Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Thuốc điều trị SARS-CoV-2 thể nhẹ chuẩn bị được tung ra thị trường

Ninh Gia (T/h)
20/06/2020 06:13
D

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, theo giới chức y tế Nga cho biết nhà máy sản xuất thuốc thành phẩm ở Yaroslavl đang chuẩn bị sẽ tung ra thị trường thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 thể nhẹ với số lượng lớn vào tháng 7 tới.

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, giám đốc nhà máy sản xuất thuốc thành phẩm ở Yaroslavl (chi nhánh của R-Pharm), ông Vladimir Kolyshkin ngày 19/6 cho biết thuốc Coronavir điều trị các dạng nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ sẽ được tung ra thị trường với số lượng khoảng 150.000 gói vào tháng 7 tới.

Báo cáo trong cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kolyshkin khẳng định: “Thuốc Coronavir đã được đăng ký với Bộ Y tế Nga. Đến đầu tháng 7, hơn 150.000 gói sẽ hiện diện trên thị trường”

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Thuốc điều trị SARS-CoV-2 thể nhẹ chuẩn bị được tung ra thị trường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova hôm 18/6 đã bày tỏ hy vọng vaccine ngừa COVID-19 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 9.

Hôm 10/6 vừa qua, báo giới đưa tin Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đang hợp tác với công ty cổ phần Natsimbio (Công ty Miễn dịch Sinh học Quốc gia) của tập đoàn Rostec để lên kế hoạch điều chế một loại thuốc dựa trên huyết tương của những bệnh nhân từng mắc COVID-19 để điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ngày 5/6, Tổng giám đốc RDIF, Kirill Dmitriev thông báo thuốc Avifavir do quỹ này phát triển sẽ được cấp miễn phí ở Nga trong chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc.

Theo trang worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 19/6, toàn thế giới đã ghi nhận 8.621.822 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 457.341 ca tử vong.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong tổng số 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch COVID-19, với 2.265.449 ca nhiễm và 120.726 ca tử vong. Tiếp đến là Brazil với 984.315 ca nhiễm và 47.897 ca tử vong; Nga 569.063 ca nhiễm và 7.841 ca tử vong; Ấn Độ với 382.497 ca nhiễm và 12.616 ca tử vong.

Tại khu vực Mỹ Latinh, Chính phủ Peru đã cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại kể từ ngày 22/6 tới mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Việc cho phép các trung tâm thương mại được hoạt động trở lại tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc sẽ đi kèm với những quy định chặt chẽ về an toàn vệ sinh dịch tễ, trong đó bắt buộc tất cả mọi người phải sử dụng khẩu trang, giảm 50% số lượng người được có mặt cùng một lúc tại một cửa hàng, giữ khoảng cách 1 m và một số hạn chế khác.

Tuy nhiên, trẻ em sẽ không được phép tới các địa điểm này, trong khi các rạp chiếu phim nằm trong khuôn viên các trung tâm thương mại vẫn tiếp tục bị đóng cửa.

Ngoài ra, các quán cà phê và nhà hàng trong các trung tâm thương mại sẽ chỉ được phục vụ cho khách mua hàng mang về nhà. Sắc lệnh trên sẽ có hiệu lực đối với 19 trong tổng số 25 tỉnh và khu vực của Peru. Các địa phương còn lại chưa được phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại do vẫn còn nguy cơ lây nhiễm cao.

Còn tại hầu hết các khu vực ở Cuba, các nhà hàng đã mở cửa trở lại, trong khi nhiều gia đình rời khỏi thành phố để đến các bãi biển từ ngày 18/6, sau khi dịch bệnh được kiểm soát và chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế kéo dài 3 tháng qua. Chỉ có khu vực thủ đô La Habana và tỉnh lân cận Matanzas báo cáo có các ca nhiễm mới trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu đã cảnh báo tình hình lo ngại do số ca lây nhiễm và số ca mắc COVID-19 tăng tại Đông Âu với tỷ lệ lây nhiễm lũy kế đã tăng hơn 3 lần, từ 6 lên 21 nước.

Theo văn phòng trên, dịch bệnh vẫn hoành hành ở nhiều nước, do đó các chính phủ cần tiếp tục quá trình phục hồi và tái thiết nhưng vẫn duy trì cảnh giác và thận trọng khi nới lỏng phong tỏa.

WHO nhắc lại bài học của một số nước đã ghi nhận nhiều ổ dịch địa phương sau khi mở cửa lại trường học. Các nước Đông Âu tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm gia tăng như Slovenia, Croatia, CH Séc...

Tại Anh, giới chức y tế hàng đầu của nước này đã nhất trí hạ mức cảnh báo dịch COVID-19 xuống một nấc sau khi dịch bệnh theo chiều hướng cải thiện.

Theo đó, Trung tâm An ninh sinh học chung của Anh đã khuyến nghị hạ cảnh báo dịch COVID-19 từ mức 4 (mức đánh giá dịch đang lây lan, tình trạng lây nhiễm cao hoặc đang gia tăng mạnh) xuống mức 3 - dịch bệnh nhìn chung đang lây lan.

Các quan chức y tế của các vùng England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland ghi nhận sự sụt giảm ổn định số ca mắc tại 4 khu vực này và chiều hướng này vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết điều này không đồng nghĩa đại dịch đã qua, và virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan khi một số ổ dịch cục bộ có thể bùng phát.

Còn Hungary đã chuyển sang "tình trạng chuẩn bị nghiên cứu bệnh dịch" thay cho tình trạng khẩn cấp mà nước này áp đặt từ ngày 11/3 nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Tình trạng chuẩn bị nghiên cứu bệnh dịch sẽ có hiệu lực đến ngày 18/12 tới nhưng Chính phủ Hungary sẽ xem xét lại sự cần thiết của cơ chế này 3 tháng 1 lần. Với sự thay đổi cơ chế này, cuộc sống gần như trở lại bình thường ở Hungary.

Theo đó dỡ bỏ quy định giờ mua sắm dành riêng cho người trên 65 tuổi (từ 9h sáng đến 12h trưa); cho phép tổ chức các sự kiện tập trung tối đa 500 người và người dân có thể tự do đi xem bóng đá. Tuy nhiên, đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc đối với những người làm việc trong không gian kín và người đi mua sắm.

Trong khi châu Âu tiếp tục xu thế "hạ nhiệt", tạo điều kiện để các quốc gia tại châu lục này nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng bước mở cửa biên giới, khôi phục hoạt động kinh tế, thì châu Á - nơi khởi phát đại dịch cuối năm 2019, đang đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch thứ hai khi hàng loạt ca nhiễm mới được phát hiện tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia....

Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 83.325 ca. Trước nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai sau khi thủ đô Bắc Kinh liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày trong 1 tuần qua liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa lớn nhất châu Á ở quận Phong Đài và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, nhà chức trách đang siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, chính quyền Bắc Kinh vừa ban bố một loạt quy định cấm rời thủ đô đối với các trường hợp thuộc 3 nhóm.

Ngành hàng không và đường sắt dân dụng Trung Quốc cũng áp đặt nhiều hạn chế trong việc mua vé đối với các ca mắc, các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm bệnh không có triệu chứng tại thủ đô Bắc Kinh, cũng như những người từng có mặt tại chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc gần với các nhân viên tại đây từ ngày 30/5.

Ngoài ra, tất cả các dịch vụ xe buýt liên tỉnh của các hãng vận tải ở Bắc Kinh đều sẽ phải tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 19/6. Các hành khách đã mua vé sẽ được hoàn tiền. Trung Quốc cũng đã triển khai một chiến dịch trên phạm vi toàn quốc nhằm kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.

Trong khi đó, Nhật Bản đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế đi lại trong nước nhằm khôi phục nền kinh tế chịu nhiều tác động do đại dịch COVID-19, song người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Hiện Chính phủ Nhật Bản cũng đã cho phép các sự kiện, các hoạt động trong nhà và ngoài trời thu hút tối đa 1.000 người tham dự. Bên cạnh đó, các đội bóng chày chuyên nghiệp của nước này cũng sẽ nối lại các trận tranh tài trong ngày 19/6, song không có khán giả.

Tại thủ đô Tokyo khi tình hình dịch bệnh tại đây đang có những chuyển biến tích cực, chính quyền thành phố đã bắt đầu dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh và hủy bỏ yêu cầu đóng cửa tạm thời đối với các địa điểm phục vụ nhạc sống, các hộp đêm và những cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí tương tự.

Nhiều nước khác ở châu Á tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm gia tăng trong 24 giờ qua như Indonesia có 1.041 ca nhiễm mới và 34 ca tử vong, Singapore 142 ca nhiễm mới, Malaysia 6 ca nhiễm mới, Thái Lan 5 ca nhiễm mới...

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

'SUPER SHOW - SIÊU CHIẾN PIN' thu hút đông đảo người tham dự

'SUPER SHOW - SIÊU CHIẾN PIN' thu hút đông đảo người tham dự

Ngày Quốc tế Lao động: Hành trình lịch sử và ý nghĩa toàn cầu

Ngày Quốc tế Lao động: Hành trình lịch sử và ý nghĩa toàn cầu

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Thủ tướng thăm gian hàng OSB Group tại Lễ phát động phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số

Thủ tướng thăm gian hàng OSB Group tại Lễ phát động phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025

Apple WWDC 2025 - thời khắc tiết lộ diện mạo đột phá cho iOS, iPadOS và macOS

Apple WWDC 2025 - thời khắc tiết lộ diện mạo đột phá cho iOS, iPadOS và macOS

Alibaba.com đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

Alibaba.com đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

Nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Vietbuild Hà Nội 2025

Nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Vietbuild Hà Nội 2025

Tổng Bí thư thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ (Singapore)

Tổng Bí thư thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ (Singapore)

Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Khai mạc Triển lãm tư liệu ‘Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh’

Khai mạc Triển lãm tư liệu ‘Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh’

Tin mới cập nhật

Ấn Độ nối lại việc cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc sau 5 năm

Ấn Độ nối lại việc cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc sau 5 năm

Di Động Việt mở bán sớm Galaxy Z Fold7, Z Flip 7 với ưu đãi lên đến 10 triệu đồng

Di Động Việt mở bán sớm Galaxy Z Fold7, Z Flip 7 với ưu đãi lên đến 10 triệu đồng

ASUS khai trương ROG Exclusive Store đầu tiên tại Việt Nam

ASUS khai trương ROG Exclusive Store đầu tiên tại Việt Nam

CellphoneS ghi nhận bộ đôi Galaxy Z Fold7 và Z Flip7 tăng trưởng 20%

CellphoneS ghi nhận bộ đôi Galaxy Z Fold7 và Z Flip7 tăng trưởng 20%

Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Sheraton Hanoi Hotel

Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Sheraton Hanoi Hotel

Anh - Ấn Độ ký thỏa thuận lịch sử, thúc đẩy thương mại 34 tỷ USD/năm

Anh - Ấn Độ ký thỏa thuận lịch sử, thúc đẩy thương mại 34 tỷ USD/năm

MediaTek củng cố vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên mới

MediaTek củng cố vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên mới

Volkswagen hạ dự báo lợi nhuận do thuế quan Mỹ, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Volkswagen hạ dự báo lợi nhuận do thuế quan Mỹ, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Amazon cùng các chuyên gia phác thảo lộ trình đưa hàng Việt Nam cất cánh

Amazon cùng các chuyên gia phác thảo lộ trình đưa hàng Việt Nam cất cánh

MobiFone và Agribank ký hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số nông thôn

MobiFone và Agribank ký hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số nông thôn

Điểm sàn Đại học Công nghiệp TP.HCM 2025 giảm nhẹ

Điểm sàn Đại học Công nghiệp TP.HCM 2025 giảm nhẹ

Epson ra mắt máy in hóa đơn bán hàng TM-T82IV

Epson ra mắt máy in hóa đơn bán hàng TM-T82IV

Tin đọc nhiều

Nhiều thiết bị số phục vụ CPĐT chưa được đánh giá ATTT

Nhiều thiết bị số phục vụ CPĐT chưa được đánh giá ATTT

Bộ Công an có thêm 2 thứ trưởng

Bộ Công an có thêm 2 thứ trưởng

PVOIL Cup 2021 - Nơi hội tụ của 77 niềm đam mê 'xế cưng'

PVOIL Cup 2021 - Nơi hội tụ của 77 niềm đam mê 'xế cưng'

Hân hoan chào đón ngày hội Bầu cử toàn dân với chương trình giao lưu nghệ thuật: ‘Bài ca kết đoàn’

Hân hoan chào đón ngày hội Bầu cử toàn dân với chương trình giao lưu nghệ thuật: ‘Bài ca kết đoàn’

Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào?

Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào?

Các Bộ trưởng ITU: “Covid-19 kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”

Các Bộ trưởng ITU: “Covid-19 kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hàn Quốc đang hình thành "điểm nóng" thứ 2

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hàn Quốc đang hình thành "điểm nóng" thứ 2

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021

VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019