Nhật Bản tạo ra giấy mỏng nhất thế giới
Những tờ giấy được làm ra hết sức công phu, mỏng hơn da người và gần như trong suốt không thể viết chữ. Vậy chúng được tạo ra để làm gì?
- Các nhà khoa học phát minh ra loại kháng sinh siêu mạnh nhờ AI
- 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019
Ông Hiroyoshi Chinzei cùng loại tengujo mỏng nhất thế giới. Ảnh: Kazuhiro Nogi
Theo New York Times, loại giấy có tên tengujo, bề mặt gồm các sợi giấy đan vào nhau chằng chịt. Sau khi làm khô, giấy gần như trong suốt.
Hidaka Washi ở tỉnh Kochi là một trong những công ty sản xuất tengujo lâu đời ở Nhật. Trước đây, tengujo dùng làm màn, giấy lụa, trang trí kimono... nhưng theo thời gian nó càng được làm mỏng nhất có thể.
Năm 2014, Hiroyoshi Chinzei - giám đốc Công ty Hidaka Washi - nhận đặt hàng từ Cục Lưu trữ quốc gia Nhật: tạo loại tengujo chỉ nặng 1,6g mỗi mét. Nếu thành công, tengujo này sẽ là loại giấy mỏng nhất thế giới hiện tại.
Sau 2 năm nghiên cứu, Hiroyoshi Chinzei thành công. Thậm chí, Công ty Hidaka Washi còn tạo được loại tengujo độc nhất, có độ dày chỉ 0,02mm, mỏng hơn cả da người.
Quá trình sản xuất giấy tengujo từ kozo. Ảnh: Kazuhiro Nogi
Tengujo làm từ thân cây dâu tằm (kozo). Người Nhật rửa sạch, bỏ đi từng hạt bụi trên kozo rồi tước thành từng sợi xơ nhỏ. Vật liệu sau đó đem ngâm trong bồn chứa nước kết hợp với neri - loại chất lỏng chiết xuất từ hoa bụp mì. Quá trình này giúp các sợi kozo dẻo, dính, dễ kéo thành những sợi mỏng hơn.
Thợ thủ công khéo léo sắp xếp các sợi này như mạng nhện, làm thành một mặt phẳng. Đến lúc hỗn hợp chất lỏng khô, các sợi bám vào nhau, tạo thành mảnh giấy mỏng trong suốt. Theo Hiroyoshi Chinzei, công thức này không phải bí mật của riêng công ty nào và rất dễ thực hiện nếu tuân theo nguyên tắc và cẩn thận.
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận