bề công việc phòng, chống dịch, chăm lo cuộc sống cho mọi người dân nhưng vẫn tổ chức cho học sinh một buổi lễ khai giảng trang trọng và ý nghĩa.

Em cũng nhắn gửi tới các bạn học sinh thành phố Hà Nội rằng, mỗi chúng ta không nên nghĩ việc học trực tuyến chỉ là tạm thời. Hãy coi đây là cơ hội để được trải nghiệm và phát triển kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực tự học, rèn luyện cho mình tính tự giác, kiên trì, sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta được ở bên gia đình nhiều được, được yêu thương và chia sẻ nhiều hơn.

Nhân dịp lễ khai giảng, các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã trao Bằng khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho các em học sinh giành huy chương tại các Kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021; Bằng khen và phần thưởng của thưởng của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong việc huấn luyện, bồi dưỡng cho các học sinh đoạt giải.

Cùng hai con dự lễ khai giảng sáng 5/9 qua màn hình ti vi, chị Vũ Ánh Nguyệt (quận Tây Hồ) xúc động cho biết, mặc dù các con không được đến trường khai giảng như mọi năm, nhưng không khí của ngày khai giảng vẫn được truyền tải rõ nét, tinh thần quyết tâm về một năm học mới vẫn rất mạnh mẽ.

“Với diễn biến dịch còn phức tạp thì cách tổ chức lễ khai giảng năm học mới của thành phố Hà Nội phù hợp, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa giữ được truyền thống, thực hiện quy định của Bộ GD&ĐT. Các con tôi vẫn háo hức chuẩn bị trang phục, sách vở từ tối hôm trước”, chị Nguyệt cho biết thêm.

Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 tại điểm cầu Trường Trưng Vương

Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 tại điểm cầu Trường Trưng Vương.

Có con học lớp 7 Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên), chị Nguyễn Thu Phương cho biết, sau lễ khai giảng của thành phố, chị hướng dẫn con vào dự tiết sinh hoạt đầu năm của lớp theo thông báo trước đó của nhà trường. Các con được giáo viên chủ nhiệm thông báo về thời khóa biểu, lịch học, các quy định khi học trực tuyến…

“Tôi đã xác định rõ với con, việc học trực tuyến sẽ kéo dài và là phương pháp chính của năm học này. Do đó, cả gia đình và con tôi đều chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, không gian học tập yên tĩnh để việc học của con được hiệu quả”, chị Phương chia sẻ.

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có diễn biến phức tạp trên cả nước. Trong khi đó, Hà Nội là một trong những địa phương “nóng”, đang quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, học sinh không thể đến trường.

Với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngành GD&ĐT Hà Nội xác định nhiệm vụ, vừa tích cực phòng chống dịch COVID-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng với các yêu cầu cốt lõi, đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6.

Bên cạnh đó, ngành sẽ đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch; chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục cũng như điều kiện thực tế của học sinh; tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình...

Cũng trong năm học 2021-2022, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất chủ trương giảm 50% học phí cả năm học cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài).

Để thực hiện chủ trương này, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ chi từ nguồn ngân sách gần 900 tỷ đồng. Ước tính, sẽ có khoảng 1,3 triệu trẻ em mầm non và học sinh các cấp học được hưởng chính sách này.

Chủ trương đậm tính nhân văn này đã tiếp thêm động lực để thầy, trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vượt khó, duy trì dạy tốt, học tốt, không chỉ giảm gánh nặng cho gia đình học sinh trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mà còn mang đậm tính nhân văn, bảo đảm công bằng. Học sinh dù đang theo học ở loại hình trường nào (công lập, dân lập hay tư thục) đều được thụ hưởng chính sách.

Sau khi kết thúc lễ khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục sẽ tiếp tục tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến để giới thiệu truyền thống nhà trường, tổ chức học tập nội quy đối với học sinh, triển khai kế hoạch dạy học năm học mới.

Giáo viên các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ theo dõi Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến

Giáo viên các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ theo dõi Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến.

Riêng đối với học sinh lớp 1, từ sau khai giảng đến ngày 12/9, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ dành thời gian thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến, các hoạt động tập trung cho công tác tổ chức lớp, làm quen với học sinh.

Từ ngày 6/9, các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục sẽ tổ chức dạy học trực tuyến theo kế hoạch dạy học của trường theo khung thời gian năm học và thời khóa biểu của đơn vị trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu học kiến thức từ ngày 13/9, tối đa 3 tiết/ngày.

Cấp học mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến mà duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Sinh viên Việt Nam đạt giải Ba chung kết Huawei ICT Competition 2022-2023

Sinh viên Việt Nam đạt giải Ba chung kết Huawei ICT Competition 2022-2023

Hôm nay, thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hôm nay, thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Secur’IT Cup 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Secur’IT Cup 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Mang giáo dục STEM cho học sinh vùng khó khăn

Mang giáo dục STEM cho học sinh vùng khó khăn

Tuyên dương 68 giáo viên tiêu biểu trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022

Tuyên dương 68 giáo viên tiêu biểu trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022

Seeds for the Future 2022 - Năm thứ 7 đồng hành nâng cao chất lượng nhân lực ICT Việt Nam

Seeds for the Future 2022 - Năm thứ 7 đồng hành nâng cao chất lượng nhân lực ICT Việt Nam

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Thái Lan xây dựng tiêu chuẩn chuyển đổi số giáo dục đại học bằng công nghệ mới nhất từ Huawei

Thái Lan xây dựng tiêu chuẩn chuyển đổi số giáo dục đại học bằng công nghệ mới nhất từ Huawei

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

Huawei hợp tác với các trường đại học phát triển nhân lực ICT

Huawei hợp tác với các trường đại học phát triển nhân lực ICT

Ngày hội công nghệ và tuyển dụng khối ngành kỹ thuật - công nghệ thu hút hơn 3.500 vị trí việc làm

Ngày hội công nghệ và tuyển dụng khối ngành kỹ thuật - công nghệ thu hút hơn 3.500 vị trí việc làm

Nhân lực thương mại điện tử chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Nhân lực thương mại điện tử chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Tin mới cập nhật

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Samsung tiếp tục chiều lòng fan bằng màn trải nghiệm mới

Samsung tiếp tục chiều lòng fan bằng màn trải nghiệm mới

Sound Freedom by VinaPhone sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Sound Freedom by VinaPhone sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Bộ TT&TT thực hiện quyết liệt giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ TT&TT thực hiện quyết liệt giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Chuyển dịch năng lượng công bằng: Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam?

Chuyển dịch năng lượng công bằng: Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam?

Cử tri TP.HCM đề nghị tăng cường thanh tra các Doanh nghiệp Bảo hiểm Nhân thọ

Cử tri TP.HCM đề nghị tăng cường thanh tra các Doanh nghiệp Bảo hiểm Nhân thọ

Asanzo ra mắt Google TV thế hệ mới

Asanzo ra mắt Google TV thế hệ mới

Tin đọc nhiều

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

Emoto Masaru là ai?

Emoto Masaru là ai?

Đề thi và gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào 10 TP.HN năm 2020

Đề thi và gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào 10 TP.HN năm 2020

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn nửa người học không có máy tính để học bài trực tuyến

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn nửa người học không có máy tính để học bài trực tuyến

Thêm nhiều trường cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

Thêm nhiều trường cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

Trường Đại học Phenikaa ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao

Trường Đại học Phenikaa ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Xử lý nghiêm trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông mùa tựu trường

Xử lý nghiêm trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông mùa tựu trường

Những lưu ý với thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019

Những lưu ý với thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019