Đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải 500kV khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên

Mạnh Hùng
01/09/2021 17:19
D

Hệ thống điện truyền tải 500kV do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý đi qua địa hình là rừng rậm, núi cao, suối sâu và đầm sình lầy, một số đoạn đi qua khu vực ít hoặc không có dân cư, một số đoạn nằm tiếp giáp biên giới, dân cư đa số là dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức thấp, dễ bị kẻ xấu kích động. Chính vì thế, trong những năm qua, PTC3 luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh kinh tế - công an các tỉnh để đảm bảo an toàn công trình đường dây 500kV đi qua.

Bồi huấn kiến thức cho lực lượng truyền tải điện

Ngày 04/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1944/QĐ-TTg về việc bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia (ANQG) – Hệ thống Truyền tải điện 500kV. Hệ thống truyền tải điện 500kV do PTC3 quản lý đi qua 5 tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận. Nếu hệ thống bị phá hoại gây ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh năng lượng quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và an ninh quốc phòng. Trong những năm qua, Công ty đã tổ chức thực hiện tốt Đề án đảm bảo an ninh, trật tự Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn tỉnh do các chủ tịch UBND các tỉnh ban hành; quy chế phối hợp công tác bảo vệ đã ký giữa Công ty và Công an các tỉnh. Hàng năm, các Truyền tải điện (TTĐ) trực thuộc đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA04) - Công an các tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp trong công tác bảo vệ.

Mỗi năm các TTĐ phối hợp với PA04 – Công an các tỉnh tổ chức 45 đợt kiểm tra công tác bảo vệ tại các công trình điện là các tuyến đường dây 220kV – 500kV, 32 mục tiêu là trụ sở, kho vật tư và trạm biến áp, tại các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ứng trực của lực lượng bảo vệ đường dây tại các địa phương có đường dây điện cao áp đi qua.

Tuyên truyền tới hộ dân sống gần hành lang Đường dây 220kV Thiên Tân  - Nha Trang trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Ảnh chụp tháng 4/2021

Ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc PTC3 cho biết: Cùng với việc phối hợp kiểm tra, Công ty đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ đối với Hệ thống truyền tải điện 500kV là công trình  quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý vận hành phối hợp với lực lượng bảo vệ hợp đồng đường dây 500kV tăng cường công tác tuần tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xâm phạm đến sự an toàn và vận hành của hệ thống truyền tải điện 500 kV; Phối hợp với công an các tỉnh thành lập Ban chỉ đạo bảo vệ các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn.

Đặc biệt, tháng 11/2019, PTC3 phối hợp với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) tổ chức khóa đào tạo “Bồi dưỡng về pháp luật, nghiệp vụ bảo vệ liên quan đến Hệ thống Truyền tải điện 500kV - Công trình quan trọng liên quan đến An ninh Quốc gia”. Lớp đào tạo có 50 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác bảo vệ trong Công ty tham gia để nắm và hiểu biết về kiến thức pháp luật về nghiệp vụ bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia đối với hệ thống truyền tải điện 500kV, nắm được các biện pháp trong công tác phối hợp giữa đơn vị và chính quyền, công an địa phương trong công tác bảo vệ công trình, các biện pháp thực hiện trong công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh, an toàn công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Là địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị TTĐ đóng trên khu vực, Thượng tá Hoàng Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, PA04 – Công an tỉnh Lâm Đồng đã chủ động tham mưu cho TTĐ Lâm Đồng xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ, công cụ hỗ trợ, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng bảo vệ. Cùng với đó hướng dẫn TTĐ phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” khu vực có người dân sinh sống gần hệ thống truyền tải điện để nâng cao nhận thức của người dân.

Kiểm tra kết hợp tuyên truyền cho người dân gần đường dây truyền tảu điện tại Ninh Thuận. Ảnh chụp tháng 4/2021

Tiếp tục nâng cao công tác phối hợp

Mặc dù có sự phối hợp chặt chẽ, tuy nhiên trong thời gian qua vẫn còn tình trạng trộm cắp phụ kiện đường dây truyền tải. Điển hình, ngày 14/1/2009, Côn an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo của TTĐ Cao Nguyên (nay là TTĐ Lâm Đồng) tại trụ điện số 514 đường dây 500kV Pleiku – Di Linh, trên địa huyện Đam Rông bị kẻ gian tháo trộm 34 thanh giằng ở 3 chân trụ điện, trong đó đã mất trộm 2 thanh, còn lại nằm ở dưới chân trụ. Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, qua đó điều tra truy bắt khẩn cấp đối tượng. Ngày 27/4/2009, Tòa an nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành xét xử và tuyên an đối tượng trộm cắp thiết bị đó 4 năm tù giam.

Gần đây nhất (tháng 4/2021) là vụ án mất cắp thanh giằng ví trí 1001 đường dây 500kV Vĩnh Tân – Sông Mây do TTĐ Bình Thuận quản lý. Vụ án đang thực hiện tố tụng bị can về tội “Phá hủy công trình quan trọng về An ninh Quốc gia”; hay như vụ án “Huỳnh Anh Hồng phá hủy công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia” liên quan đến mất cắp thanh giằng trên đường dây 500kV Pleiku – ĐăkNông do TTĐ Gia Lai quản lý hiện đang thực hiện công tác xét xử. Công ty đã có đề nghị lực lượng chức năng bố trí xét xử lưu động, tuyên truyền lên hệ thống phát thanh, truyền hình nhằm răn đe các nhóm tội phạm liên quan trong thời gian tới.

Phối hợp kiểm tra các vị trí xung yếu trên lưới truyền tải tại tỉnh ĐăkNông. Ảnh chụp tháng 4/2021

Ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc PTC3 cho biết: Trong thời gian tới, PTC3 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an các cấp, các báo, đài phát thanh, truyền hình các địa phương trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp nhằm phổ biến cho người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Hệ thống Truyền tải điện 500kV là công trình thuộc danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Đối với tình trạng cháy rừng, các đơn vị đã tổ chức xử lý triệt để nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống an ninh truyền tải điện, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, phát quang hành lang tuyến kể cả cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây; đồng thời bố trí camera tại các vị trí trọng yếu trên đường dây nhằm giám sát từ xa để phát hiện và huy động kịp thời lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Thượng tá Hoàng Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Trong thời gian tới PA04 tiếp tục phối hợp thường xuyên trong công tác kiểm tra, công tác bảo vệ, quản lý vận hành kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng lợi dung để phá hoại, trộm cắp các thiết bị, tài sản ngành Điện từ đó kịp thời tham mưu cho TTĐ khắc phục. Bên cạnh đó tiếp tục tham mưu cho TTĐ Lâm Đồng tăng cường tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, công nhân viên TTĐ nắm và hiểu rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý vận hành hệ thống lưới điện.

Phối hợp với lực lượng PA04 kiểm tra công tác bảo vệ tại TBA 500kV Di Linh (Lâm Đồng). Ảnh chụp tháng 4/2021

Tiếp tục phối hợp các cấp, ban ngành chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ lưới điện, bảo vệ tài sản của Nhà nước, phát hiện và tố giác tội phạm, tham gia bảo vệ các công trình điện; vận động các hộ dân có đất canh tác, sinh sống gần tuyến đường dây, trạm biến áp chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm và phát huy tối đa nguồn lực của hệ thống chính trị cơ sở.

Kịp thời trao đổi thông tin có liên quan đến hệ thống truyền tải điện, chủ động trong công tác nắm bắt tình hình, phân tích, dự báo các tình huống phức tạp, các phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm để chủ động đấu tranh, ngăn chặn. Phối hợp điều tra, xác minh và xử lý các vụ việc, đối tượng vi phạm liên quan đến hệ thống truyền tải ngay từ khi mới xảy ra, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự tại địa phương.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

EVN được thực hiện việc tăng giá điện

EVN được thực hiện việc tăng giá điện

Infineon và Sinexcel hợp tác mở rộng hệ thống dự trữ năng lượng và thúc đẩy phát triển năng lượng xanh

Infineon và Sinexcel hợp tác mở rộng hệ thống dự trữ năng lượng và thúc đẩy phát triển năng lượng xanh

Sẵn sàng các phương án đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục dịp Tết Nguyên đán và mùa khô năm 2024

Sẵn sàng các phương án đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục dịp Tết Nguyên đán và mùa khô năm 2024

Trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

Trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành Hệ thống điện Năng lượng mặt trời

Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành Hệ thống điện Năng lượng mặt trời

Cần 74,3 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024

Cần 74,3 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án Trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối

Gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án Trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối

Chiến lược về sản xuất năng lượng hydrogen đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050

Chiến lược về sản xuất năng lượng hydrogen đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050

Tin mới cập nhật

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Micorchip dẫn dắt cuộc cách mạng điện khí hóa ngành hàng không

Micorchip dẫn dắt cuộc cách mạng điện khí hóa ngành hàng không

Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai

Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Tin đọc nhiều

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

Dự án 220kV Nậm Sum - Nông Cống quyết tâm về đích trong tháng 5/2024?

EVN được thực hiện việc tăng giá điện

EVN được thực hiện việc tăng giá điện

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đủ điều kiện chống lũ năm 2020

Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đủ điều kiện chống lũ năm 2020

Phấn đấu để khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

Phấn đấu để khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

Lần đầu giảm giá điện: EVN đã thể hiện là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Lần đầu giảm giá điện: EVN đã thể hiện là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019