Hà Giang: Hệ thống truyền thanh Internet nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc

Đào Công
26/08/2020 17:51
D

Trước xu hướng phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống xã hội, thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019-2025” của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã có nhiều nỗ lực trong ứng dụng CNTT phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa giúp đồng bào tiếp cận thông tin chính thống nhanh, chính xác.

20200824-l6.jpg

Hội thi cấy lúa của đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang

Những năm qua, tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, đầu tư hệ thống hạ tầng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, hầu hết các huyện/thành phố, xã/ phường/thị trấn đã có cáp quang đến trung tâm; hệ thống hội nghị trực tuyến cơ quan Đảng, chính quyền của tỉnh kết nối với các cơ quan T.Ư và các huyện/thành phố thuộc tỉnh; UBND 193/193 xã/phường/thị trấn với quy mô 241 điểm cầu; có 992 trạm thu phát sóng (BTS), lắp đặt 2.168 thiết bị trạm 2G - 3G - 4G; tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động, Internet băng rộng đạt 98,5% (khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư đạt 100%). Một số xã, phường, thị trấn được đầu tư triển khai mạng nội bộ LAN, phục vụ ứng dụng “một cửa” điện tử liên thông từ tỉnh đến xã.

Do xác định việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT làm nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Hà Giang đã chọn một số lĩnh vực mũi nhọn để đầu tư như: Du lịch, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục, y tế, hoạt động tài chính… 

Theo đó, huyện Quản Bạ là huyện đi đầu về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Huyện đã chỉ đạo ứng dụng CNTT để làm tem truy xuất hàng hóa cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Tập đoàn VNPT thực hiện kế hoạch triển khai tin nhắn thương hiệu đến người dân, đảm bảo 100% các hộ dân được cập nhật và quản lý trên VNPT-Ioffice và tối thiểu có 1 số điện thoại VinaPhone để kịp thời nhận tin nhắn miễn phí về phòng, chống lụt bão, thiên tai, quốc phòng - an ninh, dịch bệnh và các thông báo từ chính quyền địa phương, nhà trường, ngành điện... Đây là một trong những nội dung quan trọng của Đề án “Chú trọng xây dựng bộ dữ liệu về các DTTS, xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT thuận lợi trên thiết bị di động thông minh để hỗ trợ phổ biến đường lối chính sách, pháp luật cho đồng bào DTTS”.

Bên cạnh đó, huyện Quản Bạ đã xây dựng, phát triển các ứng dụng hỗ trợ cảnh báo thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn vùng đồng bào DTTS. Xây dựng diễn đàn đối thoại trực tuyến về công tác dân tộc; chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc gây mất an ninh trật tự. Tận dụng tối đa các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sẵn có để thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận và ứng dụng CNTT… 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững - trong đó có dự án 4 “Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin”, các cấp chính quyền địa phương đã phát đài radio cho người dân ở vùng sâu, vùng xa; có hệ thống loa truyền thanh không dây hoạt động ở các xã, phường, thị trấn, giúp người dân kịp thời cập nhật các thông tin thời sự, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. 100% các xã, phường, thị trấn đã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

20200824-l7.jpg
 
Phát triển hệ thống truyền thanh thông minh nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg ngày 06/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế hoạt động thông tin cơ sở, Sở TT&TT Hà Giang đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở. Sở đã tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống Đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện/thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lịch sử theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ TT&TT, đảm bảo thông tin phải khách quan, trung thực, đúng định hướng; tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra.

Sở TT&TT đã tiếp nhận, sao gửi nhiều loại tài liệu phục vụ công tác thông tin cơ sở do Bộ TT&TT sản xuất với nhiều loại hình: tài liệu in, đĩa DVD, link chương trình phát thanh……

Ngoài ra, triển khai Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT”.

Sở TT&TT đã xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 04/5/2020 về nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Xây dựng và triển khai hoàn thiện phần mềm quản trị thông tin cơ sở để quản lý, vận hành toàn bộ hệ thống đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, Internet (Đài TTCS Internet) và hệ thống biển thông tin điện tử trên toàn tỉnh.

Triển khai Dự án thiết lập, nâng cấp Đài truyền thanh tại các xã trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT), Tập đoàn VinGroup khảo sát để thiết lập Đài truyền thanh cho 08 xã năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có trên 110/193 xã, phường, thị trấn có Đài truyền thanh cơ sở hoạt động ổn định, trong đó có 58 đài TTCS Internet.

Trong 06 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thiết lập, nâng cấp được 11 Đài TTCS Internet tại các xã trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, UBND tỉnh, UBND cấp huyện cấp kinh phí để thực hiện thiết lập, nâng cấp, sửa chữa Đài truyền thanh Internet tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại 16/16 bệnh viện; phần mềm y tế xã/phường liên thông với 193/193 trạm y tế cấp xã; thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế đối với các cơ quan bảo hiểm; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Đỗ Thái Hòa, Giám đốc Sở TT&TT Hà Giang, trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, Bộ TT&TT và tỉnh Hà Giang Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó có dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin đã được tỉnh Hà Giang triển khai rất hiệu quả tới tất cả các địa bàn kể cả vùng sâu, vùng xa.

Hà Giang là tỉnh biên giới, có 7 huyện biên giới, chính vì thế việc đưa thông tin chính thống từ Trung ương về tới địa phương, đặc biệt là đối với người dân, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ đó giúp người dân hiểu và tiếp cận được với các chương trình, cách chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước một cách đúng đắn, tránh tình trạng nhiễu loạn về mặt thông tin.

 
20200821-m04.jpg
 
Những chiếc loa không dây vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết với người dân vùng khó khăn.

Song song với việc triển khai chương trình giảm nghèo về thông tin, Sở cũng xác định hệ thống thông tin cơ sở, truyền thanh cơ sở là một trong những hệ thống hết sức quan trọng. Sở TT&TT Hà Giang đã triển khai ứng dụng CNTT vào truyền thanh Internet không dây (hệ thống truyền thanh thông minh); sử dụng đường truyền qua Internet, qua cáp quang, qua Sim 3G, 4G, các loa đều được quản lý trên một hệ thống đồng bộ, liên thông.

Đi kèm với đó là việc phân quyền quản lý theo từng cấp sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác văn hóa dễ vận hành, chủ động được nguồn tin. Ngoài việc sử dụng nguồn tin chính thống từ Trung ương thì cán bộ văn hóa xã có thể chủ động biên tập, viết bài đăng tài trên hệ thống loa truyền thanh này, kiểm soát khung giờ phát và vận hành rất đơn giản trên máy tính. Cán bộ vận hành không nhất thiết phải trực tiếp thao tác việc tắt hoặc mở thiết bị ấy mà có thể vận hành từ xa.

Cũng theo Giám đốc Sở TT&TT, để triển khai có hiệu quả truyền thanh thông minh chúng tôi thiết lập cổng truyền thanh cơ sở, thống nhất chung cho toàn tỉnh, theo một mô hình chuẩn để cơ quan quản lý về thông tin có thể quản lý được theo từng cấp.

Việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh trong giảm nghèo về thông tin đã có những đột phá, tạo chuyển biến lớn không chỉ trong các cơ quan, đơn vị mà còn nâng cao giá trị đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc ở Hà Giang.

Theo MIC

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Phim Cái tên khắc sâu trong tim người - Your Name Engraved Herein

Phim Cái tên khắc sâu trong tim người - Your Name Engraved Herein

SAVIS bàn giao Đài truyền thanh số cho huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

SAVIS bàn giao Đài truyền thanh số cho huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam

Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam

Đài PT - TH Lào Cai đổi mới toàn diện tiến tới cơ quan truyền thông đa phương tiện

Đài PT - TH Lào Cai đổi mới toàn diện tiến tới cơ quan truyền thông đa phương tiện

Các DN truyền hình trả tiền kiến nghị nhà nước sớm quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Các DN truyền hình trả tiền kiến nghị nhà nước sớm quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Bàn giao 2 đài truyền thanh công nghệ số Make in Vietnam

Bàn giao 2 đài truyền thanh công nghệ số Make in Vietnam

FPT Play Box+ 2020 giới thiệu một loạt tiện ích mới

FPT Play Box+ 2020 giới thiệu một loạt tiện ích mới

Truyền hình truyền thống trước thách thức của thời đại 4.0

Truyền hình truyền thống trước thách thức của thời đại 4.0

Đài truyền thanh áp dụng công nghệ AI, điều khiển bằng điện thoại thông minh

Đài truyền thanh áp dụng công nghệ AI, điều khiển bằng điện thoại thông minh

Liên hoan Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn lần thứ XXI

Liên hoan Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn lần thứ XXI

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ tiến gần đến mục tiêu truyền hình hội tụ

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ tiến gần đến mục tiêu truyền hình hội tụ

Tin mới cập nhật

HarmonyOS sẽ phải "băng qua chông gai" trong quá trình thuyết phục người dùng

HarmonyOS sẽ phải "băng qua chông gai" trong quá trình thuyết phục người dùng

Màn "so găng" camera iPhone 12 và Galaxy S21: Cán cân nghiêng về bên nào ?

Màn "so găng" camera iPhone 12 và Galaxy S21: Cán cân nghiêng về bên nào ?

Ngân hàng số đã là bắt buộc của xu thế công nghệ trong trạng thái "bình thường mới"

Ngân hàng số đã là bắt buộc của xu thế công nghệ trong trạng thái "bình thường mới"

Huawei tung smartphone cao cấp bất chấp thị trường đang gặp nhiều khó khăn

Huawei tung smartphone cao cấp bất chấp thị trường đang gặp nhiều khó khăn

Nền tảng mạng xã hội và kết quả đã được dự báo là những lùm xùm pháp lý về vấn đề tin tức

Nền tảng mạng xã hội và kết quả đã được dự báo là những lùm xùm pháp lý về vấn đề tin tức

New Toyota VIOS 2021 khát vọng vượt qua mọi thử thách

New Toyota VIOS 2021 khát vọng vượt qua mọi thử thách

Bất động sản 2021 sẽ minh bạch để "khởi sắc"

Bất động sản 2021 sẽ minh bạch để "khởi sắc"

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 25/2: Tăng hay giảm có quan trọng?

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 25/2: Tăng hay giảm có quan trọng?

C2PA - Liên minh xác minh chống thông tin sai lệch

C2PA - Liên minh xác minh chống thông tin sai lệch

GEG - CTCP Điện Gia Lai góp vốn vào CTCP Năng lượng Tái tạo Tiền Giang (TGR)

GEG - CTCP Điện Gia Lai góp vốn vào CTCP Năng lượng Tái tạo Tiền Giang (TGR)

Thanh Hóa - “Thủ phủ” chăn nuôi mới

Thanh Hóa - “Thủ phủ” chăn nuôi mới

Công ty Nhiệt điện Mông Dương hoàn thành mục tiêu kép đầu năm 2021

Công ty Nhiệt điện Mông Dương hoàn thành mục tiêu kép đầu năm 2021

Tin đọc nhiều

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

Việt Nam hoàn thành tắt sóng analog sau 9 năm thực hiện cam kết ASEAN

Các DN truyền hình trả tiền kiến nghị nhà nước sớm quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Các DN truyền hình trả tiền kiến nghị nhà nước sớm quản lý dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Truyền hình truyền thống trước thách thức của thời đại 4.0

Truyền hình truyền thống trước thách thức của thời đại 4.0

Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số “Make in Vietnam” đạt chuẩn bảo mật quốc tế

Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số “Make in Vietnam” đạt chuẩn bảo mật quốc tế

Sự phát triển của truyền thông mới "lấn át" các Đài truyền hình

Sự phát triển của truyền thông mới "lấn át" các Đài truyền hình

Đài PTTH Vĩnh Long - Hiệu quả từ cơ chế "Tự chủ tài chính"

Đài PTTH Vĩnh Long - Hiệu quả từ cơ chế "Tự chủ tài chính"

Hé lộ giá quảng cáo 'khủng' của chương trình thay thế Táo quân

Hé lộ giá quảng cáo 'khủng' của chương trình thay thế Táo quân

Vizrt giới thiệu công nghệ ảo hóa "The Big AR" live chương trình thể thao tại Việt Nam

Vizrt giới thiệu công nghệ ảo hóa "The Big AR" live chương trình thể thao tại Việt Nam

Kênh VTC2: Đổi mới cùng với Reidius TV

Kênh VTC2: Đổi mới cùng với Reidius TV

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Video xem nhiều

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 01/8/2020

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 01/8/2020

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

 Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.