Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn: Không thể chần chừ

Bùi Hiển
25/04/2023 07:52
D

Kinh tế tuần hoàn (Circular Economy) là mô hình kinh tế được thiết kế để tối đa hóa sự sử dụng lại các tài nguyên và hạn chế lượng rác thải bằng cách tăng cường việc tái chế, tái sử dụng và tái chế sản phẩm. Mô hình này đang trở nên cấp bách vì các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và lượng rác thải ngày càng tăng.

KINH TẾ TUẦN HOÀN

Ông Binu Jacob, tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, chia sẻ những trải nghiệm khi đến thăm các điểm chôn lấp rác thải chưa qua xử lý

Chia sẻ tại Hội nghị Phát triển Bền vững 2023 do Forbes Việt Nam tổ chức, quy tụ khoảng 400 đại diện từ các doanh nghiệp cùng các chuyên gia, ông Binu Jacob - tổng giám đốc Nestlé Việt Nam - thẳng thắn nhìn nhận hoạt động của con người và phát triển kinh tế trong những năm qua gây ra sự mất cân bằng tự nhiên, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Việc mất cân bằng tự nhiên, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của thế giới. Các hoạt động sản xuất và tiêu dùng của con người đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, đặc biệt là việc sản xuất và sử dụng các sản phẩm nhựa đơn giản và rác thải.

Như ông Binu Jacob đã đề cập, việc chôn lấp rác thải một cách không đúng cách có thể gây ra những hệ lụy vô cùng lớn đối với môi trường, như là tăng sự ô nhiễm môi trường, gây ra khí thải độc hại và phát tán các chất gây ung thư. Do đó, việc giải quyết vấn đề rác thải và bảo vệ môi trường là một trong những ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp, như Nestlé Việt Nam, cần tham gia tích cực và đóng góp xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và hạn chế lượng rác thải. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra những giá trị kinh doanh mới, giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ông dẫn chứng về chuyến thăm mới đây đến các điểm chôn lấp rác tại một số tỉnh phía Bắc để trực tiếp thấy việc chôn lấp rác thải (nhựa, hữu cơ…) chưa qua xử lý tác động tiêu cực ra sao đối với môi trường. Những "ngọn núi" rác thải tạo nên những hệ lụy vô cùng lớn đối với môi trường.

"Mẹ thiên nhiên không được sinh ra để giải quyết các vấn đề này. Chính con người chúng ta đã làm gián đoạn các chu trình tự nhiên" - ông Binu Jacob chia sẻ.

Tại hội nghị, câu chuyện tìm giải pháp cho việc hài hòa hai mục tiêu: hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững được đưa ra thảo luận.

Theo một khảo sát, các lãnh đạo toàn cầu của doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500 đưa ra quan điểm rằng họ nhận thức được trách nhiệm và vai trò của mình trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay.

Mặc dù vậy, trách nhiệm đối với chính các cổ đông, nhà đầu tư là một áp lực lớn khi phần lớn cho rằng chi phí dành cho phát triển bền vững sẽ rất tốn kém. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận và khó được sự đồng thuận từ cổ đông trong việc chi trả chi phí này.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng lo ngại người tiêu dùng trên thực tế không quan tâm đến vấn đề này.

Những doanh nghiệp chấp nhận thách thức để đi đầu

Để chuyển đổi thành công từ kinh tế tuyến tính (sử dụng tài nguyên để sản xuất nguyên liệu và sản phẩm phục vụ tiêu dùng, sau đó thải rác ra môi trường) sang kinh tế tuần hoàn cần đảm bảo 3 nguyên tắc, gồm loại bỏ rác thải và ô nhiễm, tăng vòng đời sản phẩm và nguyên vật liệu, tái tạo các hệ sinh thái tự nhiên.

Đồng thời, mô hình này cần được doanh nghiệp áp dụng trong 5 giai đoạn: cải tiến thiết kế sản phẩm nhằm tăng khả năng tái chế và tái sử dụng; quá trình sản xuất hạn chế/không tạo ra rác thải; tiêu dùng có trách nhiệm; quản lý rác thải; và biến chất thải thành nguồn nguyên liệu giá trị thông qua việc tái sử dụng và tái chế.

Trong đó, khâu thiết kế đóng vai trò quan trọng vì có thể giúp giảm chất thải ngay từ lúc sản phẩm chưa đến tay người tiêu dùng.

Trên thực tế, tại Việt Nam, đã có những doanh nghiệp đi đầu trong việc chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn và bắt đầu hành trình này từ nhiều năm qua. Trong đó, việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn đã giúp tất cả các nhà máy của Nestlé Việt Nam đạt mục tiêu "Không chất thải chôn lấp ra môi trường" từ năm 2015, thông qua hoạt động thu gom, phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải.

Hiện 100% bã cà phê sau sản xuất của Nestlé Việt Nam được tái sử dụng làm nguyên liệu sinh khối, giúp giảm tiêu thụ khí đốt và giảm thải khí CO2. Bùn thải không nguy hại từ hoạt động sản xuất sau khi được xử lý cũng dùng để sản xuất phân bón. Cát thải lấy từ lò hơi được cung cấp cho nhà sản xuất gạch không nung tại địa phương, phục vụ cho các công trình xây dựng.

Tuy nhiên, ông Binu Jacob cho rằng doanh nghiệp nên tiên phong chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn để đảm bảo phát triển bền vững, tạo giá trị và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặc biệt góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường cũng như đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng và tuân thủ các quy định.

Vị CEO này đã trích dẫn khảo sát của Công ty tư vấn Bain về Quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 cho thấy người tiêu dùng ở các nước đang phát triển, như Việt Nam, Philippines, Indonesia, quan tâm về môi trường và xã hội nhiều hơn so với các nước phát triển như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đáng chú ý, khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam đứng đầu danh sách về mong muốn doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi để phát triển bền vững. Trong khi đó, ở các nước như Malaysia, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, người tiêu dùng kỳ vọng chính phủ giữ vai trò này.

Kết quả khảo sát dựa trên ý kiến của gần 17.000 người tại 11 quốc gia.

kinh tế tuần hoàn

Cát thải lấy từ lò hơi trong sản xuất cà phê của Nestlé Việt Nam được dùng để tạo ra gạch không nung phục vụ cho các công trình xây dựng - ông Binu Jacob chia sẻ.

Doanh nghiệp này còn đi đầu trong việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện môi trường mặc dù người đi đầu thường đối mặt với không ít thách thức. Đơn cử việc Nestlé chuyển đổi từ ống hút nhựa sang ống hút giấy đối với sản phẩm của công ty không hề dễ dàng khi khiến chi phí giá thành đội lên gấp 3 lần.

"Chúng tôi quyết định đầu tư vào nó vì chúng tôi tin rằng đây là việc làm đúng đắn. Nếu chỉ tập trung vào kết quả lợi ích trước mắt thì khó đi xa, nhưng muốn vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là con đường duy nhất" - ông Binu Jacob khẳng định.

Với mục tiêu không có bao bì nào của Nestlé, kể cả bao bì nhựa, bị chôn lấp hoặc trở thành rác thải, hiện các cải tiến thiết kế nhằm loại bỏ những phần bao bì không cần thiết, giảm sử dụng nhựa nguyên sinh, thay thế bằng nguyên liệu thân thiện môi trường đã giúp Nestlé Việt Nam giảm gần 2.500 tấn bao bì nhựa trong 2 năm (2021 - 2022).

Đến nay, khoảng 94% bao bì sản phẩm của công ty được thiết kế có thể tái chế và tái sử dụng.

Tuy nhiên, nỗ lực của một số ít doanh nghiệp là chưa đủ. Hành trình bước đi trên con đường phát triển bền vững cần sự chung tay mạnh mẽ từ chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, các doanh nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ.

Hiện Nestlé đang hợp tác với Công ty nhựa tái chế Duy Tân sử dụng nguyên liệu nhựa tái chế từ trong nước. Những chai nhựa thu gom sau khi sử dụng sẽ được tái chế, đưa vào vòng sản xuất lại để được "tái sinh".

Nestlé Việt Nam và La Vie - hai thành viên của Tập đoàn Nestlé tại Việt Nam còn là thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) - nơi quy tụ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bao bì nhằm giúp quá trình thu gom và tái chế bao bì thực hiện theo cách dễ tiếp cận, bền vững hơn.

Tại hội nghị Phát triển Bền vững 2023, các doanh nghiệp và chuyên gia thảo luận về các chủ đề thời sự như giảm phát thải CO2, xử lý rác thải, chống biến đổi khí hậu, nền kinh tế tuần hoàn...

Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hành giúp doanh nghiệp chuyển dịch mô hình hoạt động trong lúc vẫn duy trì tăng trưởng, để thúc đẩy phát triển kinh doanh bền vững.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số

VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số

TikTok đầu tư 12,2 triệu USD hỗ trợ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á

TikTok đầu tư 12,2 triệu USD hỗ trợ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á

Lý do các công ty sở hữu chéo trong ngành nước sạch là gì?

Lý do các công ty sở hữu chéo trong ngành nước sạch là gì?

Thương vụ trăm triệu đô củng cố sự phục hồi của ngành khách sạn

Thương vụ trăm triệu đô củng cố sự phục hồi của ngành khách sạn

Ngày càng khó nắm bắt về cách vận hành của thương mại toàn cầu

Ngày càng khó nắm bắt về cách vận hành của thương mại toàn cầu

Đầu năm 2023, xuất khẩu của Campuchia đa dạng và linh hoạt

Đầu năm 2023, xuất khẩu của Campuchia đa dạng và linh hoạt

Thomson Medical Group đàm phán mua cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện FV

Thomson Medical Group đàm phán mua cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện FV

Eurostat: Kinh tế Eurozone đang đối mặt với suy thoái kỹ thuật

Eurostat: Kinh tế Eurozone đang đối mặt với suy thoái kỹ thuật

Chuyển đổi số khu vực kinh tế tập thể: Nâng cao hiệu quả sản xuất và cạnh tranh

Chuyển đổi số khu vực kinh tế tập thể: Nâng cao hiệu quả sản xuất và cạnh tranh

Giữ chân doanh nghiệp FDI thế nào khi Thuế tối thiểu toàn cầu đang cận kề?

Giữ chân doanh nghiệp FDI thế nào khi Thuế tối thiểu toàn cầu đang cận kề?

Thủy điện Thác Mơ: Chi trả 84 tỷ tiền tạm ứng cổ tức, tỷ lệ 12%

Thủy điện Thác Mơ: Chi trả 84 tỷ tiền tạm ứng cổ tức, tỷ lệ 12%

Tin mới cập nhật

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

 Nâng cao năng lực truyền thông và phổ biến kiến thức cho các hội ngành toàn quốc

Nâng cao năng lực truyền thông và phổ biến kiến thức cho các hội ngành toàn quốc

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

Keysight ra mắt bộ tạo tín hiệu vector thế hệ mới cho các ứng dụng đa kênh băng rộng mật độ cao

Keysight ra mắt bộ tạo tín hiệu vector thế hệ mới cho các ứng dụng đa kênh băng rộng mật độ cao

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

Nghiên cứu Xu hướng Du lịch Toàn cầu (GTI) 2023 của Visa tiết lộ điều gì?

Nghiên cứu Xu hướng Du lịch Toàn cầu (GTI) 2023 của Visa tiết lộ điều gì?

Tin đọc nhiều

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

Triển vọng kinh tế Việt Nam quý 4/2023

VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số

VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số

TikTok đầu tư 12,2 triệu USD hỗ trợ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á

TikTok đầu tư 12,2 triệu USD hỗ trợ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á

Lý do các công ty sở hữu chéo trong ngành nước sạch là gì?

Lý do các công ty sở hữu chéo trong ngành nước sạch là gì?

Đầu năm 2023, xuất khẩu của Campuchia đa dạng và linh hoạt

Đầu năm 2023, xuất khẩu của Campuchia đa dạng và linh hoạt

Bình Định đề xuất xây cảng chuyên dụng khu liên hợp gang thép Long Sơn

Bình Định đề xuất xây cảng chuyên dụng khu liên hợp gang thép Long Sơn

Kinh tế số - Chiến lược tạo 'đột phá' cho Việt Nam trong thời đại số

Kinh tế số - Chiến lược tạo 'đột phá' cho Việt Nam trong thời đại số

Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số

Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số

IMF: Fed và các NHTW nên chuẩn bị tâm lý thắt chặt chính sách

IMF: Fed và các NHTW nên chuẩn bị tâm lý thắt chặt chính sách

Xây dựng thương hiệu trong thời đại số cần sự hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu trong thời đại số cần sự hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019