Thể thao điện tử là gì?

Ninh Gia
13/01/2022 11:01
D

Thể thao điện tử (eSport) dù mới xuất hiện cùng với xu thể của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ tiếp cận được ngày càng nhiều người tham gia cũng như trở thành môn thi đấu thể thao tại các sự kiện quốc tế.

Theo đó, việc tổ chức, tham gia những sự kiện, những giải đấu lớn trong khu vực và quốc tế là tiền đề thuận lợi để Thể thao điện tử Việt Nam ngày càng được tiếp cận, khẳng định mình ở những sân chơi lớn.

Thể thao điện tử là gì?

Theo Tổng Thư ký Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam Đỗ Việt Hùng, đầu tiên phải khẳng định, Thể thao điện tử là một môn thể thao, bằng chứng là việc Thể thao điện tử đã được lựa chọn đưa vào thành nội dung thi đấu chính thức tranh huy chương ở SEA Games 30, SEA Games 31 và ASIAD 19 sẽ được tổ chức vào tháng 9/2022 tại Trung Quốc.

Thể thao điện tử xuất hiện cùng với sự phát triển của công nghệ
Thể thao điện tử xuất hiện cùng với sự phát triển của công nghệ.

Việc phân biệt giữa Thể thao điện tử và trò chơi điện tử (game) là hết sức cần thiết, có vai trò quan trọng, tạo ra nhận thức đúng đắn, đầy đủ, toàn diện về một môn thể thao thế hệ mới, một môn thể thao rất tiềm năng ở Việt Nam - Ông Đỗ Việt Hùng cho biết thêm.

Mỗi ngày, có hàng loạt trò chơi điện tử được tung ra thị trường trên toàn thế giới, nhưng không phải game nào cũng được coi là một bộ môn Thể thao điện tử.

Theo ông Đỗ Việt Hùng, để một trò chơi điện tử được phát triển, hình thành và trở thành một môn Thể thao điện tử đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu, nguyên tắc như: Trò chơi điện tử phải được bổ sung luật thi đấu, trong luật thi đấu sẽ thể hiện được tính cạnh tranh công bằng; có các yếu tố về kỹ - chiến thuật; Thể thao điện tử cần phải có những hoạt động tổ chức như các giải đấu, các sự kiện, đồng thời cũng cần phải được công nhận bởi các tổ chức quốc tế.

Không phải trò chơi điện tử nào cũng là một bộ môn Thể thao điện tử, một bộ môn Thể thao điện tử là một bộ môn thể thao sử dụng kịch bản của trò chơi điện tử, bổ sung thêm luật thi đấu và qua đó chúng ta xác định được bên thắng, bên thua, xác định được kết quả của các trận đấu, giải đấu.

Có thể nói, cộng đồng eSports ở Việt Nam hình thành từ khá sớm, từ những năm đầu của thập niên 2000 với sự xuất hiện của các bộ môn đời đầu như Starcraft, Counter Strike 1.1 và AOE.

Thời điểm này, các cộng đồng chủ yếu là tự phát và gặp rất nhiều khó khăn khiến cho trình độ của người chơi cũng như tần suất, quy mô các hoạt động giải đấu còn rất hạn chế. Năm 2002, Việt Nam đánh dấu cột mốc quan trọng đầu tiên tại châu lục khi lần đầu có đại diện tham dự World Cyber Games (WCG) trong bộ môn AOE.

Giai đoạn 2003 - 2008 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn với hàng loạt “Clan” được hình thành và có thể tạm coi là hình thức đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên, số lượng các bộ môn được cộng đồng eSports đón nhận cũng tăng lên rõ rệt với những “bom tấn” như Fifa Online, Counter Strike 1.6 hay Đột Kích và đặc biệt là DotA Warcraft.

Trải qua quá trình trên dưới 20 năm hình thành và phát triển, Thể thao điện tử tại Việt Nam đã đi qua những thăng trầm lịch sử. Chỉ tới những năm gần đây, eSports mới thực sự phát triển mạnh mẽ.

Thể thao điện tử thu hút được rất nhiều người tham gia
Thể thao điện tử thu hút được rất nhiều người tham gia.

Thể thao điện tử - "Cổng" hội nhập quốc tế

Theo Tổng Thư ký Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam Đỗ Việt Hùng, Hội đặt ra mục tiêu về việc xây dựng và phát triển hệ thống Thể thao điện tử tại Việt Nam một cách toàn diện, phát triển đúng hướng, bền vững theo hướng chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, đưa Thể thao điện tử Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới, trở thành điểm đến của các sự kiện thể thao lớn trong khu vực và thế giới.

Để thực hiện những mục tiêu đó, Hội đề ra những phương hướng cụ thể trong thời gian tới như: Hoàn thiện những hành lang pháp lý, về cơ chế chính sách, tạo ra sự phát triển đồng bộ và đồng thuận, nhận được sự ủng hộ của toàn bộ nguồn lực trong xã hội.

Đồng thời, xây dựng hệ thống các giải đấu từ phong trào đến bán chuyên, tới chuyên nghiệp và có sự kết nối với các hệ thống giải đấu quốc tế để tạo ra sự hội nhập quốc tế một cách mạnh mẽ, chuyên nghiệp và bền vững.

Công tác truyền thông được Hội hết sức được chú trọng, Hội sẽ tiếp tục nỗ lực và tích cực trong việc tương tác với các đơn vị truyền thông báo chí, các tổ chức xã hội để lan tỏa những thông điệp đưa những minh chứng, những giá trị tốt đẹp và tích cực của Thể thao điện tử để qua đó thúc đẩy sự yêu mến, hâm mộ, sự ủng hộ nhiều hơn của cộng đồng xã hội và của các tổ chức trong nước cũng như quốc tế.

Một trong những định hướng rất quan trọng với bất kỳ ngành nghề nào, nút thắt mấu chốt là nguồn nhân lực. Với Thể thao điện tử tại Việt Nam, Hội đặt ra mục tiêu đưa trọng tâm vào việc đào tạo và phát triển nguồn lực. Ông Đỗ Việt Hùng cho biết thêm.

Với sự nỗ lực của các Bộ, ban ngành hữu quan và Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam, nhiều sự kiện lớn của Thể thao điện tử đã được tổ chức.

Ngày 13/1/2021, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã tổ chức công bố hai hệ thống giải quốc gia là Vietnam eSports Championship (VEC) và Giải sinh viên toàn quốc UEC - University eSports Championship (UEC) đồng thời công bố Danh sách 10 bộ môn eSports thuộc 2 hệ thống giải đấu này.

Đặc biệt là giới trẻ đam mê công nghệ
Đặc biệt là giới trẻ đam mê công nghệ.

Hệ thống giải UEC hướng tới phát triển phong trào thể thao phát hiện và bồi dưỡng nguồn vận động viên chuyên nghiệp cho các đội tuyển quốc gia. Đồng thời, UEC là cầu nối để các chương trình truyền thông, đào tạo hướng nghiệp và chuẩn bị nguồn nhân lực tổng thể cho phát triển ngành thể thao điện tử Việt Nam trong những năm tới.

Trong khi đó, hệ thống giải VEC chính là cấp độ cao nhất của các giải đấu quốc gia, nơi hội tụ và áp dụng đầy đủ các điều kiện chuyên nghiệp nhất nhằm đem đến sự cạnh tranh lành mạnh và tích cực cho mọi đội tuyển; các quy chế và chế tài, chính sách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên từ đơn vị tổ chức, các vận động viên và đội tuyển, các nhà đầu tư và đơn vị khai thác thương mại.

Cuối năm 2021, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam công bố việc hợp tác cùng Công ty Cổ phần VNG đăng cai Giải đấu Thể thao điện tử khu vực Đông Nam Á 2021 (SEA eSports Championship 2021; gọi tắt là SEA EC 2021). SEA EC 2021 sẽ được triển khai theo hình thức trực tuyến với 3 bộ môn PUBG Mobile, Liên minh huyền thoại: Tốc chiến và VALORANT.

Sau khi Vòng loại diễn ra vào tháng 11-12/2021 tại mỗi quốc gia, giải đấu dự kiến chào đón 52 đội tuyển là đại diện của 10 Liên đoàn Thể thao điện tử tại Đông Nam Á cùng nhau tranh tài ở các nội dung để giành về giải thưởng với tổng giá trị hơn 140.000 USD. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra trong tháng 1/2022.

Với sự hợp tác của các liên đoàn thể thao điện tử các nước Đông Nam Á, SEA EC sẽ là một giải đấu thường niên chất lượng cao trong khu vực, có thể cạnh tranh sức hút với các giải đấu quốc tế khác.

Không chỉ giúp các tuyển thủ phát triển sự nghiệp và danh tiếng, sự kiện còn là đòn bẩy đẩy mạnh phong trào thể thao điện tử và tạo ra cơ hội cạnh tranh công bằng giữa các quốc gia tại Đông Nam Á – khu vực tiềm năng, đầy hứa hẹn với thể thao điện tử.

Sự kiện Ban Tổ chức SEA Games 31 chính thức công bố thể thao điện tử trở thành một trong 40 môn thể thao tranh huy chương là một dấu mốc quan trọng thể hiện sự công nhận của toàn xã hội đối với Thể thao điện tử bình đẳng với các môn thể thao truyền thống. Thể thao điện tử qua đó sẽ xuất hiện với mật độ dày hơn, nhận được sự quan tâm và ghi nhận lớn hơn từ cộng đồng.

Đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn để Thể thao điện tử Việt Nam tiếp cận với nguồn lực từ các nhà đầu tư và tổ chức nước ngoài cũng như tạo động lực đáng kể cho việc nâng cao chất lượng chuyên môn của các vận động viên, câu lạc bộ và đội tuyển thể thao điện tử tại Việt Nam.

Những sự kiện, giải đấu lớn, chính thống như vậy được tổ chức sẽ là tiền đề thuận lợi, giúp Thể thao điện tử tại Việt Nam có nhiều cơ hội xuất hiện, lan tỏa và được đón nhận một cách chính xác, toàn diện nhất. Đồng thời sẽ là cơ hội để eSports Việt Nam tiếp cận và từng bước khẳng định mình ở những sân chơi lớn của khu vực và trên thế giới.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là gì?

Pin Lithium-Silicon thể rắn là gì?

Pin Lithium-Silicon thể rắn là gì?

Chỉ số thứ hạng, Rank Alexa là gì?

Chỉ số thứ hạng, Rank Alexa là gì?

Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?

Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?

ChromeCast là gì? Cách kết nối ChromeCast với tivi

ChromeCast là gì? Cách kết nối ChromeCast với tivi

Wifi là gì, các chuẩn và cách bảo mật mạng không dây

Wifi là gì, các chuẩn và cách bảo mật mạng không dây

Flagship là gì, thế nào là thiết bị flagship?

Flagship là gì, thế nào là thiết bị flagship?

Tiền mã hóa Crypto hay Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa Crypto hay Cryptocurrency là gì?

Kinh tế số là gì?

Kinh tế số là gì?

Flutter là gì và vì sao nên sử dụng Flutter?

Flutter là gì và vì sao nên sử dụng Flutter?

Khẩu độ, chỉ số f và độ sâu trường ảnh là gì?

Khẩu độ, chỉ số f và độ sâu trường ảnh là gì?

Tin mới cập nhật

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Tin đọc nhiều

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là gì?

Pin Lithium-Silicon thể rắn là gì?

Pin Lithium-Silicon thể rắn là gì?

Chỉ số thứ hạng, Rank Alexa là gì?

Chỉ số thứ hạng, Rank Alexa là gì?

Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?

Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?

ChromeCast là gì? Cách kết nối ChromeCast với tivi

ChromeCast là gì? Cách kết nối ChromeCast với tivi

Wifi là gì, các chuẩn và cách bảo mật mạng không dây

Wifi là gì, các chuẩn và cách bảo mật mạng không dây

Flagship là gì, thế nào là thiết bị flagship?

Flagship là gì, thế nào là thiết bị flagship?

Tiền mã hóa Crypto hay Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa Crypto hay Cryptocurrency là gì?

Flutter là gì và vì sao nên sử dụng Flutter?

Flutter là gì và vì sao nên sử dụng Flutter?

Khẩu độ, chỉ số f và độ sâu trường ảnh là gì?

Khẩu độ, chỉ số f và độ sâu trường ảnh là gì?

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.