Những kỹ sư ICT của ngành Điện: Để mùa Xuân thêm vui

Vân Hồ
28/01/2022 06:39
D

Những ngày cuối năm rất khác. Có người thì hối hả sợ như không đủ thời gian, nhưng có những người vô cùng chậm rãi, như sợ thời gian trôi qua đi, muốn níu giữ lại những khoảnh khắc mỗi năm chỉ có 1 lần…

Lãnh đạo EVNICT thăm và chúc Tết đội trực vận hành viễn thông tại 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Ăn tối… lúc 22h đêm

Trong phòng trực Network Operations Center (NOC) tại Trung tâm Điều hành viễn thông và Hạ tầng công nghệ thông tin (thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin - EVNICT) dường như không phân biệt thời gian. Đó là sự im ắng, tập trung của những kỹ sư trực điều hành toàn quốc, thỉnh thoảng vang lên tiếng của bàn phím máy tính, và chuông reo của điện thoại.

Các kỹ sư điều hành toàn quốc của phòng NOC đã quen với việc ăn tối lúc 22h bởi tùy thuộc vào công việc, nhất là những lúc xuất hiện sự cố.

Cuộc trò chuyện của tôi với anh Phạm Mạnh Toàn - kỹ sư trực tại NOC phải ngắt quãng 3 lần vì chờ anh viết phiếu thao tác và ăn tối. Anh kể, bình thường 19h là các anh ăn tối, nhưng có những ngày như hôm nay thì phải 22h đêm mới ăn tối. Dù lúc đó, cơm và thức ăn nguội lạnh hết nhưng khi cuốn vào công việc thì các anh em trong đội trực không có tâm trạng ăn khi công việc chưa hoàn thành.

Kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát, các anh luôn trong trạng thái duy trì trực tập trung 7 ngày/ca để vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông ngành điện được thông suốt. Về công việc, các anh cũng không gặp khó khăn gì bởi lãnh đạo EVN và Công ty, Trung tâm hết sức quan tâm, nhưng với những người có con nhỏ, hoặc những lúc gia đình có việc, mới thấm thía cảm giác đi trực tập trung là thiệt thòi như thế nào.

Giọng chùng xuống, anh Toàn kể, mẹ anh phát hiện bị ung thư cách đây 3 năm. Mẹ đi vào viện liên tục, anh cũng tranh thủ những lúc không có ca trực thì qua chăm mẹ. Lúc mẹ anh qua đời, anh đang trong ca trực. Anh nuối tiếc vì chủ quan không nghĩ mẹ ra đi nhanh đột ngột như vậy. 

Năm nay, để có thời gian đón 1-2 ngày Tết cùng gia đình, lãnh đạo Trung tâm đã bố trí lịch trực và thời gian cho phù hợp để đảm bảo các anh em vẫn được đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những anh em không được đón giao thừa cùng gia đình do vào ca trực.

“Bình thường thì trực ca bọn anh làm 1 ngày, sang hôm sau làm ca đêm thì lại được nghỉ 2 ngày, nhưng do dịch Covid-19, các anh đi làm 4 ngày mới được ở nhà 4 ngày, bất kể ngày cuối tuần hay lễ. Vậy nên thời gian ở nhà bị giảm 1/3. Ví dụ như bình thường nếu làm 24h thì sẽ có 72 giờ ở nhà, nhưng dịch như thế này thì làm 24h chỉ có 24h ở nhà. Cho nên đội trực ca chỉ mong hết dịch, để được bình thường mới”- anh Toàn cho biết.

Vất vả là thế nhưng không ai muốn nói về mình, các anh quan niệm đó là công việc phải làm, phải hoàn thành.

“Cũng có đôi lúc gia đình góp ý bảo hay anh chuyển sang làm việc khác, trong giờ hành chính để không phải trực ngoài giờ, lễ, Tết. Nhưng đây là công việc anh thực sự yêu thích, lãnh đạo cũng luôn quan tâm và tạo điều kiện về lương cũng như các điều kiện phúc lợi khác”- anh Toàn cười hiền.

Nhiều năm trực đêm 30, ký ức đối với anh Toàn là anh em cũng có vài phút đón giao thừa cùng nhau, thưởng thức quà tết do lãnh đạo Công ty gửi tặng, rồi lại lặng im, mắt chăm chú theo dõi màn hình, chỉ mong không có sự cố trong đêm Giao thừa.

Anh Phạm Mạnh Toàn (người ngồi đầu tiên) trong ca trực.

“Việc của mình là xanh”

“Người vá trời lấp bể/Kẻ đắp lũy xây thành/Ta chỉ là chiếc lá/Việc của mình là xanh”- câu thơ luôn khiến anh Nguyễn Văn Thông tâm đắc và hay nhẩm thầm.

Tổ Hỗ trợ người dùng dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin của Trung tâm Điều hành Viễn thông và Hạ tầng công nghệ thông tin cũng luôn “căng mình” cả 365 ngày chứ không riêng gì ngày Tết. Đó là hỗ trợ về Email (hỗ trợ về lỗi không gửi nhận được email, xử lý vấn đề hòm thư có nhiều thư rác, thư spam), phần mềm D-Office (khắc phục các lỗi không phát hành được văn bản, khắc phục lỗi về xác thực tài khoản trên D-Office, lỗi về trình duyệt không load nội dung trên trang DOffice.evn.com.vn), dịch vụ chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên đám mây One Drive (khắc phục các lỗi về không download và upload dữ liệu lên đám mây, lỗi thiết bị đầu cuối tràn bộ nhớ do đồng bộ dữ liệu trên đám mây One Drive về máy, ...)…cho người sử dụng. Anh Thông chia sẻ, ngoài việc kết nối và xử lý công việc qua Zalo, Messenger…các anh không dám để máy điện thoại hết pin vì sợ người dùng không liên lạc được. Có thể nói, lúc nào đội cũng trong tư thế sẵn sàng để chạy, vì không thể để người dùng chờ lâu. Thậm chí, ngoài giờ, ngày nghỉ cũng có người dùng cần hỗ trợ và để chủ động, các anh luôn mang máy tính khi đi ra ngoài vì người dùng có thể gọi bất cứ lúc nào để nhờ hỗ trợ. Rất nhiều hôm, 23h đêm, các anh còn nhận được yêu cầu hỗ trợ truy cập VPN vào máy tính cơ quan để xử lý công việc.

Anh Thông chia sẻ thêm, những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, Tổ Hỗ trợ người dùng cũng đã được lãnh đạo Trung tâm phân công trực từ xa giám sát, kiểm tra, phối hợp khắc phục xử lý về các dịch vụ EVNICT cung cấp như: Email, D- Office, mạng internet, điện thoại nội bộ, ... Trong đó đặc biệt dịch vụ Email là cần giám sát sát sao do lãnh đạo và cán bộ công nhân viên sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Công việc đặc biệt quan trọng nữa là trực giám sát các hệ thống màn hình hiển thị cung cấp thông tin lịch tuần tại các tầng trong tòa nhà EVN, các dịch vụ hạ tầng về mạng, ... bởi thường có đột xuất các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đến chúc tết Tập đoàn vào đêm giao thừa.

Với các ngày nghỉ Tết, Tổ sẽ sử dụng tối đa các công cụ hỗ trợ từ xa như: Zalo, Messenger, Email, Teamviewer, Ultraview, ... để hỗ trợ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên cơ quan và các đơn vị về Email, D-Office, chia sẻ tài nguyên, ... “Công việc cũng liên tục như mọi năm bởi anh em đã quen rồi nên không thấy bất tiện. Quan trọng là đảm bảo mọi hỗ trợ được thông suốt và người dùng hài lòng”- anh Thông tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Thông hỗ trợ ban chuyên môn và Văn phòng EVN.

Nhóm kỹ sư của Trung tâm phát triển phần mềm- EVNICT cũng đang hối hả code, test các hệ thống phần mềm được giao, nhất là khi hệ thống EVNCONNECT vừa được EVN ra mắt.

Trong hệ sinh thái số EVNCONNECT thì EVNICT được giao xây dựng chủ yếu các hệ thống này, chính vì thế không khí luôn khẩn trương, gấp gáp, nhưng không được phép sai sót dù chỉ 1 con chữ. Thỉnh thoảng, 1 kỹ sư đứng lên phát động các anh em “ra uống cà phê cho tỉnh táo”, nói dăm ba câu chuyện tếu cho vui, rồi lại tiếp tục miệt mài code.

Kỹ sư trẻ Nguyễn Hữu Nội - phụ trách code hệ thống kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với C06- Bộ Công an cho biết, những ngày giáp Tết, các anh em căng mình ra để code- test- code đến 20, 21h đêm mới về là chuyện rất bình thường. “Tiến độ gấp, nhiều anh em quên ăn, quên uống, quên ngủ và quên cả hẹn hò”- Nội chia sẻ. Sau khi ra mắt hệ sinh thái, các anh em vẫn phải hoàn thiện để kịp tiến độ. 

Hàng trăm ca trực trong dịp Tết

Để chủ động đảm bảo hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông ngành điện thông suốt trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, EVNICT đã tổ chức hàng trăm ca trực.

Giám đốc Trung tâm Điều hành Viễn thông và Hạ tầng Công nghệ thông tin - Trần Ngọc Khánh cho biết, Trung tâm đã xây dựng các phương án bố trí nhân lực điều hành, vận hành ứng cứu xử lý sự cố hệ thống Viễn thông và Hạ tầng công nghệ thông tin tại tòa nhà EVN trong dịp Tết Âm lịch 2022, đảm bảo quân số ứng trực vận hành hệ thống Viễn thông và Hạ tầng công nghệ thông tin của Tập đoàn hoạt động an toàn, ổn định theo 2 kịch bản: không phát sinh ca F0 nào trong quá trình trực Lễ, Tết và có phát sinh F0 trong ca trực đang cách ly.

Theo đó, Trung tâm đã bố trí nhân sự trực lãnh đạo; trực Điều hành toàn quốc; trực vận hành viễn thông và hạ tầng công nghệ thông tin; trực quản trị cơ sở dữ liệu; trực hỗ trợ người dùng EVN. Đồng thời đảm bảo phương án dự phòng trong tình huống cần thay thế nhân sự và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo của Tập đoàn, của Công ty trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kỹ sư EVNICT trong 1 ca trực

Đối với công tác xử lý sự cố viễn thông dùng riêng trên tuyến (khu vực miền Bắc), Trung tâm cũng đã chuẩn bị sẵn vật tư, máy đo, máy hàn dự phòng xử lý sự cố thiết bị truyền dẫn, PCM trên tuyến truyền dẫn đường trục 500kV và 01 xe ô tô để đội xử lý sẵn sàng lên đường khi có sự cố. Ông Khánh cho biết, trong dịp Tết này, Trung tâm bố trí khoảng 50 nhân sự trực trực tiếp và từ xa để đảm bảo mọi hệ thống Trung tâm quản lý được vận hành an toàn và ổn định.

Đối với Trung tâm phát triển phần mềm, ông Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Trung tâm cho biết, cũng đã bố trí 50 ca trực từ xa hỗ trợ các hệ thống phần mềm, dịch vụ trong Tết Nguyên đán đảm bảo các hệ thống phần mềm như ERP, D-Office, HRMS, EVNPotal, Quản lý kỹ thuật, CMIS, BI, Kho dữ liệu đo đếm, PMIS, IMIS, MMS … vận hành thông suốt, ổn định. Đối với các kỹ sư trực từ xa, đảm bảo thông tin liên lạc không được gián đoạn, trong trường hợp đột xuất có mặt tại Công ty trong vòng 01 giờ đồng hồ để xử lý sự cố.

Xuân đã về trên khắp phố phường, nhà nhà, người người đều đang tưng bừng chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới sang. Những kỹ sư của EVNICT vẫn đang nỗ lực hết mình vì một hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông vận hành an toàn, ổn định trong Tết Nhâm Dần 2022.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Pairi Daiza đặt mục tiêu có 'Bãi đỗ xe năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới'

Pairi Daiza đặt mục tiêu có 'Bãi đỗ xe năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới'

Prudential cùng Chính phủ Việt Nam hướng đến mục tiêu Chuyển dịch Năng lượng Công bằng

Prudential cùng Chính phủ Việt Nam hướng đến mục tiêu Chuyển dịch Năng lượng Công bằng

Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Sông Mây – tăng cường đảm bảo điện cho Đồng Nai

Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Sông Mây – tăng cường đảm bảo điện cho Đồng Nai

ADB ký kết gói tài trợ 107 triệu USD hỗ trợ năng lượng gió tại Việt Nam

ADB ký kết gói tài trợ 107 triệu USD hỗ trợ năng lượng gió tại Việt Nam

Trao giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022

Trao giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022

Mỏ kali Asia-Potash - Mỏ khai khoáng thông minh đầu tiên tại ASEAN

Mỏ kali Asia-Potash - Mỏ khai khoáng thông minh đầu tiên tại ASEAN

Nỗ lực di dời điểm giao chéo lưới điện 500kV phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam

Nỗ lực di dời điểm giao chéo lưới điện 500kV phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Nỗ lực đưa cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 về đích

Nỗ lực đưa cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 về đích

Bài 3: EVNICT hiện thực hóa khát vọng trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Bài 3: EVNICT hiện thực hóa khát vọng trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

10 tháng, EVN huy động gần 30 tỷ kWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo

10 tháng, EVN huy động gần 30 tỷ kWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo

Bài 2. Xây dựng đội ngũ cán bộ “then chốt của then chốt”

Bài 2. Xây dựng đội ngũ cán bộ “then chốt của then chốt”

Tin mới cập nhật

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Tin đọc nhiều

EVN không để gián đoạn cung cấp điện phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV

EVN không để gián đoạn cung cấp điện phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV

Lần đầu tiên thay thế cáp dầu bằng cáp khô trong nhà máy thủy điện tại Việt Nam

Lần đầu tiên thay thế cáp dầu bằng cáp khô trong nhà máy thủy điện tại Việt Nam

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500kV mạch 3

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500kV mạch 3

Bản đồ kỹ thuật gió đầu tiên trên thế giới - Cẩm nang xây dựng tuabin gió tiết kiệm chi phí

Bản đồ kỹ thuật gió đầu tiên trên thế giới - Cẩm nang xây dựng tuabin gió tiết kiệm chi phí

Dự án NMTĐ Ialy mở rộng có tổng giá trị dự toán xây dựng trên 5.575 tỉ đồng

Dự án NMTĐ Ialy mở rộng có tổng giá trị dự toán xây dựng trên 5.575 tỉ đồng

PTC3: Sử dụng thiết bị bay UAV kiểm tra lưới điện truyền tải 220-500kV

PTC3: Sử dụng thiết bị bay UAV kiểm tra lưới điện truyền tải 220-500kV

EVN sẵn sàng hỗ trợ chủ đầu tư 24/24 giờ để các nhà máy điện mặt trời phát điện vận hành thương mại

EVN sẵn sàng hỗ trợ chủ đầu tư 24/24 giờ để các nhà máy điện mặt trời phát điện vận hành thương mại

Phấn đấu để khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

Phấn đấu để khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

Lần đầu giảm giá điện: EVN đã thể hiện là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Lần đầu giảm giá điện: EVN đã thể hiện là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019