Năm 2020 - Năm thành công của chứng khoán Việt dù chịu tác động của dịch COVID-19

Thảo Ngân
26/12/2020 09:37
D

Năm 2020 khép lại với tình trạng dịch COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn trên thế giới nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ khi nước ta bước vào trạng thái bình thường mới cho đến những phiên giao dịch cuối cùng của năm vẫn đạt được những số liệu ấn tượng vượt qua sự kỳ vọng của giới đầu tư cũng như chuyên gia phân tích.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 có sự hồi phục mạnh mẽ, thanh khoản tăng cao kỷ lục, cùng đó là sự tham gia mạnh mẽ của lớp nhà đầu tư mới. Sự hồi phục của thị trường chứng khoán khiến nhà quản lý, giới chuyên gia, các thành viên tham gia thị trường cảm thấy “bất ngờ”, vượt qua cả kỳ vọng.

Phá kỷ lục thanh khoản ngay trong thời kỳ dịch bệnh

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng chia sẻ, thị trường trường khoán Việt Nam vượt qua “Năm COVID-19” một cách ngoạn mục. Có những thời điểm ông cảm thấy như “cân não” khi dịch bùng phát, với việc nhà đầu tư ngoại rút vốn, nhà đầu tư nội “lăn tăn”, thậm chí tại thời điểm thị trường liên tục giảm sâu, một số ý kiến cho rằng nên tạm dừng giao dịch để thị trường ổn định hơn.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn kiên trì quan điểm không dừng thị trường, hạn chế tối đa can thiệp hành chính vào thị trường và thực tế thị trường đã phát triển thông suốt cũng như hồi phục mạnh mẽ.

Tính đến ngày 30/11, tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 6,11 triệu tỉ đồng - là mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm 101,33% GDP, vượt mục tiêu chiếm 70% GDP đề ra trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán tới năm 2020.

Với mức phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và lãi suất duy trì thấp kỷ lục, dòng tiền đã chảy mạnh vào kênh đầu tư chứng khoán. Thị trường ghi nhận quy mô tham gia của nhà đầu tư mới cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Tính đến hết tháng 11/2020, tổng số tài khoản mở mới trong năm đạt 332.886 tài khoản; trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 329.452 tài khoản.

Sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư mới cũng đẩy thanh khoản thị trường tăng lên ngưỡng kỷ lục với phiên giao dịch đạt gần 23.562 tỉ đồng trên hai sàn vào ngày 15/6. Giá trị khớp lệnh cũng liên tục đạt trên 10.000 tỉ đồng/phiên trong tháng 12/2020.

Thị trường phái sinh cũng lập kỷ lục về thanh khoản trong ngày 29/7 với khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất 356.033 hợp đồng và khối lượng hợp đồng mở cao nhất đạt 52.767 hợp đồng vào ngày 10/11.

Hợp đồng tương lai VN30 trong năm 2020 có khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 163.000 hợp đồng/phiên, tăng 84,27% so với bình quân năm 2019.

Tính đến hết tháng 11/2020, số tài khoản phái sinh đạt 161.992 tài khoản; trong đó, số lượng mở mới trong năm 2020 là hơn 70.000 tài khoản - mức cao nhất trong vòng 4 năm hoạt động.

Về thị trường trái phiếu, có thể thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục có thêm một năm “bùng nổ”, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ. Chỉ tính trong 11 tháng, tổng lượng phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp đã tăng tới gần 25% so với cả năm năm 2019.

Người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, thị trường chứng khoán đứng vững và phát triển mạnh là có những kỳ vọng từ chính sách của Chính phủ, về tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam và khả năng chống chịu của doanh nghiệp với những tác động từ đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Thực tế, Chính phủ Việt Nam cũng như các nước tung ra rất nhiều các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp như là giảm lãi suất. Bên cạnh đó, việc lãi suất tiền gửi giảm khiến số nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, theo thống kê, Top 20 công ty chứng khoán hàng đầu thị trường có số lượng lệnh tăng từ 3 - 12 lần.

Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu khách hàng tổ chức, Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS nêu quan điểm, dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam có xu hướng tương đối khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, tuy nhiên thị trường tài chính đã có sự hồi phục mạnh mẽ, nguyên nhân chủ yếu từ các gói hỗ trợ, kích thích tài khóa từ các ngân hàng trung ương. Điều này đã đẩy mặt bằng lãi suất xuống mức rất thấp.

Tài sản tài chính bao gồm cả chứng khoán, trái phiếu và thậm chí cả các tài sản hàng hóa đều có xu hướng tăng rất mạnh. Ông Tuấn cho rằng, xu hướng này có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong tương lai gần.

Đủ cơ sở để có thể "lạc quan" trong năm 2021

Trưởng phòng nghiên cứu khách hàng tổ chức, Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS Hoàng Công Tuấn cũng cho rằng, biến động của thị trường chứng khoán luôn đi kèm với diễn biến của nền kinh tế vĩ mô.

Việt Nam đạt được 2 yếu tố rất quan trọng là phòng chống dịch bệnh hiệu quả và giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là mục tiêu kép, rất khó và rất ít quốc gia trên thế giới đạt được.

Do đó, ông Tuấn vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021. Dù vậy, vị chuyên gia này cũng không quên khuyến nghị nhà đầu tư rằng, thị trường chứng khoán đã có nhịp tăng trưởng rất mạnh và thị trường đã phản ánh một phần đáng kể kỳ vọng sự phục hồi kinh tế vĩ mô trong năm 2021. Do đó, dù xu hướng tổng thể của thị trường sẽ là đi lên, nhưng trong nhịp đi lên này sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Đánh giá về dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài, ông Tuấn nhận định, thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài do Việt Nam ổn định được kinh tế vĩ mô và khả năng ứng phó dịch bệnh đều ở mức rất hiệu quả.

Phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, ông Trần Xuân Bách cho biết, việc VN - Index đã vượt qua mốc trước khi xảy ra dịch COVID-19, cùng đó là các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cắt giảm và duy trì lãi suất ở mức thấp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. Điều này tạo ra tiềm năng tăng trưởng trở lại của doanh nghiệp năm 2021, mở ra kỳ vọng rất lớn cho thị trường chứng khoán.

Bày tỏ quan điểm về diễn biến hồi phục của thị trường chứng khoán năm 2020, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc đầu tư Công ty cổ phần Quản lý Quỹ PVI cho rằng, VN-Index vượt 1.000 điểm nhưng phần lớn nhờ vào nhà đầu tư cá nhân, có khẩu vị thay đổi nhanh. Yếu tố được cho là lớn nhất hỗ trợ thị trường chứng khoán là lãi suất thấp và sẽ tiếp tục được duy trì.

Ông Linh thông tin, khảo sát từ giữa năm tới nay xu hướng chung vẫn là rút tiền khỏi các tài sản rủi ro như thị trường chứng khoán Việt Nam do Việt Nam thuộc thị trường Frontier Markets (thị trường cận biên) nên vẫn là thị trường rủi ro.

Theo ông Linh, điều quan trọng là việc Việt Nam phải được nâng hạng để thu hút dòng tiền từ toàn cầu.

Chia sẻ về việc nâng hạng thị trường, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, năm 2021, hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) làm chủ đầu tư được đưa vào hoạt động sẽ giúp thực hiện được một số nghiệp vụ như giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về. Đây là điều mà các tổ chức xếp hạng thị trường đang rất trông đợi.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng tin tưởng việc xem xét để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những tiến triển thuận lợi và Viêt Nam vẫn có thể đạt được mục tiêu là nâng hạng thị trường trước năm 2025 như Chính phủ đề ra.

“Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cùng có hiệu lực từ 1/1/2021 sẽ tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và hoàn thiện hơn. Đây là điểm cộng cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Dũng nói.

Ông Dũng thông tin, ngày 11/11, Morgan Stanley Capital International (MSCI) chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán Kuwait từ cận biên lên mới nổi. Điều này giúp Việt Nam thu hút dòng vốn của các quỹ đầu tư vào nhóm thị trường cận biên nhằm tăng tỉ trọng thay thế cho Kuwait.

Thực tế, từ đầu tháng 12/2020, Việt Nam chính thức trở thành thị trường có tỉ trọng lớn nhất trong rổ các thị trường cận biên theo hệ thống phân loại của MSCI.

Theo lộ trình tăng tỉ trọng, thị trường Việt Nam cuối năm 2020 sẽ đạt 15,76%, lớn nhất trong nhóm các thị trường cận biên của MSCI. Đến hết năm 2021, tỉ trọng của thị trường Việt Nam sẽ đạt 28,76%.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Mimeco, TTZ bị phạt vì vi phạm công bố thông tin

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Tin mới cập nhật

Herbalife ra mắt 3 trung tâm Casa Herbalife mới

Herbalife ra mắt 3 trung tâm Casa Herbalife mới

Tuyên Hóa dẫn đầu về chuyển đổi số

Tuyên Hóa dẫn đầu về chuyển đổi số

Làn sóng thử thách nguy hiểm trên mạng xã hội đe dọa trẻ vị thành niên

Làn sóng thử thách nguy hiểm trên mạng xã hội đe dọa trẻ vị thành niên

Hai kẻ trộm 25 triệu USD tiền kỹ thuật số chỉ trong 12 giây bị bắt

Hai kẻ trộm 25 triệu USD tiền kỹ thuật số chỉ trong 12 giây bị bắt

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Klook mở bán gói độc quyền '2024 aespa LIVE TOUR - SYNK: PARALLEL LINE - Singapore with LOTTE DUTY FREE'

Klook mở bán gói độc quyền '2024 aespa LIVE TOUR - SYNK: PARALLEL LINE - Singapore with LOTTE DUTY FREE'

Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM - Cúp Nestlé MILO 2024 chính thức khởi tranh

Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM - Cúp Nestlé MILO 2024 chính thức khởi tranh

Garmin: 35 năm tiên phong, sáng tạo và đổi mới

Garmin: 35 năm tiên phong, sáng tạo và đổi mới

LIVE Beauty Vietnam - Nét đẹp Việt trở lại

LIVE Beauty Vietnam - Nét đẹp Việt trở lại

TV 60 inch đang dần trở thành tiêu chuẩn mới

TV 60 inch đang dần trở thành tiêu chuẩn mới

Tin đọc nhiều

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Đẩy mạnh chống lừa đảo chuyển tiền bằng xác thực sinh trắc học

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Tận dụng công nghệ để giám sát, phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến, phát hiện hành vi trốn thuế

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Diễn đàn thanh toán mở và tầm nhìn của Visa về tương lai

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

Tăng cường dòng kiều hối: Động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

100.000 tỷ đồng được KBNN gửi tại Vietcombank, BIDV, VietinBank

"Nóng" cuộc đua giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua

"Nóng" cuộc đua giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua

Thị trường chứng khoán ngày 26/11: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 26/11: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

SCIC thoái toàn bộ 66,13% vốn tại Phát triển Đô thị Châu Đức

SCIC thoái toàn bộ 66,13% vốn tại Phát triển Đô thị Châu Đức

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank chính thức niêm yết trên HOSE

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank chính thức niêm yết trên HOSE

LienVietPostBank chốt danh sách cổ đông để phát hành cổ phiếu trả cổ tức 10%

LienVietPostBank chốt danh sách cổ đông để phát hành cổ phiếu trả cổ tức 10%

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019