Độc đáo phiên chợ mini đổi rác lấy nông sản sạch ở Hà Nội
Ngoài việc bày bán nông sản sạch, những phiên chợ mini tại TP. Hà Nội còn triển khai mô hình đổi rác lấy thực phẩm, bảo vệ môi trường sống.
- Đi chợ hộ mùa dịch - Dịch vụ mới từ các công ty xe công nghệ
- "Chơi tiền ảo" - Khi lòng tham lớn hơn sự hiểu biết
- Bộ Công Thương: Mở chợ tạm để cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân chống dịch COVID-19
Theo ghi nhận của PV, những phiên chợ mini tại TP. Hà Nội mở cửa từ 6h - 18h mỗi ngày để phục vụ nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của người dân. Tuy có diện tích khá nhỏ hẹp nhưng phiên chợ này bày bán đủ mặt hàng nông sản tươi ngon, từ rau củ quả, đồ khô, thực phẩm tươi sống...
Phiên chợ mini đổi rác lấy nông sản mở cửa từ 6h - 18h mỗi ngày để phục vụ nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của người dân. Ảnh: Lan Nhi
Từ ngày biết đến mô hình đổi phế liệu lấy nông sản, ông Phạm Văn Tú (SN 1978, Văn Miếu) thường đi bộ ra phiên chợ mini gần nhà để mua sắm. Trước kia, đối với các loại rác thải nhựa gia đình, ông Tú thường thu gom lại để bán đồng nát. Nay có địa chỉ đổi thực phẩm, ông Tú thường chủ động phân loại phế liệu để mang đi đổi thực phẩm tại chợ.
Ông Phạm Văn Tú (SN 1978, Văn Miếu) thường đi bộ ra phiên chợ mini gần nhà để mua sắm, đổi rác lấy thực phẩm sạch. Ảnh: Lan Nhi
Ông Tú chia sẻ: "Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa, vừa có thể thu gom, phân loại rác bảo vệ môi trường vừa có thể đổi được các mặt hàng thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Các mặt hàng rau củ, nông sản ở đây tôi thấy đều rất tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rất rõ ràng nên ai cũng an tâm".
Được biết, không chỉ riêng ông Tú, những ngày gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn TP. Hà Nội đã có thói quen tích trữ, thu gom phế liệu để đổi lấy thực phẩm. Nhằm thuận tiện, một số người dân còn chủ động phân loại rác thải, mang đi đổi lấy thực phẩm tươi ngon về cho gia đình.
Chương trình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được triển khai từ ngày 22/9 với 20 điểm tại Hà Nội. Ảnh: Lan Nhi
"Gia đình tôi cũng thường xuyên mang những vỏ lon, giấy báo cũ không dùng đến để đổi lấy thực phẩm. Tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa, vừa góp phần làm khu phố thêm xanh - sạch - đẹp, vừa có thêm thực phẩm sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày" - một người dân mua hàng tại chợ mini cho hay.
Trao đổi với Lao Động, ông Trần Ngọc Tuấn (SN 1956, quản lý gian hàng số 3 Văn Miếu, Hà Nội) cho biết: "Từ khi mô hình đổi phế liệu lấy thực phẩm đi vào hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Mỗi ngày, gian hàng tại đây thu mua trung bình từ 100 đến 150 kg phế liệu, thậm chí có ngày lên đến 200kg.
Các đối tượng khách hàng không chỉ là những người dân sinh sống quanh khu vực mà rất nhiều người lao động tự do ở xa, công nhân môi trường cũng mang phế liệu đến để đổi lấy thực phẩm".
Theo ông Tuấn, mô hình "đổi rác lấy nông sản" không chỉ lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường mà còn chung tay giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, doanh nghiệp cũng sẽ triển khai các hoạt động ý nghĩa khác như đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc.
Ông Trần Ngọc Tuấn (SN 1956, quản lý gian hàng số 3 Văn Miếu, Hà Nội). Ảnh: Lan Nhi
"Thực phẩm tại gian hàng đều đã được kiểm định, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 20 gian hàng với đầy đủ loại thực phẩm thiết yếu. Trung bình mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 6 tấn rau củ quả, nông sản, và 2 tấn gia cầm các loại" - ông Tuấn chia sẻ.
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, ban quản lý yêu cầu người mua quét mã QR, đứng đúng khoảng cách 1-2m và chấp hành biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: Lan Nhi
Từ khi mô hình đổi phế liệu lấy thực phẩm đi vào hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn TP. Hà Nội. Chương trình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" đã hỗ trợ, cung ứng thực phẩm tại chỗ cho người dân trong dịch bệnh COVID-19, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận