Điều khác biệt của Wi-Fi 6

Đào Công
23/08/2019 00:00
D

Wi-Fi 6 là thế hệ wi-fi không dây chuẩn tiếp theo nhanh hơn 802.11ac, không chỉ mạnh hơn về tốc độ, chuẩn này sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn đường truyền.

Ngày nay các phiên bản Wi-Fi đều được đánh sốĐúng vậy, Wi-Fi hiện có số phiên bản! Ngay cả những tên chuẩn Wi-Fi khó hiểu cũ như “802.11ac” đã được đổi tên thành các tên thân thiện với người dùng như “Wi-Fi 5.”Dưới đây là các phiên bản Wi-Fi bạn sẽ thấy:
  • Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành vào năm 2009.
  • Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax. Dự kiến phát hành vào năm 2019.

Wi-Fi Alliance cũng thông báo muốn thấy những con số này xuất hiện trong phần mềm để bạn có thể biết mạng Wi-Fi nào mới hơn và nhanh hơn trong khi kết nối trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình. Bạn có thể sớm thấy số Wi-Fi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.Các phiên bản Wi-Fi cũ hơn không được sử dụng rộng rãi và không chính thức được gắn thương hiệu. Nhưng, nếu có, đây là những gì chúng sẽ được đặt tên:

  • Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, được phát hành vào năm 2003.

Wi-Fi nhanh hơn

Như thường lệ, tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tối đa tiềm năng sẽ cao hơn tới 40% với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 thực hiện điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến dung lượng cao hơn. Chủ yếu, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng vô tuyến. Các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý thêm nhiều công việc.Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng 2.4GHz. Trong khi ngành công nghiệp đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz vì ít nhiễu hơn, 2.4GHz vẫn tốt hơn khi thâm nhập các vật thể rắn.
Không nên có nhiều can thiệp với tốc độ 2.4GHz như điện thoại không dây cũ và các màn hình bé không dây nên được nghỉ hưu.
Tuổi thọ pin lâu hơn
Tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới được giới thiệu đồng nghĩa với việc  điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác của bạn nên có thời lượng pin lâu hơn.Khi điểm truy cập đang kết nối với một thiết bị (như điện thoại thông minh của bạn), nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm kết nối vô tuyến Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ và chính xác khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện, vì điều đó có nghĩa là đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ. Và điều đó cho thấy tuổi thọ pin sẽ lâu hơn.Điều này cũng sẽ giúp với các thiết bị “Internet of Things” công suất thấp kết nối qua Wi-Fi.
Hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông đúc
Wi-Fi có xu hướng bị sa lầy khi bạn ở một nơi đông đúc với rất nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi.
Hình ảnh một sân vận động chật cứng người, sân bay, khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc thậm chí là văn phòng đông đúc với mọi người được kết nối với Wi-Fi. Có thể bạn sẽ có đường truyền Wi-Fi chậm. Wi-Fi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ mới để trợ giúp việc này. Intel cho biết rằng Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng lên “ít nhất bốn lần” trong các khu vực tắc nghẽn với nhiều thiết bị được kết nối.Điều này sẽ không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc. Nó có thể áp dụng ngay ở nhà của bạn nếu bạn có rất nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu căn hộ phức hợp dày đặc.
Làm thế nào Wi-Fi 6 vượt qua sự nghẽn mạng
Bạn không thực sự cần biết chi tiết. Điểm truy cập Wi-Fi 6 với thiết bị Wi-Fi 6 sẽ hoạt động tốt hơn. Nhưng đây là những gì đang diễn ra thực sự:Wi-Fi 6 giờ đây có thể chia kênh không dây thành một số lượng lớn các kênh phụ. Mỗi kênh con này có thể mang dữ liệu dành cho một thiết bị khác. Điều này đạt được thông qua một cái gọi là Phân chia nhiều tần số trực giao hoặc OFDMA. Điểm truy cập Wi-Fi có thể kết nối với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc.
Tiêu chuẩn riderless mới cũng đã cải thiện MIMO. Điều này liên quan đến nhiều anten, cho phép điểm truy cập kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc. Với Wi-Fi 5, điểm truy cập có thể kết nối với các thiết bị cùng một lúc, nhưng các thiết bị đó không thể phản hồi cùng một lúc. Wi-Fi 6 có phiên bản cải tiến của nhiều người dùng hoặc MU-MIMO cho phép các thiết bị phản hồi điểm truy cập không dây cùng một lúc.Các điểm truy cập không dây gần nhau có thể truyền trên cùng một kênh. Trong trường hợp này, radio nghe và chờ tín hiệu rõ ràng trước khi trả lời. Với Wi-Fi 6, các điểm truy cập không dây gần nhau có thể được cấu hình để có các màu "BSS" khác nhau. "Màu này" chỉ là một số từ 0 đến 7. Thiết bị kiểm tra kênh có thể bỏ qua tín hiệu này và truyền đi mà không cần chờ đợi, vì vậy điều này sẽ cải thiện hiệu suất trong các khu vực tắc nghẽn, và còn được gọi là “tần số không gian” tái sử dụng.
Đây chỉ là một số trong những điều thú vị nhất, nhưng tiêu chuẩn WI-Fi mới cũng bao gồm nhiều cải tiến nhỏ hơn. Ví dụ Wi-Fi 6 cũng sẽ bao gồm cải thiện beamforming (công nghệ sóng radio giúp hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể thay vì lan tỏa trong cả một khu vực).
Tìm kiếm “Wi-Fi 6” và “Chứng nhận Wi-Fi 6”
Khi nói đến việc mua một thiết bị mới, bạn sẽ không tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật và cố gắng nhớ liệu chuẩn 802.11ac hay 802.11ax có phải là chuẩn mới nhất hay không.
Nhà sản xuất thiết bị có thể nói rằng nó có “Wi-Fi 6” hoặc “Wi-Fi 5.”Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy biểu tượng “Được chứng nhận Wi-Fi 6” trên các thiết bị đã trải qua quá trình chứng nhận của Wi-Fi Alliance. Trước đây, biểu tượng “Được chứng nhận Wi-Fi” không cho bạn biết sản phẩm được tạo ra từ thế hệ nào trừ khi bạn xem thông số kỹ thuật.Các bộ định tuyến Wi-Fi 6 này hy vọng sẽ hỗ trợ WPA3 cho các kết nối an toàn dễ dàng hơn với mạng Wi-Fi, nhưng không cần hỗ trợ WPA3.
Khi nào bạn sẽ nhận được nó?
Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo “công nghệ 802.11ax” nhưng Wi-Fi 6 chưa được hoàn thiện. Cũng không có bất kỳ thiết bị khách Wi-Fi 6 nào khả dụng. Wi-Fi Alliance dự kiến tiêu chuẩn sẽ được hoàn thành và phần cứng sẽ được phát hành vào năm 2019. Bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ quá nhiều.
Trong tương lai, các bộ định tuyến mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị Wi-Fi khác chắc chắn sẽ đi kèm với công nghệ này.Như mọi khi, cả người gửi và người nhận đều cần hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất để bạn có được lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn có hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Tuy nhiên, bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 cùng với điện thoại của bạn cùng một lúc.
Số phiên bản là tuyệt vời nhưng không bắt buộc
Chúng tôi rất vui mừng về số phiên bản. Đó là một thay đổi đơn giản, dễ dàng nên được thực hiện từ lâu. Nó sẽ làm cho nhiều người bình thường dễ dàng hiểu thêm về Wi-Fi.
Sau tất cả, nhiều người có thể nhận được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến của họ - nhưng không phải ai cũng biết điều đó.Tuy nhiên, Wi-Fi Alliance không có quyền lực để buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mặc dù họ “khuyến khích” các công ty chấp nhận chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua các số phiên bản này và chỉ cần gọi thế hệ Wi-Fi mới “802.11ax” thay thế.
Nhiều công ty có khả năng sẽ không vội vàng đổi tên 802.11ac hiện có thành Wi-Fi 5.Chúng tôi hy vọng hầu hết các công ty sẽ nhanh chóng tham gia chương trình đặt tên mới.
Theo Thông tin và truyền thông

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 phần mềm khôi phục dữ liệu iPhone an toàn và hiệu quả

7 phần mềm khôi phục dữ liệu iPhone an toàn và hiệu quả

Dùng chảo chống dính có gây hại cho sức khỏe ra sao?

Dùng chảo chống dính có gây hại cho sức khỏe ra sao?

Điều hòa, đâu chỉ mát là đủ

Điều hòa, đâu chỉ mát là đủ

Thuật ngữ 'ke ga' trong các ga tàu metro 1 có ý nghĩa gì?

Thuật ngữ 'ke ga' trong các ga tàu metro 1 có ý nghĩa gì?

Cách đơn giản để tải video YouTube về xem ngoại tuyến

Cách đơn giản để tải video YouTube về xem ngoại tuyến

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

Hướng dẫn cách sử dụng chatbot AI Bard của Google mới nhất

Hướng dẫn cách sử dụng chatbot AI Bard của Google mới nhất

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Tin mới cập nhật

4 tiêu chí chọn nền tảng họp trực tuyến dành cho doanh nghiệp

4 tiêu chí chọn nền tảng họp trực tuyến dành cho doanh nghiệp

Phát động Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2024

Phát động Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2024

BYD lần đầu tiên tổ chức tuần lễ lái thử tại Việt Nam

BYD lần đầu tiên tổ chức tuần lễ lái thử tại Việt Nam

Cùng MyTV xem trọn VCK Euro 2024

Cùng MyTV xem trọn VCK Euro 2024

mobiEdu: công cụ giảng dạy thông minh, tiên phong giáo dục số

mobiEdu: công cụ giảng dạy thông minh, tiên phong giáo dục số

Thế Giới Di Động và Xiaomi Việt Nam tiếp tục chung tay mang Redmi 13 đến tay người dùng

Thế Giới Di Động và Xiaomi Việt Nam tiếp tục chung tay mang Redmi 13 đến tay người dùng

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

PTIT bắt tay VINAI: Giải cơn khát nhân lực AI chất lượng cao

PTIT bắt tay VINAI: Giải cơn khát nhân lực AI chất lượng cao

JBL Soundgear Frames: kính nghe nhạc 2 trong 1

JBL Soundgear Frames: kính nghe nhạc 2 trong 1

Cần tăng cường cơ chế, chính sách cho phát triển kinh tế báo số

Cần tăng cường cơ chế, chính sách cho phát triển kinh tế báo số

Cuộc chơi mới của Jeep: Renegade xe điện dưới 25.000 USD hứa hẹn gây bão

Cuộc chơi mới của Jeep: Renegade xe điện dưới 25.000 USD hứa hẹn gây bão

Tưng bừng lễ hội Không tiền mặt 2024 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tưng bừng lễ hội Không tiền mặt 2024 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tin đọc nhiều

7 phần mềm khôi phục dữ liệu iPhone an toàn và hiệu quả

7 phần mềm khôi phục dữ liệu iPhone an toàn và hiệu quả

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn chơi Google Doodle đảo quán quân khởi tranh!

Hướng dẫn chơi Google Doodle đảo quán quân khởi tranh!

Hướng dẫn tạo phím tắt trong excel

Hướng dẫn tạo phím tắt trong excel

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

11 cách chụp ảnh phong cảnh

11 cách chụp ảnh phong cảnh

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019