Lịch sử pizza - Món ăn hàng đầu thế giới được ghi nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại
Lịch sử pizza vẫn là điều mà các nhà bình luận chưa thể thể tim ra câu trả lời nhưng với quá trình hàng nghìn năm hình thành, chiếc bánh này đã trở thành tổng hoà của nhiều nền văn hoá bản địa để làm nên những chiếc bánh tròn quen thuộc với người dùng ngày nay.
- Chuỗi cửa hàng pizza trả lương nhân viên bằng Bitcoin
- Camille Claudel là ai mà Google tôn vinh nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh hôm nay?
- Kanō Jigorō là ai mà được Google tôn vinh nhân kỷ niệm 161 năm ngày sinh?
Lịch sử chiếc bánh Pizza
Một số tư liệu cho rằng, “Tổ tiên” của chiếc bánh Pizza bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ đồ đá, nó bắt nguồn từ những miếng bánh mỳ khô được nướng trên đá nóng còn sót lại từ các đám cháy. Sau đó, để tận dụng những thức ăn còn dư, con người đã để hết lên trên bề mặt bánh mỳ rồi ăn. Khi nhiều nền văn hóa cổ đại làm ra bánh mì dẹt với một lớp phủ bên trên. Họ hàng của pizza có lẽ là focaccia, một loại bánh mì dẹt của người La Mã tên là panis focacius, được thêm vào một lớp phủ bên trên.
Pizza ngày nay được phát triển ở Napoli, khi người ta thêm cà chua vào món focaccia vào cuối thế kỉ 18. Từ bánh pizza lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 997 tại Gaeta và liên tiếp ở nhiều vùng khác của Miền Trung và Nam Ý.
Lịch sử pizza qua các tư liệu lịch sử đã được khám phá.
Pizza được sử dụng chủ yếu trong nội địa nước Ý và được dùng bởi người di cư từ đó. Việc này đã thay đổi sau Thế chiến II, khi quân Đồng Minh đóng quân tại Ý và thưởng thức pizza cùng các món Ý khác.
Một số nhà bình luận đã cho rằng nguồn gốc của pizza hiện đại có thể được bắt nguồn từ pizzarelle, được kosher cho Passover cookie được ăn bởi người Do Thái La Mã sau khi trở về từ Hội đường Do Thái giáo trong khi nghỉ đó, mặc dù một số người nghĩ rằng nguồn gốc của nó là từ món bánh mì dành cho lễ phục sinh của Ý.Abba Eban đã đưa ra giả thuyết rằng pizza hiện đại "lần đầu xuất hiện vào hơn 2000 năm trước khi binh lính La mã thêm phô-mai và dầu ô liu vào matzah".
Một ví dụ khác của bánh mì dẹt tồn tại đến ngày nay từ thời Địa Trung Hải cô đại là Focaccia (có thể cổ ngang với nền Văn minh Etrusca); Mankoucheh trong Lebanon, coca (trong đó có các giống ngọt và mặn) từ Bavaria; Valencia và Quần đảo Baleares; bánh Pita của người hy lạp; Lepinja trong Balkans, hoặc Piadina trong phần Romagna của Emilia-Romagna ở Ý.
Thực phẩm tương tự với bánh mì dẹt ở các nơi khác trên Thế giới bao gồm món bing của Trung Quốc (một loại bánh bột mì của Trung quốc với hình dạng dẹp hoặc giống cái dĩa); món paratha của Ấn độ (trong đó chất béo hòa huyện với nhau), ở miền Trung và miền Nam châu Á, là Naan (có men) và Roti (không men), Sardinian có carasau, spianata, guttiau, pistoccu; và Phần Lan là rieska.
Đáng chú ý là trên khắp châu Âu có rất nhiều loại bánh tương tự dựa trên ý tưởng bao phủ phần trên của bánh với pho mát, thịt, rau và gia vị như flammkuchen của Alsatian, zwiebelkuchen của Đức, và Pháp với món quiche.
Lịch sử pizza đã được nhiều nhà nghiên cứu đặt ra vô số những giả thiết.
Vào thế kỷ 16 Napoli, bánh mì phẳng galette (bánh khoai tây rán) được gọi là bánh pizza. Được biết đến như là món ăn cho những người nghèo, nó đã được bán trên vỉa hè và không được công nhận là công thức nấu ăn trong một thời gian dài.
Sau này nó đã được thay thế bởi dầu, cà chua (sau khi người châu Âu tiếp xúc với châu Mỹ) hoặc cá. Vào năm 1843, Alexandre Dumas, đã mô tả sự đa dạng của lớp phủ trên bánh pizza.
Một câu chuyện thường được kể lại vào ngày 11 tháng 6 năm 1889, để tôn vinh nữ Hoàng của Ý, Margherita của Savoy, thợ làm bánh pizza của Neapolitan Raffaele Esposito đã làm bánh "Pizza Margherita", một pizza được trang trí với cà chua, phô mai, và húng quế, để đại diện cho màu sắc của nước Ý như trên cờ Ý.
Pizza bây giờ là một loại bánh mì và cà chua, thường phục vụ cùng với phô mai. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỷ 20, món ăn này rất ngọt, không có rau thơm, và các phiên bản cũ hơn giống với các loại bánh mì dẹt hiện nay được gọi là schiacciata.
Cuốn sách dạy nấu ăn từ đầu thế kỷ 20 của Editrice Artusi's, La Scienza trong cucina e l'Arte di mangiar bene cho ba công thức nấu ăn cho pizza, tất cả đều có vị ngọt.
Sau một cuộc tranh luận của một số độc giả, Artusi đã thêm vào một bản sao ấn bản năm 1911 (được sáng tác bởi nhà sử học thực phẩm Alberto Capatti) một tờ giấy được đánh máy, gắn liền với khối lượng, với công thức "pizza alla napoletana": mozzarella, cà chua, cá cơm và nấm.
Tuy nhiên, vào năm 1927, bộ sưu tập nấu ăn của vùng Ada Boni đã bao gồm các công thức chế biến từ cà chua và phô mai mozzarella.
Lịch sử pizza đã được Doodle tôn vinh là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới nhân dịp món ăn này trong nghệ thuật ẩm thực của Neapolitan “Pizzaiuolo” được ghi vào danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể do UNESCO công nhận vào ngày này năm 2007.
Lịch sử pizza được tôn vinh trên biểu trưng của Google hôm nay.
Thông qua thử thách cắt bánh pizza, Google đã cho thấy đây là món bánh được yêu thích nhất từ khắp nơi trên thế giới và thách thức người dùng cắt lát dựa trên loại bánh pizza đã lựa chọn. Nhưng hãy theo dõi sát sao các lớp phủ và số lượng lát được yêu cầu — thứ tự càng chính xác, bạn càng kiếm được nhiều sao!
Mặc dù bánh mì dẹt với lớp trên đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở các nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã, thành phố Naples ở phía tây nam nước Ý được nhiều người ghi nhận là nơi sản sinh ra loại bánh pizza được biết đến ngày nay (lớp bột nhào với cà chua và pho mát) vào cuối những năm 1700. Ở đây, câu chuyện về bánh pizza bắt đầu: một chiếc bánh được nướng cùng với hàng thế kỷ di cư toàn cầu, phát triển kinh tế và tiến hóa công nghệ.
Ngày 6/12, Google thiết kế game vui để tôn vinh pizza
Google nhấn mạnh trong giới thiệu về Doodle ngày 6.12 rằng, pizza là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới. Về việc chọn tôn vinh pizza với Doodle ngày 6.12, Google thông tin, ngày 6.12.2007, nghệ thuật ẩm thực của Napoli “Pizzaiuolo” đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại.
Google thông tin thêm khi giới thiệu về Doodle ngày 6.12 rằng, trong trò chơi tương tác có một số loại pizza được yêu thích nhất khắp thế giới như: Margherita, pizza trắng, calabresa, mozzarella...
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Doodle cắt pizza, Google nhấn mạnh người dùng theo dõi kỹ các lớp phủ và số lượng lát cắt được yêu cầu, càng chính xác thì người chơi càng có cơ hội được nhiều sao hơn.
Google cũng giới thiệu đôi nét về pizza khi đăng Doogle ngày 6.12 để tôn vinh món ăn này. Theo đó, dù bánh mì dẹt với lớp phủ ở trên đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở những nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã, thành phố Naples ở phía tây nam Italia được nhiều người ghi nhận là nơi sản sinh ra loại pizza nổi tiếng ngày nay (phần đế bánh với cà chua và pho mát) vào cuối những năm 1700.
Google thông tin, cùng với nhiều thế kỷ di cư toàn cầu, sự phát triển của kinh tế, cách mạng công nghệ, pizza đã trở thành món ăn được biết đến trên toàn cầu. Ngày nay, ước tính có khoảng 5 tỉ chiếc pizza được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm. Riêng ở Mỹ, mỗi giây có 350 miếng pizza được tiêu thụ!
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận