Kỹ năng an toàn thông tin - 'Lỗ hổng lớn' trên không gian mạng của người dùng Việt

Hạnh Vy
19/03/2022 07:12
D

Những bước tiến của công nghệ đang thay đổi lớn đối với cuộc sống của người Việt nhưng nó cũng mang lại những những bất an khi không gian mạng đã không còn an toàn bởi mỗi người dùng trên không gian này vẫn còn thiếu những kỹ năng cần thiết để có thể đối đầu với các thách thức của giới tội phạm công nghệ.

Trong bối cảnh bình thường mới, hoạt động truyền thống được chuyển lên môi trường số không ngừng gia tăng kéo theo nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng.

Đặc biệt, với sự phát triển nhanh của công nghệ, tin tặc luôn lựa chọn sử dụng các công nghệ thông minh hơn, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo để tạo ra những cuộc tấn công nguy hiểm hơn, những mã độc có khả năng phá hủy dữ liệu, nằm vùng và lây lan nhanh chóng trong hệ thống máy tính của các đơn vị trọng yếu.

Việc nâng cao nhận thức và kỹ năng công nghệ là một trong số những giải pháp quan trọng để mọi người dân Việt Nam được đảm bảo an toàn thông tin khi tham gia chuyển đổi số quốc gia.

Không gian mạng ngày càng mất an toàn

Theo kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng internet dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố cuối tháng 1/2022, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã lên đến mức "báo động đỏ" với khoảng 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus trong năm 2021.

Thông tin đang ngày càng tiếp cận được người dùng Việt mà không thể kiểm soát
Thông tin đang ngày càng "bủa vây" người dùng Việt mà không thể kiểm soát.

Đồng thời, thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao, 24.400 tỉ đồng (tương đương 1,06 tỉ USD). Tại Việt Nam, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công trong năm 2021 lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Mức thiệt hại này liên tục gia tăng trong nhiều năm trở lại đây.

Việt Nam luôn là một trong những quốc gia thuộc nhóm có tỉ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc cao nhất trên thế giới. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam đã tăng đột biến. Đây là điều kiện, môi trường lý tưởng để virus bùng phát và lây lan mạnh trong hệ thống các máy tính có kết nối internet tại Việt Nam.

Các chuyên gia an ninh mạng toàn cầu cho biết, trên thế giới, mỗi ngày có tới 400.000 đến 500.000 mẫu virus mới được sinh ra và phát tán trên mạng internet.

Bà Bùi Thị Huyền, Trưởng phòng Điều tra phân tích và Cảnh báo sớm, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chia sẻ, Việt Nam luôn là thị trường tiềm năng của các ngành công nghiệp mã độc trên thế giới. Bởi vì tốc độ tăng trưởng internet của Việt Nam khá nhanh và tỷ lệ người sử dụng internet trong những năm gần đây tăng rất nhanh. Trong khi đó, nhận thức về an toàn thông tin của người dùng internet Việt Nam so với các nước phát triển trên thế giới vẫn còn thấp.

"Người Việt Nam không có thói quen cài đặt sử dụng và trả phí cho các phần mềm bản quyền cho máy tính dẫn đến tình trạng dễ dàng nhiễm và lây lan virus, phần mềm độc hại" bà Bùi Thu Huyền nhấn mạnh.

Không chỉ là thị trường tiềm năng của mã độc, Việt Nam còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ thư rác cao nhất thế giới. Thư rác được gửi kèm với các đường dẫn (link) có thể chứa virus, mã độc để tin tặc thực hiện các hành vi lấy cắp thông tin cá nhân, tống tiền, mã hóa dữ liệu... Trên thế giới, bình quân 100 thư điện tử (E-mail) được gửi đi thì có đến 58 thư rác, 6 trong số đó được phát tán từ Việt Nam.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian mạng quốc gia (NCSC) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet thực hiện các biện pháp ngăn chặn, thu hồi với hơn 33.000 địa chỉ máy tính IP phát tán thư điện tử rác.

Kỹ năng an toàn của người dùng vẫn là lỗ hổng lớn

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ TT&TT cho biết, hiện nay, Việt Nam có khoảng 68 triệu người dùng internet. Thời gian trung bình người của mỗi người vào mạng internet (online) là 6 giờ 47 phút/ngày tương đương 28% thời gian của một ngày. Tuy nhiên, hầu hết là người dùng internet Việt Nam chưa được trang bị tốt về công nghệ cũng như kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin.

Hiện Việt Nam có 90 triệu điện thoại thông minh (smartphone), hàng chục triệu máy tính bàn, máy tính cá nhân (laptop), máy tính bảng, tất cả các thiết bị này đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin.

Việc đảm bảo an toàn trên không gian mạng thì mỗi người dùng trên đó cần phải được an toàn
Việc đảm bảo an toàn trên không gian mạng thì mỗi người dùng cần phải có những kỹ năng cần thiết để đảm bảo thông tin không bị rò rỉ.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam có khoảng 3 triệu camera (trong thực tế có thể nhiều hơn) và đã có nhiều vụ lộ lọt dữ liệu nhạy cảm của nhiều người nổi tiếng xảy ra trong thời gian qua.

Nguyên nhân là do người dùng bất cẩn trong việc sử dụng camera, chọn dùng camera giá rẻ và chưa có tính năng bảo mật thông tin. Cục An toàn thông tin nhấn mạnh giải pháp là phải nâng cao nhận thức cho người dùng, để đảm bảo an toàn thông tin cho chuyển đổi số Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn thông tin trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar, cần phải xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn về an toàn, an ninh cho các nền tảng số, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyển đổi số nhanh, mạnh như ngân hàng, du lịch, tiếp vận – logistic….

Trước khi được đưa vào sử dụng, các nền tảng này đầu tiên phải chứng minh được tính an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thông tin trong việc lưu trữ, xử lý dữ liệu.

Và để đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số, các công ty an toàn thông tin cần phối hợp tích cực với Bộ TT&TT trong việc xây dựng nền tảng và các hệ sinh thái của các sản phẩm an toàn thông tin của Việt Nam.

Cùng với đó cần xoay quanh vấn việc bảo vệ người sử dụng khi tham gia các nền tảng số thì cần chú trọng việc thường xuyên nâng cao kỹ năng số cho từng cá nhân.

Để bảo vệ người sử dụng internet hay nói đúng hơn là để người dùng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng, bà Bùi Thị Huyền khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị làm an toàn an ninh mạng là tuyên truyền làm sao để người dùng máy tính không thực hiện những hành động có thể bị lây nhiễm mã độc.

Theo đó, mọi người cần hiểu rõ không phải ở đâu cũng có thể sử dụng thiết bị cá nhân để kết nối internet. Bởi lẽ, thiết bị cá nhân không được đảm bảo an toàn chính là nguồn lây nhiễm và phát tán virus cho cả hệ thống máy tính khi người dùng kết nối máy tính cá nhân với mạng internet từ cơ quan, tổ chức.

Thực hiện đề án của Chính phủ về "Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025", tháng 1/2022, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin năm 2022.

Cuộc thi nhằm trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho thế hệ công dân số của Việt Nam từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với nội dung thi kiến thức về quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và những kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng, chống nguy cơ mất an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, ước tính năm 2022 sẽ có khoảng 1 triệu trong số 6 triệu học sinh Trung học cơ sở của 15.000 trường Trung học cơ sở trong cả nước sẽ tham gia cuộc thi.

Đồng thời, Việt Nam cũng đặt mục tiêu xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo "bộ kỹ năng số" cho trẻ em theo độ tuổi gồm một số nội dung, kỹ năng như: Kiến thức về mạng internet, mạng xã hội; Kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin tối thiểu; Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng; Cách thức nhận biết khi bị lợi dụng, xâm hại trên môi trường mạng…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định, an toàn thông tin mạng giờ đây là câu chuyện của mọi người và trong thời gian tới Bộ TT&TT sẽ phổ cập chiến dịch an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân, bước đầu là phổ cập các dịch vụ, ứng dụng an toàn không gian mạng trên nền tảng di động cho người dân.

"Mọi tổ chức, cá nhân đều có vai trò và trách nhiệm bảo đảm an toàn trên môi trường mạng, trong đó, cơ quan quản lý nhà nước giữ vai trò điều phối, gắn kết, chia sẻ thông tin. Việt Nam cần tạo lập được niềm tin số và triển khai an toàn thông tin mạng cho tất cả người dân để đảm bảo, không ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia" Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

Phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối mạng nghi ngờ độc hại

Phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối mạng nghi ngờ độc hại

360 Botslab ra mắt loạt giải pháp an ninh thông minh dành cho gia đình

360 Botslab ra mắt loạt giải pháp an ninh thông minh dành cho gia đình

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin do lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin do lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft

Fortinet được vinh danh vị trí “Challenger” ở hạng mục giải pháp single - vendor SASE

Fortinet được vinh danh vị trí “Challenger” ở hạng mục giải pháp single - vendor SASE

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN

Xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN

Fortinet đẩy mạnh hội tụ mạng và bảo mật với danh mục dịch vụ mới

Fortinet đẩy mạnh hội tụ mạng và bảo mật với danh mục dịch vụ mới

Fortinet SecOps Fabric tích hợp AI: Rút ngắn thời gian ứng phó sự cố

Fortinet SecOps Fabric tích hợp AI: Rút ngắn thời gian ứng phó sự cố

Kaspersky ngăn chặn hơn 17 triệu người dùng Việt khỏi các cuộc tấn công lừa đảo qua email

Kaspersky ngăn chặn hơn 17 triệu người dùng Việt khỏi các cuộc tấn công lừa đảo qua email

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

Giá xăng dầu có thể bị ảnh hưởng khi hệ thống truyền dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công mạng

Giá xăng dầu có thể bị ảnh hưởng khi hệ thống truyền dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công mạng

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dễ xâm phạm quyền riêng tư?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dễ xâm phạm quyền riêng tư?

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019