Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn 80% công ty Mỹ phải chống chọi với dịch bệnh trong ít nhất 1 năm nữa

Ninh Gia (T/h)
12/05/2020 06:16
D

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, theo khảo sát mới đây của mạng lưới thanh toán toàn cầu cho biết, hơn 80% công ty nhỏ của Mỹ sẽ phải chống chọi với dịch bệnh trong ít nhất 1 năm tới cùng với đó là 90% các công ty sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Veem, mạng lưới thanh toán toàn cầu có trụ sở tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) ngày 11/5 cho biết 81% công ty nhỏ của Mỹ mà mạng lưới này khảo sát đã dự trù khả năng dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ trong vòng từ 12 tới 16 tháng và gần 90% công ty sẽ phải chống chọi với tình trạng suy thoái kinh tế.

Hàng không - Ngành kinh tế chủ lực của Mỹ cũng đang đối diện với muôn vàn khó khăn trước tình hình dịch bệnh.

Theo Veem, mạng lưới này đã hỗ trợ hàng nghìn công ty nhỏ nộp đơn xin vay vốn theo Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) khẩn cấp trị giá 660 tỷ USD của chính quyền liên bang và các doanh nghiệp này đang nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh. Trong số 690 công ty tham gia khảo sát, 65% cho biết đã nộp đơn xin trợ cấp liên bang hoặc lên kế hoạch làm viêc này trong tương lai gần.

Trước đó, hôm 8/5, Veem cho hay đến nay, Cơ quan quản lý Doanh nghiệp Nhỏ đã phê duyệt hơn 2,5 triệu khoản vay cho những doanh nghiệp này với tổng trị giá 536 tỷ USD.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ được công bố hôm 8/5, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng tới 14,7% trong tháng 4 vừa qua và có thể lên tới 20% trong tháng này.

Trong khi đó theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 11/5 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca tử vong tại Mỹ do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lên tới 80.869 người.

Tổng số ca nhiễm tại Mỹ hiện nay là 1.370.850 ca. Trên toàn thế giới, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 4.219.519 ca, trong đó có 284.804 trường hợp tử vong.

Xếp sau Mỹ về số ca nhiễm là Tây Ban Nha với 268.143 ca. Vượt Italy và Anh, Nga trở thành nước đứng thứ ba trên thế giới, về số ca mắc COVID-19. Với 11.656 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, Nga ghi nhận số ca mắc COVID-19 theo ngày cao kỷ lục và nâng tổng số người mắc tại Nga lên 221.344 ca, trong đó 2.009 ca tử vong, tính đến tối 11/5 (giờ Việt Nam).

Theo Cơ quan Giám sát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), số người tử vong do dịch COVID-19 tại châu Âu tới nay là gần 150.000 người. Trong số các quốc gia châu Âu có số tử vong cao, Bỉ là quốc gia có tỷ lệ tử vong tính trên 100.000 người, cao nhất châu Âu, 75,1/100.000 người.

Bốn quốc gia châu Âu khác có chỉ số tử vong cao tính trên 100.000 dân là Tây Ban Nha (56,7), Italia (50,3) và Vương quốc Anh (47,50) và Pháp (39,30). Bốn nước này đều có dân số cao trong châu Âu và chiếm hơn 3/4 tổng số tử vong do COVID-19 tại lục địa già.

Ngoài ra, bốn quốc gia là Luxembourg, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức nằm rất gần những vùng được coi là ô dịch lớn tại châu Âu, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất thấp. Các nước Phần Lan, Hy Lạp, Cộng hòa Séc, Romania, có tỷ lệ tử vọng thấp, khoảng từ 1 tới 5 trên 100.000 dân.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson thông báo lệnh phong tỏa tại nước này sẽ được kéo dài đến ít nhất là ngày 1/6 tới, trong bối cảnh ông công bố các kế hoạch dỡ bỏ một cách thận trọng các hạn chế đi lại vốn được áp dụng cách đây 7 tuần. Ông Johnson khẳng định: "Tuần này không phải là lúc dễ dàng để chấm dứt phong tỏa".

Pháp cũng tuyên bố có thể đảo ngược việc nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc nếu dịch bệnh COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nêu rõ nếu tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh trở lại, Chính phủ Pháp sẽ "một lần nữa triển khai các biện pháp phong tỏa".

Trong khi đó, tại Nhật Bản, kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số người dân nước này ủng hộ quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng 5 này nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19.

Kết quả thăm dò cho thấy có 67,3% số người được hỏi cho rằng đây là quyết định đúng đắn. Có 13,8% số ý kiến cho rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng 5 là quá lâu, trong khi 10,8% lại nhận định là quá ngắn. Chỉ có 2,6% số người được hỏi khẳng định chính phủ không nên gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ nhanh chóng triển khai bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế. Ông Abe khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng lập ngân sách bổ sung thứ 2 để kịp đưa ra Quốc hội thông qua trong kỷ họp hiện tại dự kiến kết thúc ngày 17/6 tới. Ông cho biết quy mô của ngân sách này sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế các tỉnh dỡ bỏ lệnh phong tỏa hiện được áp đặt trên toàn quốc.

Chính phủ Hàn Quốc từ ngày 11/5 cũng đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân để khắc phục hậu quả do dịch COVID-19 gây ra. Để nhận tiền hỗ trợ bằng thẻ tín dụng hay thẻ tiền mặt, trước tiên người dân phải đăng ký bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc trang web của 9 công ty phát hành thẻ hỗ trợ đăng ký nhận tiền là Kookmin, Nonghyup, Lotte, BC, Samsung, Shinhan, Woori, Hana, và Hyundai. Tiếp đó, chủ các hộ gia đình phải đăng ký nhận hỗ trợ khẩn cấp. Tiền hỗ trợ sẽ được chuyển tới chủ thẻ hai ngày sau khi đăng ký.

Tại Đông Nam Á, dù tình hình có chiều hướng tốt lên song Singapore, Phillipines, Indonesia... vẫn nghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới. Trong 24h qua, tại Đông Nam Á đã có thêm 1.087 ca nhiễm mới và 26 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong của khu vực lên 59.748 và 1.909.

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này cho biết thêm 292 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên thành 11.086 người. Quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận thêm 7 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên thành 726 người. Trong khi đó, bộ trên thông báo thêm 75 bệnh nhân bình phục và xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện tại Philippines lên thành 1.999 người.

Tại Malaysia, Bộ Y tế nước này cho biết nước này xác nhận thêm 70 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 6.726 ca. Số ca tử vong tại Malaysia tăng thêm 1 người lên 109 người. Trong khi đó, thêm 88 ca bình phục và xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi bệnh lên 5.113 ca, chiếm 76% tổng số ca mắc.

Bộ Y tế Singapore cũng thông báo nước này ghi nhận thêm 486 ca mắc, nâng tổng số ca mắc ở "đảo quốc sư tử" lên thành 23.822 người. Số ca mắc trong ngày ở mức thấp nhất trong một tuần, chủ yếu là do quy trình xét nghiệm chậm lại khi một trong những phòng thí nghiệm của Singapore đang kiểm tra thiết bị sau khi phát hiện 33 ca dương tính giả.

Thái Lan thông báo đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số các bệnh nhân COVID-19 lên 3.015 người. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở các tỉnh miền Nam Thái Lan, trong đó có 4 trường hợp trên đảo du lịch Phuket đã được nhà chức trách tỉnh này thông báo từ 10/5 nhưng chưa thống kê trong bảng tổng của cả nước. Hai trường hợp còn lại ở hai tỉnh Narathiwat.

Không có thêm trường hợp tử vong nào do COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan trong ngày 11/5. Cho đến nay, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.796 bệnh nhân COVID-19, nhưng cũng có 56 người tử vong vì căn bệnh này.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

'SUPER SHOW - SIÊU CHIẾN PIN' thu hút đông đảo người tham dự

'SUPER SHOW - SIÊU CHIẾN PIN' thu hút đông đảo người tham dự

Ngày Quốc tế Lao động: Hành trình lịch sử và ý nghĩa toàn cầu

Ngày Quốc tế Lao động: Hành trình lịch sử và ý nghĩa toàn cầu

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Thủ tướng thăm gian hàng OSB Group tại Lễ phát động phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số

Thủ tướng thăm gian hàng OSB Group tại Lễ phát động phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025

Apple WWDC 2025 - thời khắc tiết lộ diện mạo đột phá cho iOS, iPadOS và macOS

Apple WWDC 2025 - thời khắc tiết lộ diện mạo đột phá cho iOS, iPadOS và macOS

Alibaba.com đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

Alibaba.com đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

Nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Vietbuild Hà Nội 2025

Nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Vietbuild Hà Nội 2025

Tổng Bí thư thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ (Singapore)

Tổng Bí thư thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ (Singapore)

Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Khai mạc Triển lãm tư liệu ‘Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh’

Khai mạc Triển lãm tư liệu ‘Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh’

Tin mới cập nhật

Học phí ngành vi mạch bán dẫn phản ánh chất lượng đào tạo?

Học phí ngành vi mạch bán dẫn phản ánh chất lượng đào tạo?

Trung Quốc ra mắt máy bay vận tải không người lái bay 1.600km, chở tối đa 1 tấn hàng

Trung Quốc ra mắt máy bay vận tải không người lái bay 1.600km, chở tối đa 1 tấn hàng

Nhà mạng phải báo cáo việc chặn Telegram tại Việt Nam trước ngày 2/6/2025

Nhà mạng phải báo cáo việc chặn Telegram tại Việt Nam trước ngày 2/6/2025

Tại sao Make in India không đảm bảo thành công mặc dù Hoa Kỳ áp thuế cao với Trung Quốc?

Tại sao Make in India không đảm bảo thành công mặc dù Hoa Kỳ áp thuế cao với Trung Quốc?

Foxconn xây siêu máy tính AI 10.000 GPU NVIDIA Blackwell tại Đài Loan

Foxconn xây siêu máy tính AI 10.000 GPU NVIDIA Blackwell tại Đài Loan

Phát triển công nghệ mô phỏng theo dõi 24.000 electron 'nhảy múa' theo thời gian thực

Phát triển công nghệ mô phỏng theo dõi 24.000 electron 'nhảy múa' theo thời gian thực

Internet vệ tinh Seacom 8/9/10: Hệ sinh thái thông tin liên lạc toàn diện cho ngành hàng hải

Internet vệ tinh Seacom 8/9/10: Hệ sinh thái thông tin liên lạc toàn diện cho ngành hàng hải

Honda Việt Nam góp phần tạo nên kỷ lục 500 triệu xe máy toàn cầu

Honda Việt Nam góp phần tạo nên kỷ lục 500 triệu xe máy toàn cầu

Thấu hiểu người dùng, Ecovacs ra mắt robot hút bụi 2 in 1 DEEBOT X5 HYBRID

Thấu hiểu người dùng, Ecovacs ra mắt robot hút bụi 2 in 1 DEEBOT X5 HYBRID

Cục Viễn thông yêu cầu chặn Telegram sau phát hiện 68% kênh chứa nội dung xấu độc

Cục Viễn thông yêu cầu chặn Telegram sau phát hiện 68% kênh chứa nội dung xấu độc

Tuần Lễ cảm ơn của UNIQLO sẽ diễn ra từ 23-29 tháng 5

Tuần Lễ cảm ơn của UNIQLO sẽ diễn ra từ 23-29 tháng 5

Bộ Tài chính đề xuất thu phí sử dụng tần số vô tuyến điện theo quý

Bộ Tài chính đề xuất thu phí sử dụng tần số vô tuyến điện theo quý

Tin đọc nhiều

Khởi động bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam xuất sắc 2022

Khởi động bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam xuất sắc 2022

Nhiều thiết bị số phục vụ CPĐT chưa được đánh giá ATTT

Nhiều thiết bị số phục vụ CPĐT chưa được đánh giá ATTT

Bộ Công an có thêm 2 thứ trưởng

Bộ Công an có thêm 2 thứ trưởng

Chân dung tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng

Chân dung tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng

Các Bộ trưởng ITU: “Covid-19 kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”

Các Bộ trưởng ITU: “Covid-19 kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Italy gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 10/2020

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Italy gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 10/2020

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình vừa mới được bầu

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình vừa mới được bầu

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

JEBO: Phát ngôn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng

JEBO: Phát ngôn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng

Nhân tài Đất Việt 2019 tôn vinh công trình Việt hoá AI

Nhân tài Đất Việt 2019 tôn vinh công trình Việt hoá AI

Video xem nhiều

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019