Phát hiện mới: Tiêu thụ mận khô hàng ngày cải thiện sức khỏe xương
Theo một bài báo mới được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition, tiêu thụ mận khô hàng ngày giúp bảo vệ mật độ khoáng của xương (BMD) ở hông và chống lại nguy cơ gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
- Đèo Tằng Quái "đẹp lạ" với thung lũng phủ kín hoa mận trắng
- Trồng mận lạ làm cây kiểng Tết
- Hội chứng xuất hiện mấu xương ở phía sau hộp sọ do tư thế sử dụng smartphone
Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên dự kiến đạt 13,6 triệu người vào năm 2030. Điều đó thúc đẩy việc sử dụng các thực phẩm thay thế không phải dược phẩm cho bệnh loãng xương, bao gồm cả các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, đang ngày càng trở nên phổ biến.
Các thử nghiệm lâm sàng trước đây ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương đã cho thấy những tác dụng đầy hứa hẹn mà việc tiêu thụ mận khô hàng ngày có thể có trong việc ngăn ngừa mất xương.
Theo giáo sư Mary Jane De Souza, một nhà nghiên cứu tại Bang Pennsylvania (Mỹ) thì phụ nữ sau mãn kinh nên tiêu thụ 5 đến 6 quả mận khô mỗi ngày để bảo vệ hông khỏi bị mất xương sau thời kỳ mãn kinh.
Trong nghiên cứu, Giáo sư De Souz và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 235 phụ nữ sau mãn kinh.
Kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ 50 gam mận khô (5-6 quả mận khô) mỗi ngày trong một năm duy trì được chỉ số BMD ở hông trong khi những người không ăn mận khô (nhóm đối chứng) bị mất khối lượng xương đáng kể ở hông.
Hơn nữa, nguy cơ gãy xương hông tăng lên ở nhóm đối chứng so với những người ăn mận khô, những người được bảo vệ khỏi bất kỳ sự gia tăng nguy cơ gãy xương nào.
Cố vấn dinh dưỡng của California Prune Board, Tiến sĩ Andrea Giancoli cho biết: "Mận khô kết hợp với rất nhiều hương vị và bổ sung tốt cho dinh dưỡng mỗi cá nhân. Hương vị ngọt ngào tự nhiên của mận khô khiến chúng trở thành một nguyên liệu đa năng hoặc món ăn nhẹ tiện lợi cho bất kỳ ai”.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận