Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Xuân Anh
14/07/2022 20:06
D

Tìm hiểu cách chống lại tai họa của những cuộc gọi chào mời, hay các tin nhắn quảng cáo không mong muốn từ những kẻ gửi thư rác, những kẻ lừa đảo và những người tiếp thị qua điện thoại.

Cuộc sống ngày nay đã rất bận rộn, cho nên bạn không mất thời gian cho những kẻ gửi mail rác, kẻ lừa đảo và các người tiếp thị “phiền toái” qua điện thoại. Cho dù bạn đang bị kẻ bán hàng mời chào “phá rối”, chuyên gia CNTT lừa đảo hay người yêu cũ cố tình gọi để “càm ràm” thì vẫn có cách để dừng các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn.

Các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại lớn đã tăng cường bảo mật chống lại các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn trong những năm gần đây. Bài viết này hướng dẫn, đề phòng các cuộc tấn công đánh lừa và tránh các trò gian lận lừa đảo .

Những điều cần lưu ý đầu tiên

Trước khi đi sâu vào các tùy chọn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác, có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Nếu có thể, đừng trả lời bất kỳ cuộc gọi nào từ những số bạn không nhận ra. Người gọi đến nếu có bất cứ điều gì quan trọng cần trao đổi chắc chắn sẽ còn để lại tin nhắn.
 • Tuyệt đối không bao giờ được nhấp vào liên kết hoặc tệp đính kèm trong tin nhắn văn bản spam, vì nó có thể kích hoạt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. Nếu có thể, hãy mở chúng một cách hoàn toàn.
 • Không bao giờ trả lời một tin nhắn văn bản spam, vì nó sẽ xác nhận rằng số của bạn là hợp lệ.

Nếu bạn lo ngại rằng cuộc gọi hoặc tin nhắn có thể đến từ một công ty hợp pháp, bạn hãy thử nhập số vào công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn. Mặc dù có thể khó xác nhận số của kẻ lừa đảo nhưng sẽ rất dễ dàng để xác minh một số hợp pháp. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì trên con số thì hãy thận trọng và bỏ qua nó. Đặc biệt, nếu bạn nhận thức rõ đó là tiếp thị qua điện thoại, lừa đảo hoặc spam, bạn có thể báo cáo cho tổng đài.

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản

Hãy cùng đi sâu vào nội dung bên dưới để biết cách báo cáo “số spam” cho nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và bên thứ ba bên dưới. Càng nhiều người làm điều này sẽ càng dễ dàng xác định và chặn trước hoặc gắn nhãn các số phiền toái độc hại.

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn trên iPhone

 • Trong ứng dụng Điện thoại, chạm vào Recents (Liên hệ gần đây), sau đó chạm vào biểu tượng Information bên cạnh số hoặc liên hệ bạn muốn chặn. Cuộn xuống và nhấn Block This Caller (Chặn người gọi này).
 • Trong ứng dụng FaceTime, hãy nhấn vào biểu tượng Info (thông tin) bên cạnh số điện thoại, liên hệ hoặc địa chỉ email bạn muốn chặn, sau đó cuộn xuống để nhấn vào Block This Caller.
 • Trong ứng dụng Tin nhắn, hãy mở cuộc trò chuyện với liên hệ bạn muốn chặn. Sau đó nhấn vào liên hệ ở trên cùng, tiếp đên là nhấn vào nút Info, cuộn xuống và nhấn vào Block This Caller.

Sau khi người gọi bị chặn, bạn sẽ không nhận được thông báo khi họ gọi hoặc gửi tin nhắn, nhưng họ sẽ không thể biết rằng mình đã bị chặn và vẫn có thể để lại thư thoại. Bạn có thể xem lại và bỏ chặn người gọi bất cứ lúc nào bằng cách:

 • Để chặn Liên lạc: Mở Settings, Điện thoại và nhấn vào Blocked Contacts (Danh bạ bị chặn).
 • Chặn Facetime: Mở Settings, FaceTime và nhấn vào Blocked Contacts trong Calls (Cuộc gọi).
 • Chặn Tin nhắn: Mở Settings, Tin nhắn và nhấn vào Blocked Contacts trong SMS / MMS.

Lọc người gọi và người gửi không xác định

Thật không may, việc chặn các số riêng lẻ không hiệu quả lắm khi các nhà tiếp thị qua điện thoại hoặc những kẻ lừa đảo đang liên hệ với bạn. Lý do là bởi vì chúng sử dụng nhiều số và thay đổi chúng thường xuyên. Tuy nhiên bạn có thể làm một số việc khác:

Lọc người gọi và người gửi không xác định

Mở Settings, Phone, và cuộn xuống để nhấn vào Silence Unknown Callers (Tắt tiếng cuộc gọi không rõ) Khi bạn bật tính năng này, nó sẽ tự động tắt tiếng các cuộc gọi từ các số không được lưu trong danh bạ của bạn. Họ vẫn có thể để lại thư thoại và các cuộc gọi sẽ xuất hiện trong danh sách cuộc gọi gần đây của bạn.

Bạn có thể làm điều tương tự đối với các tin nhắn bằng cách đi tới Settings, Messages và cuộn xuống để bật Filter Unknown Senders (lọc người gửi Không xác định).

Nếu bạn mở một thư hóa ra là spam, hãy luôn nhấn vào liên kết Report Junk (Báo cáo Thư rác bên dưới thư). Sau đó nhấn Delete and Report Junk (Xóa và Báo cáo Thư rác).

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại Android

Việc chặn số trên điện thoại Android cũng đơn giản nhưng phương pháp này khác nhau giữa các nhà sản xuất.

 • Trên thiết bị thuần Android (Stock Android Devices), chẳng hạn như điện thoại Pixel của Google, hãy mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào tab Recent (Gần đây). Nhấn và giữ số bạn muốn chặn và nhấn vào Block/report spam (Chặn / báo cáo spam).
 • Trên điện thoại Samsung, hãy mở ứng dụng Điện thoại và đi tới Recent , chạm vào số bạn muốn chặn, sau đó chạm vào Details (Chi tiết) và Chặn.

Nếu bạn nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn và các số liên tục thay đổi, bạn có thể muốn lọc ra mọi số không xác định.

Mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Settings (Cài đặt), Blocked numbers (Số bị chặn) và bật Unknown (Không xác định), hoặc Chặn người gọi không xác định trên điện thoại Samsung.

 • Bạn cũng có thể bật ID người gọi và bảo vệ chống spam. Mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải. Sau đó nhấn vào Cài đặt, nhấn vào ID người gọi và spam để có các tùy chọn Xem người gọi và ID spam và Lọc cuộc gọi spam. (Bạn có thể chỉ cần bật ID người gọi và bảo vệ chống spam trên điện thoại Samsung.)
 • Nếu bạn có điện thoại Google Pixel, hãy thử sàng lọc cuộc gọi để Trợ lý Google trả lời cho bạn và tạo bản ghi. Để thử, hãy mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải. Sau đó chọn Cài đặt, Màn hình cuộc gọi và chọn giọng nói bạn muốn. Nếu bạn đã bật bộ lọc spam, bộ lọc sẽ tự động sàng lọc các cuộc gọi của bạn, nhưng bạn cũng có thể nhấn vào Màn hình cuộc gọi khi có cuộc gọi đến.
 • Mở ứng dụng Tin nhắn và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Cài đặt, Bảo vệ chống spam và bật Bật tính năng bảo vệ chống spam.

Cách chặn cuộc gọi hoặc tin nhắn với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Các nhà mạng lớn cung cấp các ứng dụng có thể giúp bạn nhận ra các số phiền toái và chặn các cuộc gọi hoặc tin nhắn từ chúng.

Cách chặn cuộc gọi hoặc tin nhắn với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

 • AT&T: cung cấp ứng dụng Call Protect (Bảo vệ cuộc gọi). Phiên bản cơ bản miễn phí sẽ cung cấp tính năng chặn cuộc gọi spam và gian lận, cảnh báo cuộc gọi phiền toái và chặn cuộc gọi không xác định. Phiên bản Plus có giá 3,99 đô la mỗi tháng cho mỗi đường dây và thêm ID người gọi, tra cứu số đảo ngược và các tùy chọn cao cấp khác.
 • Verizon: có một ứng dụng tương tự được gọi là Call Filter (Bộ lọc cuộc gọi). Nó cung cấp tính năng phát hiện và lọc thư rác, tùy chọn danh sách trắng cho iOS và bộ lọc giả mạo vùng lân cận. Phiên bản Plus có giá 2,99 đô la mỗi tháng cho 1 line hoặc 7,99 đô la mỗi tháng cho 3 line trở lên và thêm ID người gọi, tra cứu spam, cũng như danh sách chặn cá nhân.
 • T-Mobile: có ứng dụng Scam Shield miễn phí, cung cấp ID người gọi, phát hiện và chặn lừa đảo, thậm chí cả số proxy bạn có thể sử dụng khi không muốn chia sẻ số thực của mình.
 • Google Fi: cung cấp các tùy chọn chặn khác nhau và ID người gọi miễn phí trong ứng dụng Google Fi.
 • US Cellular: có ứng dụng Call Guardian cung cấp ID người gọi, cảnh báo spam và báo cáo spam. Phiên bản Premium, với giá 3,99 đô la mỗi tháng có thể cung cấp cảnh báo nâng cao và ID người gọi, cũng như tự động chặn cuộc gọi.

Có nên sử dụng ứng dụng chặn cuộc gọi và tin nhắn spam của bên thứ ba?

Có vô số ứng dụng Android và iOS tuyên bố cung cấp tính năng bảo vệ chống spam và chặn cuộc gọi điện tự động, nhưng bạn nên thận trọng. Bởi vì nếu bạn muốn các ứng dụng này hoạt động bình thường thì bạn phải cấp quyền truy cập vào nhật ký cuộc gọi và danh bạ cá nhân.

Mặc dù các ứng dụng như RoboKiller (4,99 đô la mỗi tháng) hoặc Nomorobo (1,99 đô la mỗi tháng) là hợp pháp, nhưng có rất nhiều ứng dụng “xấu” có thể chia sẻ hoặc bán dữ liệu của bạn hoặc không giữ được nó một cách an toàn.

Hãy xem xét kỹ trước khi dùng thử ứng dụng của bên thứ ba, đồng thời xem xét mô hình kinh doanh và chính sách quyền riêng tư của họ một cách rõ ràng.

Theo Tạp chí Điện tử (T/H)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

5 công cụ tốt nhất thay thế Google Authenticator

5 công cụ tốt nhất thay thế Google Authenticator

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

Cách khắc phục lỗi Unusual Traffic khi tìm kiếm trên Google

Cách khắc phục lỗi Unusual Traffic khi tìm kiếm trên Google

Tin mới cập nhật

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

vivo ‘bật mí’ V25 series trước ngày ra mắt

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Tầm nhìn tương lai của Apple và Amazon có gì mới?

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Hành trình "vượt khó" của chàng trai bại não 23 lần đi xin việc bị từ chối

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Phát hiện kinh ngạc về số lượng kiến trên Trái Đất

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bước vào Vòng bán kết Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022”

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

Khai mạc ''Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội'' năm 2022

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

VNPT FaceID lọt TOP 15 thế giới

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Số hóa hoạt động giao tiếp bằng danh thiếp điện tử My Card

Tin đọc nhiều

Cách tạo và xóa Mã khóa màn hình Zalo

Cách tạo và xóa Mã khóa màn hình Zalo

Cách tạo thư mẫu trong Gmail

Cách tạo thư mẫu trong Gmail

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Cách xóa dòng chữ Activate windows 10, 11

Cách xóa dòng chữ Activate windows 10, 11

Mẹo và thủ thuật về iPhone 11 mà bạn nên biết

Mẹo và thủ thuật về iPhone 11 mà bạn nên biết

Tính năng và thủ thuật camera iPhone 13 mà bạn nên biết

Tính năng và thủ thuật camera iPhone 13 mà bạn nên biết

Cách nhắn tin Zalo bằng giọng nói không cần gõ bàn phím trên iPhone

Cách nhắn tin Zalo bằng giọng nói không cần gõ bàn phím trên iPhone

Tăng tốc Windows 11: Cách tối ưu hóa hiệu năng mới nhất

Tăng tốc Windows 11: Cách tối ưu hóa hiệu năng mới nhất

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Cách xử lý website tải chậm, không thể truy cập do "dataskq" của DirectAdmin trên Server ảo - VPS

Cách xử lý website tải chậm, không thể truy cập do "dataskq" của DirectAdmin trên Server ảo - VPS

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Subaru Eyesight con mắt "Nhị Lang thần" phòng ngừa va chạm an toàn cho mỗi chuyến đi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.