Đề xuất ứng dụng thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Đào Công
29/12/2021 14:41
D

Việc sử dụng thiết bị Drone gắn loa phát thanh, camera rất có hiệu quả trong công tác truyền thông ở những khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng hay bị thảm họa, thiên tai, giúp các cơ quan quản lý và người dân địa phương chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh cũng như các thảm họa, thiên tai.

Ban biên tập Tạp chí Điện tử dẫn quan điểm, đề xuất của Cục thông tin cơ sở về việc ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông ở cơ sở, hiệu quả tại các khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng hay bị thảm họa, thiên tai. Tiêu đề bài báo do Ban biên tập Tạp chí Điện tử đặt.

Drone hay còn gọi là Unmanned Aerial Vehicle (UAV). Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) định nghĩa, Drone là một loại phương tiện máy bay không người lái, được điều khiển từ xa tích hợp thêm những thiết bị phát thanh, ghi hình (camera)... Drone có nhiều hình dạng, kích thước và công dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

1. Ứng dụng của thiết bị Drone hiện nay

a) Các nước trên thế giới:

Ứng dụng trong dự báo thời tiết: Thiết bị Drone được ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc và các nước Châu Âu nhằm quan sát, thu thập thông tin khí tượng phục vụ cho mục đích dự báo thời tiết.

Ứng dụng trong cứu hộ, cứu nạn: Giúp phát hiện con người trong những trường hợp nguy hiểm như sạt lở, lũ lụt, hỏa hoạn hay động đất và truyền trực tiếp đến trung tâm chỉ huy cứu hộ, cứu nạn.

Cơn bão Harvey tấn công bang Texas (Mỹ) với hậu quả tàn khốc vào năm 2017; thiết bị Drone đã hỗ trợ vận chuyển hàng hoá, thuốc men, đồ cứu trợ và tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt trong vùng bão, đống đổ nát, được công nhận là công cụ cứu sinh quan trọng trong thảm kịch này. Philippine cũng dùng thiết bị Drone trong công tác cứu hộ và tìm kiếm sau cơn bão Hải Yến (Haiyan) năm 2013. Nhật Bản dùng thiết bị Drone trong công tác cứu hộ và tìm kiếm trong thảm họa kép vào năm 2011.

Ảnh minh họa. Ảnh internet

Với công nghệ sử dụng hình ảnh nhiệt gắn trên thiết bị Drone trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, việc tìm kiếm người bị chôn vùi dưới đống đổ nát, người ẩn dưới tán cây rậm rạp, bị lạc trong một khu rừng rậm cực kỳ hiệu quả. Giải pháp mới này có khả năng hỗ trợ việc cứu hộ bằng một mạng lưới các thiết bị Drone hoạt động đồng thời và giao tiếp với nhau qua một giao thức trao đổi nội bộ, hệ thống xử lý mặt đất sẽ bắt tín hiệu từ mạng Drone, phân tích, chuyển tiếp kết quả và chỉ dẫn cho các đội tìm kiếm như hình mô tả dưới đây.

Kịch bản tìm kiếm với mạng các UAV. Ảnh internet

Thiết bị Drone thu thập dữ liệu trực quan ở các khu vực bị ảnh hưởng giúp chính quyền, cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại để có kế hoạch khắc phục hậu quả một cách chính xác. Các công ty bảo hiểm có thể nhanh chóng chuẩn bị và thực hiện các nhiệm vụ phân tích thiệt hại ở nhiều thành phố, làng mạc.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… sử dụng thiết bị Drone được trang bị loa phát thanh để phục vụ công tác chống dịch Covid-19; thông báo giải tán đám đông, truyền thông về dịch bệnh, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, đảm bảo về nhà an toàn, khuyến cáo bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người xung quanh.

Drone tầm nhiệt tìm người sốt do Covid-19. Ảnh internet

Tại Trung Quốc, nhiều địa phương đã sử dụng thiết bị Drone để phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn môi trường, làm sạch môi trường từ trên cao cho các ngôi làng, thị trấn, thành phố, nhắc nhở người dân bằng loa phát thanh gắn trên Drone. Thành phố Phụ Tân thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã dùng Drone trang bị loa phát thanh và camera tầm nhiệt để hỗ trợ theo dõi dịch bệnh. Loa phát thanh thông báo nhắc người dân chú ý giữ vệ sinh cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng bệnh; camera tầm nhiệt có thể phát hiện chính xác nhiệt độ và hình ảnh người đang sốt cao ở nơi đông người, nhờ đó cơ quan chức năng có thể xác định bất kỳ người nào nghi nhiễm nCoV trong phạm vi camera tầm nhiệt quét đến. Sau đó, gửi thông báo tới trung tâm và trung tâm gửi thông báo kêu gọi người nghi nhiễm tới bệnh viện kiểm tra.

Ứng dụng trong phòng cháy, chữa cháy: Ngày 15/4/2019, tại Pháp, đội cứu hoả đã triển khai thiết bị Drone để chữa cháy Nhà thờ Đức bà Paris. Các thiết bị Drone cung cấp cho các trung tâm chỉ huy chữa cháy một cái nhìn 360° về một tòa nhà đang cháy, đồng thời bơm nước dập tắt ngọn lửa. Bằng cách sử dụng hình ảnh có cảm ứng nhiệt để theo dõi tiến trình hỏa hoạn và phát hiện nạn nhân qua làn khói dày… Qua đó, đội cứu hoả đã xử lý được các những ngọn lửa lớn từ phía bên trong của công trình đang cháy, giảm thiệt hại đáng kể. Thiết bị Drone có thể đưa nước, các phương tiện khác lên độ cao mà lực lượng cứu hỏa không thể đưa lên được.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp: Ở Mỹ, thiết bị Drone được các trang trại nông nghiệp sử dụng để quản lý chính xác và tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Ở Đức, thiết bị Drone được dùng để quản lý đất và bảo vệ môi trường. Hiện nay việc sử dụng thiết bị Drone trong nông nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc đạt khoảng 70% ở những vùng có địa hình khó tiếp cận và không sử dụng nhiều lao động phổ thông.

Ứng dụng trong công tác truyền thông: Gần đây có rất nhiều thông tin về những trường hợp phóng viên đi chiến trường hoặc khảo sát những địa hình hiểm trở gặp nạn trong lúc làm việc. Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay, thay vì phải tự mình thâm nhập vào những khu chiến sự, leo trèo trên những địa hình hiểm trở, thì những nhà báo, phóng viên trong tương lai có thể sử dụng thiết bị Drone để ghi lại những hình ảnh, thước phim cần thiết mà không phải đối mặt với những rủi ro về mạng sống. Công dụng của thiết bị Drone không chỉ dừng lại ở đó, những góc chụp, góc nhìn được thực hiện bằng thiết bị Drone có thể đem lại cho phóng viên, nhà báo cái nhìn toàn cảnh về vị trí nơi họ đang quan sát. Hiện nay có nhiều trường đào tạo báo chí, truyền thông trên thế giới đã giảng dạy cho sinh viên về những tiện ích và cách sử dụng thiết bị Drone để tác nghiệp.

Ảnh minh họa. Ảnh internet

b) Tại Việt Nam:

Trong lĩnh vực nông nghiệp: Hiện nay một số địa phương đã sử dụng thiết bị Drone phục vụ sản xuất nông nghiệp, như ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Yên Định thuộc tỉnh Thanh Hóa đã dùng thiết bị Drone do doanh nghiệp Ari Drone Việt Nam cung cấp để phun thuốc trừ sâu cho cây trồng với năng suất bằng 28 người lao động thủ công, thời gian phun chỉ từ 10 - 15 phút cho 01 ha lúa.

Tại tỉnh Thái Bình, một số công ty đã tiến hành phun thuốc trừ sâu hơn 200ha diện tích lúa bằng thiết bị Drone giúp tiết kiệm chi phí và nhân công, đồng thời còn giúp người nông dân tránh được các độc hại do thuốc bảo vệ thực vật gây ra.

Tại tỉnh Phú Yên cũng tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật cho 150ha lúa bằng thiết bị Drone giúp giảm chi phí thuê dịch vụ khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7 đến 15%. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang và một số tỉnh ở khu vực Tây nguyên đã ứng dụng thiết bị Drone trong hoạt động nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu, phun phân bón lá, gieo hạt, quản lý cây trồng, quản lý thủy lợi. Thiết bị Drone góp phần giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.

Ảnh minh họa. Ảnh internet

Trong lĩnh vực đo đạc, khảo sát: Tại tỉnh Thanh Hóa một số dự án sử dụng thiết bị Drone do Công ty Trắc địa Bản đồ THC thực hiện như: Tính khối lượng chi tiết mỏ đất ở xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân; khảo sát lập bản đồ 1/5000 phục vụ quy hoạch chung xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; khảo sát chi tiết mặt bằng nhà xưởng Công ty Long Hải, Thị xã Nghi Sơn; khảo sát lập bản đồ 1/5000 phục vụ quy hoạch chung xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; thành lập bản đồ địa chính xã Hà Ninh, huyện Hà Trung.

2. Đề xuất ứng dụng thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Hoạt động thông tin cơ sở hiện nay được tổ chức bằng nhiều loại hình thông tin khác nhau, như: Hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; Tuyên truyền lưu động; Tuyên truyền miệng của báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở và các hình thức hoạt động thông tin cơ sở khác. Tuy nhiên, hiện nay nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo người dân sống phân tán; đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng núi cao, vùng lõm, không có điện, không có sóng viễn thông, nơi bị lũ lụt chia cắt… thì việc truyền thông đến người dân bằng những loại hình, phương tiện thông tin trên bị hạn chế rất nhiều.

Qua tìm hiểu việc ứng dụng thiết bị Drone ở một số quốc gia trên thế giới và ở một số địa phương trong nước, cho thấy “công nghệ sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng và là công cụ vận hành không thể thiếu trong bất cứ hoạt động gì trong tương lai”. Do đó, việc sử dụng thiết bị Drone gắn loa phát thanh, camera rất có hiệu quả trong công tác truyền thông ở những khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng hay bị thảm họa, thiên tai, giúp các cơ quan quản lý và người dân địa phương chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh cũng như các thảm họa, thiên tai.

Cục Thông tin cơ sở đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai; Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đầu tư, trang bị thiết bị Drone cho Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai để phục vụ công tác truyền thông và trợ giúp chính quyền, người dân chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Khổng Mạnh Tuấn - Cục Thông tin cơ sở

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

AR thời gian thực có thể thay đổi tương lai của cuộc gọi video

AR thời gian thực có thể thay đổi tương lai của cuộc gọi video

Quyền riêng tư và văn hóa Việt

Quyền riêng tư và văn hóa Việt

Quản lý dữ liệu xuyên biên giới và bản địa hóa dữ liệu: Kinh nghiệm từ Ấn Độ

Quản lý dữ liệu xuyên biên giới và bản địa hóa dữ liệu: Kinh nghiệm từ Ấn Độ

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Công nghệ 6G là gì và khả năng ứng dụng trong tương lai?

Công nghệ 6G là gì và khả năng ứng dụng trong tương lai?

5G thúc đẩy phát triển các mạng riêng cho Công nghiệp 4.0

5G thúc đẩy phát triển các mạng riêng cho Công nghiệp 4.0

Vai trò của truyền thông trong định hướng nhận thức về quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam kỷ nguyên 4.0

Vai trò của truyền thông trong định hướng nhận thức về quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam kỷ nguyên 4.0

Chuyên gia cảnh báo về hóa chất, phụ gia tiết kiệm xăng

Chuyên gia cảnh báo về hóa chất, phụ gia tiết kiệm xăng

Luật sư nói về "chiêu trò" trục lợi chính sách trong lĩnh vực bất động sản

Luật sư nói về "chiêu trò" trục lợi chính sách trong lĩnh vực bất động sản

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Giải pháp nào ứng phó với những kỷ lục liên tiếp của giá xăng dầu hiện nay?

Giải pháp nào ứng phó với những kỷ lục liên tiếp của giá xăng dầu hiện nay?

Tin mới cập nhật

65% giới trẻ Việt sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền

65% giới trẻ Việt sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền

Những kinh nghiệm lái xe qua đoạn đường ngập nước an toàn

Những kinh nghiệm lái xe qua đoạn đường ngập nước an toàn

Vững vàng với 'Lá chắn thép' Biên giới Tây Nam Bộ

Vững vàng với 'Lá chắn thép' Biên giới Tây Nam Bộ

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

Gốm sứ Minh Long: Phá vỡ 'chướng ngại vật' để đổi mới sáng tạo

Gốm sứ Minh Long: Phá vỡ 'chướng ngại vật' để đổi mới sáng tạo

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Thanh Hóa: Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Thanh Hóa: Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Virus diệt ung thư - Thử nghiệm mới mang lại hy vong cho người bệnh

Virus diệt ung thư - Thử nghiệm mới mang lại hy vong cho người bệnh

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Thế giới Di động sắp bán 20% vốn tại Bách Hoá Xanh

Thế giới Di động sắp bán 20% vốn tại Bách Hoá Xanh

Trải nghiệm Game hoá tại Sojo hotels, lựa chọn khác biệt thời công nghệ số

Trải nghiệm Game hoá tại Sojo hotels, lựa chọn khác biệt thời công nghệ số

Tin đọc nhiều

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Chào đón Năm mới 2022 trong trạng thái thích nghi với dịch COVID-19

Chào đón Năm mới 2022 trong trạng thái thích nghi với dịch COVID-19

Vì sao OPEC không tăng sản lượng để giải quyết khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Vì sao OPEC không tăng sản lượng để giải quyết khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Trường điện từ và phơi nhiễm trường điện từ là gì?

Trường điện từ và phơi nhiễm trường điện từ là gì?

Sự thật đằng sau làn sóng #Stophateforprofit trong thời gian qua

Sự thật đằng sau làn sóng #Stophateforprofit trong thời gian qua

Mô hình của Việt Nam được đánh giá là chuẩn mực trong cách tiếp cận dịch Covid-19

Mô hình của Việt Nam được đánh giá là chuẩn mực trong cách tiếp cận dịch Covid-19

CMCN 4.0: Tận dụng cơ hội để phát triển

CMCN 4.0: Tận dụng cơ hội để phát triển

Video xem nhiều

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.