Chế độ ăn có thể giảm đến 73% nguy cơ mắc COVID-19 ở thể nặng
Trong nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học công bố trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health cho thấy, số người ăn thực vật nhiều trong các bữa ăn hàng ngày có thể giảm tới 73% nguy cơ mắc bệnh nặng do virus SARS-CoV-2.
- Những phát hiện bất ngờ từ phổi bệnh nhân COVID-19
- Giáo sư Mỹ: Bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn sinh lực'
Trên cơ sở một số nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng thói quen ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nhiễm COVID-19, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bị bệnh. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trước đây nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ ăn kiêng và COVID-19.
Công trình nghiên cứu này thực hiện trên các mẫu là người ăn chay nếu mắc COVID-19 ít có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc trung bình. Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health.
Chế độ ăn thực vật có thể làm giảm nguy cơ trở nặng ở các bệnh nhân COVID-19.
Cụ thể, qua khảo sát hơn 2.800 cơ sở y tế tại 6 quốc gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy chế độ ăn thuần thực vật có thể giúp giảm 73% nguy cơ mắc bệnh nặng do virus SARS-CoV-2. Đối với những người ăn cá nhưng không ăn thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nặng giảm 59%.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được 568 trường hợp COVID-19 và 2.316 đối chứng trong số các nhân viên y tế, với 138 người mắc COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng và 430 người mắc COVID-19 từ rất nhẹ đến nhẹ.
Những người tham gia báo cáo theo chế độ ăn dựa trên thực vật và những người báo cáo theo chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc mèo pescatarian có tỷ lệ COVID-19 từ trung bình đến nặng thấp hơn khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu (tỷ lệ chênh lệch, tương ứng là 0,27 và 0,41) so với những người tham gia đã làm không tuân theo các chế độ ăn kiêng này.
Các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã báo cáo theo chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein có tỷ lệ COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng cao hơn (tỷ lệ chênh lệch, 3,86) so với những người đã báo cáo theo chế độ ăn dựa trên thực vật. Không có mối liên quan nào được ghi nhận giữa chế độ ăn tự báo cáo và thời gian hoặc thời gian nhiễm COVID-19.
Nghiên cứu không đưa ra bằng chứng cho thấy chế độ ăn thuần thực vật hoặc chỉ ăn cá có thể giúp bảo vệ chống lại virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19, cũng như không khẳng định chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý chế độ ăn chay cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch.
Trong khi đó, cá chứa nhiều vitamin D và chất béo omega-3 axit, có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen ăn uống của nhiều người theo hướng tiêu cực.
Theo các nghiên cứu trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, lượng tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh như rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt đang có xu hướng giảm, nhường chỗ cho các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như thức ăn nhanh, đồ tráng miệng và đồ uống chứa nhiều đường.
Theo Tạp chí Điện tử/BMJ
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận