Trung Quốc: Ổn định quan trọng hơn tăng trưởng

Đức Thuận
09/08/2022 08:45
D

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức, Chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẽ tập trung vào việc duy trì sự ổn định của nền kinh tế thay vì cố gắng theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 5,5% đã đề ra trước đó.

Đà phục hồi mong manh

Nền kinh tế Trung Quốc liên tục đón nhận những tin không vui, khi hoạt động sản xuất tại các nhà máy bất ngờ thu hẹp, còn doanh số bán nhà vẫn lao dốc mạnh. Các yếu tố này đang cho thấy sự mong manh trong đà phục hồi của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Theo các số liệu vừa được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm Chủ nhật (31-7), Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 7 chỉ đạt 49 – giảm đáng kể so với mức 50,2 trong tháng 6, và thấp hơn ngưỡng 50 – mốc phân định giữa mở rộng và thu hẹp hoạt động.

Một kết quả khảo sát độc lập được Caixin và S&P Global công bố hôm thứ Hai (1-8) cũng cho thấy, chỉ số PMI sản xuất (chủ yếu tập trung vào nhóm doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ) đã giảm mạnh từ mức 51,7 trong tháng 6 xuống 50,4 trong tháng 7.

Các dữ liệu PMI đã chỉ ra rằng, sự khó khăn trong lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc đang diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng tới mọi doanh nghiệp, từ lớn cho tới nhỏ.

Wang Zhe, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group nhận định “các dữ liệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Tình trạng thiếu hụt điện năng và dịch Covid-19 là những yếu tố đang ảnh hưởng lớn tới nhu cầu và niềm tin của thị trường trong tháng 7”.

Liu Peiqian, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại NatWest Group đánh giá “sự suy giảm hoạt động sản xuất và các đơn đặt hàng mới cho thấy sự gián đoạn nguồn cung và sự phục hồi không ổn định của nhu cầu trong nước”.

“Các cuộc khảo sát cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 7 do động lực từ việc mở cửa giảm dần”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics nhận xét. Ông dự báo hoạt động của nền kinh tế này vẫn sẽ yếu trong các quí tới.

Thị trường bất động sản cũng tiếp tục đối diện với triển vọng ảm đạm. Theo kết quả nghiên cứu của China Real Estate Information Corp, doanh số của 100 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 39,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức giảm 43% trong tháng 6. S&P Global dự báo, doanh số bất động sản tại Trung Quốc có thể giảm khoảng 30% trong năm nay, cao gấp gần hai lần mức dự báo đưa ra trước đó và là mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ hồi phục chậm chạp, sự suy yếu của hoạt động sản xuất và thị trường bất động sản sẽ đe dọa nghiêm trọng tới đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, vốn vừa trải qua quí tệ nhất kể từ đầu năm 2020. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong cả năm giờ đây cũng ngày càng trở nên xa rời tầm với của Trung Quốc.

Mục tiêu tăng trưởng không còn là điều bắt buộc

Trong tuyên bố sau cuộc họp kinh tế hàng quý ngày 28-7, Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, cơ quan này cũng kêu gọi các tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Giới quan sát cho rằng động thái không đề cập đến GDP tại cuộc họp trên là rất đáng chú ý. “Mục tiêu tăng trưởng 5,5% không còn là điều bắt buộc đối với Trung Quốc”, Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng ING, chia sẻ với tờ Wall Street Journal.

Theo các chuyên gia của Nomura như Ting Lu, Jing Wang và Harrington Zhang, Chính phủ Trung Quốc đang thúc giục các tỉnh lớn hơn hỗ trợ cho những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi phong tỏa, trong khi những tỉnh ít bị ảnh hưởng cần cố gắng đạt được mục tiêu kinh tế và xã hội của năm nay.

Đây được coi là động thái hợp lý của Trung Quốc trong bối cảnh việc đảm bảo cùng lúc hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế và chống dịch theo chính sách zero Covid là một nhiệm vụ bất khả thi.

“Việc không đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, là điều gần như chắc chắn”, Liu Peiqian, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại NatWest Group đánh giá. “Do đó, mối quan tâm hàng đầu hiện nay sẽ là liệu Trung Quốc có thể ổn định tăng trưởng gần với tiềm năng dài hạn trong nửa cuối năm nay hay không?”.

Ổn định nền kinh tế trở thành ưu tiên hàng đầu

Với việc bỏ qua mục tiêu tăng trưởng, trong nửa cuối năm 2022 Chính phủ Trung Quốc được dự báo sẽ tập trung chủ yếu vào việc ổn định nền kinh tế, từ tỷ lệ việc làm, giá cả cho tới thị trường bất động sản.

Chuyên gia Julian Evans Pritchard cho biết, mặc dù khẳng định cần hỗ trợ nền kinh tế nhiều hơn, tuyên bố của Bộ Chính trị nước này chỉ chủ yếu nhấn mạnh lại các cam kết chính sách hiện có, chứ không đưa ra bất kỳ thông báo mới nào đáng chú ý. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ không tiến hành các đợt kích thích kinh tế lớn, điều mà thị trường từng kỳ vọng.

Chia sẻ với CNBC, Wang Jun, một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, cũng nhận định việc Bộ Chính trị đề cập tới sự ổn định cho thấy nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ gói kích thích lớn nào được đưa ra nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ hướng tới việc sử dụng tín dụng và trái phiếu chính quyền địa phương để hỗ trợ nền kinh tế ở một mức độ nhất định.

Chuyên gia Wang Jun cũng lưu ý rằng lạm phạt cao ở nhiều quốc gia sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với những áp lực lạm phát lớn hơn trong những tháng tới, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thế nhưng, Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn chưa đề cập đến bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ trực tiếp cho chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo Fortune, trong khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu, hay chính Hồng Kông (Trung Quốc), đã áp dụng biện pháp chuyển tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ người dân, Trung Quốc lại lo ngại rằng, việc này có thể khiến lạm phát tăng cao hơn nữa. Do vậy, các nỗ lực vực dậy nền kinh tế hiện vẫn chỉ giới hạn ở đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Về chống dịch, dường như không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ thay đổi các biện pháp hiện có.

Điều này được dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng, bất kỳ đợt phong tỏa quy mô lớn nào như đã từng diễn ra tại Thượng Hải trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, sẽ đe dọa đến sự phục hồi kinh tế. Nomura dự báo, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2022.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải ổn định thị trường bất động sản, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thế chấp vẫn chưa được giải quyết. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) được cho là đang lên kế hoạch huy động nguồn tín dụng trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (148 tỉ đô la) để hỗ trợ các dự án bán nhà đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, theo Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, “Không có vẻ gì là Chính phủ Trung Quốc sẽ thiết lập một quỹ khổng lồ để mua lại các dự án nhà ở còn dang dở”.

Thay vào đó, trách nhiệm ổn định thị trường sẽ do các địa phương gánh vác là chủ yếu. Các chính quyền địa phương cũng sẽ phải chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành các dự án nhà còn dang dở và chuyển giao chúng cho người mua nhà.

Ngoài ra, nhiều chính sách khác cũng sẽ được triển khai nhằm đảm bảo sự ổn định cho môi trường đầu tư kinh doanh. Sự thắt chặt kiểm soát nhằm vào những đại gia công nghệ như Alibaba, Tencent… có thể sẽ được nới lỏng, trong khi các biện pháp thúc đẩy niềm tin doanh nghiệp cũng sẽ được triển khai, để thu hút vốn đầu tư và giúp phục hồi kinh tế.

Các nỗ lực duy trì sự ổn định cho hệ thống tài chính cũng sẽ được tăng cường. Theo CNN Busines, giới chức Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc giải quyết các rủi ro liên quan đến một số ngân hàng nông thôn địa phương và truy quét tội phạm tài chính.

Theo TBKTSG

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Tin mới cập nhật

Gia tăng cơ hội cho khách hàng sở hữu thiết bị công nghệ, chợ Tốt bắt tay cùng FPT Shop

Gia tăng cơ hội cho khách hàng sở hữu thiết bị công nghệ, chợ Tốt bắt tay cùng FPT Shop

FPT Shop tiên phong mở bán iPhone 15 series online

FPT Shop tiên phong mở bán iPhone 15 series online

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Xiaomi chính thức ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T series với giá từ 11 triệu đồng

Xiaomi chính thức ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T series với giá từ 11 triệu đồng

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

Tin đọc nhiều

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019