Dự báo chứng khoán tuần tới: Duy trì mức kháng cự nhờ vào lực bắt đáy

Thảo Ngân
28/03/2021 10:30
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (29/3 - 2/4) sau những bước tăng trưởng mạnh thời gian gần đây đang có dấu hiệu chững lại sau nhưng nhờ những trợ lực từ dòng tiền bắt đáy khiến thị trường tiếp tục được giữ ở mức kháng cự.

Dự báo chứng khoán tuần tới (29/3 - 2/4) giới chuyên gia từ các công ty chứng khoán nhận định không mấy tích cực về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch tới.

Duy trì ở vùng kháng cự

Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS nhận định phiên cuối tuần qua (26/3), thị trường ngược dòng thành công bất chấp khối ngoại quay trở lại bán ròng. Việc chỉ số rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền đứng ngoài trở lại bắt đáy và thanh khoản tăng. Về cơ bản, thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy, vì vậy chiến lược giao dịch là mua và bán ở các biên hỗ trợ và kháng cự, MBS khuyến nghị.

Dù tín hiệu không mấy lạc quan nhưng thị trường vẫn tiếp tục duy trì mức kháng cử được là nhờ lực bắt đáy của nhà đầu tư

Dù tín hiệu không mấy lạc quan nhưng thị trường vẫn tiếp tục duy trì mức kháng cử được là nhờ lực bắt đáy của nhà đầu tư.

Chuyên gia Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC dự báo, thị trường sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần tới, trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Vùng 1.150 - 1.155 điểm vẫn là vùng hỗ trợ quan trọng và có tính quyết định đối với xu thế của thị trường ở thời điểm hiện tại. Do đó, nếu để mất vùng điểm này, xu hướng của thị trường sẽ có chuyển biến theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn. Trong kịch bản này, chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.110 - 1.125 điểm.

Trong khi đó, các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, theo quan điểm kỹ thuật, VN - Index có phiên giảm điểm nhẹ trở lại trong phiên cuối tuần, cùng đó là việc khối lượng giao dịch duy trì trên bình quân từ 10-20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời vẫn khá mạnh. Không những vậy, xu hướng giảm điểm ngắn hạn vẫn đang chi phối. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác cũng cho tín hiệu tiêu cực, cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn.

Hỗ trợ gần của chỉ số VN- Index có thể quanh vùng 1.150 điểm và xa hơn có thể quanh vùng 1.100 điểm. Tuy nhiên, lực cầu tham gia tại vùng hỗ trợ hiện tại khá tốt và đang mở ra cơ hội cho chỉ số xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật kéo dài trong một vài phiên tới, với ngưỡng kháng cự mục tiêu quanh 1.175-1.178 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX- Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại cùng với khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy cơ hội quay lại xu hướng phục hồi của chỉ số đang tăng lên. Trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể hướng lên thử thách lại vùng đỉnh 279,5 điểm.

“Nhìn chung, thị trường có thể vẫn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trở lại. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trước sự lôi kéo của các phiên hồi kỹ thuật và nên chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng trước khi tham gia trở lại thị trường”, PHS khuyến nghị.

Chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thì nhận định, thị trường giảm điểm sau ba tuần liên tiếp tăng điểm với việc chỉ số VN-Index không thể vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và hệ thống giao dịch không thông suốt đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn, dẫn đến áp lực bán gia tăng.

Thanh khoản trong tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước đó cho thấy áp lực bán ra là khá mạnh, nhưng tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp vẫn đủ sức giữ thị trường kết phiên trên ngưỡng 1.155 điểm trong ba phiên cuối tuần.

Chuyên gia từ SHS vẫn kiên trì nhận định dựa theo mô hình sóng Elliott. Theo đó, SHS cho biết, trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trong trung hạn của thị trường tiếp tục là tích cực do vẫn thuộc sóng tăng 5 (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi chạm đến mục tiêu quanh 1.250 điểm vào nửa đầu tháng 4/2021 hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy sóng điều chỉnh 4).

Sóng Elliott là công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu. Theo nguyên tắc sóng Elliott, pha tăng của thị trường gồm có 5 bước sóng được gọi là sóng đẩy; trong đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm. Vì vậy, SHS cho rằng, trong tuần giao dịch tiếp theo, thị trường có thể quay trở lại đà tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.200 điểm.

Về diễn biến chỉ số, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 31,84 điểm xuống 1.162,21 điểm; HNX-Index giảm 6,74 điểm xuống 270,96 điểm. Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng gần 20.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên.

Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 3,8% lên 81.906 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,7% lên 3.496 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 3,2% lên 13.069 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 13,1% lên 858 triệu cổ phiếu.

Về diễn biến từng nhóm cổ phiếu tuần qua, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin giảm mạnh nhất với 4,7% giá trị vốn hóa, các cổ phiếu tiêu biểu giảm mạnh trong nhóm như FPT giảm 4,6%, CMG (7,2%).

Tiếp theo là nhóm nguyên vật liệu với mức giảm 4,6% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trong ngành như HPG giảm 2%, NKG (5,8%), HSG (6%).

Nhóm hàng tiêu dùng với mức giảm 3,5% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trụ cột trong nhóm giảm mạnh như MSN giảm 3,2%, VNM (4,2%).
Nhóm ngành trụ cột thị trường là ngân hàng bị chốt lời và giảm khá mạnh trong tuần qua với 3,3% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu SHB giảm 0,5%, CTG giảm 3,5%, VPB và ACB đều giảm 4%, MBB giảm 5,8%, TCB giảm 6,2%, BID giảm 6,4%.

Các ngành còn lại đều sụt giảm với tiện ích cộng đồng 2,3% giá trị vốn hóa, dịch vụ tiêu dùng giảm 2,1%, dầu khí giảm 1,9%, công nghiệp giảm 1,7%, tài chính giảm 1,2%, dược phẩm và y tế giảm 1,1%.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đi xuống, trong khi các thị trường chứng khoán trên thế giới có diễn biến tích cực.

Chứng khoán Mỹ sẽ nhận tín hiệu lạc quan

Chứng khoán Mỹ phiên 26/3 khép lại tuần giao dịch nhiều biến động với mức tăng điểm khá cao, sau khi số liệu thống kê cho thấy lạm phát của Mỹ không tăng cao như thị trường từng lo ngại trước đó.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ được đảm bảo bằng các tín hiệu kinh tế lạc quan

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ được đảm bảo bằng các tín hiệu kinh tế lạc quan.

Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 452 điểm (tương đương 1,4%) và trở lại ngưỡng tâm lý quan trọng 33.072,88 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 ghi thêm 1,7% lên kết thúc phiên ở mức 3.975,54 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 13.139,73 điểm.

Với mức tăng khá mạnh trong phiên cuối tuần 26/3, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt ghi nhận mức tăng 1,4% và 1,6% cho cả tuần, trong khi chỉ số Nasdaq giảm 0,6%.

Nhà phân tích Sophie Griffiths của công ty tư vấn tài chính OANDA cho biết sự lạc quan về đà phục hồi kinh tế đang thúc đẩy các thị trường chứng khoán tăng cao hơn. Theo chuyên gia này, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tốt hơn dự báo, cùng doanh số bán lẻ ở Anh phục hồi và tâm lý kinh doanh mạnh mẽ hơn mong đợi tại Đức đang hỗ trợ thị trường đi lên.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 mới đã cản trở kế hoạch mở cửa trở lại ở nhiều nền kinh tế lớn của châu Âu. Diễn biến này đã tạo ra những “cơn gió ngược” cho cả những nhà đầu tư lạc quan.

Khi tổng hợp lại, các yếu tố trên đang giúp thị trường dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng – vốn là bên đã thắng lớn trong thời kỳ đại dịch - sang những cổ phiếu giá trị có thể hoạt động tốt hơn trong một nền kinh tế đang cải thiện.

Chuyên gia Karl Haeling của ngân hàng LBBW cho biết khoảng thời gian nhiều bất ổn kéo dài từ giữa tháng Hai sắp kết thúc, đồng thời dự kiến các thị trường chứng khoán sẽ có một tháng Tư tăng khá mạnh mẽ.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán tăng điểm trong chiều 26/3, Phiên này, chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo (Nhật Bản) tăng 446,82 điểm (1,56%) lên khép phiên ở mức 29.176,7 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc ghi nhận phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, với chỉ số Kospi tại Seoul tăng 32,68 điểm (1,09%) và đóng cửa ở mức 3.041,01 điểm.

Thị trường Trung Quốc cũng đồng loạt đi lên trong phiên này.

Chỉ số Hang Seng tăng 436,82 điểm (1,57%) lên 28.336,43 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cộng thêm 54,74 điểm (1,63%) lên 3.418,33 điểm.

Chứng khoán Mumbai và Taipei cùng tăng hơn 1%, còn Sydney, Singapore, Jakarta và Bangkok cũng trong vùng tăng điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

Cùng Sun Life Việt Nam tạo dựng tương lai

Cùng Sun Life Việt Nam tạo dựng tương lai

Visa tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt

Visa tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng AI, nâng cao trải nghiệm và an toàn cho khách hàng

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng AI, nâng cao trải nghiệm và an toàn cho khách hàng

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấm Vũng Tàu Paradise sử dụng hóa đơn từ ngày 17/5

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấm Vũng Tàu Paradise sử dụng hóa đơn từ ngày 17/5

Chi nhánh công ty cổ phần Eurowindow tại TP HCM bị cưỡng chế vì nợ thuế

Chi nhánh công ty cổ phần Eurowindow tại TP HCM bị cưỡng chế vì nợ thuế

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Tin mới cập nhật

Cơ hội mua hàng giá rẻ tại chương trình khuyến mại tập trung Hà Nội

Cơ hội mua hàng giá rẻ tại chương trình khuyến mại tập trung Hà Nội

Cầu Suối Kịt - Dấu ấn ‘Khơi ấm mùa đông’ giữa rẻo cao

Cầu Suối Kịt - Dấu ấn ‘Khơi ấm mùa đông’ giữa rẻo cao

Dàn sao Hàn hội tụ tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024

Dàn sao Hàn hội tụ tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024

BIDV MetLife trao gửi yêu thương, tiếp sức đến trường

BIDV MetLife trao gửi yêu thương, tiếp sức đến trường

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam

IBM ra mắt chương trình watsonx phiên bản mới

IBM ra mắt chương trình watsonx phiên bản mới

Trao giải Cuộc thi thiết kế và cải tiến máy Smae Award 2024

Trao giải Cuộc thi thiết kế và cải tiến máy Smae Award 2024

LG trình làng loạt siêu phẩm TV 2024: Khai phóng kỷ nguyên đa tuyệt đỉnh

LG trình làng loạt siêu phẩm TV 2024: Khai phóng kỷ nguyên đa tuyệt đỉnh

APAC tăng cường kiến thức an ninh mạng trong trường học

APAC tăng cường kiến thức an ninh mạng trong trường học

42.000 tỷ đồng vừa được NHNN “bơm” ròng vào hệ thống

42.000 tỷ đồng vừa được NHNN “bơm” ròng vào hệ thống

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

Quốc hội giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Quốc hội giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Tin đọc nhiều

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

TTC Land công bố danh sách chủ nợ tham gia hoán đổi

Cùng Sun Life Việt Nam tạo dựng tương lai

Cùng Sun Life Việt Nam tạo dựng tương lai

Visa tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt

Visa tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng AI, nâng cao trải nghiệm và an toàn cho khách hàng

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng AI, nâng cao trải nghiệm và an toàn cho khách hàng

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấm Vũng Tàu Paradise sử dụng hóa đơn từ ngày 17/5

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấm Vũng Tàu Paradise sử dụng hóa đơn từ ngày 17/5

Chi nhánh công ty cổ phần Eurowindow tại TP HCM bị cưỡng chế vì nợ thuế

Chi nhánh công ty cổ phần Eurowindow tại TP HCM bị cưỡng chế vì nợ thuế

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

MB từng được xem là tổ chức tài chính tiên phong tại Việt Nam đạt chuẩn Basel II

MB từng được xem là tổ chức tài chính tiên phong tại Việt Nam đạt chuẩn Basel II

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cô bé 14 tuổi tìm ra giải pháp mới xóa điểm mù trên xe hơi

Cô bé 14 tuổi tìm ra giải pháp mới xóa điểm mù trên xe hơi

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019