Sự phát triển của truyền thông mới "lấn át" các Đài truyền hình

Tường Minh
12/02/2020 06:11
D

Sự phát triển của Internet và truyền thông mới đang làm thay đổi căn bản thị trường truyền thông mà chúng ta vốn quen thuộc nhiều thập kỉ qua. Có lẽ đây chính là sự đang bắt đầu của  một thời kì chưa từng có tiền lệ trong lịch sử phát triển của báo chí nói chung cũng như truyền hình nói riêng trên bình diện toàn cầu.

Cũng chưa bao giờ các đài truyền hình và cả nền công nghiệp truyền hình lại đứng trước thách thức to lớn như hiện nay. Sự lấn lướt của truyền thông mới và Internet đang thực sự làm suy giảm tác động ảnh hưởng xã hội của truyền hình, tác động mạnh tới nguồn thu và làm suy giảm tiềm lực của các đài truyền hình và tiếp theo nữa sẽ là sự suy yếu dần của đội ngũ những người làm truyền hình chuyên nghiệp ở tất cả các đài truyền hình có thương hiệu và uy tín. Do đó, việc đề ra chiến lược để đối phó với mối nguy cơ đó đang là vấn đề sống còn đối với tất cả các đài truyền hình trên thế giới và trong khu vực. 

Website Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình

Giao diện Website Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình.

Truyền thông mới lấn át truyền hình

Các đài truyền hình vốn bao lâu nay đã phải cạnh tranh với nhau quyết liệt và sắp tới đây lại càng gay gắt hơn, nay lại phải đối mặt với sự cạnh tranh về ảnh hưởng xã hội, về nguồn thu quảng cáo với một đối thủ mạnh hơn và nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Lời giải cho bài toán này không dễ một chút nào và đang làm đau đầu tất cả các đài truyền hình lớn trên thế giới.

Thị trường quảng cáo truyền hình dù vẫn còn chiếm tỉ trọng khá cao, nhưng nếu so với trước thì đang ngày càng sụt giảm mạnh. Nếu nhìn ra các nước trên thế giới thì xu hướng này đã rất rõ. Theo một đánh giá ở Mỹ, đến năm 2018, thị phần quảng cáo của Internet ở nước này chiếm tới 39%, vượt thị phần truyền hình chỉ còn 30%.

Còn ở nước ta, chỉ trong hai năm qua, các nhà đầu tư quảng cáo đang cắt giảm ngày càng lớn cho thị phần truyền hình để chuyển sang Internet và các phương tiện truyền thông mới.

Các đánh giá và dự báo đều cho thấy, tương lai của truyền hình là nằm ở Internet và đến khoảng giữa thập kỉ sau sẽ không còn khái niệm truyền hình quen thuộc như chúng ta vẫn hiểu, thậm chí còn sớm hơn.

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ đang làm đảo lộn trật tự của một xã hội thông tin truyền thông đã được thiết lập từ bao thập kỉ và chính nó cũng đang làm thay đổi triệt để tư duy, cách thức hành động của những người làm truyền hình trên thế giới. Kỷ nguyên số hôm nay khác căn bản so với xã hội thông tin đã biết từ trước tới nay.

Sự phát triển của công nghệ truyền thông đã tạo cho báo chí, xuất bản một hướng đi mới, đó là tích hợp các phương tiện truyền thông (các phương tiện, thiết bị truyền thông và các kênh thông tin đại chúng được tích hợp lại với nhau, cho phép người sử dụng có thể liên lạc với bất kỳ ai, khi họ ở bất cứ nơi đâu và theo thời gian thực.

Nhu cầu thông tin của người dùng mới trong xã hội hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ ngày càng có những yêu cầu cao hơn đối với nội dung cũng như chất lượng thông tin.

Một tờ báo in với những bài viết dài, những chương trình PT-TH hay buộc khán thính giả phải ngồi chờ đợi, nay đã không còn phù hợp. Một hình thức truyền thông mới cho phép công chúng thu nhận thông tin bằng cả hình ảnh, âm thanh, văn bản là sự lựa chọn của lớp công chúng mới.

Theo đại diện Viện Chiến lược TT&TT, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực ASEAN với 92% người xem video trực tuyến mỗi tuần, kế đến là Philippines với 85%, Indonesia với 81%.

Trong vòng 4 năm, tỉ lệ xem video trực tuyến trên smartphone đã tăng từ 10% lên 64%. Có đến 97% người Việt Nam được phỏng vấn nói rằng họ dùng dịch vụ “video theo yêu cầu” để xem phim, 90% xem chương trình giải trí, 89% xem tin tức từ các kênh địa phương, 87% xem ca nhạc, 84% xem phim nước ngoài.

Công chúng hôm nay ngày càng bị phân tâm bởi nhiều hình thức cung cấp thông tin động, hấp dẫn, tiếp cận trên toàn bộ các giác quan, cảm quan: đọc nghe, nhìn, đối thoại, tham gia trực tiếp ... tương lai của báo chí đang thay đổi dữ dội bởi các khả năng khác nhau để truyền tải thông tin nóng đến người đọc.

Sự phát triển của công nghệ Internet, số hóa đã thay đổi công chúng phát thanh, truyền hình. Từ việc các đài phát thanh, truyền hình quyết định cho thính giả, khán giả nghe gì, xem cái gì; nghe, xem khi nào và như thế nào, thì đến nay, công chúng phát thanh, truyền hình đã chuyển sang vai trò chủ động, kiểm soát, lựa chọn cái mình muốn nghe, xem.

Một số Đài truyền hình đang xây dựng hệ thống sản xuất thông tin đa phương tiện để phục vụ công tác truyền thông và sản xuất các sản phẩm báo chí truyền thông đáp ứng nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước; tăng cường sự chỉ đạo, định hướng xã hội và tăng cường quản lý thông tin trên mạng xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ báo chí truyền thông trong tình hình mới.

Ứng dụng VTVGiaitri của Đài Truyền hình Việt Nam

Ứng dụng VTVGiaitri của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng với xu hướng đó, từ vài năm qua, Các nhà Đài tại Việt Nam đã xây dựng và phát lại các chương trình phát thanh, truyền hình  thông tin trên website. Cùng với đó là xây dựng, phát triển, cung cấp các nội dung thông tin phát thanh, truyền hình cho người sử dụng dựa trên nền tảng internet qua các giao thức internet và theo yêu cầu (VOD) với truyền hình OTT trên thiết bị di động có kết nối internet.

Tiêu biểu như một số ứng dụng OTT của Đài truyền hình lớn ở Việt Nam: VTVgo; VTV giải trí; VTCNow, VOV ... và một số Đài địa phương: Vĩnh Long, Hồ Chí Minh, Thái Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nghệ An...

Ứng dụng OTT - Đài PTTH Thái Nguyên, Đài PTTH Nghệ An.

Người xem truyền hình dành nhiều thời gian để xem các video online gấp đôi so với các khán giả xem truyền hình truyền thống. Việc chuyển sang số hóa giúp định vị lại vai trò của phát thanh, truyền hình, nó không chỉ tạo ra khó khăn, thách thức mà nó còn mang lại rất nhiều cơ hội mới và lớn.

Sự phát triển của Internet và việc thay đổi cách thức truy cập vào nhiều nguồn phương tiện truyền thông đã bắt buộc các nhà Đài, các công ty truyền thông phải tiến hành tìm hiểu sâu hơn, nghiên cứu kỹ hơn về cách công chúng sử dụng các công nghệ truyền thông mới, về cách họ tiếp cận và tương tác với các nội dung phát sóng của các đài phát thanh, truyền hình trực tiếp trong thời gian tới.

Các Đài truyền hình cũng đã bước đầu xây dựng, phát triển, cung cấp các nội dung thông tin phát thanh, truyền hình với nhiều loại công cụ tiện ích mang tính ứng dụng cao như: Live Broadcasting (truyền tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp đến người sử dụng), mạng xã hội (Facebook, Youtube, Lotus...)...

Xu hướng tiêu thụ thông tin của người dân đã và đang thay đổi nhanh chóng do khả năng kết nối dễ dàng vào mạng internet với thông tin tràn ngập hàng ngày; Hàng trăm kênh truyền hình quốc tế qua cáp; hàng loạt kênh truyền thanh tiếp cận người đọc mỗi ngày mỗi giờ.

Xu hướng này rõ ràng là phù hợp xã hội, do vậy đi theo sự phát triển này là sự lựa chọn đúng đắn của các nhà truyền thông đa phương tiện sẽ giúp cho công chúng dễ dàng lựa chọn hơn.

An toàn thông tin - Vấn đề sống còn trong xu thế truyền thông mới

Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục ATTT, các cơ quan báo chí ngày nay ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau và cần phải bảo đảm ATTT. Công tác này cần song hành với việc chuyển đổi số của cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí truyền thông cũng thường xuyên được xem là đích ngắm của tin tặc.

Ảnh: internet

Luật An ninh mạng quy định​ tại Điều 26​ về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng. Theo đó, Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ tại Việt Nam.​

Phát biểu tại Ngày an toàn thông tin năm 2019 được tổ chức ở Hà Nội tháng 11/2019 vừa qua, bộ trưởng Bộ TT&TT đã nhận định: "Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không nằm ở việc có bị tấn công hay không, mà nằm ở cách thức cơ quan, tổ chức đó phản ứng như thế nào sau khi bị tấn công".

Đối với hoạt động của các cơ quan báo điện tử lại càng phải đặt ra vấn đề đảm bảo an ninh thông tin là hàng đầu khi theo quy định của Luật Báo chí 2016, một trong các điều kiện tiên quyết khi cấp giấy phép hoạt động báo điện tử ở Việt Nam đó là hệ thống máy chủ của cơ quan báo chí phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng: "Nếu như trước đây khi đầu tư chúng ta thường chú trọng đầu tư cho giải pháp, thiết bị mà ít chú trọng đến con người, quy trình. Giờ đây, con người là quan trọng nhất, rồi mới đến giải pháp, thiết bị, cần bảo đảm tỉ lệ hợp lý, cân đối cả ba yếu tố này".

Vì vậy, ngay từ bây giờ các Đài, cơ quan tổ chức cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đảm bảo an ninh mạng trong thời kỳ mới. Đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về an toàn - an ninh thông tin - an ninh mạng theo Luật báo chí, Luật An ninh mạng.

Thủ tục hành chính cơ bản cũng là vấn đề cần quan tâm

Theo ông Lê Đình Cường- Phó chủ tịch - Tổng thư kí Hiệp hội Truyền hình Trả tiền: thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần chủ trì và phối hợp với các Bộ ngành Trung ương liên quan tổ chức các Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các đối tượng liên quan đến quá trình thực hiện Nghị định số 06/2016/NĐ-CP và thực tiễn phát sinh nhằm đảm bảo tính pháp lý, tính khả thi và lợi ích hợp pháp chính đáng của các đối tượng thực thi. 

Các quy định của cơ quan quản lý nhà nước tại Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 về Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 72/2013/NĐ-CP,... thì đều chưa tìm được loại hình giấy phép phù hợp hơn cho lĩnh vực truyền hình OTT, VOD.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả

Ông Trần Văn Hiền được bổ nhiệm làm Giám đốc Đài PT&TH Đắk Lắk

Ông Trần Văn Hiền được bổ nhiệm làm Giám đốc Đài PT&TH Đắk Lắk

'No Time to Die' - 'Nhiệm vụ bất khả thi' về doanh thu

'No Time to Die' - 'Nhiệm vụ bất khả thi' về doanh thu

Netflix buộc phải chỉnh sửa cảnh bị lộ số điện thoại của người dùng thật trong 'bom tấn' Squid game

Netflix buộc phải chỉnh sửa cảnh bị lộ số điện thoại của người dùng thật trong 'bom tấn' Squid game

Kênh truyền hình Fox, Disney chính thức ngừng phát sóng tại Việt Nam

Kênh truyền hình Fox, Disney chính thức ngừng phát sóng tại Việt Nam

MyTV tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

MyTV tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

Tin mới cập nhật

Andora phân phối 5 thương hiệu phụ kiện của Mỹ và Đức

Andora phân phối 5 thương hiệu phụ kiện của Mỹ và Đức

Home Credit lần đầu lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Home Credit lần đầu lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Dat Bike ra mắt Weaver++

Dat Bike ra mắt Weaver++

Vệ tinh quỹ đạo thấp và xu thế phát triển mạng viễn trong tương lai

Vệ tinh quỹ đạo thấp và xu thế phát triển mạng viễn trong tương lai

VinaPhone trình diễn công nghệ 5G tại Techfest Việt Nam 2022

VinaPhone trình diễn công nghệ 5G tại Techfest Việt Nam 2022

FPT Shop khai trương cửa hàng gia dụng thứ 200

FPT Shop khai trương cửa hàng gia dụng thứ 200

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

FPT mang gì đến Techfest Vietnam 2022?

FPT mang gì đến Techfest Vietnam 2022?

Những dấu hiệu ung thư miệng

Những dấu hiệu ung thư miệng

Panasonic Việt Nam lọt Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2022

Panasonic Việt Nam lọt Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2022

Amazon cam kết hỗ trợ DN vừa và nhỏ Việt Nam trên hành trình xuất khẩu toàn cầu

Amazon cam kết hỗ trợ DN vừa và nhỏ Việt Nam trên hành trình xuất khẩu toàn cầu

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Tin đọc nhiều

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

 Thành lập 9 Cụm thi đua trong Khối thi đua Đài phát thanh và truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thành lập 9 Cụm thi đua trong Khối thi đua Đài phát thanh và truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Dạy học qua truyền hình - Giải pháp tức thời trong mùa dịch COVID-19

Dạy học qua truyền hình - Giải pháp tức thời trong mùa dịch COVID-19

Chia tay trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Chia tay trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Fan Việt bức xúc vì xem SEA Games 30 như phim hoạt hình

Fan Việt bức xúc vì xem SEA Games 30 như phim hoạt hình

VTV giữ bản quyền trận đấu Indonesia vs Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 ngày 15/10

VTV giữ bản quyền trận đấu Indonesia vs Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 ngày 15/10

Samsung vẫn chờ hướng dẫn, chưa gỡ Netflix khỏi kho ứng dụng Smart TV

Samsung vẫn chờ hướng dẫn, chưa gỡ Netflix khỏi kho ứng dụng Smart TV

Loạn giá các gói "combo" truyền hình và Internet giá rẻ, nghi ngại có dấu hiệu bù chéo dịch vụ

Loạn giá các gói "combo" truyền hình và Internet giá rẻ, nghi ngại có dấu hiệu bù chéo dịch vụ

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019