Mary Somerville được Google tôn vinh về bài báo vật lý thực nghiệm trên tờ báo lâu đời nhất thế giới

Ninh Gia
02/02/2020 00:31
D

Mary Somerville - Nữ tác giả của một trong những bài báo vật lý thực nghiệm đầu tiên đã được công bố bởi Hiệp hội Hoàng gia Luân Đôn, Học viện Khoa học Quốc gia của Vương quốc Anh vào ngày này cách đây 194 năm. 

Mary Somerville (26/12/1780 – 29/11/1872), là nhà bác học, nhà văn người Scotland. Bà là một trong hai nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia cùng lúc với Caroline Herschel .

Mary Somerville xuất thân trong gia đình có truyền thống

Mary Somerville là con gái của Phó đô đốc Sir William George Fairfax với vợ thứ hai là Margaret Charters, con gái của luật sư Samuel Charters.

Bà được sinh ra tại Jedburgh. Ngôi nhà thời thơ ấu của bà là ở Burntisland, Fife. Bà là người con thứ hai trong gia đình có bốn người con. Bà đặc biệt thân thiết với anh trai Sam.

Mary Somerville ảnh trong Dự án nghệ thuật của Google.

Gia đình sống trong cảnh nghèo khó vì lương hải quân của cha cô vẫn ít ỏi. Mẹ bà đã kiếm thêm thu nhập cho gia đình bằng cách trồng rau, duy trì vườn cây và nuôi bò lấy sữa.

Mẹ dạy Mary Somerville đọc Kinh Thánh và giáo lý Calvinist, mỗi khi không bận rộn với công việc gia đình, Mary lang thang giữa những con chim và hoa trong vườn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Mary Somerville kể lại rằng sau khi trở về từ biển, cha cô đã nói với mẹ mình "Việc phải làm là để ít nhất Mary phải biết cách viết và giữ tài khoản". Do đó, cô bé Mary Somerville 10 tuổi đã được gửi một năm học phí tại Musselburgh, một trường nội trú đắt tiền.

Mary Somerville đã học các nguyên tắc đầu tiên của văn bản, ngữ pháp tiếng Pháp và tiếng Anh thô sơ. Khi trở về nhà, bà không còn thích thú trong vườn, mà lang thang về đất nước. Khi thủy triều rút, bà dành hàng giờ trên bãi cát, nhìn những con cá sao và nhím biển, hoặc nhìn những đứa trẻ đào tìm cá chình cát, sò và cá dao cạo râu.

Bà đã tạo ra các bộ sưu tập đạn pháo, chẳng hạn như được đúc trên bờ, một số nhỏ đến mức chúng trông giống như những đốm trắng trên những mảng cát đen. Có một bến tàu nhỏ trên cát để vận chuyển đá vôi được mang từ các mỏ than vào đất liền.

Bà đã rất ngạc nhiên khi thấy bề mặt của những khối đá này được bao phủ bởi những ấn tượng tuyệt đẹp về những gì dường như là những chiếc lá; Làm thế nào họ đến đó tôi không thể tưởng tượng được, nhưng tôi nhặt những mảnh vỡ, và thậm chí cả những mảnh lớn, và mang chúng đến kho lưu trữ của tôi.

Mary Somerville – Phụ nữ của gia đình

Khi Mary 13 tuổi, mẹ bà đã gửi đến trường viết văn ở Edinburgh trong những tháng mùa đông, nơi bà đã cải thiện kỹ năng viết của mình và nghiên cứu các quy tắc phổ biến của số học.

Trở lại Burntisland, bà tự học tiếng Latin đủ để đọc những cuốn sách trong thư viện nhà. Trong khi đến thăm người dì của mình ở Jedburgh, tại đó bà đã gặp người chú là Tiến sĩ Thomas Somerville và lấy hết can đảm để nói với ông ấy rằng bà đã cố gắng học tiếng Latin.

Mary Somerville đã học ở thành phố Edinburgh.

Tiến sĩ Somerville bảo đảm với bà rằng vào thời cổ đại, nhiều phụ nữ là những học giả rất lịch lãm và đã tiếp tục dạy tiếng Latin bằng cách đọc Virgil với bà. Khi đến thăm một người chú khác, William Charters, ở Edinburgh, Mary được gửi đến trường khiêu vũ của Strange, nơi cô học cách cư xử.

Bà cũng đi cùng với chú và dì của mình trong chuyến thăm gia đình Lyell ở Kinnordy; Charles Lyell sẽ tiếp tục trở thành một nhà địa chất nổi tiếng và là bạn của Mary.

Trong khi đi cùng với chú và dì của mình đến Burntisland vào mùa hè, bà đã tiếp cận được các cuốn sách tiểu học về đại số và hình học. Đồng thời bà đã dành cả mùa hè để học chơi piano và học tiếng Hy Lạp để có thể đọc Xenophon và Herodotus.

Quay trở lại Edinburgh, bà được phép tham dự học viện Alexander Nasmyth đã mở cho phụ nữ. Nasmyth khuyên một sinh viên khác nghiên cứu các yếu tố của Euclid để có được nền tảng về quan điểm, thiên văn học và khoa học cơ học. Mary Somerville đã phát hiện ra cơ hội, vì bà nghĩ cuốn sách sẽ giúp hiểu về Navigations của John Robertson.

Năm 1804, bà gặp người chồng đầu tiên của mình, Trung úy Samuel Greig, con trai của Đô đốc Samuel Greig khi ông đến thăm gia đình. Ông là ủy viên của hải quân Nga và lãnh sự Nga ở Anh. Họ kết hôn và có hai người con, một trong số đó, Woronzow Greig, sẽ trở thành một luật sư và nhà khoa học.

Họ sống ở Luân Đôn, nhưng đó không phải là thời gian hạnh phúc của Mary Somerville. Mặc dù bà có thể học, chồng bà không nghĩ nhiều đến năng lực của phụ nữ để theo đuổi sở thích học tập. Khi chồng bà qua đời năm 1807, lúc đó bà vẫn đang nuôi con nhỏ nhất của họ và bà trở về quê nhà Scotland.

Mary Somerville - Nhà báo khoa học của các môn học

Trở lại Scotland, bà tiếp tục các công trình nghiên cứu toán học của mình. Vào thời điểm đó, cô đã nghiên cứu về mặt phẳng và lượng giác hình cầu, các phần hình nón và Thiên văn học của James Ferguson.

Cũng vào thời điểm đó, bà lần đầu tiên đọc Isaac Newton 's Principia, và bà vẫn tiếp tục nghiên cứu. John Playfair , giáo sư triết học tự nhiên tại Đại học Edinburgh, khuyến khích việc học của bà, và thông qua ông, bà bắt đầu trao đổi thư từ với William Wallace , người mà cô đã thảo luận về các vấn đề toán học.

Mary Somerville bắt đầu giải quyết các đề tài toán học được đặt ra trong tạp chí toán học của Đại học Quân sự tại Marlow và cuối cùng cô đã tự đặt tên cho mình khi giải một bài toán diophantine mà cô đã được trao huy chương bạc vào năm 1811.

Thư viện đại học Somerville, Oxford.

Mary có năm giải pháp được công bố trong Tập 3 và 4 của Kho lưu trữ toán học với bút danh 'A Lady'; hai trong số các giải pháp này đã chứng minh việc cô áp dụng phép tính vi phân sớm, và do đó đóng góp của cô cho sự lưu thông và khả năng hiển thị của toán học này ở Anh đầu thế kỷ XIX.

Wallace đề nghị cô nên nghiên cứu các tác phẩm của nhà toán học người Pháp Pierre-Simon Laplace , trong đó tóm tắt lý thuyết về trọng lực và thu thập các kết quả toán học đã được thiết lập trong 50 năm kể từ khi Princia được xuất bản.

Bà nói rằng việc nghiên cứu công việc của Laplace giúp cô tự tin để kiên trì nghiên cứu toán học. Somerville mở rộng nghiên cứu của mình vào thiên văn học , hóa học , địa lý , kính hiển vi, điện và từ tính.

Ở tuổi 33, bà đã mua cho mình một thư viện sách khoa học, bao gồm: các sách về đại số và giải tích luận, phân tích và thiên văn học, cơ học…. của các nhà bác học nổi tiếng thời bấy giờ.

Trong hồi ức cá nhân của mình, Mary Somerville đã bày tỏ quan điểm rằng vào thời điểm đó khoa học toán học đang ở mức thấp ở Anh, bởi vì sự tôn trọng đối với Newton đã ngăn cản các nhà khoa học địa phương áp dụng phép tính , trong khi bên ngoài nước Anh, khoa học cơ học đã đạt đến mức độ hoàn hảo cao .

Theo ý kiến của bà, sự bế tắc này chỉ bị phá vỡ khi vào năm 1816 Charles Babbage , John Herschel và George Peacock đã xuất bản một bản dịch từ tiếng Pháp về các bài giảng của Lacroix, lúc đó là sách giáo khoa tính toán hiện đại. Khi ở cùng gia đình ở Scotland, Somerville đã làm quen với một số ánh sáng trí tuệ hàng đầu, chẳng hạn như Henry Brougham.

Năm 1812, cô kết hôn với một người anh em họ khác, Tiến sĩ William Somerville (1771-1860), thanh tra của Hội đồng Y khoa Quân đội, người đã khuyến khích và hỗ trợ cô rất nhiều trong nghiên cứu khoa học vật lý.

Chồng bà được bầu vào Hội Hoàng gia và họ cùng nhau di chuyển trong giới xã hội hàng đầu thời đó. Cũng như các nhà khoa học, cô nổi tiếng với các nhà văn và nghệ sĩ hàng đầu, ví dụ JMW Turner. Gia đình chồng cô là hàng xóm của nhà văn Walter Scott.

Mary Somerville đã tiến hành các thí nghiệm để khám phá mối quan hệ giữa ánh sáng và từ tính và cô đã xuất bản bài báo đầu tiên của mình, "Tính chất từ của tia tím của quang phổ mặt trời", trong Kỷ yếu của Hội Hoàng gia năm 1826.

Nó trở thành bài báo đầu tiên của một nữ tác giả được xuất bản trong Giao dịch triết học uy tín , ấn phẩm khoa học lâu đời nhất thế giới, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Hình ảnh Mary Somerville được in trên tờ tiền mệnh giá 10 Bảng Scotland

Chúc mừng kỷ niệm bài báo khoa học đầu tiên của nữ tác giả Mary Somerville!

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tech Awards 2022 vinh danh các Sản phẩm, Thương hiệu và Nền tảng - Ứng dụng của năm

Tech Awards 2022 vinh danh các Sản phẩm, Thương hiệu và Nền tảng - Ứng dụng của năm

PRUVenture: bệ phóng của thế hệ trẻ

PRUVenture: bệ phóng của thế hệ trẻ

Trước thềm CES 2023: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm mới

Trước thềm CES 2023: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm mới

Sharp mang gì tới CES 2023

Sharp mang gì tới CES 2023

Zalo AI Summit 2022: bình dân hóa Trí tuệ nhân tạo

Zalo AI Summit 2022: bình dân hóa Trí tuệ nhân tạo

Ban chấp hành Hội REV thống nhất thời điểm tổ chức Đại hội VIII

Ban chấp hành Hội REV thống nhất thời điểm tổ chức Đại hội VIII

FPT Techday 2022 thu hút ngàn nghìn lượt người tham dự

FPT Techday 2022 thu hút ngàn nghìn lượt người tham dự

VMF - VMD 2022: Hai sự kiện nổi bật của cộng đồng Marketing Việt Nam

VMF - VMD 2022: Hai sự kiện nổi bật của cộng đồng Marketing Việt Nam

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

TechFest Vĩnh Phúc 2022: Hạt giống cho Tương lai tạo nền tảng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

TechFest Vĩnh Phúc 2022: Hạt giống cho Tương lai tạo nền tảng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

AV Show Saigon 2022 có gì mới?

AV Show Saigon 2022 có gì mới?

Tin mới cập nhật

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Tin đọc nhiều

JEBO: Phát ngôn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng

JEBO: Phát ngôn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng

Cơ hội nhà khoa học trẻ đề xuất giải pháp giải quyết thách thức

Cơ hội nhà khoa học trẻ đề xuất giải pháp giải quyết thách thức

TechDemo Gia Lai 2019: Kết nối cung - cầu công nghệ Tây Nguyên

TechDemo Gia Lai 2019: Kết nối cung - cầu công nghệ Tây Nguyên

Nhân tài Đất Việt 2019 tôn vinh công trình Việt hoá AI

Nhân tài Đất Việt 2019 tôn vinh công trình Việt hoá AI

Đề xuất đặt hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ công lĩnh vực thông tin và truyền thông

Đề xuất đặt hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ công lĩnh vực thông tin và truyền thông

Giám sát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Giám sát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Lịch cắt điện tại Hà Nội từ 12-18/10

Lịch cắt điện tại Hà Nội từ 12-18/10

Ninh Dương Lan Ngọc cùng dàn sao showbiz chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi ra mắt Lotus

Ninh Dương Lan Ngọc cùng dàn sao showbiz chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi ra mắt Lotus

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Công nghệ quảng cáo mới và hiện đại đón đầu các hiệp định FTA

Công nghệ quảng cáo mới và hiện đại đón đầu các hiệp định FTA

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019