Trung Quốc: Ổn định quan trọng hơn tăng trưởng

Đức Thuận
09/08/2022 08:45
D

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức, Chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẽ tập trung vào việc duy trì sự ổn định của nền kinh tế thay vì cố gắng theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 5,5% đã đề ra trước đó.

Đà phục hồi mong manh

Nền kinh tế Trung Quốc liên tục đón nhận những tin không vui, khi hoạt động sản xuất tại các nhà máy bất ngờ thu hẹp, còn doanh số bán nhà vẫn lao dốc mạnh. Các yếu tố này đang cho thấy sự mong manh trong đà phục hồi của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Theo các số liệu vừa được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm Chủ nhật (31-7), Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 7 chỉ đạt 49 – giảm đáng kể so với mức 50,2 trong tháng 6, và thấp hơn ngưỡng 50 – mốc phân định giữa mở rộng và thu hẹp hoạt động.

Một kết quả khảo sát độc lập được Caixin và S&P Global công bố hôm thứ Hai (1-8) cũng cho thấy, chỉ số PMI sản xuất (chủ yếu tập trung vào nhóm doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ) đã giảm mạnh từ mức 51,7 trong tháng 6 xuống 50,4 trong tháng 7.

Các dữ liệu PMI đã chỉ ra rằng, sự khó khăn trong lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc đang diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng tới mọi doanh nghiệp, từ lớn cho tới nhỏ.

Wang Zhe, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group nhận định “các dữ liệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Tình trạng thiếu hụt điện năng và dịch Covid-19 là những yếu tố đang ảnh hưởng lớn tới nhu cầu và niềm tin của thị trường trong tháng 7”.

Liu Peiqian, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại NatWest Group đánh giá “sự suy giảm hoạt động sản xuất và các đơn đặt hàng mới cho thấy sự gián đoạn nguồn cung và sự phục hồi không ổn định của nhu cầu trong nước”.

“Các cuộc khảo sát cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 7 do động lực từ việc mở cửa giảm dần”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics nhận xét. Ông dự báo hoạt động của nền kinh tế này vẫn sẽ yếu trong các quí tới.

Thị trường bất động sản cũng tiếp tục đối diện với triển vọng ảm đạm. Theo kết quả nghiên cứu của China Real Estate Information Corp, doanh số của 100 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 39,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức giảm 43% trong tháng 6. S&P Global dự báo, doanh số bất động sản tại Trung Quốc có thể giảm khoảng 30% trong năm nay, cao gấp gần hai lần mức dự báo đưa ra trước đó và là mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ hồi phục chậm chạp, sự suy yếu của hoạt động sản xuất và thị trường bất động sản sẽ đe dọa nghiêm trọng tới đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, vốn vừa trải qua quí tệ nhất kể từ đầu năm 2020. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong cả năm giờ đây cũng ngày càng trở nên xa rời tầm với của Trung Quốc.

Mục tiêu tăng trưởng không còn là điều bắt buộc

Trong tuyên bố sau cuộc họp kinh tế hàng quý ngày 28-7, Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, cơ quan này cũng kêu gọi các tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Giới quan sát cho rằng động thái không đề cập đến GDP tại cuộc họp trên là rất đáng chú ý. “Mục tiêu tăng trưởng 5,5% không còn là điều bắt buộc đối với Trung Quốc”, Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng ING, chia sẻ với tờ Wall Street Journal.

Theo các chuyên gia của Nomura như Ting Lu, Jing Wang và Harrington Zhang, Chính phủ Trung Quốc đang thúc giục các tỉnh lớn hơn hỗ trợ cho những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi phong tỏa, trong khi những tỉnh ít bị ảnh hưởng cần cố gắng đạt được mục tiêu kinh tế và xã hội của năm nay.

Đây được coi là động thái hợp lý của Trung Quốc trong bối cảnh việc đảm bảo cùng lúc hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế và chống dịch theo chính sách zero Covid là một nhiệm vụ bất khả thi.

“Việc không đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, là điều gần như chắc chắn”, Liu Peiqian, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại NatWest Group đánh giá. “Do đó, mối quan tâm hàng đầu hiện nay sẽ là liệu Trung Quốc có thể ổn định tăng trưởng gần với tiềm năng dài hạn trong nửa cuối năm nay hay không?”.

Ổn định nền kinh tế trở thành ưu tiên hàng đầu

Với việc bỏ qua mục tiêu tăng trưởng, trong nửa cuối năm 2022 Chính phủ Trung Quốc được dự báo sẽ tập trung chủ yếu vào việc ổn định nền kinh tế, từ tỷ lệ việc làm, giá cả cho tới thị trường bất động sản.

Chuyên gia Julian Evans Pritchard cho biết, mặc dù khẳng định cần hỗ trợ nền kinh tế nhiều hơn, tuyên bố của Bộ Chính trị nước này chỉ chủ yếu nhấn mạnh lại các cam kết chính sách hiện có, chứ không đưa ra bất kỳ thông báo mới nào đáng chú ý. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ không tiến hành các đợt kích thích kinh tế lớn, điều mà thị trường từng kỳ vọng.

Chia sẻ với CNBC, Wang Jun, một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, cũng nhận định việc Bộ Chính trị đề cập tới sự ổn định cho thấy nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ gói kích thích lớn nào được đưa ra nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ hướng tới việc sử dụng tín dụng và trái phiếu chính quyền địa phương để hỗ trợ nền kinh tế ở một mức độ nhất định.

Chuyên gia Wang Jun cũng lưu ý rằng lạm phạt cao ở nhiều quốc gia sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với những áp lực lạm phát lớn hơn trong những tháng tới, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thế nhưng, Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn chưa đề cập đến bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ trực tiếp cho chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo Fortune, trong khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu, hay chính Hồng Kông (Trung Quốc), đã áp dụng biện pháp chuyển tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ người dân, Trung Quốc lại lo ngại rằng, việc này có thể khiến lạm phát tăng cao hơn nữa. Do vậy, các nỗ lực vực dậy nền kinh tế hiện vẫn chỉ giới hạn ở đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Về chống dịch, dường như không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ thay đổi các biện pháp hiện có.

Điều này được dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng, bất kỳ đợt phong tỏa quy mô lớn nào như đã từng diễn ra tại Thượng Hải trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, sẽ đe dọa đến sự phục hồi kinh tế. Nomura dự báo, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2022.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải ổn định thị trường bất động sản, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thế chấp vẫn chưa được giải quyết. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) được cho là đang lên kế hoạch huy động nguồn tín dụng trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (148 tỉ đô la) để hỗ trợ các dự án bán nhà đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, theo Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, “Không có vẻ gì là Chính phủ Trung Quốc sẽ thiết lập một quỹ khổng lồ để mua lại các dự án nhà ở còn dang dở”.

Thay vào đó, trách nhiệm ổn định thị trường sẽ do các địa phương gánh vác là chủ yếu. Các chính quyền địa phương cũng sẽ phải chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành các dự án nhà còn dang dở và chuyển giao chúng cho người mua nhà.

Ngoài ra, nhiều chính sách khác cũng sẽ được triển khai nhằm đảm bảo sự ổn định cho môi trường đầu tư kinh doanh. Sự thắt chặt kiểm soát nhằm vào những đại gia công nghệ như Alibaba, Tencent… có thể sẽ được nới lỏng, trong khi các biện pháp thúc đẩy niềm tin doanh nghiệp cũng sẽ được triển khai, để thu hút vốn đầu tư và giúp phục hồi kinh tế.

Các nỗ lực duy trì sự ổn định cho hệ thống tài chính cũng sẽ được tăng cường. Theo CNN Busines, giới chức Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc giải quyết các rủi ro liên quan đến một số ngân hàng nông thôn địa phương và truy quét tội phạm tài chính.

Theo TBKTSG

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Kosy đề xuất phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần

Kosy đề xuất phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

‘Sai phạm trong công bố thông tin, xào nấu báo cáo tài chính rất phổ biến’

‘Sai phạm trong công bố thông tin, xào nấu báo cáo tài chính rất phổ biến’

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

VietinBank: Nợ xấu “phình to” và nỗi lo mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

Herbalife đồng hành cùng VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2022

Herbalife đồng hành cùng VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2022

Tin mới cập nhật

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

Làm việc từ xa và những hiểm hoạ mà có thể bạn chưa biết?

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Câu chuyện “bắt nhịp” chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê của một doanh nghiệp trẻ

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc nhân bản sói Bắc cực đầu tiên trên thế giới

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Các giải pháp đo kiểm Ethernet 224G của Keysight góp phần xác nhận hợp chuẩn công nghệ giao diện số tốc độ cao

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

Lenovo tài trợ “Lớp học thông minh Lenovo” tại Thanh Hoá

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tin đọc nhiều

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin có thể trở thành công cụ chống lạm phát?

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin có thể trở thành công cụ chống lạm phát?

Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi 2020 tăng 24%

Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi 2020 tăng 24%

Nhận tín hiệu tích cực, chứng khoán Mỹ lại lập mức kỷ lục mới

Nhận tín hiệu tích cực, chứng khoán Mỹ lại lập mức kỷ lục mới

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 993- 1.000 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 993- 1.000 điểm

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.