Dự báo chứng khoán tuần tới: "Chinh phục" mức kháng cự mới

Thảo Ngân
13/12/2020 10:18
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/12), sau khi "băng qua" mức kháng cự 1.030 điểm thị trường nhận được những kỳ vọng của nhà đầu tư khi dòng tiền của khối ngoại tiếp tục đổ và cùng với các chuyên gia cũng chung nhận định VN-Index tiếp tục "chinh phục" mức kháng cự mới.

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/12), sau khi có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp để vượt ngưỡng kháng cự mạnh 1.030 điểm với mức thanh khoản rất cao thì giới phân tích cho rằng, diễn biến này là tích cực và lực cầu mua lên khá mạnh, trong khi bên cung có thể đang hạn chế bán ra để chờ giá cao hơn. Do đó, thị trường vẫn có cơ hội nới rộng đà tăng trong tuần tới.

"Chinh phục" mức kháng cự mới

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS cho rằng, dòng tiền chảy mạnh và có tính lan tỏa tốt giúp thị trường tiếp tục khởi sắc và chỉ số VN - Index đóng cửa tuần đã vượt xa ngưỡng kháng cự mạnh 1.030 - 1.037 điểm.

Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh. Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trong những tuần gần đây được xem là động lực dành cho thị trường.

Dự báo chứng khoán tuần tới: "Chinh phục" mức kháng cự mới

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/12): "Chinh phục" mức kháng cự mới.

Về kỹ thuật, chỉ số VN - Index có triển vọng mở rộng đà tăng để hướng đến vùng kháng cự 1.064 - 1.080 điểm trong tuần tới.

Cùng chung quan điểm này, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC cho rằng, phiên cuối tuần qua (11/12), chỉ số VN - Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và kết phiên ở ngưỡng 1.045 điểm. Dòng tiền đầu tư gia tăng với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực, nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của BSC, VN - Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1.050 trong tuần tới.

Nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho biết, tính đến phiên cuối tuần qua, VN - Index đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp với khối lượng giao dịch gia tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật chỉ ra rằng, VN - Index có cơ hội hướng đến thử thách ngưỡng kháng cự quanh vùng 1.020 - 1.030 điểm (mức đỉnh của năm 2019) và kháng cự xa hơn có thể quanh vùng tâm lý 1.100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, chỉ số HNX - Index có diễn biến tương tự và xu hướng phục hồi đang mạnh dần lên. Chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 160 điểm.

Nhìn chung thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi. Do đó, nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục, với các mục tiêu hướng tới là các cổ phiếu cơ bản tốt và thu hút dòng tiền mạnh.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VCSC nêu quan điểm, với sự góp mặt bởi nhóm cổ phiếu Bluechip (cổ phiếu của công ty lớn, có uy tín và tình hình tài chính tốt đã hoạt động trong nhiều năm) và thị trường đã khởi sắc trở lại đem đến sự hưng phấn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dòng tiền mạnh chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn và tài chính là chủ yếu, chưa có sự lan tỏa trên thị trường. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu tâm về dòng chảy tài chính này để “nương” và tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch qua (từ 7 - 11/12), VN - Index tăng 24,47 điểm lên 1.045,96 điểm; HNX - Index tăng 9,84 điểm lên 162,32 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng 12.200 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 2,7% xuống 56.138 tỉ đồng; giá trị giao dịch trên HNX giảm 10,2% xuống 4.902 tỉ đồng. Với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng.

Theo thống kê từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất với 4,4% giá trị vốn hóa nhờ sức kéo của các đại diện như: VPB và SHB đều tăng 1,8%, MBB tăng 2,6%, TCB tăng 3,4%, VCB tăng 6,7%, BID tăng 10%...

Tiếp theo là nhóm nguyên vật liệu với mức tăng 4%, với các mã tiêu biểu như: HPG tăng 5%, NKG tăng 10,3%, HSG tăng 12,5%...

Nhóm dầu khí tăng 3,6% giá trị vốn hóa nhờ sự ủng hộ của giá dầu thế giới, với các mã như: PLX tăng 4,3%, OIL tăng 4,7%, BSR tăng 9,2%...

Các nhóm ngành khác đều có mức tăng khá mạnh như: Dịch vụ tiêu dùng tăng 2,1% giá trị vốn hóa, công nghệ thông tin tăng 2%, tài chính tăng 1,9%, hàng tiêu dùng tăng 1,6%, dược phẩm và y tế tâng 1%, tiện ích cộng đồng tăng 0,7%, công nghiệp tăng 0,4%...

SHS nhận định, dù thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao hơn trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên khá tốt thời điểm này và bên bán có thể vẫn tiết cung để chờ giá cao hơn.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN - Index hiện kết tuần ngay trên ngưỡng kháng cự quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018) nên áp lực chốt lời có thể gia tăng trong tuần tiếp theo và khả năng điều chỉnh trở lại có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019) và xa hơn quanh 1.010 điểm.

SHS nhận định, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua với hơn 1.100 tỉ đồng trên hai sàn là một động thái tích cực.
Công ty chứng khoán này dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo, từ 14 - 18/12, VN - Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.045 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh 1.010 điểm (nếu có) để tham gia trở lại, các chuyên gia SHS khuyến nghị.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua diễn biến tích cực trong bối cảnh tâm lý kém lạc quan bao phủ chứng khoán Phố Wall và chứng khoán châu Âu đi xuống trước nỗi lo "Brexit không thỏa thuận".

Yếu tố kém lạc quan của thị trường thế giới

Hai trong ba chỉ số chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên 11/12 đã thể hiện tâm lý kém lạc quan của nhà đầu tư về bất đồng trong đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 30.046,37 điểm. Chỉ số S&P 500 SPX giảm 0,1% xuống 3.663,46 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng hạ 0,2% và đóng cửa phiên ở mức 12.377,87 điểm.

Thị trường thế giới xuất hiện những dấu hiệu thiếu lạc quan trong tâm lý nhà đầu tư

Thị trường thế giới xuất hiện những dấu hiệu thiếu lạc quan trong tâm lý nhà đầu tư.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 0,6%, S&P 500 mất 1%, còn chỉ số Nasdaq Composite hạ 0,7% so với tuần trước. Phố Wall tiếp tục đối mặt với một loạt các yếu tố phủ bóng đen lên xu hướng tăng giá cổ phiếu.

Gói cứu trợ mà Nhà Trắng đề xuất dự đoán sẽ bị "treo" và theo nhiều nhà phân tích, một thỏa thuận dường như không có khả năng xảy ra trong ngắn hạn.

Lòng tin của nhà đầu tư cũng suy yếu sau khi có báo cáo về số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc vào ngày 5/12 đã tăng vọt hơn 137.000 người, cao hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Điều này làm dấy lên lo ngại về đợt suy thoái kinh tế mới trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh.

Donald Calcagni, Giám đốc đầu tư của Mercer Advisors, nhận định rằng các vấn đề chính sách ở Washington là yếu tố chính thúc đẩy thị trường. Vẫn còn nỗi lo ngại rằng cuộc bầu cử vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng, động lực thị trường dường như đã giảm và có nhiều rủi ro hơn.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, ngày 11/12, các chỉ số chủ chốt trên thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm điểm, trong khi giá đồng bảng Anh cũng đi xuống sau khi các nhà đàm phán cảnh báo về khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit mà không đạt được thỏa thuận.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số FTSE 100 của London (Anh) giảm 0,8%. Các chỉ số DAX 30 tại Frankfurt (Đức) và CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng lần lượt hạ 1,4 và 0,8%.

Vào lúc 5h sáng ngày 12/12 theo giờ Việt Nam, giá đồng bảng Anh giao dịch ở mức 1,3229 USD đổi 1 bảng, giảm từ mức 1,3295 USD đổi 1 bảng trước đó.

Stephen Innes, chiến lược gia về thị trường toàn cầu tại AXI nhận xét, hiện có những dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tránh các tài sản rủi ro trong bối cảnh lo ngại về Brexit.

Nhà phân tích Jane Foley của Rabobank nói thêm, trong vài tuần qua sự đồng thuận trên thị trường đã đi từ việc tin tưởng rằng EU và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận sang lo ngại rằng kịch bản không có thỏa thuận nào có thể là kết quả cuối cùng.

Sự bi quan về mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU cũng gây áp lực hạ giá lên đồng bảng Anh. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại, hàng hóa thông quan giữa hai bên sẽ bị áp thuế và hạn ngạch theo khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ ngày 1/1/2021 sẽ khiến giá cả hàng hóa của Anh tăng lên.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Khoản nợ gần 40 tỷ đồng với Bảo hiểm xã hội của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Khoản nợ gần 40 tỷ đồng với Bảo hiểm xã hội của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Gemadept muốn huy động 3.000 tỷ đồng, góp thêm vốn vào Cảng Nam Đình Vũ

Gemadept muốn huy động 3.000 tỷ đồng, góp thêm vốn vào Cảng Nam Đình Vũ

Home Credit 'hút" 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu '3 không'

Home Credit 'hút" 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu '3 không'

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để hạn chế đầu cơ, thao túng

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để hạn chế đầu cơ, thao túng

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019