Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Xuân Anh
14/07/2022 20:06
D

Tìm hiểu cách chống lại tai họa của những cuộc gọi chào mời, hay các tin nhắn quảng cáo không mong muốn từ những kẻ gửi thư rác, những kẻ lừa đảo và những người tiếp thị qua điện thoại.

Cuộc sống ngày nay đã rất bận rộn, cho nên bạn không mất thời gian cho những kẻ gửi mail rác, kẻ lừa đảo và các người tiếp thị “phiền toái” qua điện thoại. Cho dù bạn đang bị kẻ bán hàng mời chào “phá rối”, chuyên gia CNTT lừa đảo hay người yêu cũ cố tình gọi để “càm ràm” thì vẫn có cách để dừng các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn.

Các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại lớn đã tăng cường bảo mật chống lại các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn trong những năm gần đây. Bài viết này hướng dẫn, đề phòng các cuộc tấn công đánh lừa và tránh các trò gian lận lừa đảo .

Những điều cần lưu ý đầu tiên

Trước khi đi sâu vào các tùy chọn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác, có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Nếu có thể, đừng trả lời bất kỳ cuộc gọi nào từ những số bạn không nhận ra. Người gọi đến nếu có bất cứ điều gì quan trọng cần trao đổi chắc chắn sẽ còn để lại tin nhắn.
 • Tuyệt đối không bao giờ được nhấp vào liên kết hoặc tệp đính kèm trong tin nhắn văn bản spam, vì nó có thể kích hoạt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. Nếu có thể, hãy mở chúng một cách hoàn toàn.
 • Không bao giờ trả lời một tin nhắn văn bản spam, vì nó sẽ xác nhận rằng số của bạn là hợp lệ.

Nếu bạn lo ngại rằng cuộc gọi hoặc tin nhắn có thể đến từ một công ty hợp pháp, bạn hãy thử nhập số vào công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn. Mặc dù có thể khó xác nhận số của kẻ lừa đảo nhưng sẽ rất dễ dàng để xác minh một số hợp pháp. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì trên con số thì hãy thận trọng và bỏ qua nó. Đặc biệt, nếu bạn nhận thức rõ đó là tiếp thị qua điện thoại, lừa đảo hoặc spam, bạn có thể báo cáo cho tổng đài.

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản

Hãy cùng đi sâu vào nội dung bên dưới để biết cách báo cáo “số spam” cho nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và bên thứ ba bên dưới. Càng nhiều người làm điều này sẽ càng dễ dàng xác định và chặn trước hoặc gắn nhãn các số phiền toái độc hại.

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn trên iPhone

 • Trong ứng dụng Điện thoại, chạm vào Recents (Liên hệ gần đây), sau đó chạm vào biểu tượng Information bên cạnh số hoặc liên hệ bạn muốn chặn. Cuộn xuống và nhấn Block This Caller (Chặn người gọi này).
 • Trong ứng dụng FaceTime, hãy nhấn vào biểu tượng Info (thông tin) bên cạnh số điện thoại, liên hệ hoặc địa chỉ email bạn muốn chặn, sau đó cuộn xuống để nhấn vào Block This Caller.
 • Trong ứng dụng Tin nhắn, hãy mở cuộc trò chuyện với liên hệ bạn muốn chặn. Sau đó nhấn vào liên hệ ở trên cùng, tiếp đên là nhấn vào nút Info, cuộn xuống và nhấn vào Block This Caller.

Sau khi người gọi bị chặn, bạn sẽ không nhận được thông báo khi họ gọi hoặc gửi tin nhắn, nhưng họ sẽ không thể biết rằng mình đã bị chặn và vẫn có thể để lại thư thoại. Bạn có thể xem lại và bỏ chặn người gọi bất cứ lúc nào bằng cách:

 • Để chặn Liên lạc: Mở Settings, Điện thoại và nhấn vào Blocked Contacts (Danh bạ bị chặn).
 • Chặn Facetime: Mở Settings, FaceTime và nhấn vào Blocked Contacts trong Calls (Cuộc gọi).
 • Chặn Tin nhắn: Mở Settings, Tin nhắn và nhấn vào Blocked Contacts trong SMS / MMS.

Lọc người gọi và người gửi không xác định

Thật không may, việc chặn các số riêng lẻ không hiệu quả lắm khi các nhà tiếp thị qua điện thoại hoặc những kẻ lừa đảo đang liên hệ với bạn. Lý do là bởi vì chúng sử dụng nhiều số và thay đổi chúng thường xuyên. Tuy nhiên bạn có thể làm một số việc khác:

Lọc người gọi và người gửi không xác định

Mở Settings, Phone, và cuộn xuống để nhấn vào Silence Unknown Callers (Tắt tiếng cuộc gọi không rõ) Khi bạn bật tính năng này, nó sẽ tự động tắt tiếng các cuộc gọi từ các số không được lưu trong danh bạ của bạn. Họ vẫn có thể để lại thư thoại và các cuộc gọi sẽ xuất hiện trong danh sách cuộc gọi gần đây của bạn.

Bạn có thể làm điều tương tự đối với các tin nhắn bằng cách đi tới Settings, Messages và cuộn xuống để bật Filter Unknown Senders (lọc người gửi Không xác định).

Nếu bạn mở một thư hóa ra là spam, hãy luôn nhấn vào liên kết Report Junk (Báo cáo Thư rác bên dưới thư). Sau đó nhấn Delete and Report Junk (Xóa và Báo cáo Thư rác).

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại Android

Việc chặn số trên điện thoại Android cũng đơn giản nhưng phương pháp này khác nhau giữa các nhà sản xuất.

 • Trên thiết bị thuần Android (Stock Android Devices), chẳng hạn như điện thoại Pixel của Google, hãy mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào tab Recent (Gần đây). Nhấn và giữ số bạn muốn chặn và nhấn vào Block/report spam (Chặn / báo cáo spam).
 • Trên điện thoại Samsung, hãy mở ứng dụng Điện thoại và đi tới Recent , chạm vào số bạn muốn chặn, sau đó chạm vào Details (Chi tiết) và Chặn.

Nếu bạn nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn và các số liên tục thay đổi, bạn có thể muốn lọc ra mọi số không xác định.

Mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Settings (Cài đặt), Blocked numbers (Số bị chặn) và bật Unknown (Không xác định), hoặc Chặn người gọi không xác định trên điện thoại Samsung.

 • Bạn cũng có thể bật ID người gọi và bảo vệ chống spam. Mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải. Sau đó nhấn vào Cài đặt, nhấn vào ID người gọi và spam để có các tùy chọn Xem người gọi và ID spam và Lọc cuộc gọi spam. (Bạn có thể chỉ cần bật ID người gọi và bảo vệ chống spam trên điện thoại Samsung.)
 • Nếu bạn có điện thoại Google Pixel, hãy thử sàng lọc cuộc gọi để Trợ lý Google trả lời cho bạn và tạo bản ghi. Để thử, hãy mở ứng dụng Điện thoại và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải. Sau đó chọn Cài đặt, Màn hình cuộc gọi và chọn giọng nói bạn muốn. Nếu bạn đã bật bộ lọc spam, bộ lọc sẽ tự động sàng lọc các cuộc gọi của bạn, nhưng bạn cũng có thể nhấn vào Màn hình cuộc gọi khi có cuộc gọi đến.
 • Mở ứng dụng Tin nhắn và nhấn vào ba chấm dọc ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Cài đặt, Bảo vệ chống spam và bật Bật tính năng bảo vệ chống spam.

Cách chặn cuộc gọi hoặc tin nhắn với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Các nhà mạng lớn cung cấp các ứng dụng có thể giúp bạn nhận ra các số phiền toái và chặn các cuộc gọi hoặc tin nhắn từ chúng.

Cách chặn cuộc gọi hoặc tin nhắn với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

 • AT&T: cung cấp ứng dụng Call Protect (Bảo vệ cuộc gọi). Phiên bản cơ bản miễn phí sẽ cung cấp tính năng chặn cuộc gọi spam và gian lận, cảnh báo cuộc gọi phiền toái và chặn cuộc gọi không xác định. Phiên bản Plus có giá 3,99 đô la mỗi tháng cho mỗi đường dây và thêm ID người gọi, tra cứu số đảo ngược và các tùy chọn cao cấp khác.
 • Verizon: có một ứng dụng tương tự được gọi là Call Filter (Bộ lọc cuộc gọi). Nó cung cấp tính năng phát hiện và lọc thư rác, tùy chọn danh sách trắng cho iOS và bộ lọc giả mạo vùng lân cận. Phiên bản Plus có giá 2,99 đô la mỗi tháng cho 1 line hoặc 7,99 đô la mỗi tháng cho 3 line trở lên và thêm ID người gọi, tra cứu spam, cũng như danh sách chặn cá nhân.
 • T-Mobile: có ứng dụng Scam Shield miễn phí, cung cấp ID người gọi, phát hiện và chặn lừa đảo, thậm chí cả số proxy bạn có thể sử dụng khi không muốn chia sẻ số thực của mình.
 • Google Fi: cung cấp các tùy chọn chặn khác nhau và ID người gọi miễn phí trong ứng dụng Google Fi.
 • US Cellular: có ứng dụng Call Guardian cung cấp ID người gọi, cảnh báo spam và báo cáo spam. Phiên bản Premium, với giá 3,99 đô la mỗi tháng có thể cung cấp cảnh báo nâng cao và ID người gọi, cũng như tự động chặn cuộc gọi.

Có nên sử dụng ứng dụng chặn cuộc gọi và tin nhắn spam của bên thứ ba?

Có vô số ứng dụng Android và iOS tuyên bố cung cấp tính năng bảo vệ chống spam và chặn cuộc gọi điện tự động, nhưng bạn nên thận trọng. Bởi vì nếu bạn muốn các ứng dụng này hoạt động bình thường thì bạn phải cấp quyền truy cập vào nhật ký cuộc gọi và danh bạ cá nhân.

Mặc dù các ứng dụng như RoboKiller (4,99 đô la mỗi tháng) hoặc Nomorobo (1,99 đô la mỗi tháng) là hợp pháp, nhưng có rất nhiều ứng dụng “xấu” có thể chia sẻ hoặc bán dữ liệu của bạn hoặc không giữ được nó một cách an toàn.

Hãy xem xét kỹ trước khi dùng thử ứng dụng của bên thứ ba, đồng thời xem xét mô hình kinh doanh và chính sách quyền riêng tư của họ một cách rõ ràng.

Theo Tạp chí Điện tử (T/H)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Tin mới cập nhật

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô sản xuất mới

7 xu hướng định hình doanh nghiệp trong năm 2023

7 xu hướng định hình doanh nghiệp trong năm 2023

Tin đọc nhiều

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

 Thiết bị Dormio giúp điều khiển ngủ mơ theo ý thích

Thiết bị Dormio giúp điều khiển ngủ mơ theo ý thích

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

11 cách chụp ảnh phong cảnh

11 cách chụp ảnh phong cảnh

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019