Kiểm soát iCloud - Hình thức biến tướng mới của tín dụng đen online

Đức Thuận
02/11/2020 18:00
D

Sau khi các hình thức tín dụng đen đã được chính quyền kiểm soát thì loại hình cho vay cá nhân này đã phát triển lên một mức mới khi người tiêu dùng có thể sử dụng quyền riêng tư đối với iCloud để thế chấp cho các khoản vay và hình thức này chưa được sự điều chỉnh của các quy định pháp luật.

Tờ rơi quảng cáo cho vay vốn trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Quang Định

Lãi suất các đường dây tín dụng đen lên tới 1.600%/năm và các đường dây này vẫn đang lách luật để hoạt động.

Quy mô lớn, lãi suất khủng

"Tôi đi làm bao nhiêu tiền cũng không đủ trả tiền lãi cho 2 trang vay trên mạng", "Mong anh chị cứu tôi thoát khỏi về vay tín dụng đen"... là những dòng nhắn, email của bạn đọc gửi tới chúng tôi thời gian gần đây. 

Đi vay với lãi suất quá cao, được giới thiệu vay tiếp app khác trả nợ, rồi kiệt quệ là tình cảnh chung của rất nhiều người. Cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng vẫn cần giải pháp căn cơ, người dân cũng cần tìm hiểu và cảnh giác vì tín dụng đen biến tướng và thay đổi chiêu thức liên tục.

Mới đây, trong tháng 10/2020, Công an quận 3, TP.HCM triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi bằng nhiều phương thức, đặc biệt là kiểm soát iCloud điện thoại buộc người vay trả nợ. Bởi iCloud cho phép người dùng lưu trữ gần như tất cả thông tin, dữ liệu cá nhân, tài khoản, tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, file ghi âm, kể cả vị trí. 

Băng nhóm thuê nhà ở quận 3 buôn bán điện thoại, tạo tài khoản lĩnh vực tài chính trên mạng xã hội rồi dụ dỗ người cần tiền bằng thủ tục vay đơn giản. Khi gặp khách hàng, nhóm thường yêu cầu đăng xuất iCloud, đổi iCloud mới, làm hợp đồng ngụy trang bán hoặc thuê điện thoại, sau đó chụp CMND, thẻ căn cước, ảnh người vay rồi lưu hồ sơ quản lý. 

Băng nhóm cho vay từ 4-12 triệu đồng, lãi suất hơn 20%, trả trong 50 ngày. Trường hợp khách hàng không trả nợ hoặc dây dưa, nhóm sẽ dùng nhiều cách thu hồi nợ, trong đó có những "chiêu trò" thông qua việc kiểm soát iCloud điện thoại. 

Qua kiểm tra, phát hiện hơn 200 người vay với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng, chúng thu lợi bất chính vài trăm triệu đồng...

Trước đó, tháng 4/2020 Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô thông qua app (ứng dụng) do người Trung Quốc cầm đầu, điều tra hơn 40 người.

Đường dây có công ty ở quận Bình Tân núp bóng hoạt động, cung cấp các dịch vụ cho vay tiền nhanh thông qua các app trên điện thoại di động với lãi suất rất cao. 

Qua điều tra, phát hiện có khoảng 60.000 khách hàng vay nợ các app với tổng số tiền khoảng 100 tỉ đồng. Khách hàng là "con nợ" ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, chịu lãi suất "cắt cổ" lên đến 1.095%/năm.

Bộ Công an cho biết sau 1 năm Thủ tướng ban hành chỉ thị 12 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tín dụng đen, hoạt động tín dụng đen không còn lộng hành, công khai, nhưng các đường dây tín dụng đen vẫn lách luật hoạt động và gây ra nhiều vụ việc phức tạp.

Nhiều đường dây tín dụng đen cho vay nặng lãi truyền thống hoạt động biến tướng, sử dụng các hợp đồng giả cách (hợp đồng các bên thực hiện nhằm che giấu một hợp đồng khác), hợp đồng mua bán, thuê lại tài sản của người đi vay để chiếm đoạt tiền lãi bất chính.

Cho vay trực tuyến phức tạp hơn

Cũng theo Bộ Công an, hoạt động cho vay trực tuyến có sự tham gia của người nước ngoài sử dụng website, ứng dụng điện thoại di động (app) để tiếp cận người vay hoạt động phức tạp hơn.

Các đường dây cho vay trực tuyến thường đưa ra quy định biến tướng về lãi suất, thu các khoản phí dịch vụ, nếu cộng cả lãi suất và phí thì lãi vay lên tới 1.600%/năm.

Bên cạnh đó, các đường dây tín dụng đen liên quan tới huy động vốn đa cấp tài chính, chơi tiền ảo hoạt động phức tạp. Trong năm 2019, Công an TP.HCM đã khởi tố 2 vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới huy động vốn đa cấp tài chính.

Đó là vụ Công ty CP địa ốc Alibaba vẽ dự án tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý dự án nhưng đã huy động tiền của hàng ngàn khách hàng để chiếm đoạt.

Vụ án Công ty CP tư vấn đầu tư Angel Lina (22B Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM, do bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm giám đốc) vẽ ra 9 dự án "ma", lừa hơn 200 khách hàng khoảng 285 tỉ đồng.

Sử dụng giải pháp kinh tế, tài chính

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng tín dụng đen xuất phát từ nhu cầu vay vốn của người dân, các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Người dân bình thường cần tiền trang trải nhu cầu hằng ngày, các doanh nghiệp nhỏ, hộ cá thể cần vốn kinh doanh; trong khi đó, việc tiếp cận vốn gặp khó khăn, có hệ thống ngân hàng nhưng không dễ để vay nhanh.

Vị luật sư này cho rằng sẽ không có giải pháp khắc phục triệt để tín dụng đen, lâu dài cần sử dụng giải pháp kinh tế, tài chính để thu hẹp tín dụng đen; cần cải tổ hệ thống tài chính, tín dụng ngân hàng để doanh nghiệp, người dân có thể tiếp cận kênh tín dụng chính thức dễ dàng.

TS Vũ Đình Ánh cũng khẳng định tín dụng đen xuất phát từ nhu cầu của người dân. Để thu hẹp, phải chặt bỏ các điều kiện để tín dụng đen phát triển. Cần thiết kế lại hệ thống tín dụng chính thức theo nguyên tắc rủi ro lớn, chi phí lớn. Ví dụ các ngân hàng thương mại thường lập ra các công ty tài chính cho vay với lãi suất cao nhưng vẫn thấp hơn tín dụng đen rất nhiều thì cần khuyến khích phát triển.

TS Cấn Văn Lực, cố vấn cấp cao của chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, nhấn mạnh cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về cho vay Fintech và cho vay ngang hàng, để các công ty tài chính tiêu dùng cung cấp được nhiều dịch vụ cho người dân hơn. Tạo ra một hệ sinh thái kết nối giữa các công ty tài chính tiêu dùng, các ngân hàng, Fintech với các công ty bán lẻ. 

Cuối cùng, phải xử lý nghiêm các hành vi lách luật của các công ty tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính nhưng núp bóng hoạt động tín dụng đen.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà (cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an):

Đã giải quyết được độ nóng của tín dụng đen

Đến nay đã giải quyết được độ nóng tín dụng đen thông qua các hình thức quảng cáo, tờ rơi, tin nhắn trên điện thoại di động để khuyến cáo người dân. Chủ trương của bộ là xử lý nghiêm túc, quyết liệt đối với tội phạm tín dụng đen. Với các tổ chức, đường dây tín dụng đen hoạt động xuyên biên giới, bộ đã có cơ chế phối hợp với Interpol và công an các nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức trong đó có tín dụng đen.

Gần 10.400 cơ sở cầm đồ liên quan tín dụng đen

Bộ Công an cho biết cả nước hiện có 27.999 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ với 49.949 người làm nghề, 77 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê với 1.076 người chuyên đòi nợ thuê. Qua rà soát, lực lượng công an phát hiện có 10.396 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen, trong đó có 536 cơ sở không có giấy phép.

Bên cạnh đó, có khoảng 1.350 cơ sở kinh doanh dịch vụ, hỗ trợ tài chính dưới nhiều hình thức, 3.750 cá nhân cho vay lãi suất cao, 550 cá nhân tham gia hụi, họ, biêu, phường có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen.

Lập tổng đài 456 tiếp nhận tin báo tội phạm tín dụng đen

Bộ Công an cho biết bộ đã lập tổng đài 456 để công an các địa phương tiếp nhận tin báo về tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo liên quan tín dụng đen. Đồng thời, bộ đang phối hợp với các địa phương để rà soát, tổng hợp, thu hồi thuê bao không chính chủ, thuê bao quảng cáo liên quan tín dụng đen.

Bộ Công an cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai các giải pháp đa dạng hóa tín dụng cho vay nhằm hạn chế tín dụng đen, nhất là sau khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng COVID-19.

Một loạt giải pháp được đưa ra như:

- Phối hợp với các bộ, ngành phát hiện dấu hiệu vi phạm trong các hoạt động cho vay trực tuyến, cho vay ngang hàng. Quản lý chặt việc cấp mở, quản lý tài khoản ngân hàng, hạn chế các tài khoản ảo, tài khoản không chính chủ sử dụng trong hoạt động tín dụng đen.

- Bổ sung văn bản hướng dẫn quy định của Luật đầu tư về cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tăng chế tài xử lý hình sự đối với đường dây tín dụng đen phạm tội có tổ chức, chuyên nghiệp.

- Yêu cầu lực lượng chức năng địa phương rà soát, kịp thời ngăn chặn các công ty tài chính, tín dụng, dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua app, các hình thức hụi, họ, biêu, phường, các tổ chức, cá nhân có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Tin mới cập nhật

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

Tin đọc nhiều

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Chỉ số Topix của Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại

Chỉ số Topix của Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại

Cổ phiếu MFS: Từ 'ngủ yên' đến tăng vọt 200% chỉ trong 1 tháng

Cổ phiếu MFS: Từ 'ngủ yên' đến tăng vọt 200% chỉ trong 1 tháng

'Nợ ảo' bùng nổ: Khoản vay mua trước trả sau tăng 1.100% trong 2 năm

'Nợ ảo' bùng nổ: Khoản vay mua trước trả sau tăng 1.100% trong 2 năm

'Cá mập' Hàn Quốc gom cổ phiếu CTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Coteccons vượt 6%

'Cá mập' Hàn Quốc gom cổ phiếu CTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Coteccons vượt 6%

Napas và Mastercard chung tay đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

Napas và Mastercard chung tay đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

Quỹ PYN Elite Fund rót vốn vào Chứng khoán DNSE

Quỹ PYN Elite Fund rót vốn vào Chứng khoán DNSE

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019