Hà Giang: Hệ thống truyền thanh Internet nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc

Đào Công
26/08/2020 17:51
D

Trước xu hướng phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống xã hội, thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019-2025” của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã có nhiều nỗ lực trong ứng dụng CNTT phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa giúp đồng bào tiếp cận thông tin chính thống nhanh, chính xác.

20200824-l6.jpg

Hội thi cấy lúa của đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang

Những năm qua, tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, đầu tư hệ thống hạ tầng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, hầu hết các huyện/thành phố, xã/ phường/thị trấn đã có cáp quang đến trung tâm; hệ thống hội nghị trực tuyến cơ quan Đảng, chính quyền của tỉnh kết nối với các cơ quan T.Ư và các huyện/thành phố thuộc tỉnh; UBND 193/193 xã/phường/thị trấn với quy mô 241 điểm cầu; có 992 trạm thu phát sóng (BTS), lắp đặt 2.168 thiết bị trạm 2G - 3G - 4G; tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động, Internet băng rộng đạt 98,5% (khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư đạt 100%). Một số xã, phường, thị trấn được đầu tư triển khai mạng nội bộ LAN, phục vụ ứng dụng “một cửa” điện tử liên thông từ tỉnh đến xã.

Do xác định việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT làm nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Hà Giang đã chọn một số lĩnh vực mũi nhọn để đầu tư như: Du lịch, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục, y tế, hoạt động tài chính… 

Theo đó, huyện Quản Bạ là huyện đi đầu về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Huyện đã chỉ đạo ứng dụng CNTT để làm tem truy xuất hàng hóa cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Tập đoàn VNPT thực hiện kế hoạch triển khai tin nhắn thương hiệu đến người dân, đảm bảo 100% các hộ dân được cập nhật và quản lý trên VNPT-Ioffice và tối thiểu có 1 số điện thoại VinaPhone để kịp thời nhận tin nhắn miễn phí về phòng, chống lụt bão, thiên tai, quốc phòng - an ninh, dịch bệnh và các thông báo từ chính quyền địa phương, nhà trường, ngành điện... Đây là một trong những nội dung quan trọng của Đề án “Chú trọng xây dựng bộ dữ liệu về các DTTS, xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT thuận lợi trên thiết bị di động thông minh để hỗ trợ phổ biến đường lối chính sách, pháp luật cho đồng bào DTTS”.

Bên cạnh đó, huyện Quản Bạ đã xây dựng, phát triển các ứng dụng hỗ trợ cảnh báo thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn vùng đồng bào DTTS. Xây dựng diễn đàn đối thoại trực tuyến về công tác dân tộc; chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc gây mất an ninh trật tự. Tận dụng tối đa các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sẵn có để thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận và ứng dụng CNTT… 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững - trong đó có dự án 4 “Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin”, các cấp chính quyền địa phương đã phát đài radio cho người dân ở vùng sâu, vùng xa; có hệ thống loa truyền thanh không dây hoạt động ở các xã, phường, thị trấn, giúp người dân kịp thời cập nhật các thông tin thời sự, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. 100% các xã, phường, thị trấn đã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

20200824-l7.jpg
 
Phát triển hệ thống truyền thanh thông minh nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg ngày 06/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế hoạt động thông tin cơ sở, Sở TT&TT Hà Giang đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở. Sở đã tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống Đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện/thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lịch sử theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ TT&TT, đảm bảo thông tin phải khách quan, trung thực, đúng định hướng; tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra.

Sở TT&TT đã tiếp nhận, sao gửi nhiều loại tài liệu phục vụ công tác thông tin cơ sở do Bộ TT&TT sản xuất với nhiều loại hình: tài liệu in, đĩa DVD, link chương trình phát thanh……

Ngoài ra, triển khai Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT”.

Sở TT&TT đã xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 04/5/2020 về nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Xây dựng và triển khai hoàn thiện phần mềm quản trị thông tin cơ sở để quản lý, vận hành toàn bộ hệ thống đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, Internet (Đài TTCS Internet) và hệ thống biển thông tin điện tử trên toàn tỉnh.

Triển khai Dự án thiết lập, nâng cấp Đài truyền thanh tại các xã trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT), Tập đoàn VinGroup khảo sát để thiết lập Đài truyền thanh cho 08 xã năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có trên 110/193 xã, phường, thị trấn có Đài truyền thanh cơ sở hoạt động ổn định, trong đó có 58 đài TTCS Internet.

Trong 06 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thiết lập, nâng cấp được 11 Đài TTCS Internet tại các xã trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, UBND tỉnh, UBND cấp huyện cấp kinh phí để thực hiện thiết lập, nâng cấp, sửa chữa Đài truyền thanh Internet tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại 16/16 bệnh viện; phần mềm y tế xã/phường liên thông với 193/193 trạm y tế cấp xã; thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế đối với các cơ quan bảo hiểm; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Đỗ Thái Hòa, Giám đốc Sở TT&TT Hà Giang, trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, Bộ TT&TT và tỉnh Hà Giang Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó có dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin đã được tỉnh Hà Giang triển khai rất hiệu quả tới tất cả các địa bàn kể cả vùng sâu, vùng xa.

Hà Giang là tỉnh biên giới, có 7 huyện biên giới, chính vì thế việc đưa thông tin chính thống từ Trung ương về tới địa phương, đặc biệt là đối với người dân, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ đó giúp người dân hiểu và tiếp cận được với các chương trình, cách chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước một cách đúng đắn, tránh tình trạng nhiễu loạn về mặt thông tin.

 
20200821-m04.jpg
 
Những chiếc loa không dây vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết với người dân vùng khó khăn.

Song song với việc triển khai chương trình giảm nghèo về thông tin, Sở cũng xác định hệ thống thông tin cơ sở, truyền thanh cơ sở là một trong những hệ thống hết sức quan trọng. Sở TT&TT Hà Giang đã triển khai ứng dụng CNTT vào truyền thanh Internet không dây (hệ thống truyền thanh thông minh); sử dụng đường truyền qua Internet, qua cáp quang, qua Sim 3G, 4G, các loa đều được quản lý trên một hệ thống đồng bộ, liên thông.

Đi kèm với đó là việc phân quyền quản lý theo từng cấp sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác văn hóa dễ vận hành, chủ động được nguồn tin. Ngoài việc sử dụng nguồn tin chính thống từ Trung ương thì cán bộ văn hóa xã có thể chủ động biên tập, viết bài đăng tài trên hệ thống loa truyền thanh này, kiểm soát khung giờ phát và vận hành rất đơn giản trên máy tính. Cán bộ vận hành không nhất thiết phải trực tiếp thao tác việc tắt hoặc mở thiết bị ấy mà có thể vận hành từ xa.

Cũng theo Giám đốc Sở TT&TT, để triển khai có hiệu quả truyền thanh thông minh chúng tôi thiết lập cổng truyền thanh cơ sở, thống nhất chung cho toàn tỉnh, theo một mô hình chuẩn để cơ quan quản lý về thông tin có thể quản lý được theo từng cấp.

Việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh trong giảm nghèo về thông tin đã có những đột phá, tạo chuyển biến lớn không chỉ trong các cơ quan, đơn vị mà còn nâng cao giá trị đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc ở Hà Giang.

Theo MIC

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả

Ông Trần Văn Hiền được bổ nhiệm làm Giám đốc Đài PT&TH Đắk Lắk

Ông Trần Văn Hiền được bổ nhiệm làm Giám đốc Đài PT&TH Đắk Lắk

'No Time to Die' - 'Nhiệm vụ bất khả thi' về doanh thu

'No Time to Die' - 'Nhiệm vụ bất khả thi' về doanh thu

Netflix buộc phải chỉnh sửa cảnh bị lộ số điện thoại của người dùng thật trong 'bom tấn' Squid game

Netflix buộc phải chỉnh sửa cảnh bị lộ số điện thoại của người dùng thật trong 'bom tấn' Squid game

Kênh truyền hình Fox, Disney chính thức ngừng phát sóng tại Việt Nam

Kênh truyền hình Fox, Disney chính thức ngừng phát sóng tại Việt Nam

MyTV tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

MyTV tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

Tin mới cập nhật

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh

OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh

Cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Land Rover mới nhất tại Hải Phòng

Cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Land Rover mới nhất tại Hải Phòng

Độc, lạ ô tô điện có thể gập phẳng

Độc, lạ ô tô điện có thể gập phẳng

Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Chó dữ như Pitbull cần phải đưa vào dạng 'quản lý đặc biệt'

Chó dữ như Pitbull cần phải đưa vào dạng 'quản lý đặc biệt'

Trên tay bộ đôi laptop OLED mỏng nhẹ đến từ ASUS

Trên tay bộ đôi laptop OLED mỏng nhẹ đến từ ASUS

Grab công bố mục tiêu giảm rác thải bao bì nhựa bằng 0

Grab công bố mục tiêu giảm rác thải bao bì nhựa bằng 0

Casper Việt Nam duy trì top 2 thị phần điều hòa

Casper Việt Nam duy trì top 2 thị phần điều hòa

Mạng di động ảo của Masan thay “tướng”

Mạng di động ảo của Masan thay “tướng”

Bộ Công thương phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc

Bộ Công thương phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc

Tin đọc nhiều

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Gỡ bỏ tình trạng “bảo hộ ngược” trong việc cung cấp dịch vụ OTT TV VOD

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

Thị trường truyền dẫn phát sóng: Chọn nhà cung cấp nào?

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

'Thời 4.0 vẫn cần loa phường'

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet đã có cơ chế quản lý sai phạm

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Giải pháp giúp nâng chất lượng dịch vụ OTT tại Việt Nam

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Nguồn thu quảng cáo của các đài phát thanh truyền hình giảm 40 - 50%

Dạy học qua truyền hình - Giải pháp tức thời trong mùa dịch COVID-19

Dạy học qua truyền hình - Giải pháp tức thời trong mùa dịch COVID-19

Chia tay trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Chia tay trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Samsung vẫn chờ hướng dẫn, chưa gỡ Netflix khỏi kho ứng dụng Smart TV

Samsung vẫn chờ hướng dẫn, chưa gỡ Netflix khỏi kho ứng dụng Smart TV

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019