Xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam trở thành Digital Hub của PPAC

Xuân Anh
28/01/2020 07:48
D

Tại sao Việt Nam phù hợp với việc trở thành “Digital Hub” của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương?

Tập đoàn Công nghệ CMC

Hạ tầng số và vai trò quan trọng của hạ tầng số quốc gia:

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, mô hình kinh tế nền tảng - Platform Economy chính thức thâm nhập và có xu hướng phát triển khá nhanh tại Việt Nam, tiếp cận hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ, cung ứng lao động... Kinh tế nền tảng là hoạt động kinh tế và xã hội dựa trên các hạ tầng nhất định và thường được hiểu là các hạ tầng kỹ thuật số, giúp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí giao dịch trung gian, thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm hàng hóa mới dựa trên nền tảng sáng tạo sẵn có.

Việc xây dựng hạ tầng số giống như nền móng của công trình Chính phủ điện tử - Kinh tế số. Nền móng phải chắc chắn và làm đúng thì mới xây dựng được hay cách khác muốn xây dựng được kinh tế số, chính phủ số thì bắt buộc phải có hạ tầng số tốt.

Đánh giá năng lực hạ tầng số Việt Nam và những vấn đề tồn tại:

Về hạ tầng điện toán đám mây (Cloud): Thực tế trong vài năm gần đây, điện toán đám mây luôn được ưu tiên lựa chọn khi triển khai hệ thống phần mềm mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ một ứng dụng chạy trên server vật lý (on premise) lên Cloud vẫn còn chậm… Lí do có thể từ tâm lý e ngại, không ủng hộ việc chuyển ứng dụng đang có sẵn trên hạ tầng vật lý lên “đám mây”. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã đầu tư hệ thống server vật lý nên còn “ngại” chuyển sang dùng Cloud.

Về An toàn thông tin (ATTT): Theo Báo cáo chỉ số ATTT toàn cầu 2018 của ITU, Việt Nam xếp hạng thứ 50 trên 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá, và tăng 50 hạng so với chỉ số năm 2017. Đây là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, theo Threat Report 2019 của Cty an ninh mạng Mỹ Webroot, Việt Nam là một trong 3 nước (cùng với Trung Quốc và Mỹ) sở hữu nhiều hơn 60% địa chỉ IP độc hại. 5 mối đe dọa Việt Nam phải đối mặt là: phần mềm độc hại, tấn công tống tiền, đánh cắp thông tin các tổ chức và cá nhân, tấn công cơ sở hạ tầng và thiết bị IoT, tấn công các cơ quan tổ chức nhà nước nhằm đánh cắp bí mật quốc gia, tuyên truyền xuyên tạc thông tin.

Để làm hạ tầng số, Việt Nam cần có nhận thức sâu sắc hơn nữa, quyết tâm cao, cách làm hiệu quả như kết nối liên thông nhưng phải kèm với chia sẻ dữ liệu. Vấn đề xây dựng và hoàn thiện hạ tầng số hiện nay đối với Việt Nam quyết định đến sự thành công của Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, hay nói cách khác Việt Nam có muốn bắt kịp con tàu 4.0 hay không, điều kiện tiên quyết là hạ tầng số. 

Đề xuất xây dựng Việt Nam thành “Digital Hub” của APAC:

Tầm nhìn về ngành: Thị trường rộng lớn gần 100 triệu dân (2019), đặc biệt là cung cấp năng lực công nghệ số. Khi Hồng Kông và Singapore đã là 2 “hub” công nghệ của châu Á thì Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành hub thứ 3.

Vị trí địa lý: Việt Nam là trung tâm của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là trung tâm ASEAN, có đường bờ biển dài đón các tuyến cáp quang.

Nhân lực CNTT: Dân số trẻ, đam mê yêu thích toán học và các môn khoa học tự nhiên.

Tầm quan trọng của xây dựng hạ tầng số quốc gia: Trong lộ trình xây dựng quốc gia số, phải có hạ tầng số thì mới xây dựng được chính phủ số và kinh tế số, trong đó các thành phần xây dựng hạ tầng số gồm thiết bị kết nối, dữ liệu và ứng dụng, hạ tầng pháp lý và hạ tầng nhân lực. Chính phủ nên khuyến khích phát triển nhanh và bền vững trong xây dựng hạ tầng số, xây dựng trung tâm dữ liệu, hạ tầng viễn thông, thành phố thông minh tại nhiều vùng trên cả nước.

CMC đang đặt ra mục tiêu xây dựng hệ sinh thái công nghệ, đưa Việt Nam thành “Digital Hub” – nơi trung chuyển, kết nối dữ liệu và hạ tầng viễn thông của khu vực châu Á TBD. CMC đã và đang xúc tiến quyết liệt các chương trình hành động sau cho dự án Digital Hub:

Thứ nhất, Xây dựng Data Center trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại khu chế xuất Tân Thuận Quận 7 và Khu công nghệ cao SHPT Quận 9: Trung lập và đa kết nối sẽ là ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng HUB. Nếu được áp dụng các cơ chế ưu đãi về đất, thuế và điện cho Data Center này, sẽ có thể thiết lập và đặt các hệ thống xử lý dữ liệu tập trung/thành phố thông minh của Chính phủ/Thành phố.

Thứ 2, Xây dựng trạm trung chuyển Internet tiểu vùng sông Mê Kong GMS-IX: Đặt tại Data Center trung lập, đảm bảo hạ tầng và dung lượng kết nối đủ lớn cho các nhà mạng viễn thông, Internet, nội dung số trong nước kết nối, hướng tới chính sách mở từng bước cho các nhà mạng trong khu vực, OTT kết nối vào.

Thứ 3, Đầu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS: Tuyến cáp có tổng chiều dài hơn 2,500 km chạy từ Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh, đi qua 19 tỉnh thành trên cả nước. CVCS hiện là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á – A Grid. Theo đó, Việt Nam đã chính thức nằm trong mạng lưới khu vực, kết nối qua các quốc gia Malaysia, Singapore, Cambodia và Thailand.

Thứ tư, Cung cấp dịch vụ số cho khu vực châu Á Thái Bình Dương-APAC: Bên cạnh việc nỗ lực trở thành Digital Hub khu vực, CMC đang hướng tới việc cung cấp dịch vụ số ra thị trường APAC. Đầu tiên là các giải pháp/ dịch vụ ATTT. CMC là một trong các đơn vị tiên phong, bền bỉ đầu tư cho các sản phẩm ATTT 100% do đội ngũ kỹ sư CNTT của CMC phát triển trong suốt hơn 10 năm qua. Trong năm 2019, bên cạnh sản phẩm chiến lược là Trung tâm Điều hành ATTT CMC SOC tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, thì CMC Cyber Security cũng ra mắt các sản phẩm mới: Giải pháp phòng chống mã độc CMDD được phát triển trên nền tảng CISE và tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo AI phát hiện và phòng thủ nguy cơ tấn công mã độc, Giải pháp tường lửa ứng dụng web C-WAF bảo vệ trang web và các API trước các cuộc tấn công mạng, Giải C-VAP giúp hỗ trợ quản trị mạng chủ động trong việc rà quét đánh giá lỗ hổng trong hệ thống của mình để sớm có phương án bảo vệ và khắc phục.

Bên cạnh đó, CMC đề xuất các doanh nghiệp ICT Việt Nam bao gồm CMC cần chiếm lĩnh thị trường cung cấp dịch vụ số cho APAC. Trong dòng chảy chung của kinh tế số, có thể nói CMC là đơn vị đi đầu tại Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số. Sau 3 năm chuẩn bị, CMC đã công bố hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức - C.OPE2N vào tháng 4/2019. Đây là một hệ thống kiến trúc mở, tích hợp tất cả thế mạnh công nghệ của CMC như nền tảng Multi-Cloud, nền tảng dữ liệu, AI và nền tảng ứng dụng. Hệ sinh thái C.OPE2N cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết, chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số.  Trong định hướng chiến lược 5 năm của tập đoàn, muốn dẫn đầu cung cấp dịch vụ số, nền tảng số ở Việt Nam và tiến ra thị trường APAC thì CMC phải nhanh chóng trở thành công ty đi đầu về số, xây dựng hệ sinh thái số. Với hệ sinh thái này, CMC muốn đồng hành cùng xây dựng quốc gia số, đưa Việt Nam trở thành “Hub” về kết nối và lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tri thức của thế giới về Việt Nam.

Thứ năm, Kết nối các đối tác, hiệp hội: CMC tiên phong kết nối và mời gọi các nhà mạng quốc tế/nhà nội dung công ty công nghệ vào Digital Hub, Data center, tổ chức nhiều cuộc hội thảo trong nước quốc tế để giới thiệu cơ chế mở của quốc gia/thành phố, các dự định cho smart cities… Đồng thời, CMC tiên phong thành lập Hiệp hội Viễn thông - một trong những sứ mệnh để thúc đẩy sử dụng hạ tầng dùng chung cho Digital Hub.

Đề xuất chính sách: CMC đã đề xuất Bộ TTTT thúc đẩy nhanh các chính sách về Internet để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các doanh nghiệp chủ động như: thay đổi chính sách kết nối Internet trong nước, xây dựng và cho phép cơ chế kết nối mở để các nhà mạng trong nước có thể tận dụng hoặc hoán đổi các dung lượng cáp biển quốc tế đang dư thừa nhằm đảm bảo an toàn mạng lưới và tiết kiệm chi phí cho quốc gia.

Theo Tạp chí Điện tử          

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Đô thị hoá ở Việt Nam phải là quá trình xây dựng thành phố thông minh

Đô thị hoá ở Việt Nam phải là quá trình xây dựng thành phố thông minh

Tương lai nào cho giá vàng sau dịch bệnh COVID-19

Tương lai nào cho giá vàng sau dịch bệnh COVID-19

Hướng đi nào cho quản lý Nhà nước trước mô hình kinh doanh sáng tạo mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Hướng đi nào cho quản lý Nhà nước trước mô hình kinh doanh sáng tạo mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0

CMCN 4.0: Vai trò của doanh nghiệp trong cuộc CMCN lần thứ tư (phần 3)

CMCN 4.0: Vai trò của doanh nghiệp trong cuộc CMCN lần thứ tư (phần 3)

Công tác quản lý báo chí – thông tin tuyên truyền về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái

Công tác quản lý báo chí – thông tin tuyên truyền về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019