Món ăn ngày Tết của các Nước Đông Nam Á có gì đặc biệt.
Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước Đông Nam Á. Để đón Tết Nguyên đán các nước Đông Nam Á đều chuẩn bị những món ăn truyền thống không thể thiếu nhằm mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành.
- Các dân tộc vùng núi có những món đặc biệt nào trong ngày Tết Nguyên Đán
- Khám phá những món ăn Tết đặc trưng của các dân tộc Việt Nam
Lào
Khác với Việt Nam, Tết của Lào được diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch, khi mà nước các con sông trở nên dồi dào, báo hiệu năm mới nhiều tài lộc. Trong những ngày Tết này, người ta thường ăn một món có tên là Lạp, món ăn này có nghĩa là lộc. Nguyên liệu để làm món này thường được làm bằng thịt gà hoặc thịt bò được trộn lẫn với gia vị, đặc biệt phải có thính.
Món ăn này được ăn với xôi nóng rất ngon. Lạp được người dân nào coi là món ăn linh hồn trong năm mới. Chình vì vậy mỗi năm họ đều bỏ rất nhiều công sức để chuẩn bị món ăn này với hi vọng có nhiều tài lộc trong năm mới.
Campuchia
Cũng giống như Lào, người Campuchia cũng ăn Tết vào tháng 4 dương, và món ăn truyền thống trong dịp Tết của họ là món gà amok. Đây là món ăn từ thịt gà hầm với đường thốt nốt, nước dừa, mắm bò hóc và một loại gia vị đặc biệt tên là “Khượng”.
Để chế biến món ăn này, người ta làm như sau, trộn ức gà ướp với khượng, nấu cơm với dừa non, rau ngót rồi ăn chung với gà nướng. Vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dứa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng là điểm hấp dẫn khi thưởng thức món ăn này.
Thái Lan
Người Thái Lan ăn Tết cùng thời điểm giống người Lào và Campuchia. Họ không có một món ăn đặc sắc nào đặc biệt chỉ dùng trong dịp năm mới. Tuy nhiên trong các món ăn không thể thiếu gạo, bột cà ri, nước sốt, rau trái cây, bột dinh dưỡng.
Để món ăn trên ngon và hấp dẫn thì không thể thiếu món đùi gà. Thịt thường được ướp với gia vị từ ban đêm. Đến sáng, khi gia vị ngấm vào thịt thì được mang nướng trên bếp hồng.
Indonesia
Vịt “Bebek betutu” là món tuyệt vời trong dịp năm mới mà người Indo rất yêu thích. Khác với món vịt quay Bắc Kinh chỉ dùng phương pháp nấu duy nhất là chiên và quay, vịt “Bebek betutu” được chế biến bằng phương pháp hầm và rán.
Để chế biến món ăn này, bạn phải ngâm vịt trong 10h để vịt mềm, sau đó để ráo nước rồi đem rán giòn ướp gia vị. Khi ăn thì nhai cả da, thịt xương thơm ngon.
Philippines
Tikoy là món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Philipines. Món ăn được làm chủ yếu từ gạo nếp, trộn với mỡ heo, đường và nước rồi đem nhúng vào trứng gà trước khi chiên, Tikoy được người Philippine tin rằng sẽ giúp những người thân trong gia đình luôn bên nhau.
Singapore, Malaysia
Yusheng là món ăn đặc sản trong dịp Tết của người Singapore, Malaysia. Dây làm món gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ được thái sợi nhỏ như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua,…
Khi món ăn được dọn ra sẽ được bỏ thêm một số bao lì xì ở bên cạnh, người ăn sẽ xới tung tất cả lên sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài và hét to, sau đó trộn xốt vào và thưởng thức.
Món ăn này được các doanh nhân rất yêu thích để cầu may mắn, thêm cà rốt để cầu cho phát đạt, thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già, và thêm dầu lên trên các nguyên liệu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận