Đô thị hoá ở Việt Nam phải là quá trình xây dựng thành phố thông minh

Tiến Thanh
22/10/2020 07:21
D

Quá trình đô thị hoá là sự phát triển của mỗi xã hội, quốc gia nhưng với Việt Nam thì phần lớn chỉ là tự nhiên và để đảm bảo chất lượng của quá trình này thì nước ta cần hình thành nên những quy chuẩn của đô thị thông minh thông qua những thay đổi về thể chế, chính sách cũng như tư duy của nhà quản lý.

Đô thị thông minh là một trong những lĩnh vực phát triển trong quá trình Việt Nam tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là cuộc cách mạng được hình thành dựa trên nền tảng cách mạng số, tích hợp nhiều công nghệ, đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh; tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với tất cả các quốc gia.

Đô thị thông minh xuất phát từ cách mạng về thể chế

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết: “Phần lớn các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về bản chất là một cuộc cách mạng về thể chế. Việc phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số trong những năm gần đây đã tạo ra lực lượng sản xuất phát triển rất nhanh, thậm chí có thể dùng từ bùng nổ. Điều đó làm cho khuôn khổ thể chế bấy lâu nay không còn phù hợp nữa, thậm chí nếu tiếp tục duy trì khuôn khổ này, sẽ kìm hãm sự phát triển. Do vậy, phải có sự thay đổi mạnh mẽ về thể chế. Đó chính là bản chất cách mạng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Quá trình đô thị hoá ở mỗi quốc gia là tất yếu khách quan

Quá trình đô thị hoá ở mỗi quốc gia là tất yếu khách quan.

Với ý nghĩa đó, ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nghị quyết ra đời đã góp phần hoàn thiện thể chế; trong đó, hoàn thiện pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới dựa trên nền tảng công nghệ số, internet và không gian mạng. Từ Nghị quyết này, nhiều lĩnh vực phát triển mới đã được khai phá, trong đó có lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Cũng theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Nghị quyết 52 ra đời được đánh giá là hết sức đúng lúc, thể hiện rõ trí tuệ, tầm nhìn bản lĩnh và khát vọng quyết tâm của toàn đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc chủ động tích cực tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, đây là một cơ hội “vàng” để hiện thực hóa chủ trương của Đảng với phương châm phát triển là “đi tắt đón đầu” ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Đô thị thông minh là hướng đi tất yếu

Về thực trạng vấn đề đô thị ở Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà, quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị của Việt Nam đã đạt được những thành quả hết sức quan trọng và tích cực. Việt Nam đã có một hệ thống đô thị quốc gia được phân bổ tương đối hợp lý. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại hơn.

Chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ, chất lượng sống của cư dân đô thị cũng được cải thiện rõ rệt. Các đô thị đã thể hiện được vai trò động lực then chốt trong tăng trưởng và phát triển kinh tế các địa phương.

Tuy nhiên, quá trình phát triển đô thị cũng đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Ví dụ, phát triển chưa bền vững, chưa thực sự gắn kết với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, nhất là hiện đại hóa - công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát triển thiếu tính kết nối, thiếu bản sắc, tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng, ùn tắc giao thông trong đô thị cũng diễn ra thường xuyên và phức tạp.

Đây là những thách thức rất lớn mà Việt Nam phải vượt qua, phải xử lý có hiệu quả trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược phát triển đô thị quốc gia, cũng như quy hoạch tổng thể đô thị quốc gia trong thời gian tới.

Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong phát triển đô thị ở Việt Nam, phát triển đô thị thông minh là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Trong khi đó, nhìn chung các thành phố lớn ở nước ta đều ưu tiên cách tiếp cận từ trên xuống trong xây dựng đô thị thông minh, trọng tâm thường được hướng tới là xây dựng chính quyền điện tử, sau đó hướng tới giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra tại các đô thị như: Giao thông đô thị, thoát nước đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, giáo dục.

Cách hiểu về đô thị thông minh là sử dụng nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông để giải quyết các vấn đề của đô thị (Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội).

Chỉ có số ít các tỉnh như Bình Dương, Bắc Ninh có cách tiếp cận toàn diện, với mục tiêu hướng tới không chỉ đơn thuần là giải quyết các vấn đề cấp thiết của đô thị, mà xa hơn là hướng tới một quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, đặc biệt là những bứt phá trong hội nhập, mở rộng quan hệ quốc tế, thu hút đối tác đầu tư.

Nhưng đô thị hoá có áp dụng sự phát triển của khoa học công nghệ thì đó là thành phố thông minh

Nhưng đô thị hoá có áp dụng sự phát triển của khoa học công nghệ thì đó là thành phố thông minh.

Cần được quy hoạch thông minh

Phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam cần theo 3 trụ cột chính gồm: Quy hoạch và xây dựng đô thị thông minh; quản lý đô thị thông minh và thực hiện các dịch vụ; tiện ích đô thị một cách thông minh dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn và xây dựng một xã hội đô thị phát triển hài hòa, bảo tồn, giữ gìn, phát huy được truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong quá trình xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Xây dựng đã tham khảo rất nhiều kinh nghiệm quốc tế, của những nước có thành tựu rất lớn trong việc phát triển đô thị thông minh.

“Trên cơ sở đó, chúng ta tìm tòi, chọn lọc, tiếp thu được những kinh nghiệm quốc tế phù hợp với thực tế phát triển của đất nước”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Thực tế cho thấy, hầu hết các quốc gia trên thế giới mới xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng đô thị hiện hữu, chứ chưa đề cập tới lĩnh vực quy hoạch và xây dựng đô thị một cách thông minh.

Rút kinh nghiệm từ những quốc gia đi trước, đô thị thông minh ở Việt Nam cần được quy hoạch và xây dựng thông minh. Từ đó, tạo nền tảng để tiến hành các giải pháp thông minh cho việc tổ chức quản lý và phát triển đô thị.

Mặt khác, trong quá trình phát triển đô thị thông minh, phải chú ý tới phát triển cộng đồng đô thị hài hòa, có bản sắc, phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đây là vấn đề Việt Nam đã đặt ra và nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Trong quá trình phát triển đô thị thông minh, cần tránh việc lạm dụng những thành tựu khoa học, kỹ thuật trong tổ chức đời sống dân cư đô thị. Từ đó, duy trì khả năng kết nối giữa các cộng đồng dân cư.

Trong xây dựng đô thị thông minh, nền tảng cơ sở dữ liệu giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), xây dựng cơ sở dữ liệu là "linh hồn" cho tất cả những ứng dụng và phục vụ cho việc điều hành đô thị thông minh.

“Có thể nói rằng, xu hướng hiện tại bắt buộc chúng ta phải điều hành trên nền tảng cơ sở dữ liệu ở nhiều góc nhìn khác nhau. Nếu nhìn về khía cạnh chính quyền đô thị thông minh thì nội hàm chính là chính quyền sử dụng những dữ liệu đa chiều, những thông tin online để có thể có những phân tích, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, chính quyền… Từ nội hàm ấy mang lại sự phát triển chung cho đô thị”, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

Đô thị thông minh đang trở thành xu thế của toàn cầu. Sự phát triển của các đô thị thông minh tạo ra sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới. Trong đó, thông qua áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại, tri thức để thay đổi cách thức quản lý đô thị, đem đến hiệu quả và môi trường sống ổn định, lành mạnh hơn cho người dân. Đô thị thông minh cũng có thể là câu trả lời cho nhiều thách thức đặt ra với các đô thị hiện đại tại cả các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Với mục tiêu bàn thảo về quá trình xây dựng đô thị thông minh hướng tới cộng đồng bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, trong hai ngày 22 - 23/10, Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Diễn đàn được Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành Trung ương tổ chức nhằm tìm hiểu những xu thế lớn trong phát triển các đô thị thông minh trên thế giới; tầm nhìn chung của các quốc gia hướng đến phát triển đô thị thông minh; chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia trong xây dựng và phát triển các đô thị thông minh; tháo gỡ các rào cản, vướng mắc do địa phương và doanh nghiệp trong triển khai xây dựng đô thị thông minh gắn với chính quyền số…

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Tin mới cập nhật

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Tin đọc nhiều

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Người Nhật hướng dẫn người Việt học và làm việc

Người Nhật hướng dẫn người Việt học và làm việc

Hội nghị của Bộ TT&TT: Ngành TT&TT Bắc Cạn và những đóng góp cho phát triển KT-XH

Hội nghị của Bộ TT&TT: Ngành TT&TT Bắc Cạn và những đóng góp cho phát triển KT-XH

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Kỹ thuật kết nối trên nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia

Kỹ thuật kết nối trên nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019