Mary Somerville được Google tôn vinh về bài báo vật lý thực nghiệm trên tờ báo lâu đời nhất thế giới

Ninh Gia
02/02/2020 00:31
D

Mary Somerville - Nữ tác giả của một trong những bài báo vật lý thực nghiệm đầu tiên đã được công bố bởi Hiệp hội Hoàng gia Luân Đôn, Học viện Khoa học Quốc gia của Vương quốc Anh vào ngày này cách đây 194 năm. 

Mary Somerville (26/12/1780 – 29/11/1872), là nhà bác học, nhà văn người Scotland. Bà là một trong hai nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia cùng lúc với Caroline Herschel .

Mary Somerville xuất thân trong gia đình có truyền thống

Mary Somerville là con gái của Phó đô đốc Sir William George Fairfax với vợ thứ hai là Margaret Charters, con gái của luật sư Samuel Charters.

Bà được sinh ra tại Jedburgh. Ngôi nhà thời thơ ấu của bà là ở Burntisland, Fife. Bà là người con thứ hai trong gia đình có bốn người con. Bà đặc biệt thân thiết với anh trai Sam.

Mary Somerville ảnh trong Dự án nghệ thuật của Google.

Gia đình sống trong cảnh nghèo khó vì lương hải quân của cha cô vẫn ít ỏi. Mẹ bà đã kiếm thêm thu nhập cho gia đình bằng cách trồng rau, duy trì vườn cây và nuôi bò lấy sữa.

Mẹ dạy Mary Somerville đọc Kinh Thánh và giáo lý Calvinist, mỗi khi không bận rộn với công việc gia đình, Mary lang thang giữa những con chim và hoa trong vườn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Mary Somerville kể lại rằng sau khi trở về từ biển, cha cô đã nói với mẹ mình "Việc phải làm là để ít nhất Mary phải biết cách viết và giữ tài khoản". Do đó, cô bé Mary Somerville 10 tuổi đã được gửi một năm học phí tại Musselburgh, một trường nội trú đắt tiền.

Mary Somerville đã học các nguyên tắc đầu tiên của văn bản, ngữ pháp tiếng Pháp và tiếng Anh thô sơ. Khi trở về nhà, bà không còn thích thú trong vườn, mà lang thang về đất nước. Khi thủy triều rút, bà dành hàng giờ trên bãi cát, nhìn những con cá sao và nhím biển, hoặc nhìn những đứa trẻ đào tìm cá chình cát, sò và cá dao cạo râu.

Bà đã tạo ra các bộ sưu tập đạn pháo, chẳng hạn như được đúc trên bờ, một số nhỏ đến mức chúng trông giống như những đốm trắng trên những mảng cát đen. Có một bến tàu nhỏ trên cát để vận chuyển đá vôi được mang từ các mỏ than vào đất liền.

Bà đã rất ngạc nhiên khi thấy bề mặt của những khối đá này được bao phủ bởi những ấn tượng tuyệt đẹp về những gì dường như là những chiếc lá; Làm thế nào họ đến đó tôi không thể tưởng tượng được, nhưng tôi nhặt những mảnh vỡ, và thậm chí cả những mảnh lớn, và mang chúng đến kho lưu trữ của tôi.

Mary Somerville – Phụ nữ của gia đình

Khi Mary 13 tuổi, mẹ bà đã gửi đến trường viết văn ở Edinburgh trong những tháng mùa đông, nơi bà đã cải thiện kỹ năng viết của mình và nghiên cứu các quy tắc phổ biến của số học.

Trở lại Burntisland, bà tự học tiếng Latin đủ để đọc những cuốn sách trong thư viện nhà. Trong khi đến thăm người dì của mình ở Jedburgh, tại đó bà đã gặp người chú là Tiến sĩ Thomas Somerville và lấy hết can đảm để nói với ông ấy rằng bà đã cố gắng học tiếng Latin.

Mary Somerville đã học ở thành phố Edinburgh.

Tiến sĩ Somerville bảo đảm với bà rằng vào thời cổ đại, nhiều phụ nữ là những học giả rất lịch lãm và đã tiếp tục dạy tiếng Latin bằng cách đọc Virgil với bà. Khi đến thăm một người chú khác, William Charters, ở Edinburgh, Mary được gửi đến trường khiêu vũ của Strange, nơi cô học cách cư xử.

Bà cũng đi cùng với chú và dì của mình trong chuyến thăm gia đình Lyell ở Kinnordy; Charles Lyell sẽ tiếp tục trở thành một nhà địa chất nổi tiếng và là bạn của Mary.

Trong khi đi cùng với chú và dì của mình đến Burntisland vào mùa hè, bà đã tiếp cận được các cuốn sách tiểu học về đại số và hình học. Đồng thời bà đã dành cả mùa hè để học chơi piano và học tiếng Hy Lạp để có thể đọc Xenophon và Herodotus.

Quay trở lại Edinburgh, bà được phép tham dự học viện Alexander Nasmyth đã mở cho phụ nữ. Nasmyth khuyên một sinh viên khác nghiên cứu các yếu tố của Euclid để có được nền tảng về quan điểm, thiên văn học và khoa học cơ học. Mary Somerville đã phát hiện ra cơ hội, vì bà nghĩ cuốn sách sẽ giúp hiểu về Navigations của John Robertson.

Năm 1804, bà gặp người chồng đầu tiên của mình, Trung úy Samuel Greig, con trai của Đô đốc Samuel Greig khi ông đến thăm gia đình. Ông là ủy viên của hải quân Nga và lãnh sự Nga ở Anh. Họ kết hôn và có hai người con, một trong số đó, Woronzow Greig, sẽ trở thành một luật sư và nhà khoa học.

Họ sống ở Luân Đôn, nhưng đó không phải là thời gian hạnh phúc của Mary Somerville. Mặc dù bà có thể học, chồng bà không nghĩ nhiều đến năng lực của phụ nữ để theo đuổi sở thích học tập. Khi chồng bà qua đời năm 1807, lúc đó bà vẫn đang nuôi con nhỏ nhất của họ và bà trở về quê nhà Scotland.

Mary Somerville - Nhà báo khoa học của các môn học

Trở lại Scotland, bà tiếp tục các công trình nghiên cứu toán học của mình. Vào thời điểm đó, cô đã nghiên cứu về mặt phẳng và lượng giác hình cầu, các phần hình nón và Thiên văn học của James Ferguson.

Cũng vào thời điểm đó, bà lần đầu tiên đọc Isaac Newton 's Principia, và bà vẫn tiếp tục nghiên cứu. John Playfair , giáo sư triết học tự nhiên tại Đại học Edinburgh, khuyến khích việc học của bà, và thông qua ông, bà bắt đầu trao đổi thư từ với William Wallace , người mà cô đã thảo luận về các vấn đề toán học.

Mary Somerville bắt đầu giải quyết các đề tài toán học được đặt ra trong tạp chí toán học của Đại học Quân sự tại Marlow và cuối cùng cô đã tự đặt tên cho mình khi giải một bài toán diophantine mà cô đã được trao huy chương bạc vào năm 1811.

Thư viện đại học Somerville, Oxford.

Mary có năm giải pháp được công bố trong Tập 3 và 4 của Kho lưu trữ toán học với bút danh 'A Lady'; hai trong số các giải pháp này đã chứng minh việc cô áp dụng phép tính vi phân sớm, và do đó đóng góp của cô cho sự lưu thông và khả năng hiển thị của toán học này ở Anh đầu thế kỷ XIX.

Wallace đề nghị cô nên nghiên cứu các tác phẩm của nhà toán học người Pháp Pierre-Simon Laplace , trong đó tóm tắt lý thuyết về trọng lực và thu thập các kết quả toán học đã được thiết lập trong 50 năm kể từ khi Princia được xuất bản.

Bà nói rằng việc nghiên cứu công việc của Laplace giúp cô tự tin để kiên trì nghiên cứu toán học. Somerville mở rộng nghiên cứu của mình vào thiên văn học , hóa học , địa lý , kính hiển vi, điện và từ tính.

Ở tuổi 33, bà đã mua cho mình một thư viện sách khoa học, bao gồm: các sách về đại số và giải tích luận, phân tích và thiên văn học, cơ học…. của các nhà bác học nổi tiếng thời bấy giờ.

Trong hồi ức cá nhân của mình, Mary Somerville đã bày tỏ quan điểm rằng vào thời điểm đó khoa học toán học đang ở mức thấp ở Anh, bởi vì sự tôn trọng đối với Newton đã ngăn cản các nhà khoa học địa phương áp dụng phép tính , trong khi bên ngoài nước Anh, khoa học cơ học đã đạt đến mức độ hoàn hảo cao .

Theo ý kiến của bà, sự bế tắc này chỉ bị phá vỡ khi vào năm 1816 Charles Babbage , John Herschel và George Peacock đã xuất bản một bản dịch từ tiếng Pháp về các bài giảng của Lacroix, lúc đó là sách giáo khoa tính toán hiện đại. Khi ở cùng gia đình ở Scotland, Somerville đã làm quen với một số ánh sáng trí tuệ hàng đầu, chẳng hạn như Henry Brougham.

Năm 1812, cô kết hôn với một người anh em họ khác, Tiến sĩ William Somerville (1771-1860), thanh tra của Hội đồng Y khoa Quân đội, người đã khuyến khích và hỗ trợ cô rất nhiều trong nghiên cứu khoa học vật lý.

Chồng bà được bầu vào Hội Hoàng gia và họ cùng nhau di chuyển trong giới xã hội hàng đầu thời đó. Cũng như các nhà khoa học, cô nổi tiếng với các nhà văn và nghệ sĩ hàng đầu, ví dụ JMW Turner. Gia đình chồng cô là hàng xóm của nhà văn Walter Scott.

Mary Somerville đã tiến hành các thí nghiệm để khám phá mối quan hệ giữa ánh sáng và từ tính và cô đã xuất bản bài báo đầu tiên của mình, "Tính chất từ của tia tím của quang phổ mặt trời", trong Kỷ yếu của Hội Hoàng gia năm 1826.

Nó trở thành bài báo đầu tiên của một nữ tác giả được xuất bản trong Giao dịch triết học uy tín , ấn phẩm khoa học lâu đời nhất thế giới, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Hình ảnh Mary Somerville được in trên tờ tiền mệnh giá 10 Bảng Scotland

Chúc mừng kỷ niệm bài báo khoa học đầu tiên của nữ tác giả Mary Somerville!

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Thế giới đón những tín hiệu tích cực từ Hàn Quốc

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Thế giới đón những tín hiệu tích cực từ Hàn Quốc

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Gần 1,3 triệu người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Gần 1,3 triệu người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam đã có 95 ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 được chữa khỏi

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam đã có 95 ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 được chữa khỏi

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đỉnh dịch tại Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đỉnh dịch tại Mỹ sẽ diễn ra trong tuần tới

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Cách ly xã hội là vũ khí duy nhất đẩy lùi dịch bệnh

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Cách ly xã hội là vũ khí duy nhất đẩy lùi dịch bệnh

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Thêm 5 ca bệnh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Thêm 5 ca bệnh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Vaccine tiếp tục có những tín hiệu khả quan

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Vaccine tiếp tục có những tín hiệu khả quan

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Bệnh nhân thứ 34 đã được xuất viện

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Bệnh nhân thứ 34 đã được xuất viện

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Tiếp tục có 1 trong 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới là nhân viên Trường Sinh

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Tiếp tục có 1 trong 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới là nhân viên Trường Sinh

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Châu Âu vẫn chưa thấy dấu hiệu bớt căng thẳng

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Châu Âu vẫn chưa thấy dấu hiệu bớt căng thẳng

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: 1 trong 5 ca nhiễm mới có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: 1 trong 5 ca nhiễm mới có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Tin mới cập nhật

COVID19 - 70.000 rùa biển xuất hiện bất thường trên bờ biển vắng bóng người

COVID19 - 70.000 rùa biển xuất hiện bất thường trên bờ biển vắng bóng người

Vaccine ngừa corona được Quỹ Bill & Melinda Gates ủng hộ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng

Vaccine ngừa corona được Quỹ Bill & Melinda Gates ủng hộ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng

Khởi tạo cuộc sống số trên nền tảng sản phẩm "Make in Viet Nam"

Khởi tạo cuộc sống số trên nền tảng sản phẩm "Make in Viet Nam"

Lợi nhuận ngân hàng giảm để đưa ra gói cứu trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19

Lợi nhuận ngân hàng giảm để đưa ra gói cứu trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19

Vẫn sôi động điện mặt trời áp mái

Vẫn sôi động điện mặt trời áp mái

Cổ phiếu SDA vào diện kiểm soát kể từ ngày 09/04

Cổ phiếu SDA vào diện kiểm soát kể từ ngày 09/04

Sony giới thiệu thiết kế của tay cầm điều khiển DualSense mới cho PlayStation 5

Sony giới thiệu thiết kế của tay cầm điều khiển DualSense mới cho PlayStation 5

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

iPhone 12 sẽ có 'tai thỏ' nhỏ hơn?

iPhone 12 sẽ có 'tai thỏ' nhỏ hơn?

Sơn Đoòng vào Top 10 tour du lịch ảo mùa dịch COVID-19

Sơn Đoòng vào Top 10 tour du lịch ảo mùa dịch COVID-19

HNX đưa cổ phiếu MIM và TBX vào diện cảnh báo

HNX đưa cổ phiếu MIM và TBX vào diện cảnh báo

Tin đọc nhiều

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Bị phạt vì ra đường không có lý do cần thiết tại Hà Nội

Chân dung tân Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng thuộc thế hệ 8X

Chân dung tân Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng thuộc thế hệ 8X

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung

Tân Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương vừa mới được bầu là ai?

Tân Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương vừa mới được bầu là ai?

Chân dung hai tân Thứ trưởng Bộ Tư pháp mới được bổ nhiệm

Chân dung hai tân Thứ trưởng Bộ Tư pháp mới được bổ nhiệm

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

EVN phấn đấu đến năm 2025 dịch vụ khách hàng điện đạt nhóm ASEAN 3

ITU Digital World 2020 sẽ nâng cao vị thế Việt Nam

ITU Digital World 2020 sẽ nâng cao vị thế Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tân Bí thư Thành ủy Hà Nội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tân Bí thư Thành ủy Hà Nội

Huy động tối đa nguồn điện gió, mặt trời trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Huy động tối đa nguồn điện gió, mặt trời trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Những thông điệp mạnh mẽ từ ngành TT&TT

Những thông điệp mạnh mẽ từ ngành TT&TT

Video xem nhiều

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Năm 2019 nhìn lại của ngành Thông tin và truyền thông Việt Nam

Năm 2019 nhìn lại của ngành Thông tin và truyền thông Việt Nam

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Chủ tịch JEBO: Sẽ đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây
03/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
Hai chủ sở hữu “khủng” của Nước sạch Sông Đà bị ảnh hưởng, cổ phiếu tụt giảm
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
iOS 13: Những trải nghiệm đầu tiên sau khi cài đặt bản chính thức được Apple công bố
20/09/2019
An Giang: Rộn ràng lễ hội đua bò vùng bảy núi chùa Rô
18/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Thủ tướng Mahathir Mohamad: 'Xe đẹp, khoẻ nhưng tiếc mới được lái 100km/h'
28/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
Giải đua xe địa hình Việt Nam VOC đổi tên thành PVOIL Cup, khai mạc ngày 28/9/2019
21/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
VNPT xin triển khai thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2019
12/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử
23/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó