Chợ truyền thống trong mô hình kinh doanh hiện đại

Bảo Vy
04/05/2021 08:33
D

Khi những mô hình chợ truyền thống đang dần thay đổi nhờ vào các bước tiến của công nghệ đã tạo ra những mô hình chợ mới mà ở đó các hoạt động mua bán hàng hoá đã tồn lại lâu nay trong văn hoá của người Việt vẫn được bảo toàn nhưng có sự thích nghi với xu thế.

Hiện nay, khi đến với TP HCM, bất cứ ai cũng dễ dàng bắt gặp những mô hình kinh doanh, bán lẻ hiện đại với nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế. Hay trong danh sách vui chơi, giải trí và biểu tượng du lịch của TP HCM luôn có tên những trung tâm thương mại, địa điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Ngành thương mại không chỉ đóng góp thiết thực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP HCM, mà còn đang từng bước xây dựng hạ tầng bán lẻ, đa dạng mô hình kinh doanh, nhất là đảm bảo yêu cầu chuyển đổi số của thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Chuỗi bán lẻ - Mô hình mới của chợ truyền thống

Theo nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, không khó để gọi tên từ một đến vài tên chuỗi cửa hàng bán lẻ quen thuộc mà họ mua sắm hàng ngày.

Tạp hoá công nghệ - Sự "thức thời" của nhà bán lẻ trong kỷ nguyên số

Tạp hoá công nghệ - Sự "thức thời" của nhà bán lẻ trong kỷ nguyên số.

Người dân cũng đánh giá những năm gần đây, ngành thương mại TP HCM đã phát triển vượt trội với những thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước như: CoopXtra, Coopmart, Satra, Satrafood, Lotte Mart, Aeon Mall, Vincom, G25, Minishop...

Chị Hồng Đức, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, với những người tiêu dùng mua sắm hàng ngày phục vụ bữa ăn gia đình có thể đến với hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi. Hơn thế nữa, ở mạng lưới bán lẻ này, còn có một số thương hiệu kinh doanh tích hợp ngành hàng, nhưng cũng có thương hiệu chỉ kinh doanh chuyên ngành nên người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian mua sắm,

Riêng đối với những gia đình muốn mua sắm kết hợp vui chơi, giải trí, ăn uống cuối tuần thì có thể đến với các trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Những trung tâm thương mại này còn có quầy hàng, cửa hàng của nhiều thương hiệu trong và ngoài nước mở, nên người tiêu dùng có thể mua sắm hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất.

Thậm chí, tại một số trung tâm thương mại còn mở lớp học ngoại ngữ, trung tâm thể dục - thể thao, rạp chiếu phim, khu vui chơi dành cho thiếu nhi... để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Điều này đã đáp ứng xu hướng thị trường, nhất là khu vực thành thị, khi người dân luôn có nhu cầu tiết kiệm thời gian và ưu tiên sử dụng đa dịch vụ tại một điểm đến.

Cùng quan điểm, anh Khánh Chương, cư ngụ tại quận 10, TP HCM cho biết, nếu như trước đây, mỗi lần đi mua sắm đồ dùng gia đình hay thực phẩm rất quan ngại với vấn đề thương lượng giá cả, nên việc các đơn vị kinh doanh thực hiện niêm yết giá cả cụ thể thì rất tiện lợi cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều điểm bán lẻ tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn hàng hóa theo sở thích, mua sắm vừa đủ số lượng cần dùng, cân đo và bao gói sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... đã tạo được uy tín và từng bước xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường.

Tính đến nay, hạ tầng thương mại, phân phối, bán lẻ trên địa bàn TP HCM đã được xây dựng và phát triển theo hướng quy hoạch và hình thành hệ thống điểm bán đa dạng mô hình kinh doanh với 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại và 2.735 cửa hàng bán lẻ.

Xét về mức tỷ trọng, các hệ thống phân phối hiện đại trong nước vẫn duy trì ưu thế tỷ trọng điểm bán, chi phối thị trường bán lẻ hiện đại trên địa bàn thành phố (siêu thị chiếm 80%, trung tâm thương mại chiếm 60%, cửa hàng tiện lợi chiếm 76%), đủ sức đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Hệ thống phân phối hiện đại đã và đang thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân theo hướng văn minh, hiện đại thông qua việc lựa chọn kênh phân phối mặt hàng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp... Qua đó, ngành thương mại TP HCM đã xóa bỏ các điểm - khu vực kinh doanh tự phát hoạt động trên lòng, lề đường, gây an ninh trật tự giao thông và ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đô thị của thành phố.

Công nghệ tạo sự khác biện cho chợ truyền thống

Ghi nhận thực tế tại thị trường TP HCM cũng cho thấy, không chỉ kênh phân phối hiện đại "chạy đua" thay đổi diện mạo khang trang, hiện đại, mà kể cả mạng lưới chợ bán lẻ lẫn cửa hàng tạp hóa truyền thống cũng không ngừng đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ chân khách hàng.

Điều này, đã góp phần thay đổi hạ tầng thương mại thành phố và người dân được thụ hưởng nhiều giá trị tiện ích và đảm bảo chất lượng, nguồn cung hàng hóa hơn.

Mô hình mới được hình thành khi có sự kết hợp giữa nhà bán lẻ truyền thống với các bước tiến của công nghệ

Mô hình mới được hình thành khi có sự kết hợp giữa nhà bán lẻ truyền thống với các bước tiến của công nghệ.

Trong đó, điểm sáng của những năm gần đây là cơ quan quản lý nhà nước đã đồng hành cùng ngành thương mại và doanh nghiệp, nhà bán lẻ trên địa bàn TP HCM xây dựng nhiều phố chuyên doanh hàng hóa.

Thông qua đó, thành phố tập trung nguồn lực quy hoạch hạ tầng thương mại, phát triển những mô hình bán lẻ hiện đại, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của các bên, nhất là đơn vị bán buôn và người tiêu dùng.

Cụ thể, tháng 8/2017, phố ẩm thực kinh doanh có thời gian tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM (hay còn gọi là phố hàng rong) đã chính thức đi vào hoạt động và trở thành một trong những phố chuyên doanh đầu tiên được xây dựng trên địa bàn thành phố.

Phố hàng rong được xây dựng như một mô hình mới, nhưng được cải tiến từ nền tảng bán buôn truyền thống sang hiện đại, nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn và góp phần quy hoạch lại mạng lưới bán lẻ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Những hộ kinh doanh tại phố hàng rong phải tuân thủ mặc đồng phục do quận cung cấp, gồm: áo thun, nón, tạp dề và đeo bảng tên đúng theo quy định. Các xe hàng được sắp xếp gọn gàng theo từng ô đã được đánh số trước, người bán sử dụng bao tay khi chế biến thực phẩm...

Mô hình kinh doanh này, được đánh giá vừa giúp cải thiện hoạt động bán buôn của nhiều hộ kinh doanh, vừa mang lại không gian văn minh cho đường phố, phường, quận... trên địa bàn TP HCM.

Tiếp theo phố hàng rong, tính đến nay các quận, huyện tại TP HCM đã phát triển thêm nhiều phố chuyên doanh như phố vàng bạc; phố thời trang; phố trang trí nội thất; phố đông y; phố tranh...

Ngoài ra, Sở Công Thương, Sở Du lịch TP HCM và một số đơn vị liên ngành còn phối hợp với các quận, huyện tổ chức ra mắt Cẩm nang du lịch để gắn kết du lịch với mua sắm sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ tiện ích cho du khách.

Trong đó, đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM chính thức được "hợp pháp hóa" thành phố thời trang đầu tiên từ năm 2018, với hơn 200 cơ sở kinh doanh đa dạng mặt hàng từ giày dép, quần áo, túi xách, nón, mắt kính... Phố thời trang Nguyễn Trãi có chiều dài gần 2km bắt đầu từ đường Nguyễn Văn Cừ đến giao lộ Trần Phú - Nguyễn Du Dương thuộc địa bàn quận 5.

Điểm hấp dẫn nhất của phố thời trang Nguyễn Trãi là không gian được thiết kế trẻ trung, không khí luôn náo nhiệt, bài trí sản phẩm đẹp mắt, đa dạng mẫu mã khi cập nhật nhanh xu hướng thời trang trên thế giới.

Hộ kinh doanh hoạt động trong phạm vi phố thời trang Nguyễn Trãi phải cam kết kinh doanh đảm bảo uy tín, chất lượng, bán đúng giá niêm yết, văn minh lịch sự, chấp hành nghiêm về vệ sinh môi trường đô thị...

Còn theo bà Hồng Thắm, chủ cửa hàng trang trí nội thất kinh doanh tại phố chuyên doanh trang trí nội thất Ngô Gia Tự, quận 10 cho biết, phố chuyên doanh trang trí nội thất này, bao gồm phường 2, 3, 4, 9, có gần 300 đơn vị kinh doanh trên toàn tuyến đường. Mặt hàng vật dụng trang trí nội thất kinh doanh trên tuyến đường khá phong phú như sản phẩm giường, tủ, bàn, ghế... với thiết kế đa dạng về mẫu mã và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Nhận thấy mô hình chuyên doanh đang là xu thế hiện nay, UBND quận 10 đã triển khai những giải pháp thiết thực khi ban hành cơ chế, biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý mô hình này tại các khu vực áp dụng hình thức chuyên doanh trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng Fanpage phố chuyên doanh trang trí nội thất nhằm giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Làn sóng Thương mại điện tử phát triển nhanh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hưởng lợi

Làn sóng Thương mại điện tử phát triển nhanh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hưởng lợi

Doanh nghiệp siêu nhỏ: Sẵn sàng kinh doanh, xuất khẩu trực tuyến để 'lớn nhanh'

Doanh nghiệp siêu nhỏ: Sẵn sàng kinh doanh, xuất khẩu trực tuyến để 'lớn nhanh'

Sàn thương mại bán lẻ trực tuyến: Microsoft đối đầu Google

Sàn thương mại bán lẻ trực tuyến: Microsoft đối đầu Google

Công bố sáng kiến 'Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá'

Công bố sáng kiến 'Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá'

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định

Samsung ưu đãi mua sắm trực tuyến, giảm giá "khủng' trên Lazada

Samsung ưu đãi mua sắm trực tuyến, giảm giá "khủng' trên Lazada

Xuất hiện nhiều thủ đoạn gian lận mới trên sàn TMĐT

Xuất hiện nhiều thủ đoạn gian lận mới trên sàn TMĐT

Sau Malaysia, Tiktok Shop thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam

Sau Malaysia, Tiktok Shop thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam

 Five Star Residence Cầu Giấy quảng cáo trên web một đằng, thực tế một nẻo

Five Star Residence Cầu Giấy quảng cáo trên web một đằng, thực tế một nẻo

Né đòn trừng phạt, tỷ phú sáng lập JD.com từ chức CEO

Né đòn trừng phạt, tỷ phú sáng lập JD.com từ chức CEO

NFT - Tương lai của thương mại kỹ thuật số

NFT - Tương lai của thương mại kỹ thuật số

VNPost phục vụ riêng cho khối Thương mại điện tử

VNPost phục vụ riêng cho khối Thương mại điện tử

Tin mới cập nhật

'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến với đồng bào dân tộc thiểu số

'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Thần gió Pagani Huayra Codalunga cả thế giới chỉ có 5 chiếc

Thần gió Pagani Huayra Codalunga cả thế giới chỉ có 5 chiếc

Bắc Giang mùa Vải thiều dệt cung đường đỏ

Bắc Giang mùa Vải thiều dệt cung đường đỏ

Bosch và HCMUTE khánh thành phòng thí nghiệm hộp số truyền động vô cấp CVT

Bosch và HCMUTE khánh thành phòng thí nghiệm hộp số truyền động vô cấp CVT

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

myFirst ra mắt đồng hồ thông minh R1S cho trẻ em tại Việt Nam

Hàng trăm mẹ bầu được trải nghiệm dịch vụ miễn phí tại sự kiện “Thai sản ngày vàng”

Hàng trăm mẹ bầu được trải nghiệm dịch vụ miễn phí tại sự kiện “Thai sản ngày vàng”

POCO F4: Kết nối 5G, sạc nhanh turbo 67W , giá từ 8,99 triệu đồng

POCO F4: Kết nối 5G, sạc nhanh turbo 67W , giá từ 8,99 triệu đồng

Điện Biên tiếp nhận công nghệ trồng sâm Hàn Quốc, thúc đẩy phát triển vùng dược liệu quý

Điện Biên tiếp nhận công nghệ trồng sâm Hàn Quốc, thúc đẩy phát triển vùng dược liệu quý

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước

Sau sedan và SUV, VinFast úp mở về sản xuất bán tải thuần điện

Sau sedan và SUV, VinFast úp mở về sản xuất bán tải thuần điện

Ngày hội Hoa Lan Việt Nam quy tụ hơn 3000 cây lan đẹp, độc lạ

Ngày hội Hoa Lan Việt Nam quy tụ hơn 3000 cây lan đẹp, độc lạ

Thú vị Tuk Tuk Audi chạy điện sử dụng pin tái chế từ xe hơi

Thú vị Tuk Tuk Audi chạy điện sử dụng pin tái chế từ xe hơi

Tin đọc nhiều

Làn sóng Thương mại điện tử phát triển nhanh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hưởng lợi

Làn sóng Thương mại điện tử phát triển nhanh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hưởng lợi

Doanh nghiệp siêu nhỏ: Sẵn sàng kinh doanh, xuất khẩu trực tuyến để 'lớn nhanh'

Doanh nghiệp siêu nhỏ: Sẵn sàng kinh doanh, xuất khẩu trực tuyến để 'lớn nhanh'

Sàn thương mại bán lẻ trực tuyến: Microsoft đối đầu Google

Sàn thương mại bán lẻ trực tuyến: Microsoft đối đầu Google

Black Friday - Cơ hội bứt phá của các giao dịch trực tuyến

Black Friday - Cơ hội bứt phá của các giao dịch trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến - Cuộc đua mới của các ngành hàng trong mùa dịch COVID-19

Kinh doanh trực tuyến - Cuộc đua mới của các ngành hàng trong mùa dịch COVID-19

Amazon và Walmart sắp có đối thủ lớn cạnh tranh thị phần thương mại điện tử

Amazon và Walmart sắp có đối thủ lớn cạnh tranh thị phần thương mại điện tử

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thời 4.0 là nhiệm vụ

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thời 4.0 là nhiệm vụ

Thương mại điện tử 2019 vẫn có những bước tăng trưởng vượt bậc

Thương mại điện tử 2019 vẫn có những bước tăng trưởng vượt bậc

Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng

“Xanh hóa” thương mại điện tử

“Xanh hóa” thương mại điện tử

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.