Khủng hoảng địa ốc Trung Quốc: Một công ty vừa vỡ nợ, “ông lớn” Evergrande sắp bước vào cuộc tái cơ cấu lịch sử

Đức Thuận
06/12/2021 15:40
D

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu USD; một cuộc tái cơ cấu nợ được chờ đợi bấy lâu nay ở China Evergrande Group có thể sắp bắt đầu...

Một dự án của Evergrande - Ảnh: Bloomberg.

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu USD bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi, trong bối cảnh lãi suất vay vốn tăng cao đè nặng lên các doanh nghiệp vay nợ nhiều trong ngành địa ốc Trung Quốc.

Trong khi đó, một cuộc tái cơ cấu nợ được chờ đợi bấy lâu nay ở China Evergrande Group có thể sắp bắt đầu – Bloomberg đưa tin.

Sunshine 100 vỡ nợ - Evergrand hé lộ kế hoạch tái cơ cấu

Trong thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán, Sunshine 100 cho biết công ty không trả được 170 triệu USD tiền gốc và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi của một lô trái phiếu có lãi suất cuống phiếu 10,5% đã đáo hạn gần đây. Hồi tháng 8, công ty này tuyên bố không thể trả được tiền lãi và tiền gốc của các lô trái phiếu đáo hạn năm nay.

“Do các vấn đề thanh khoản xuất phát từ ảnh hưởng tiêu cực của một số yếu tố, bao gồm môi trường kinh tế vĩ mô và ngành bất động sản, công ty không trả được tiền gốc của lô trái phiếu này và tiền lãi đã phát sinh nhưng chưa được thanh toán”, tuyên bố của Sunshine 100 có đoạn viết.

Vụ vỡ nợ này là diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ trong ngành bất động sản Trung Quốc. Giới đầu tư toàn cầu mấy tháng nay đã bất an về nguy cơ vỡ nợ dây chuyền tại các công ty địa ốc Trung Quốc lớn, dẫn đầu là Evergrande – công ty với hơn 300 tỷ USD nghĩa vụ nợ.

Sự bất an này đẩy lợi suất trái phiếu “rác” (junk bond – trái phiếu hạng không khuyến nghị đầu tư) do doanh nghiệp Trung Quốc phát hành tăng vọt, đặt ra trở ngại lớn cho các công ty muốn phát hành trái phiếu để trang trải các khoản nợ đáo hạn. Một số doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc với quy mô nhỏ hơn đã vỡ nợ trong tháng 10 – Bloomberg cho hay.

Trong một báo cáo niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông vào hôm thứ Sáu, Evergrande cho biết sẽ “làm việc tích cực” với các chủ nợ trái phiếu nước ngoài về một tái cơ cấu nợ. Đây là lần đầu tiên Evergrande gần như thẳng thắn thừa nhận rằng khối nợ khổng lồ của mình là thiếu bền vững.

Ngay sau tuyên bố trên của Evergrande, một loạt cơ quan chức năng Trung Quốc cũng ra tuyên bố với ngụ ý rằng nhà chức trách sẽ nỗ lực hết sức để kiểm soát ảnh hưởng của vụ tái cơ cấu nợ này đối với khách hàng mua nhà trong các dự án của Evergrade, hệ thống tài chính, và toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, nhưng sẽ không trực tiếp ra tay giải cứu.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi Evergrande đặt trụ sở, đã mời nhà sáng lập công ty là tỷ phú Hứa Gian Ấn tới làm việc. Nội dung của buổi làm việc là giới chức bày tỏ với ông Hứa mối lo ngại về tuyên bố của công ty và cho biết sẽ cử một nhóm công tác tới Evergrande để đảm bảo mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho rằng những vấn đề ở Evergrane hiện nay là do công ty “quản lý tồi” và “bất cẩn trong mở rộng kinh doanh”.

Những diễn biến này xảy đến sau vài tuần tình hình ở Evergrande khá im ắng. Từ cuối tháng 10, Evergrande đã có 3 lần thoát bờ vực vỡ nợ bằng cách thanh toán nợ trái phiếu USD đáo hạn vào phút chót.

Gần đây, ông Hứa đã bán một số tài sản cá nhân, có thể nhằm giúp Evergrande trả bớt nợ nần. Tuy nhiên, tuyên bố ngày thứ Sáu được giới phân tích xem như một dấu hiệu cho thấy công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới có thể không thanh toán được những khoản nợ đáo hạn tiếp theo trong thời gian ân hạn.

Ông Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Evergrande - Ảnh: Bloomberg.

“Bài kiểm tra” tiếp theo đối với Evergrande sẽ đến trong ngày thứ Hai (6/12), khi kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày đối với hai khoản tiền lãi đáo hạn vào ngày 6/11.

Hai khoản lãi này bao gồm 41,9 triệu USD tiền lãi của một lô trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 40,6 triệu USD tiền lãi của một chứng khoán cũng đáo hạn trong năm tới. Trái phiếu và chứng khoán này đều do một công ty con của Evergrande là Scenery Journey Ltd. phát hành.

Thư tự ưu tiên khi Evergrand triển khai tái cơ cấu nợ

Câu hỏi mà thị trường đặt ra lúc này là liệu Bắc Kinh có điều phối được một cuộc tái cơ cấu nợ Evergrande sau cho không gây ra những đảo lộn trong ngành bất động sản Trung Quốc – lĩnh vực chiếm gần 1/4 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh thường từ bỏ các nỗ lực kiểm soát doanh nghiệp bất động sản mỗi khi việc kiểm soát này đặt ra rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Nhưng lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ra quyết tâm hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo tiền nhiệm trong việc kiềm chế sự phát triển quá nhanh chóng của những công ty như Evergrande.

Nhưng rủi ro nằm ở chỗ Bắc Kinh có thể chưa có được một bức tranh toàn diện về tình trạng nợ nần ở Evergrande và các công ty địa ốc Trung Quốc khác. Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Evergrande cho biết công ty có thể không thực hiện được lời hứa bảo lãnh tahnh toán đối với 260 triệu USD trái phiếu do liên doanh Jumbo Fortune Enterpirise phát hành. Đây là nghĩa vụ nợ của Evergrande mà cho tới vài tháng trước đây các nhà đầu tư mới hay biết.

Tiến trình tái cơ cấu nợ của Evergrande chắc chắn vẫn thu hút sự quan tâm theo dõi của các nhà đầu tư và giới phân tích trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo China International Capital Corp. (CICC), một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Quốc, khả năng tái diễn sự hoảng loạn trên thị trường tín dụng của nước này là thấp.

Các công ty bất động sản với năng lực quản lý tồi và rủi ro tài chính caao sẽ bị “loại bỏ” khỏi thị trường tín dụng, nhưng nhà chức trách có thể sẽ đảm bảo các công ty địa ốc chất lượng cao duy trì khả năng tiếp cận vốn – một báo cáo của CICC nhận định.

Các nhà phân tích thuộc Jefferies Financial Group Inc. cho rằng Trung Quốc có thể nới bớt một số hạn chế đối với doanh nghiệp bất động sản trong tháng này và sang quý 1/2022.

Hôm thứ Sáu, cơ quan chức năng Trung Quốc phát tín hiệu sẽ gia hạn hỗ trợ vay mua nhà đối với người mua nhà làn đầu, hướng dẫn các ngân hàng cấp vốn vay cho các công ty phát triển bất động sản muốn mua lại, và bơm thêm vốn trên thị trường mở. PBOC cũng có thể cắt giảm dự trữ bắt buộc. tại các ngân hàng thương mại sau vài tuần nữa, theo Jefferies.

Một cuộc tái cơ cấu nợ ở Evergrande là điều mà giới đầu tư đã chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh trái phiếu USD đáo hạn vào năm 2025 của công ty này đã giảm xuống dưới mức 30 cent/1 USD mệnh giá từ cuối tháng 9.

Trong phiên ngày thứ Sáu, một chỉ số đo giá trái phiếu “rác” Trung Quốc giảm phiên thứ ba liên tiếp, khiến lợi suất tăng lên mức 22%. Tuy nhiên, các trái phiếu hạng đầu tư (investment grade) tăng giá, cho thấy các nhà đầu tư trái phiếu đã bớt lo về nguy cơ ảnh hưởng lan rộng trong hệ thống tài chính từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.

Ngoài Evergrade, giới đầu tư còn đang theo dõi khả năng vỡ nợ của một công ty địa ốc Trung Quốc lớn khác là Kaisa Group Holdings Ltd. Công ty này có 400 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 7/12.

Đối với Evergrande, bước tiếp theo có thể là chuyển sang trại thái “đóng băng nợ” không chính thức và đàm phán với các chủ nợ. “Việc gia hạn cho các lô trái phiếu có thể sẽ được triển khai”, nhà phân tích Daniel Fan của Bloomberg nhận định.

“Một lựa chọn để thúc đẩy quy trình tái cơ cấu nợ là ràng buộc việc thanh toán một số khoản nợ vào tài sản của Evergrande ở nước ngoài”, chẳng hạn công ty ô tô điện của Evergrande niêm yết ở thị trường Hồng Kông.

Các chủ nợ nước ngoài của Evergrande được cho là sẽ tụt xuống dưới đáy của danh sách ưu tiên trong cuộc tái cơ cấu nợ này, sau gần 1,6 triệu khách hàng đã nộp tiền đặt cọc mua nhà của Evergrande, các nhà cung cấp, nhân viên của Evergrande, và các nhà đầu tư mua các tài sản tài chính liên quan đến công ty này.

Theo VNECONOMY

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Kosy đề xuất phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần

Kosy đề xuất phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

‘Sai phạm trong công bố thông tin, xào nấu báo cáo tài chính rất phổ biến’

‘Sai phạm trong công bố thông tin, xào nấu báo cáo tài chính rất phổ biến’

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

Tin mới cập nhật

Thở để mở khóa điện thoại

Thở để mở khóa điện thoại

C-mSafe - Ứng dụng bảo vệ người dùng thiết bị di động trước nguy cơ tấn công mạng

C-mSafe - Ứng dụng bảo vệ người dùng thiết bị di động trước nguy cơ tấn công mạng

Tân binh realme C-series lộ diện

Tân binh realme C-series lộ diện

Piaggio công bố Vespa GTS mới

Piaggio công bố Vespa GTS mới

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Tín dụng đen - Vấn nạn nhức nhối gây mất trật tự an toàn xã hội

Tín dụng đen - Vấn nạn nhức nhối gây mất trật tự an toàn xã hội

5 công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống con người mà có thể bạn chưa biết?

5 công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống con người mà có thể bạn chưa biết?

“sim King - “King chưa từng thấy”.

“sim King - “King chưa từng thấy”.

VNPT Technology và PTIT hợp tác đào tạo

VNPT Technology và PTIT hợp tác đào tạo

Ngày chuyển đổi số quốc gia: Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Ngày chuyển đổi số quốc gia: Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Lần đầu có báo cáo về thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam

Lần đầu có báo cáo về thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam

“Chuyên gia chân dung- Đẳng cấp Pro” OPPO Reno8 Pro chính thức ra mắt

“Chuyên gia chân dung- Đẳng cấp Pro” OPPO Reno8 Pro chính thức ra mắt

Tin đọc nhiều

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi 2020 tăng 24%

Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi 2020 tăng 24%

Nhận tín hiệu tích cực, chứng khoán Mỹ lại lập mức kỷ lục mới

Nhận tín hiệu tích cực, chứng khoán Mỹ lại lập mức kỷ lục mới

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 993- 1.000 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 993- 1.000 điểm

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.