Những món ăn đón năm mới không thể thiếu ở Hàn Quốc
Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc sẽ trở về quê nhà để đón năm mới và làm các món ăn truyền thống cho gia đình và bạn bè đến thăm thưởng thức.
1. Bánh cá chiên (saengsun jeon) và bánh tôm chiên (saewoo jeon)
Bánh cá và bánh tôm thường được phục vụ trong bữa tối truyền thống của Hàn Quốc, đặc biệt vào các ngày lễ. Saengsun jeon thường được làm từ các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá minh thái... còn Saewoo jeon sẽ sử dụng tôm nguyên con sau đó nhúng vào bột chiên và trứng để chiên đến khi miếng bánh chín vàng. Người ta có thể chế biến sẵn cả 2 món bánh và giữ ấm trong lò hoặc ở nhiệt độ bình thường cho đến khi ăn mềm rất tiện lợi để phục vụ trong những bữa tiệc.
2. Sườn om (galbi jjim hay kalbi jjim)
Sườn bò om Hàn Quốc là món ăn nổi tiếng của đất nước này. Với hương thơm đặc trưng luôn làm bất cứ vị giác nào cũng đều yêu thích. Theo quan niệm của người Hàn thì món ăn này tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và may mắn. Sau khi được chặt thành từng khúc nhỏ thì họ sẽ đem chúng ướp với nước tương, dầu vừng, tiêu và đường, và cuối cùng là hầm trong một khoảng thời gian nhất định, tới khi thịt mềm và dậy mùi thơm là có thể mang ra để thưởng thức.
3. Bánh trà dasik
Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Nét riêng của loại bánh này đó là có loại khuôn riêng để tạo hình bánh – khuôn dasik với hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác. Hàn Quốc thường thiết đãi những chiếc bánh dasik với trà như một món ăn cho năm mới và đến nay nó đã trở thành một tục lệ không thể thiếu.
4. Nước gừng quế (sujeonggwa)
Thức uống tráng miệng phổ biến này dễ làm và có thể dùng nóng hoặc lạnh. Sự ấm áp ngọt ngào của quế và vị cay của gừng kết hợp với nhau một cách độc đáo đã tạo nên thức uống nhẹ nhàng, tốt cho tiêu hóa. Nếu không thích quế hoặc gừng, bạn có thể làm món tráng miệng phổ biến khác là nước sikhye. Người Hàn Quốc ngâm hồng khô vào nước gừng và quế để chế biến trà hồng quế Sujeonggwa và coi đây như một loại trà thuốc.
5.Bánh ngọt mật ong (yakgwa hay yakwa)
Yakgwa là một trong những món bánh được nhiều người ưa chuộng, thường dùng trong các ngày hội, những bữa tiệc, nghi lễ hoặc dùng làm quà tặng người thân vào những dịp quan trọng nhờ vẻ ngoài sang trọng và trang nhã. Yakgwa là bánh làm từ bột với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn có sẵn hoặc cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó, chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận