Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung – Duyên Hải và Tây Nguyên

Mạnh Hùng
28/12/2021 06:06
D

Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý vận hành lưới điện truyền tải 9 tỉnh khu vực Nam miền Trung – Duyên Hải và Tây Nguyên. Vậy đơn vị đã thực hiện chuyển đổi số như thế nào để nâng cao hiệu quả vận hành. PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc Công ty xoay quanh chủ đề này?

Ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3

PV: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà đơn vị đã đạt được về thực hiện chủ đề năm 2021 về chuyển đổi số?

Ông Nguyễn Công Thắng: Ngay từ đầu năm 2021, PTC3 đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số, ban hành quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc CMCN4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của PTC3. Trên cơ sở kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của EVN, EVNNPT, PTC3 đã xây dựng kế hoạch triển khai chuyển đổi số cụ thể cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Bám sát các chỉ đạo của EVN, EVNNPT, Công ty thường xuyên tổ chức các phiên họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo thực hiện các hạng mục đảm bảo tiến độ đã được cấp trên giao. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong tất cả các lĩnh vực: Quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, kỹ thuật sản xuất...

Ngoài  nhiệm vụ do EVN, EVNNPT giao, PTC3 đã nỗ chủ động triển khai  các nhiệm vụ tự thực hiện gắn liền với nhu cầu điều hành sản xuất và quản lý vận hành đặc thù của Công ty. Năm 2021,  PTC3 đã cơ bản thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ, tạo tiền đề để tiếp tục thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong giai đoạn 2022 -2025.

Hình ảnh camera AI nhận biết khói đám cháy gần hành lang đường dây

PV:  Trong lĩnh vực quản lý vận hành, thời gian qua, PTC3 đã ứng dụng các thiết bị bay UAV có trang bị camera nhiệt có khả năng soi phát nhiệt các đường dây thường xuyên vận hành đầy tải, quá tải, xin ông cho biết tính ưu việt của ứng dụng này?

Ông Nguyễn Công Thắng: Do các nhà máy điện năng lượng tái tạo (gồm điện mặt trời và điện gió) khu vực Nam miền Trung – Duyên Hải và Tây Nguyên, các nhà máy thủy điện phát cao lên lưới, dẫn đến lưới điện truyền tải PTC3 quản lý vận hành thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải, nguy cơ sự cố do phát nhiệt cao.

Để ngăn ngừa sự cố trong quản lý vận hành, PTC3 đã đã ứng dụng các thiết bị bay UAV có trang bị camera nhiệt có khả năng soi phát nhiệt, bước đầu đã mang lợi một số hiệu quả như: giúp người nhân viên vận hành kiểm tra nhanh các vị trí khó tiếp cận như mối nối dây dẫn nằm ở giữa khoảng cột vượt núi, hồ nước... Kiểm tra được tổng thể các điểm có nguy cơ phát nhiệt trong trạm biến áp (các điểm tiếp xúc),  phát hiện các điểm phát nhiệt ở nhiều góc độ, thời gian kiểm tra ngắn, bao quát, rút ngắn thời gian đo soi phát nhiệt so với máy đo soi phát nhiệt cầm tay… Đây là thiết bị nhỏ gọn, thuận lợi trong quá trình di chuyển.

PV: PTC3 đã lắp ráp và thử nghiệm thành công thiết bị chạy trên dây dẫn để vệ sinh lớp mỡ bám lẫn  bùn đất bên ngoài bề mặt dây dẫn. Xin ông cho biết vì sao đơn vị triển khai giải pháp này?

Ông Nguyễn Công Thắng: Xuất phát từ yêu cầu thực tế phải xử lý trường hợp dây dẫn đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang (mạch 2) có tổn thất điện năng tăng cao bất thường. Nguyên nhân do địa bàn thường xuyên có bụi bẩn và đặc tính dây dẫn có nhiều mỡ, trong quá trình vận hành đã bám nhiều bụi, đất làm cho bề mặt dây dẫn gồ ghề, phát sinh vầng quang.  Đối với việc vệ sinh dây dẫn bằng thủ công không khả thi về thời gian cắt điện, nhân lực thực hiện, nguy cơ mất an toàn cho con người. Ngoài ra, phương án hạ dây dẫn xuống để vệ sinh rất phức tạp do có nhiều cung đoạn giao chéo với đường bộ và các công trình điện khác. Do đó PTC3 đã lắp ráp và thử nghiệm thành công thiết bị chạy trên dây dẫn để vệ sinh lớp mỡ bám lẫn  bùn đất bên ngoài bề mặt dây dẫn.

Khi triển khai ứng dụng này, dây dẫn được đánh sạch lớp mỡ bám lẫn bùn đất bên ngoài, giúp giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động so với phương án thủ công, ngoài ra hạn chế nguy cơ mất an toàn khi công nhân PTC3 thực hiện ra dây dẫn để vệ sinh.

Hình ảnh người ra vào trụ sở được nhận biết và truyền đến màn hình tại phòng trực bảo vệ

PV: Xin ông phân tích những kết quả ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh được PTC3 triển khai trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Công Thắng: Với đặc điểm lưới điện truyền tải của PTC3 trải dài, địa hình phức tạp, hành lang tuyến nhiều khoảng cột đường dây đi qua là khu vực cỏ dại, rừng keo nguyên liệu, rừng phòng hộ, vùng nguyên liệu mía, khu vực rừng rẫy trồng... Nguy cơ cháy gây sự cố đường dây trong mùa khô, năng nóng cao.

Trong quản lý vận hành, PTC3 đã đề ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa cháy, phòng cháy dưới hành lang như: công tác tuyên truyền vận động người dân, cử công nhân canh gác những vị trí có nguy cơ cháy cao… Để nâng cao năng lực của lực lượng quản lý vận hành đường dây, kịp thời xác định các yếu tố tiềm ẩn có khả năng gây ra sự cố lưới điện, PTC3 áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ trong quản lý vận hàng bằng sử dụng các camera AI báo khói, cháy.

Việc sử dụng camera AI báo khói, cháy giúp giám sát một phạm vi rộng, hoạt động liên tục 24/7, tự động cảnh báo tín hiệu về điện thoại di động thông minh để người vận hành biết, thay thế cho các camera giám sát thông thường đòi hỏi phải thường xuyên theo dõi màn hình 24/7 để phát hiện bất thường. Giải pháp công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo, có những tính năng vượt trội giúp công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải chủ động trong việc phòng chống cháy.

Ngoài ra ứng dụng AI còn được PTC3 đưa vào sử dụng trong: giám sát nhiệt độ thiết bị nhất thứ không người trực tại Trạm biến áp 220kV Quy Nhơn; nhận diện khuôn mặt giám sát người ra vào trạm không người trực tại Trạm biến áp 220kV Vân Phong; nhận diện khuôn mặt tích hợp cảm biến nhiệt độ tại Trụ sở PTC3 mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid – 19, nhằm phát hiện, sàng lọc ban đầu trong nội bộ CBCNV PTC3 cũng như theo dõi, truy vết đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Cán bộ kỹ thuật PTC3 tra cứu lý lịch máy cắt 232 TBA 220kV Krongbuk bằng mã QR

PV: Với những kết quả đã đạt được, PTC3 có tự tin về đích trước kế hoạch chuyển đổi số so với kế hoạch EVNNPT giao không thưa ông?

Ông Nguyễn Công Thắng: Với những kết quả đã đạt được, đã chứng mình PTC3  hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số được EVNNPT giao. Tuy nhiên, PTC3 luôn xác định việc ứng dụng thành công công nghệ trong thời gian qua không có nghĩa là dừng lại. Chủ đề năm 2022 của EVN đưa ra là “thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả” thì công tác chuyển đổi số vẫn giữ một phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm để mang lại những hiệu quả cao trong công tác QLVH lưới điện truyền tải.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong việc tiếp tục nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa và tự động hóa công tác quản lý và điều hành sản xuất, tận dụng tối đa thành quả mà CMCN4.0 mang lại, PTC3 xác định chuyển đổi số là một trong các nhóm giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển và sẽ triển khai thực hiện những giải pháp trong chuyển đổi số trong giai đoạn 2022 - 2025, với các mục tiêu chính sau: Hoàn thiện hạ tầng, nâng cao tính bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin trong mọi hoạt động trên môi trường số tại PTC3. Số hóa được hoàn toàn các dữ liệu, quy trình nghiệp vụ. Ứng dụng toàn diện các phần mềm lõi của EVN, EVNNPT triển khai, các ứng dụng của PTC3 tự phát triển,… Phát triển nguồn nhân lực trên nền tảng văn hoá số, con người trong môi trường số. Tăng cường đào tạo nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, tích cực tham gia các chương trình đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, chuẩn hoá theo khung năng lực từng nhóm vị trí chức danh,… đáp ứng yêu cầu trong quá trình chuyển đổi số của PTC3.

Công ty sẽ tiếp tục tập trung đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về CNTT ngày càng cao trong giai đoạn tới; tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện; giảm tổn thất điện năng và tăng năng suất lao động.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

Hoàn thành Dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Hoàn thành Dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Cắt điện ban đêm 117 lần để sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên

Cắt điện ban đêm 117 lần để sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên

Thời điểm vàng để tăng tốc Cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Thời điểm vàng để tăng tốc Cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Đổi mới sáng tạo, kiến tạo năng lượng tương lai

Đổi mới sáng tạo, kiến tạo năng lượng tương lai

Hà Nội: Bố trí hàng nghìn ca trực, đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31

Hà Nội: Bố trí hàng nghìn ca trực, đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31

Giữ vững an ninh truyền tải điện khu vực Nam miền Trung, Tây Nguyên trong mùa nắng nóng

Giữ vững an ninh truyền tải điện khu vực Nam miền Trung, Tây Nguyên trong mùa nắng nóng

EVN và PVN ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại

EVN và PVN ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tiêu thụ điện cả nước ở mức 607 triệu kWh/ngày

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tiêu thụ điện cả nước ở mức 607 triệu kWh/ngày

Chiếu sáng đô thị tại Việt Nam - Một phần của sự phát triển thành phố thông minh

Chiếu sáng đô thị tại Việt Nam - Một phần của sự phát triển thành phố thông minh

Xây dựng mô hình thí điểm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp

Xây dựng mô hình thí điểm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp

Sản phẩm SmartEVN được trao Giải Sao Khuê 2022

Sản phẩm SmartEVN được trao Giải Sao Khuê 2022

Tin mới cập nhật

65% giới trẻ Việt sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền

65% giới trẻ Việt sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền

Những kinh nghiệm lái xe qua đoạn đường ngập nước an toàn

Những kinh nghiệm lái xe qua đoạn đường ngập nước an toàn

Vững vàng với 'Lá chắn thép' Biên giới Tây Nam Bộ

Vững vàng với 'Lá chắn thép' Biên giới Tây Nam Bộ

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

Gốm sứ Minh Long: Phá vỡ 'chướng ngại vật' để đổi mới sáng tạo

Gốm sứ Minh Long: Phá vỡ 'chướng ngại vật' để đổi mới sáng tạo

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Nhật Bản - Mỹ hợp tác phát triển chất bán dẫn công nghệ tiên tiến

Thanh Hóa: Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Thanh Hóa: Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Virus diệt ung thư - Thử nghiệm mới mang lại hy vong cho người bệnh

Virus diệt ung thư - Thử nghiệm mới mang lại hy vong cho người bệnh

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Thế giới Di động sắp bán 20% vốn tại Bách Hoá Xanh

Thế giới Di động sắp bán 20% vốn tại Bách Hoá Xanh

Trải nghiệm Game hoá tại Sojo hotels, lựa chọn khác biệt thời công nghệ số

Trải nghiệm Game hoá tại Sojo hotels, lựa chọn khác biệt thời công nghệ số

Tin đọc nhiều

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

Hoàn thành Dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Hoàn thành Dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đổi mới sáng tạo, kiến tạo năng lượng tương lai

Đổi mới sáng tạo, kiến tạo năng lượng tương lai

Sáng kiến pep+ REnew: Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040

Sáng kiến pep+ REnew: Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

EVNNPT đối thoại với 40 chủ đầu tư nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực miền Trung, Tây Nguyên

EVNNPT đối thoại với 40 chủ đầu tư nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực miền Trung, Tây Nguyên

EVN sẵn sàng phương án đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định dịp Tết Nhâm Dần 2022

EVN sẵn sàng phương án đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định dịp Tết Nhâm Dần 2022

Toàn quốc có gần 3 nghìn cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020

Toàn quốc có gần 3 nghìn cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020

EVN chấp thuận mua điện Dự án điện gió Hướng Hoá 1 và Hướng Hóa 2

EVN chấp thuận mua điện Dự án điện gió Hướng Hoá 1 và Hướng Hóa 2

Giám đốc Điện lực Sóc Sơn: Lợi dụng chức vụ đưa ra hàng loạt quy định, quy chế không đúng chủ trương?

Giám đốc Điện lực Sóc Sơn: Lợi dụng chức vụ đưa ra hàng loạt quy định, quy chế không đúng chủ trương?

Video xem nhiều

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.