Dự báo chứng khoán tuần tới: Chìm sâu trong đà giảm trước nỗi "khiếp đảm" mang tên COVID-19

Thảo Ngân
28/06/2020 08:37
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (29/6 - 3/7), các nhà phân tích từ công ty chứng khoán cho rằng, khi thanh khoản tiếp tục lùi về mức thấp và rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua (ngưỡng 832 điểm) còn giữ được thì nhịp tăng gần 3 tháng qua vẫn tiếp diễn.

Thị trường chứng khoán tuần qua, khối ngoại đều thực hiện các lệnh bán với lực bán ròng đạt gần 40 tỉ đồng trong cả 5 phiên giao dịch. Đáng chú ý, cổ phiếu ACV có tuần thứ 2 liên tiếp bị rút vốn với tổng giá trị gần 35,8 tỉ đồng...

"Lỡ nhịp" khi dòng tiền suy yếu

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS, thị trường giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp khiến nguy cơ kết thúc nhịp hồi kỹ thuật sau chuỗi tăng hơn 2 tháng vừa qua lên cao. Dòng tiền giảm chính là yếu tố khiến thị trường không giữ được nhịp tăng từ ngưỡng 832 điểm lên 873 điểm vừa qua.

Dự báo chứng khoán tuần tới: Chìm sâu trong đà giảm trước nỗi "khiếp đảm" mang tên COVID-19.

Tuy vậy, quý 2 năm nay có thể là quý có mức tăng tốt nhất trong vòng 1 thập kỷ khi chỉ số VN - Index đang có mức tăng gần 29%, do vậy phiên chốt NAV (giá trị tài sản ròng) của các quỹ đầu tư cuối quý cũng có thể là phiên tích cực cho thị trường trong tuần sau.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn giao động trong vùng tích lũy từ 832 điểm đến 866 điểm, chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua ở ngưỡng 832 điểm còn giữ được thì nhịp tăng gần 3 tháng qua vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định, phiên cuối tuần (26/6), thị trường phục hồi bất thành và quay đầu giảm điểm cuối phiên, cho thấy động thái suy yếu của thị trường vẫn đang là chủ đạo.

Thanh khoản tiếp tục lùi về mức thấp và rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường tuần tới sẽ tiếp tục có biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong những phiên đầu tuần tới. Chỉ số đang bị kẹp trong vùng được giới hạn bởi cận trên nằm tại 863 - 867 điểm và cận dưới là vùng hỗ trợ 840 - 845 điểm.

Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý rằng, áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu và nếu vùng hỗ trợ quanh 840 điểm bị xuyên thủng thì thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 780 - 820 điểm trong ngắn hạn.

Hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch cuối tháng 6. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch COVID - 19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, trên góc nhìn kỹ thuật, VN - Index đang trong xu hướng đi ngang trong khoảng 840 - 870 điểm khoảng hai tuần trở lại đây và sự bứt phá ra khỏi vùng này sẽ xác định được xu hướng sau đó.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (29/6-3/7), VN - Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 840 - 870 điểm cho đến khi bứt phá khỏi vùng này.

SHS khuyến nghị, nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ một khi VN - Index vẫn còn giữ được ngưỡng hỗ trợ 840 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thêm cổ phiếu khi thị trường vượt được ngưỡng 870 điểm với thanh khoản cao.

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại một số nước trên thế giới đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn. Áp lực bán gia tăng đã khiến chứng khoán thế giới có một tuần giảm điểm và thị trường Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. VN - Index đã không thể chinh phục ngưỡng 870 điểm trong ba phiên đầu tuần rồi điều chỉnh trong hai phiên còn lại.

Theo SHS, thị trường giảm điểm trở lại trong tuần qua với thanh khoản cũng có sự suy giảm. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch (từ 22 - 26/6), VN - Index giảm 16,58 điểm (1,9%) xuống 851,98 điểm; HNX-Index giảm 1,908 điểm (1,7%) xuống 113,45 điểm.

Thanh khoản suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 5.300 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 42,7% xuống 23.954 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 18,5% xuống 1.762 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 1,6% xuống 2.836 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 5,5% xuống 310 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 282 tỉ đồng trên cả hai sàn trong tuần qua. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 248 tỉ đồng trên sàn HOSE và hơn 33 tỉ đồng trên sàn HNX.

Với việc thị trường điều chỉnh trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm cổ phiếu đều sụt giảm, nhưng giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng với VCB giảm 2,5%, CTG (3,4%), BID (3,7%), VPB (3,5%), MBB (0,9%), ACB (3,3%), SHB (4,8%), TCB (0,7%)... gây áp lực mạnh lên thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu họ Vingroup cũng giảm sâu với VIC giảm 6%, VRE (4,7%), VHM (1,2%).

Hai nhóm cổ phiếu trên có tác động tiêu cực nhất lên thị trường, khiến các chỉ số chứng khoán trong nước đi xuống trong tuần qua. Trong khi đó, chứng khoán thế giới cũng giảm điểm giữa lúc những diễn biến kém khả quan của dịch COVID-19 vẫn là nhân tố chính chi phối hoạt động của các nhà đầu tư.

COVID-19 - Nỗi “ám ảnh” chứng khoán thế giới

Những lo ngại về làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 vẫn luông thường trực trong xu hướng đầu tư trên thị trường.

Sau các phiên giao dịch trồi sụt liên tục, chứng khoán Mỹ đã kết thúc tuần giao dịch vừa qua với cả ba chỉ số chính đều đi xuống, giữa lúc những diễn biến kém khả quan của dịch COVID-19 vẫn là nhân tố chính chi phối hoạt động của các nhà đầu tư.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Mỹ khởi sắc, trong đó đáng chú ý, chỉ số Nasdaq đã xác lập kỷ lục mới trong phiên 23/6, giữa lúc giới đầu tư đón nhận các thông tin kinh tế khả quan hơn.

Các chỉ số chính trên Phố Wall đã khép lại phiên giao dịch cuối tuần ở các mức thấp nhất trong khoảng hai tuần qua, sau khi các bang Texas và Florida buộc phải ngừng mở cửa kinh tế khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 730,05 điểm, hay 2,8%, xuống còn 25.015,55 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 để mất 74,71 điểm, hay 2,4%, xuống 3.009,05 điểm. Tất cả 11 lĩnh vực của chỉ số S&P 500 đều đóng cửa ở mức sâu trong vùng âm trong phiên này.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 259,78 điểm, hay 2,6%, và đóng phiên ở mức 9.757,22 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 3,3%, chỉ số S&P 500 giảm 2,9%, và chỉ số Nasdaq để mất 1,9%.

Các bang của Mỹ đã ghi nhận thêm 37.000 ca nhiễm mới COVID-19 vào ngày 25/6, mức tăng kỷ lục trong một ngày, dẫn đầu là các bang Florida, Texas, California và Arizona.

Trước tình hình đó, thống đốc hai bang Texas và Florida đã yêu cầu tất cả các quán bar đóng cửa trở lại vào ngày 26/6. Đây là hai bang đầu tiên thu hồi một số biện pháp tái mở cửa kinh tế sau nhiều tháng phong tỏa.

Giới đầu tư cũng chịu ảnh hưởng từ kết quả đợt kiểm tra sức chịu đựng (stress test) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với hệ thống ngân hàng. Sau stress test lần này, Fed đã yêu cầu các ngân hàng giữ vốn bằng cách ngừng hoạt động mua lại cổ phiếu và hạn chế chia cổ tức trong quý III dựa trên lợi nhuận ròng trung bình trong bốn quý trước đó.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á phần lớn phục hồi trong phiên 26/6 sau phiên giảm điểm mạnh trước đó. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng ca mắc mới COVID-19 ở châu Âu, do các chuyến bay giữa các nước được nối lại và các quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim được mở lại sau khi khu vực này tiến hành nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 1,1% lên 22.512,08 điểm. Chứng khoán Singapore tăng 0,9%, chứng khoán Jakarta cộng thêm 0,2%, còn chứng khoán Sydney, Seoul, Manila, Bangkok đều tăng hơn 1%.

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,9% xuống 24.549,99 điểm sau khi Thượng viện Mỹ ngày 25/6 thông qua dự luật có thể giúp chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc liên quan tới Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Thị trường Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tin mới cập nhật

Aging Summit: Già hóa dân số, cơ hội và thách thức

Aging Summit: Già hóa dân số, cơ hội và thách thức

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

Rủi ro an ninh mạng gia tăng do robot hóa

Rủi ro an ninh mạng gia tăng do robot hóa

Cùng vivo đánh thức giấc mơ thể thao

Cùng vivo đánh thức giấc mơ thể thao

Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

PV GAS đồng hành cùng chương trình Năng lượng và Cuộc sống

PV GAS đồng hành cùng chương trình Năng lượng và Cuộc sống

Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC

Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Phát triển nguồn nhân lực, yếu tố cốt lõi của Chuyển đổi số

Phát triển nguồn nhân lực, yếu tố cốt lõi của Chuyển đổi số

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Tin đọc nhiều

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019