Kiến trúc thế hệ mới trong ARM: Thay đổi cách nghĩ ở tương lai

Xuân Anh
03/07/2020 08:01
D

Trong thời gian gần đây, với sự ra đời của các thiết bị có khả năng tính toán nhanh và mạnh mẽ, một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe thấy rất nhiều để mô tả khả năng này đó là ARM. Chúng ta hãy xem chính xác nó là gì và nó thay đổi như thế nào trong tương lai so với các bộ xử lý tính toán đang sử dụng hiện nay. 

ARM là gì

ARM, trước đây gọi là Advanced RISC Machine, là một nhóm kiến ​​trúc (RISC - Reduced Instructions Set Computer) gồm các tập lệnh đơn giản hóa cho bộ xử lý máy tính, được cấu hình cho các môi trường khác nhau. Có nghĩa RISC là một phương pháp thiết kế các bộ vi xử lý (VXL) theo hướng đơn giản hóa tập lệnh, trong đó thời gian thực thi tất cả các lệnh đều như nhau.

ARM Processor

Hiện nay các bộ vi xử lý RISC phổ biến là ARM, SuperH, MIPS, SPARC, DEC Alpha, PA-RISC, PIC, và PowerPC của IBM.

Arm Holdings là một hãng thiết kế vi xử lý có trụ sở ở nước Anh phát triển kiến ​​trúc và cấp phép cho các công ty khác như Apple, Qualcomm, v.v., những người thiết kế các sản phẩm của riêng họ thực hiện một trong những kiến ​​trúc đó - bao gồm các hệ thống trên chip (SoC- System on Chip) và mô-đun trên hệ thống (SoM - System on Module) kết hợp bộ nhớ, giao diện, radio, v.v.

Arm thiết kế các lõi thực hiện tập lệnh này và cấp phép các thiết kế này cho một số công ty kết hợp các thiết kế cốt lõi đó vào các sản phẩm của riêng họ

Các sản phẩm này sau đó được kết hợp vào các thiết bị song song với các thành phần khác để tạo thành thiết bị người dùng cuối mà chúng ta mua với tư cách là người tiêu dùng. Các bộ xử lý ARM có kiến ​​trúc RISC thường yêu cầu ít bóng bán dẫn hơn các bộ xử lý có kiến ​​trúc điện toán tập lệnh phức tạp (CISC - Complex Instruction Set Computer)như bộ xử lý x86 của các nhà sản xuất như Intel, AMD, v.v. được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân), giúp cải thiện chi phí, tiêu thụ điện năng, và tản nhiệt.

Những đặc điểm này là mong muốn đáp ứng phù hợp đối với các thiết bị nhỏ nhẹ chạy bằng pin như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các hệ thống nhúng khác. Ngay cả đối với các siêu máy tính tiêu thụ một lượng điện lớn, ARM cũng có thể là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả như hệ thống siêu máy tính Post-K của Fujitsu. 

RISC và CISC

RISC và CISC đều được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị tính toán trong thế giới ngày nay. Những năm cuối của thập niên 1970, các nhà nghiên cứu của IBM (và cả một số dự án khác) đã chứng minh rằng phần lớn các phương pháp đánh địa chỉ trực giao thường bị các chương trình bỏ qua.

Đây chính là kết quả không mong đợi do sử dụng các trình biên dịch cấp cao thay vì sử dụng hợp ngữ. Các trình dịch tại thời điểm đó không đủ khả năng để tận dụng hết tính năng của các bộ VXL CISC; chủ yếu là do sự khó khăn trong thiết kế trình dịch. Trình biên dịch càng trở nên phổ biến thì các tính năng này lại càng bị bỏ quên.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những tính năng này ít được dùng vì thực ra chúng được thực thi chậm hơn một nhóm lệnh cùng thực hiện tác vụ đó. Đây giống như một nghịch lý của quá trình thiết kế VXL, người thiết kế không có đủ thời gian để tối ưu cho tất cả các lệnh, do đó họ chỉ chú trọng đến những lênh thường được sử dụng nhiều nhất. Ví dụ cụ thể nhất có lẽ là lệnh INDEX và VAX của CPU, sẽ nhanh hơn từ 45% đến 60% nếu lệnh này được thay bằng một nhóm các lệnh VAX đơn giản hơn.

Tới lúc này, một phần đóng góp cho kiến trúc RISC đến từ thực tế đo đạc những chương trình trong thế giới thực. Andrew Tanenbaum một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Hà Lan và giáo sư danh dự về khoa học máy tính tại Đại học Vrije Đại học Amsterdam ở Hà Lan đã tổng kết từ rất nhiều các kết quả đo đạc khác nhau đã chỉ ra rằng hầu hết những CPU lúc bấy giờ đều được thiết kế thừa quá mức.

Mục tiêu của RISC chính là đơn giản hóa các lệnh, để mỗi lệnh có thể được thực thi chỉ trong 1 chu kỳ máy. Việc tập trung đơn giản hóa các lệnh đã cho ra đời các loại "Máy tính với tập lệnh được đơn giản hóa" - RISC.

Rất tiếc cụm từ "Máy tính với tập lệnh được đơn giản hóa" thường bị hiểu sai là máy tính với tập lệnh ít hơn các máy tính khác. Thực ra RISC lại thường có tập lệnh rất lớn. Cũng từ khuynh hướng đơn giản hóa đó, một số thiết kế thú vị ra đời như MISC (Minimal Instruction Set Computer - Máy tính với tập lệnh tối thiểu) hay OISC (One Instruction Set Computer) với những máy tính như Transport Triggered Architectures, trong khi các thiết kế khác đi sâu vào vấn đề Turing tarpit (ngôn ngữ lập trình hoặc giao diện máy tính cho phép linh hoạt về chức năng nhưng khó học và sử dụng vì nó cung cấp rất ít hoặc không hỗ trợ cho các tác vụ thông thường).

Điểm khác biệt thực sự giữa RISC so với CISC là nguyên tắc thực hiện mọi thứ trong các thanh ghi, đọc và lưu dữ liệu vào các thanh ghi. Do đó để tránh hiểu lầm nhiều nhà nghiên cứu thường sử dụng thuật ngữ load-store để mô tả RISC CPU, vì đây là mấu chốt của kiến trúc RISC. Thay vì CPU xử lý rất nhiều phương pháp đánh địa chỉ, kiến trúc load-store sử dụng những đơn vị chuyên biệt để thực hiện những dạng rất đơn giản của các quá trình load và store.  

Qua thời gian, các kỹ thuật thiết kế cũ được gọi là CISC (Complex Instruction Set Computer – Máy tính với tập lệnh phức tạp),thuật ngữ này thường chỉ được dùng với mục đích so sánh. Người dùng thật ra chỉ quan tâm đến tốc độ, giá cả, và tính tương thích với các phần mềm có sẵn hơn là chi phí để phát triển những chip mới.

Cùng với sự phức tạp của CPU tăng lên, chi phí thiết kế và sản xuất cũng tăng lên nhanh chóng. Lợi nhuận thu được từ RISC trở nên quá nhỏ bé so với chi phí đầu tư để phát triển các CPU mới, do đó ngày nay chỉ có những nhà sản xuất lớn mới có đủ khả năng phát triển những CPU mạnh. Kết quả là hầu hết những nền tảng RISC (ngoại trừ IBM POWER/PowerPC) đều thu hẹp quy mô (SPARC và MIPS) hoặc thậm chí từ bỏ (Alpha và PA-RISC) phát triển các CPU mạnh.

Các máy dựa trên RISC thực hiện một lệnh trong mỗi chu kỳ đồng hồ. Máy CISC có thể có các hướng dẫn đặc biệt cũng như các hướng dẫn mất nhiều hơn một chu kỳ để thực thi. Điều này có nghĩa là cùng một lệnh được thực thi trên kiến ​​trúc CISC có thể mất một số lệnh để thực thi trên máy RISC.

Kiến trúc RISC sẽ cần nhiều bộ nhớ (RAM) hoạt động hơn CISC để giữ các giá trị khi nó tải từng lệnh, hành động theo nó, sau đó tải tiếp theo. Một trong những khác biệt chính giữa RISC và CISC là RISC nhấn mạnh hiệu quả theo chu kỳ trên mỗi hướng dẫn và CISC nhấn mạnh hiệu quả trong hướng dẫn cho mỗi chương trình.

Một bộ xử lý nhanh phụ thuộc vào thời gian thực hiện mỗi chu kỳ đồng hồ, bao nhiêu chu kỳ để thực hiện các lệnh và số lượng lệnh có trong mỗi chương trình. RISC nhấn mạnh vào kích thước mã chương trình lớn hơn (do tập lệnh nhỏ hơn, do đó, nhiều bước được thực hiện liên tiếp có thể tương đương với một bước trong CISC). Điều này có thể được hình dung rõ hơn với sự trợ giúp của phương trình hiệu suất sau thường được sử dụng để thể hiện khả năng thực hiện của máy tính: 

Performance calculation

Phương pháp CISC cố gắng giảm thiểu số lượng hướng dẫn cho mỗi chương trình, hy sinh số chu kỳ trên mỗi hướng dẫn. RISC làm ngược lại, giảm các chu kỳ cho mỗi hướng dẫn với chi phí của số lượng hướng dẫn cho mỗi chương trình. RISC ISA nhấn mạnh phần mềm trên phần cứng. Tập lệnh RISC yêu cầu một người viết phần mềm hiệu quả hơn (ví dụ: trình biên dịch hoặc mã) với ít hướng dẫn hơn.

Các CISC sử dụng nhiều bóng bán dẫn trong phần cứng để thực hiện nhiều hướng dẫn hơn và các hướng dẫn phức tạp hơn. RISC cần nhiều RAM hơn, trong khi CISC nhấn mạnh vào kích thước mã nhỏ hơn và sử dụng ít RAM hơn so với RISC. Tuy nhiên, nhiều bộ vi xử lý ngày nay nắm giữ hỗn hợp các thuộc tính giống RISC và CISC, chẳng hạn như một ISA giống như CISC xử lý các hướng dẫn như thể chúng là một chuỗi các lệnh loại RISC. 

Ưu điểm của ARM và việc triển khai 

Kiến ​​trúc ARM, dựa trên RISC, không cần phải mang theo nhiều hành lý như các bộ xử lý CISC để thực hiện các hướng dẫn phức. Mặc dù các công ty như Intel đã đầu tư rất nhiều vào việc thiết kế bộ vi xử lý của họ gồm các đường ống dẫn siêu thanh tiên tiến, thiết kế logic, có nghĩa là họ sử dụng nhiều bóng bán dẫn hơn trên chip, nhiều bóng bán dẫn hơn đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Hiệu năng của chip Intel cao cấp là khá tốt, tuy nhiên, bộ xử lý cao cấp có TDP (Công suất thiết kế nhiệt) tối đa 130 watt. Chip xử lý dựa trên ARM hiệu suất cao nhất tiêu thụ tối đa chỉ 4watt, đôi khi ít hơn nhiều. Mức tiêu thụ điện năng thấp này là lý do tại sao ARM rất đặc biệt, nó không cố gắng tạo ra bộ xử lý 130W, thậm chí không phải 60W hay 20W. Công ty chỉ quan tâm đến việc thiết kế bộ xử lý công suất thấp.

Trong những năm qua, ARM đã tăng hiệu suất của bộ xử lý của mình bằng cách cải thiện thiết kế kiến ​​trúc vi mô, nhưng ngân sách năng lượng mục tiêu về cơ bản vẫn như cũ. Nói một cách chung chung, chúng ta có thể phân tích TDP của ARM SoC (Hệ thống trên Chip, bao gồm CPU, GPU và MMU, v.v.) như sau: mức tiêu thụ tối đa là 2watt cho cụm CPU đa lõi, hai watts cho GPU và có thể 0,5 watt cho MMU và phần còn lại của SoC. Nếu CPU là một thiết kế đa lõi, thì mỗi lõi có thể sẽ sử dụng từ 600 đến 750 milliwatts. Đây đều là những con số rất khái quát bởi vì mỗi thiết kế mà ARM đã sản xuất có những đặc điểm khác nhau.

Bộ xử lý Cortex-A đầu tiên của ARM ARM là Cortex-A8. Nó chỉ hoạt động trong cấu hình lõi đơn, nhưng nó vẫn là một thiết kế phổ biến và có thể được tìm thấy trong một số thiết bị. Tiếp đến là bộ xử lý Cortex-A9, mang đến những cải tiến về tốc độ và khả năng cho cấu hình lõi kép và lõi tứ. Sau đó đến lõi Cortex-A5, tốc độ thực sự chậm hơn (trên mỗi lõi) so với Cortex-A8 và A9 nhưng sử dụng ít năng lượng hơn và giá nguyên liệu rẻ hơn để sản xuất.

Được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đa lõi cấp thấp như điện thoại thông minh cấp thấp,  bộ xử lý Cortex-A15, đây là thiết kế 32-bit nhanh nhất ARM ARM. Nó nhanh gần gấp đôi so với bộ xử lý Cortex-A9 nhưng tất cả hiệu năng bổ sung đó nó sử dụng năng lượng nhiều hơn. Trong cuộc đua đạt được tốc độ xung nhịp 2Ghz và vượt xa nhiều đối tác, ARM đã đẩy thiết kế lõi Cortex-A15 đến giới hạn của nó.

Kết quả là, bộ xử lý Cortex-A15 có một chút tiếng tăm nhưng lại là một kẻ giết pin. Tuy nhiên, để bù đắp cho bộ xử lý Cortex-A15 với công suất cao hơn, ARM đã phát hành lõi Cortex-A7 và kiến ​​trúc big.LITTLE. Bộ xử lý Cortex-A7 chậm hơn bộ xử lý Cortex-A9 nhưng nhanh hơn bộ xử lý Cortex-A5.

Tuy nhiên, nó có mức tiêu thu năng lượng gần giống với những người anh em cấp thấp của mình. Lõi Cortex-A7 khi được kết hợp với Cortex-A15 trong cấu hình big.LITTLE cho phép SoC sử dụng lõi Cortex-A7 công suất thấp khi thực hiện các tác vụ đơn giản và chuyển sang lõi Cortex-A15 khi cần xử lý ở công suất cao. Kết quả là một thiết kế, bảo tồn pin nhưng vẫn cung cấp hiệu suất cao nhất. Một minh họa đơn giản về cấu hình này có thể được nhìn thấy trong hình dưới đây.

Kiến trúc big.LITTLE 

big.LITTLE Architecture

ARM cũng có thiết kế bộ xử lý 64 bit. Cortex-A53 là thiết kế 64-bit tiết kiệm năng lượng của ARM. Nó đã giành được thành tích phá vỡ kỷ lục, tuy nhiên đây là bộ xử lý ứng dụng hiệu quả nhất ARM. Nó cũng là bộ xử lý 64 bit nhỏ nhất thế giới. Đáng chú ý đến người anh lớn của nó, Cortex-A57 được coi là một con thú tinh quái đồng thời cũng là thiết kế tiên tiến nhất của ARM và có hiệu năng xử lý đơn cao nhất trong tất cả các bộ xử lý ARM Cort Cortex.

Các đối tác ARM có thể sẽ phát hành chip dựa trên Cortex-A53, Cortex-A53 A57 và sử dụng cả hai trong một tổ hợp big.LITTLE. Một cách ARM đã quản lý việc di chuyển này từ 32 bit sang 64 bit là bộ xử lý có các chế độ khác nhau, chế độ 32 bit và chế độ 64 bit. Bộ xử lý có thể chuyển đổi giữa hai chế độ này một cách nhanh chóng, chạy mã 32 bit khi cần thiết và mã 64 bit khi cần thiết. Điều này có nghĩa là việc giải mã và bắt đầu thực thi mã 64 bit là riêng biệt (mặc dù có tái sử dụng để tiết kiệm diện tích) từ mã 32 bit.

Điều này có nghĩa là logic 64 bit là riêng biệt, gọn gàng và tương đối đơn giản. Logic 64 bit không cần phải thử và dịch mã 32 bit mà làm việc trực tiếp trong mỗi tình huống thích hợp. Điều đó sẽ đòi hỏi một bộ giải mã lệnh phức tạp hơn.

Sự phức tạp lớn hơn trong các lĩnh vực này thường có nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn. Một khía cạnh rất quan trọng của bộ xử lý 64-bit ARM là chúng không sử dụng nhiều năng lượng hơn so với các đối tác 32-bit của chúng.

ARM đã quản lý để đi từ 32 bit đến 64 bit và vẫn ở trong mức tiêu thụ năng lượng tự áp đặt của mình. Trong một số trường hợp, phạm vi mới của bộ xử lý 64 bit sẽ thực sự tiết kiệm năng lượng hơn so với bộ xử lý ARM 32 bit thế hệ trước.

Điều này chủ yếu là do sự gia tăng chiều rộng dữ liệu bên trong (từ 32 đến 64 bit) và việc bổ sung các thanh ghi nội bộ trong kiến ​​trúc ARMv8. Thực tế là lõi 64 bit có thể thực hiện một số tác vụ nhanh hơn có nghĩa là nó có thể giảm năng lượng nhanh hơn và do đó tiết kiệm pin.

Mô hình sử dụng mạnh mẽ nhất của kiến ​​trúc big.LITTLE là đa xử lý không đồng nhất (HMP), cho phép sử dụng tất cả các lõi vật lý cùng một lúc. Trong trường hợp này, các luồng có mức độ ưu tiên hoặc cường độ tính toán cao có thể được phân bổ cho các lõi của big big trong khi các luồng có cường độ tính toán ít ưu tiên hoặc ít tính toán hơn, chẳng hạn như các tác vụ nền, có thể được thực hiện bởi các lõi của LITTLE. Mô hình này đã được triển khai trong Samsung Exynos bắt đầu với dòng Exynos 5 Octa và bộ xử lý ứng dụng di động của Apple bắt đầu với Apple A11.

Công nghệ xử lý big.LITTLE dựa trên hệ điều hành được hiểu nó là một bộ xử lý không đồng nhất. Điều này có nghĩa là HĐH cần phải điều khiển và phân biệt được một số lõi chậm hơn các lõi khác. Điều này thường không phải là trường hợp với thiết kế bộ xử lý cho đến bây giờ. Nếu HĐH muốn thực hiện một nhiệm vụ, nó sẽ chỉ định bất kỳ lõi nào, vì tất cả chúng đều có cùng mức hiệu năng.

Vì vậy với big.LITTLE sử dụng bộ lập lịch hạt nhân cụ thể để hiểu bản chất không đồng nhất của các cấu hình bộ xử lý big.LITTLE và sẽ quyết định nơi mỗi tiến trình hay luồng nào được thực thi. Trong tương lai, bộ lập lịch này có thể được tối ưu hóa hơn nữa để tính đến những thứ như nhiệt độ hoạt động hiện tại của lõi hoặc điện áp hoạt động.

ARM trong máy tính truyền thống 

Mặc dù có lợi thế vượt trội của ARM trong các thiết bị di động, hầu hết máy tính xách tay và máy tính, cụ thể là các thiết bị cần thiết cho quy trình làm việc của chúng ta đều sử dụng bộ xử lý dựa trên CISC. Nhưng gần đây chúng ta đã thấy một sự thay đổi trong xu hướng này và một bộ vi xử lý dựa trên ARM được đón nhận nhiều hơn cho PC. Vào cuối năm 2017, Qualcomm và Microsoft đã công bố các thiết bị Windows 10 đầu tiên có bộ xử lý dựa trên ARM. HP, Asus và Lenovo đều ra mắt máy tính xách tay và mui trần với bộ vi xử lý Qualcomm, Snapdragon 835 trong đó.

Windows 10 trên ARM là bản khởi động lại Microsoft Microsoft trước đó đã cố gắng kết hợp với bộ xử lý di động với trải nghiệm máy tính xách tay đầy đủ. Nó hứa hẹn sẽ cung cấp hiệu suất năng lượng tốt hơn, hiệu suất đáng tin cậy và khả năng kết nối liên tục so với các máy tính dựa trên Intel x86 đã tồn tại cho đến nay.

Đối với các thiết bị ARM này, Qualcomm tự hào có thời lượng pin lên tới 25 giờ, cộng với khả năng khởi động và hiệu năng tức thì ngang với máy tính Intel. Đồng thời, khả năng kết nối LTE tích hợp sẽ cung cấp tốc độ nhanh hơn đáng kể so với các máy tính Windows 10 được trang bị LTE khác.

Hơn nữa, Microsoft đã cải tiến liên tục để hỗ trợ Windows cho chip ARM trong vài năm qua, và hệ điều hành Lite kiến ​​trúc sắp tới của họ là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy công ty nghiêm túc về việc có nhiều máy tính xách tay chạy ARM trên thị trường. Gần đây, các quan chức và nhà phát triển của Intel đã thông báo với Axios rằng Apple đang chuẩn bị ra mắt Macbook dựa trên ARM vào năm tới. Xuất phát bởi câu chuyện từ Bloomberg nói rằng Apple có kế hoạch kết hợp các ứng dụng iOS và macOS vào năm 2021. Tin đồn đã tồn tại trong một thời gian dài rằng Apple sẽ chuyển đổi máy tính xách tay MacBook của mình sang bộ xử lý ARM của riêng mình.

Tuy nhiên, trước đây, chip ARM không có hiệu năng cần thiết để chạy các ứng dụng máy tính để bàn. Báo cáo này từ Bloomberg nhắc lại các máy Mac chạy trên ARM có thể xuất hiện trong năm 2020. Báo cáo của Axios dường như đã xác nhận tuyên bố này, trích dẫn các nhà phát triển và các quan chức của Intel.

Với việc phát hành iPad Pro vào năm 2015, Apple cho thấy các chip ARM của họ giờ đây có thể xử lý các ứng dụng trên các PC. Kể từ năm 2015, chip Apple Apple đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tăng hiệu năng của chúng theo các bước lớn hơn nhiều với mỗi thế hệ so với các thế hệ CPU của Intel.

Theo truyền thống, Apple thường ưu tiên kiểm soát nhiều hơn các thành phần cốt lõi của thiết bị, có nghĩa là Apple cuối cùng đã muốn MacBook được cung cấp năng lượng từ cùng một chip cho các thiết bị iOS. Phần cuối cùng của công việc là chuyển các chương trình macOS x86 sang kiến ​​trúc tập lệnh ARM.

Để làm việc này Apple đang nghiên cứu một dự án có tên là Mar Marananan, cho phép các nhà phát triển mã hóa ứng dụng của họ một lần và nó hoạt động trên cả thiết bị iOS và máy tính macOS. Apple đã công bố phát hành phiên bản đầu tiên của bộ phần mềm cần thiết vài ngày trước tại hội nghị nhà phát triển hàng năm.

Lúc đầu, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển chỉ chuyển các ứng dụng iPad sang máy Mac, vì các ứng dụng iPad gần với ứng dụng macOS hơn cả về chức năng và trải nghiệm người dùng. Ban đầu, các nhà phát triển vẫn phải gửi hai phiên bản ứng dụng khác nhau đã tối ưu hóa giao diện người dùng cho từng nền tảng, nhưng mã nguồn cơ bản sẽ vẫn giữ nguyên. 

Vào năm 2020, bộ phần mềm Apple Wild Marzipan cũng dự kiến ​​sẽ cho phép các nhà phát triển chuyển ứng dụng iPhone của họ sang máy Mac. Các kỹ sư của Apple đã thấy khó khăn khi chuyển các ứng dụng được thiết kế cho một màn hình nhỏ sang máy tính để bàn, đó là lý do tại sao sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Đến năm 2021, các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba sẽ có thể tạo ra bộ kit phần mềm riêng, có thể hoạt động trên các thiết bị iOS và máy tính macOS. Bộ kitn này vẫn có các giao diện người dùng khác nhau trên mỗi yếu tố hình thức, nhưng họ sẽ có thể dễ dàng thích nghi hơn với kích thước màn hình hoặc các nhà phát triển sẽ phải chứa các giao diện người dùng khác nhau trong mỗi nhị phân. ARM và các đối tác cũng đã đưa ra những thông báo lớn cho thị trường máy chủ mà họ dự định nhắm đến với Neoverse N1 mạnh hơn đáng kể và các biến thể khác của con chip đó.

Amazon, nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn nhất thậm chí đã bắt đầu thiết kế CPU ARM của riêng mình, có khả năng cũng sẽ sớm được nâng cấp lên bộ xử lý dựa trên N1. Ngay cả Google, trong lịch sử đã thiếu hỗ trợ ARM trong Chrome OS mặc dù HĐH không có kiến ​​trúc từ ngày đầu, dường như đang làm việc để đưa nền tảng Snapdragon lên một số Chromebook, từ đó cho phép chức năng tốt hơn và khả năng sử dụng các ứng dụng Android gốc trên Chromebook.

Tuy nhiên, chỉ Snapdragon 845 sẽ được hỗ trợ ban đầu, vì công ty muốn đưa Chromebook rẻ hơn ra thị trường. Một vấn đề khác dường như là Qualcomm muốn đưa Snapdragon 8cx vào Chromebook có giá 500 đô la trở lên, điều đó có nghĩa là điều đó có nghĩa là các OEM sẽ có khả năng trả giá cao hơn cho 8cx. Điều này cũng có thể dẫn đến sự sẵn có của Chromebook cao cấp trên thị trường

Tóm lại, với những tiến bộ trong kiến ​​trúc ARM tiến trình 7nm cải tiến trong ngành công nghiệp bán dẫn kết hợp với các nhà sản xuất hàng đầu đầu tư phát triển các thiết bị dựa trên ARM, chúng ta có thể hy vọng một loạt sản phẩm mới và thú vị sẽ được tung ra thị trường. Với định hướng phát triển như mong đợi này, chúng ta với tư cách là người tiêu dùng, chỉ có thể hy vọng rằng các thiết bị tính toán trong tương lai sẽ cung cấp cho ta hiệu suất vượt trội và và hiệu quả cao.

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Trợ lý tiếng Việt Kiki cán mốc nửa triệu người dùng

Trợ lý tiếng Việt Kiki cán mốc nửa triệu người dùng

Keysigh giới thiệu Infiniium MXR B-Series, máy hiện sóng mới tích hợp phân tích dữ liệu

Keysigh giới thiệu Infiniium MXR B-Series, máy hiện sóng mới tích hợp phân tích dữ liệu

Nvidia đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam

Nvidia đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam

Fortinet giới thiệu SD-WAN mới, nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số và đơn giản hóa vận hành

Fortinet giới thiệu SD-WAN mới, nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số và đơn giản hóa vận hành

Keysight giới thiệu giải pháp kiểm thử phần mềm tự động mới cho ứng dụng di động

Keysight giới thiệu giải pháp kiểm thử phần mềm tự động mới cho ứng dụng di động

Keysight và MediaTek nâng tầm kết nối 5G/IoT qua mạng vệ tinh

Keysight và MediaTek nâng tầm kết nối 5G/IoT qua mạng vệ tinh

75 triệu người thường xuyên sử dụng ứng dụng Zalo

75 triệu người thường xuyên sử dụng ứng dụng Zalo

IntrustCA gia nhập, thị trường chữ ký số Việt Nam sắp bùng nổ

IntrustCA gia nhập, thị trường chữ ký số Việt Nam sắp bùng nổ

Keysight AresONE-M 800GE nền tảng đo kiểm Ethernet lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu

Keysight AresONE-M 800GE nền tảng đo kiểm Ethernet lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu

Tin mới cập nhật

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Tin đọc nhiều

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

TikTok lần đầu ‘vượt mặt’ Facebook trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất

TikTok lần đầu ‘vượt mặt’ Facebook trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?

Ông Donald Trump kiện Twitter, Facebook và Google

Ông Donald Trump kiện Twitter, Facebook và Google

Gỡ bỏ game không phép, game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30%

Gỡ bỏ game không phép, game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30%

Xây dựng đô thị thông minh nhìn từ kinh nghiệm của Thừa Thiên Huế

Xây dựng đô thị thông minh nhìn từ kinh nghiệm của Thừa Thiên Huế

Lotus - Mạng xã hội sử dụng công nghệ nào cho Nhà phát triển nội dung

Lotus - Mạng xã hội sử dụng công nghệ nào cho Nhà phát triển nội dung

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Vì sao các AI nhận diện tiếng Việt đều hoạt động tệ hơn quảng cáo?

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019