Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Hải Nguyên
09/01/2023 11:18
D

Các công nghệ đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực điện toán đám mây, bản sao số & trí tuệ nhân tạo, 5G & 6G, điện toán lượng tử và xe điện và tự lái đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo xuyên suốt các ngành công nghiệp

Keysight Technologies hỗ trợ phát triển công nghệ bằng cách cung cấp các giải pháp thiết kế và xác nhận tiên tiến, từ sử dụng phần mềm để phân tích và thấu hiểu dữ liệu, rút ngắn thời gian đưa các sản phẩm công nghệ của tương lai ra thị trường trong suốt vòng đời phát triển, cho tới mô phỏng thiết kế, xác nhận sản phẩm nguyên mẫu, kiểm thử phần mềm tự động, phân tích sản xuất, tối ưu hoá hiệu năng mạng và khả năng hiển thị giám sát trong các môi trường doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và đám mây.

Là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về đo lường và kiểm thử, với tệp khách hàng sâu rộng từ các hệ sinh thái truyền thông và công nghiệp, lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô, năng lượng, bán dẫn và điện tử trên toàn thế giới, Keysight có đầy đủ năng lực để tham gia vào các hoạt động phát triển quan trọng có ảnh hưởng tới thị trường Điện và Điện tử (EE) và Công nghệ thông tin IT trong tương lai.

Keysight Technologies

Ee Huei Sin, Chủ tịch, bộ phận Các Giải pháp điện tử công nghiệp, Keysight Technologies.

Bước sang năm 2023, bà Ee Huei Sin, Phó Chủ tịch cao cấp của Keysight kiêm Chủ tịch bộ phận Các Giải pháp điện tử công nghiệp (EISG), đưa ra các dự báo về những xu hướng công nghệ chính của năm tới và những năm sau đó.

Điện toán đám mây giảm nhẹ mối lo suy thoái

Quan ngại về cuộc suy thoái trong năm 2023 sẽ là lý do để các doanh nghiệp chuyển những tác vụ sử dụng nhiều dữ liệu lên đám mây nhằm giảm chi phí hạ tầng và chi phí vận hành, đồng thời cải thiện an ninh mạng. Ngoài ra, các tổ chức còn có thể khai thác dữ liệu để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Chẳng hạn, các năng lực mô phỏng tiên tiến và quản lý dữ liệu đo kiểm như trích xuất và mã hoá tính năng theo thời gian thực sẽ cho phép sử dụng lưới dữ liệu an toàn trên đám mây để đẩy nhanh quá trình thấu hiểu khách hàng thông qua những thuật toán mới, khai thác các bộ dữ liệu phong phú đa dạng hơn. Trong năm tới, đám mây được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích bất ngờ cho các doanh nghiệp trong quá trình vượt qua những khó khăn kinh tế.  

Mặc dù trước đây các tổ chức thường lo ngại khi ứng dụng các phần mềm và dịch vụ mạng và đám mây vì lý do an ninh bảo mật, những quan ngại này sẽ được giải quyết trong năm 2023 nhờ các tính năng mã hoá và kiểm soát truy nhập tốt hơn đối với dữ liệu và các tham số đo lường, cung cấp cho người dùng mức độ bảo đảm chưa từng có về tính toàn vẹn dữ liệu, từ các đầu thu thập dữ liệu lên tới đám mây - và ngược lại. Vì thế chúng tôi dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn cho bảo mật đám mây và mạng để giúp bảo vệ bề mặt có thể bị tấn công ngày càng rộng hơn trong năm tới. 

Chúng ta cũng có thể kỳ vọng nhu cầu đối với các công nghệ tự động hóa và robot sẽ tăng rất cao trong thời kỳ suy thoái. Chúng tôi dự kiến đầu tư vào các công cụ tự động hóa các tác vụ mô phỏng và đo lường lặp lại sẽ tăng, đảm bảo xác nhận kết quả đo lường bằng cách phát hiện và sửa lỗi, hạn chế sai số do con người gây ra để nâng cao chất lượng đo lường. Những năng lực tự động hóa này sẽ giải phóng người lao động để họ có thể tập trung vào những thông tin mới và những dự án mang tính chiến lược cao hơn. 

Trong 5 năm tới, các nỗ lực tìm kiếm doanh thu từ dữ liệu sẽ được đẩy nhanh, các CIO sẽ ưu tiên sử dụng các giải pháp lập trình ít mã lệnh (low code), trải nghiệm người dùng trực quan và các API phong phú giúp gia tăng tối đa khả năng tổng hợp, tạo ra những kết quả phân tích sâu sắc mang tính đột phá. Những ai không nắm bắt được những năng lực này sẽ bị sa lầy trong Excel - với những hậu quả tiêu cực khó xử lý về tài chính và cạnh tranh.

Keysight

An ninh mạng: mối đe dọa deepfake, tin tặc trong nhà, các cuộc tấn công vật lý

Nhiều năm nay các chuyên gia an ninh bảo mật đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công phi kỹ thuật bằng deepfake, và công nghệ này đã đủ hoàn thiện để tin tặc có thể lợi dụng thành công trong năm 2023. Chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hình ảnh, âm thanh và các cuộc trao đổi được tạo ra giống như thật, được thiết kế để lừa người nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân và các thông tin nhạy cảm khác.

Mối đe dọa deepfake không chỉ hoàn toàn hướng tới người tiêu dùng; chúng ta có thể sẽ thấy các tác nhân đe dọa tìm cách lừa đảo các CEO của những doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 100, nhằm mục tiêu lừa đảo hoặc gây hại cho tổ chức.

Khi các thiết bị IoT được ứng dụng ngày càng nhiều, tin tặc sẽ trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với các ngôi nhà thông minh. Chúng ta sẽ thấy các tác nhân đe dọa xâm nhập webcam, microphone, TV thông minh và các thiết bị được kết nối khác, đòi chuyển tiền qua ngân hàng hoặc chi tiết về tài khoản ngân hàng. Trong những diễn biến đó, các nhà sản xuất IoT cần phải đưa ra biện pháp ứng phó với những vụ tống tiền qua IoT.

Vào năm 2023, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều hơn các cuộc tấn công Công nghệ Vận hành có chủ đích, được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc phá hủy tính khả dụng hệ thống, với mục tiêu cuối cùng là làm hại con người. Chẳng hạn, các thiết bị y tế thiết yếu có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Những phương án sử dụng thực tế cho công nghệ bản sao số & AI

Chúng tôi dự kiến sẽ xuất hiện các phương án sử dụng thực tế, minh chứng cho năng lực chuyển đổi của quá trình ứng dụng công nghệ Bản sao số (digital twin) cho các hệ thống thực trong các lĩnh vực khác nhau.

Những lĩnh vực này có thể bao gồm y tế, sản xuất, bán lẻ, người chăm sóc/bạn đồng hành ảo, AI trợ lý phẫu thuật, hoặc nâng cao kiến thức chuyên sâu về tác động của các quyết định tới tính bền vững bằng cách mô phỏng những thay đổi theo kế hoạch nhằm dự báo tác động tới toàn bộ hệ sinh thái và cách điều chỉnh nó. Chúng tôi dự báo năm tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình xóa bỏ ranh giới giữa thế giới thực và ảo.  

Khi hiệu quả nghiên cứu phát triển được ưu tiên hơn trong năm 2023, các bản sao số sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong thiết kế và đo kiểm hệ thống. Cách tiếp cận này giúp rút ngắn quá trình thiết kế, nâng cao hiệu quả đồng thiết kế phần cứng và phần mềm, tạo ra sản phẩm tốt với chi phí thấp hơn, đồng thời mang lại lợi ích về khả năng chế tạo và khả năng bảo dưỡng sửa chữa. Trong năm tới, dự báo sẽ có sự dịch chuyển lên các nền tảng kết nối, trong đó các sản phẩm hoàn thiện được thiết kế và đo kiểm qua một bản sao số.  

Đồng thời, tỷ lệ thu hồi sản phẩm sẽ tăng lên trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2026. Nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm mới có thể kết nối với 5G đang tạo áp lực lên các nhà phát triển trước khi thế giới phải đóng cửa do dịch bệnh.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến nhiều loại linh kiện trở nên khan hiếm, vì thế sản phẩm cần được nhanh chóng thiết kế lại để có thể sử dụng linh kiện thay thế, dù nhiều loại linh kiện thay thế này không được thiết kế với cùng thông số kỹ thuật. Vì vậy, chúng tôi dự báo sản phẩm lỗi sẽ gia tăng khi những sản phẩm mới này được tung ra thị trường.    

Các dự án triển khai 5G nhanh hơn đang tạo đà tăng tốc cho nhu cầu và kỳ vọng đối với tiến bộ của các công nghệ phức tạp, chẳng hạn như xe tự lái, các ứng dụng IoT phân tán mới và triển khai các năng lực của công nghệ metaverse (vũ trụ ảo). Các sản phẩm phức tạp này cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn hơn về tuân thủ và kết nối, vận hành trong nhiều điều kiện bất định hơn, và được kỳ vọng có thể tương thích ngược với các hệ thống khác chưa có trên thị trường.

Vì thế, chúng tôi dự đoán rằng các nhà phát triển sản phẩm sẽ mong muốn tự phát triển các bản sao số (dạng DIY) thay vì mua các bản sao này. Tuy nhiên, những người chọn lộ trình đi tắt DIY có thể phải đối mặt với rủi ro thu hồi sản phẩm.  

TÁC GIẢ: Ee Huei Sin, Chủ tịch, bộ phận Các Giải pháp điện tử công nghiệp, Keysight Technologies

Theo tạp chí Điện tử & Ứng dụng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

Tin mới cập nhật

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

 Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Internet vệ tinh cơ hội và thách thức

Internet vệ tinh cơ hội và thách thức

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên 4.0

Kỹ thuật kết nối trên nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia

Kỹ thuật kết nối trên nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Chuyên gia người Việt sống 30 năm tại Nhật Bản suy ngẫm để “cứu” sông Tô Lịch và các “dòng sông chết”, ao hồ ô nhiễm tại Việt Nam

Chuyên gia người Việt sống 30 năm tại Nhật Bản suy ngẫm để “cứu” sông Tô Lịch và các “dòng sông chết”, ao hồ ô nhiễm tại Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019