Thế giới cần những quy tắc hành xử cụ thể để nền tảng mạng xã hội vận hành

Ninh Gia
26/02/2021 07:16
D

Phản ứng của các quốc gia trước hành vi mang tính "độc quyền" của Facebook chặn tin tức của truyền thông Australia cho thấy xu thế chung hiện nay sẽ xuất hiện nhiều hơn những bộ quy tắc ứng xử tạo thế cân bằng trong xã hội hiện đại.

Quy tắc ứng xử - Hành lang pháp lý quản lý nền tảng mạng xã hội

Phát biểu sau các cuộc thảo luận với Facebook để giải quyết những lo ngại của công ty về Bộ quy tắc, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg khẳng định các sửa đổi chỉ mang tính kỹ thuật, để làm “rõ thêm” mà không làm thay đổi mục đích của văn bản này.

"Mục đích chính là buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung do các hãng truyền thông và các nhà báo Australia đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và chi phí để sản xuất, biên tập và thẩm định nội dung" ông Josh Frydenberg thông tin thêm.

Các nền tảng mạng xã hội cần phải được vận hành trong hành lang pháp lý cụ thể

Các nền tảng mạng xã hội cần phải được vận hành trong hành lang pháp lý cụ thể.

Ông bày tỏ tin tưởng Facebook sẽ thực hiện cam kết của mình trong những ngày tới và chủ động ký kết thỏa thuận thương mại với các hãng truyền thông Australia mà không phải cần tới sự điều chỉnh của Bộ quy tắc hay can thiệp của chính phủ.

Về phần mình, Facebook xác nhận sau các cuộc thảo luận, Chính phủ Australia đã chấp thuận thực hiện một số thay đổi và đảm bảo giải quyết những mối lo ngại chính của công ty, đặc biệt là vấn đề các thỏa thuận thương mại phải thừa nhận giá trị mà nền tảng xã hội này mang lại cho các hãng truyền thông.

Theo đài ABC, sửa đổi bổ sung đối với Bộ quy tắc bao gồm điều khoản cho phép Facebook và các tổ chức báo chí thực hiện quá trình hòa giải trong vòng 2 tháng nếu xảy ra tranh chấp để đạt một thỏa thuận riêng.

Nếu sau 2 tháng hòa giải không đạt kết quả, Chính phủ Australia mới được chỉ định một bên trọng tài can thiệp. Việc đưa tranh chấp ra cơ quan trọng tài phân xử là vấn đề cả Google và Facebook đều phản đối.

Một điểm sửa đổi khác nữa là Chính phủ Australia sẽ phải thông báo trước cho một nền tảng công nghệ nếu quyết định áp dụng Bộ quy tắc đối với nền tảng này và phải xem xét tất cả các thỏa thuận mà công ty sở hữu nền tảng này đã ký kết và thực hiện.

Trong khi đó, Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher tuyên bố, điều quan trọng là các "gã khổng lồ" truyền thông xã hội hoạt động tại Australia phải tuân thủ luật pháp quốc gia này. Chính phủ Australia sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các công ty thực hiện đúng cam kết. Nguyên tắc này luôn được Canberra khẳng định rất rõ trong suốt thời gian qua.

Trước đó, ngày 18/2, khi đưa ra chỉ trích mạnh mẽ đối với quyết định hạn chế tin tức của Facebook trên nền tảng xã hội này, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định các công ty công nghệ đang thay đổi thế giới, nhưng không thể điều hành thế giới.

Ông nhấn mạnh Australia sẽ không bị đe dọa bởi sự “o ép” của "gã khổng lồ" công nghệ truyền thông và coi động thái của Facebook là nhằm gây áp lực với các nghị sỹ bỏ phiếu về Bộ quy tắc.

Như vậy, Chính phủ Australia sẽ sửa đổi Bộ quy tắc để các nghị sĩ xem xét thông qua. Không những bày tỏ sự ủng hộ đối với Bộ quy tắc, hiện một số nghị sỹ Australia còn thúc giục chính phủ xem xét ban hành thêm các quy định để giám sát hoạt động của các công ty công nghệ.

Theo Thượng nghị sĩ Andrew Bragg, quyết định ngăn chăn nội dung tin tức của Facebook minh chứng cho lập luận rằng các công ty công nghệ lớn vừa là nhà cung cấp dịch vụ như ngân hàng, viễn thông, vừa là nhà xuất bản do có thể kiểm duyệt nội dung và loại bỏ người dùng. Ông nhận xét, một khi Facebook loại bỏ tin tức thật, nền tảng này đã trở thành “thiên đường” của tin giả.

Còn Thượng nghi sỹ Julian Simmonds bày tỏ quan điểm Australia cần buộc Facebook phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xấu trên mạng xã hội với vai trò là một nhà xuất bản và người dân Australia có quyền kiện mạng xã hội này vì đã lưu trữ các bình luận có tính chất phỉ báng hoặc quấy rối.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Julian Leeser còn đề xuất một cách tiếp cận pháp lý tổng thể hơn đối với các công ty truyền thông xã hội. Ông nhấn mạnh, hoạt động trên phạm vi toàn cầu không có nghĩa là các công ty này đứng trên pháp luật của Australia.

Công nghệ cần được không chế bằng chính nó

Quay trở lại với Bộ quy tắc, ngay từ những ngày đầu triển khai ý tưởng ban hành các quy định nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các hãng truyền thông truyền thống và hạn chế quyền lực của Google và Facebook ở Australia, Chủ tịch Cơ quan Quản lý cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) Rod Sims đã tuyên bố Australia sẽ quyết tâm buộc Google và Facebook phải tuân thủ Bộ quy tắc sau khi được thông qua, nếu như những gã khổng lồ công nghệ này còn muốn hoạt động tại thị trường này.

Quy tắc áp dụng xây dựng căn cứ trên những phát triển của chính công nghệ

Quy tắc áp dụng xây dựng căn cứ trên những phát triển của chính công nghệ.

Người đứng đầu ACCC cũng phản bác ý kiến cho rằng nỗ lực quản lý các "gã khổng lồ" công nghệ có thể "kìm hãm” sự đổi mới hay tiến bộ. Ông lập luận, các đổi mới công nghệ số có tiềm năng làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhưng cũng có những hình thức đổi mới có thể gây hại hoặc làm xói mòn xã hội, ví dụ như tin giả và nội dung cực đoan trên mạng.

Ông Sims cảnh báo trên thực tế, Google và Facebook là tổ chức doanh nghiệp nên chủ yếu chỉ quan tâm đến việc tăng lợi nhuận cho các cổ đông và do vậy cần được quản lý phù hợp.

Học giả John Naughton, Chủ tịch Ban cố vấn của Trung tâm Minderoo về công nghệ và dân chủ tại Đại học Cambridge, nhận xét ba thập niên qua đã chứng kiến sự trỗi dậy của 5 tập đoàn toàn cầu khổng lồ gồm Alphabet (chủ sở hữu của Google và YouTube), Amazon, Apple, Facebook và Microsoft, mỗi tập đoàn đều nắm giữ quyền lực độc quyền trong các lĩnh vực riêng.

"Các công ty này đã phát triển trong một môi trường phần lớn không được luật pháp điều chỉnh, theo nghĩa các công ty này hoạt động trong các lĩnh vực ít bị luật pháp điều chỉnh hoặc ở đó chính phủ không quan tâm đến việc áp dụng luật hiện hành" vị học giả này khẳng định.

Theo ông Naughton, cho đến nay, các công ty này đã vượt lên nhờ giá trị và vai trò được nhìn nhận là cơ sở hạ tầng thiết yếu của thế giới, khiến các nhà lãnh đạo công ty tự thấy mình "hết sức quan trọng". Vì vậy họ cảm thấy "sốc và tức giận" khi chính phủ các quốc gia không công nhận vị thế của họ. Ông Naughton nhận xét những phản hồi ban đầu của Google và Facebook trước các quy tắc Australia đề xuất có thể chứng tỏ điều đó

Tuy nhiên, điều gì cần xảy ra đã xảy ra. Bộ quy tắc sẽ được Australia thông qua thành luật. Theo một nghĩa nào đó, như ông Naughton nhận định, điều này rất quan trọng bởi nó khẳng định nguyên tắc các chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ, chứ không phải các công ty công nghệ, quyết định những gì xảy ra tại quốc gia của mình.

Trao đổi với báo giới, ông David Nguyễn, chuyên gia người Việt về trí tuệ nhân tạo, robotics và tự động hóa, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Australia thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo toàn cầu được Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam khởi xướng, cũng đưa ra những nhận xét tương tự.

Theo ông, trong những vụ việc như thế này, các công ty công nghệ, dù lớn đến đâu, cũng không thể chống lại chính phủ của một đất nước. Các công ty này chỉ có thể thỏa thuận với các chính phủ để có được môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho mình mà thôi.

Hơn nữa, phản ứng của Facebook sẽ chỉ làm tăng thêm quyết tâm của Chính phủ Australia và giúp nước này có thêm nhiều đồng minh ủng hộ như Ấn Độ và Canada, nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Ông David Nguyễn dẫn chứng việc Chính phủ Trung Quốc điều tra và hoãn việc IPO tập đoàn tài chính Ant Group với lý do "chống độc quyền" hay Chính phủ Mỹ cấm Huawei và Tik Tok là những ví dụ điển hình cho thấy các tập đoàn lớn nhất thế giới về công nghệ vẫn phải tuân theo sự quản lý của chính phủ tại đất nước mà các công ty này đang kinh doanh.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, công ty công nghệ không phải là một quốc gia và user ID (định danh người dùng) không phải là tấm hộ chiếu, nên lãnh đạo các tập đoàn công nghệ đa quốc gia có thể có nhiều tiền hơn cả một quốc gia, nhưng không thể ảo tưởng về quyền lực đến mức gây chiến với các chính phủ được.

Ông David Nguyễn chia sẻ, việc Australia ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông bắt buộc có thể là mô hình để các nước khác yêu cầu những tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Facebook và Google chia sẻ một phần lợi nhuận mà các công ty này thu được tại mỗi quốc gia.

Chuyên gia David Nguyễn cũng cho rằng, nếu Chính phủ Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp trong nước có đủ khả năng tài chính cũng như có giải pháp hợp lý, thì việc làm ra các sản phẩm cạnh tranh với các công ty đa quốc gia là khả thi.

"Đặc biệt, với những thay đổi lớn trong việc sử dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) cùng với khả năng hiểu biết cặn kẽ về người dùng trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam cần một mô hình kinh doanh sáng tạo là có thể cạnh tranh một phần nào đó với Facebook và Google" vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Tiếp năng lượng cho kỷ nguyên xe điện

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Trí tuệ nhân tạo: Giải mã những nghi vấn trong văn hóa đại chúng 

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

Nguyên nhân cháy rừng không chỉ đơn thuần do biến đổi khí hậu

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Tin mới cập nhật

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

 Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

Chuyên gia lo ngại về 'thử nghiệm diệt vệ tinh có tính hủy diệt'

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

CEO Nvidia: Hãy nắm vững AI nếu không muốn bị tụt lại phía sau

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, AI và báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

Sự thúc đẩy của Công nghệ tiên tiến trong quá trình tiến hóa tiếp theo của loài người

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Industry 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Industry 4.0 là gì?

“Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp muốn tồn tại trong 10 năm tới”

“Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp muốn tồn tại trong 10 năm tới”

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019