Bất thường việc gọi vốn đầu tư sinh lợi thời 4.0 của BĐS Nhật Nam

Đức Thuận
07/05/2022 17:00
D

Trong 2 năm liên tiếp kể từ khi thành lập, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (BĐS Nhật Nam) kinh doanh liên tục thua lỗ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại đi kêu gọi góp vốn đầu tư với cam kết sẽ chi trả lợi nhuận lên tới 192%. Đáng chú ý, dù “khoe” rằng có quỹ đất rộng lớn trải dài từ Bắc vào Nam, nhưng trên thực tế giá trị đất của BĐS Nhật Nam chỉ khoảng 60,3 tỷ đồng.

Thời gian qua, trên mạng xã hội tràn ngập các thông tin quảng cáo, mời chào đầu tư vào BĐS Nhật Nam với tựa đề hấp dẫn, chẳng hạn như "Kênh đầu tư vốn nhàn rỗi hiệu quả, lợi nhuận 'cố định', nhân đôi vốn trong vòng 24 tháng", hay là "Chỉ cần bỏ số tiền 100 triệu đồng sẽ thu về 168 triệu đồng sau 24 tháng"... gây xôn xao dư luận.

Hứa trả lãi suất "khủng" lên tới 192%

Tìm hiểu được biết, mới đây, BĐS Nhật Nam đã gây được sự chú ý lớn với giới đầu tư khi vừa tung ra những chương trình đầu tư với lãi suất vô cùng hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến có chương trình đầu tư với lãi suất “khủng” lên tới 192% - tức là đầu tư 1 tỷ đồng sẽ thu về 1,92 tỷ đồng sau 24 tháng.

Cụ thể, nhân tháng sinh nhật của bà Vũ Thị Thuý - Chủ tịch HĐQT BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp này dành thưởng đặc biệt cho “khách hàng tham gia ký kết hợp tác kinh doanh cùng công ty” với chương trình phân chia lợi nhuận 8%.

Theo đó, với mức hợp tác 100 triệu đồng, khách hàng sẽ được hoàn tiền vốn và phân chia lợi nhuận là 400 nghìn đồng/ ngày; và số tiền mà khách hàng nhận về sau 20 ngày là 8 triệu đồng, sau 24 tháng lên đến 192 triệu đồng.

Với mức hợp tác 1 tỷ đồng, sau 24 tháng sẽ mang lại cho khách hàng khoản tiền lãi 1,92 tỷ đồng; mức hợp tác 3 tỷ khách hàng nhận 5,76 tỷ đồng sau 24 tháng; và ở mức hợp tác 5 tỷ thì số tiền khách hàng nhận về sau 24 tháng sẽ lên tới 9,6 tỷ đồng. Có thể nhận thấy rằng, đây là mức lợi nhuận rất cao, giúp cho tài khoản của khách hàng có số tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 năm.

Không chỉ dừng lại ở việc chi trả lợi nhuận “khủng”, BĐS Nhật Nam còn ưu ái dành tặng nhà đầu tư những tấm vé đi du lịch tại những khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Phú Quốc. Đối với những khách hàng có mức hợp tác từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, sẽ được tham gia vào Câu lạc bộ doanh nhân Nhật Nam.

Đáng chú ý, đây vốn không phải lần đầu tiên Công ty BĐS Nhật Nam “tung” ra những gói đầu tư với lãi suất “khủng” để thu hút khách hàng như vậy. Trước đó, Công ty này cũng đã có chương trình kêu gọi hợp tác với lãi suất dù thấp hơn chương trình dịp sinh nhật Chủ tịch Vũ Thị Thuý một chút nhưng cũng vẫn ở mức rất cao – lên đến 168% sau 2 năm.

Không chỉ kêu gọi hợp tác, BĐS Nhật Nam cũng liên tục “chào mời” các nhà đầu tư tham gia hội nghị chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tài chính 4.0 với những lời bằng những lời quảng cáo "có cánh" như: "Bí quyết đầu tư thu lợi nhuận 120-144% lần đầu được Bất động sản Nhật Nam chia sẻ"; "Nhận voucher mua bất động sản ngay sau hội nghị…".

Nhìn chung, mức lãi suất mà Bất động sản Nhật Nam đã và đang đưa ra cho các gói huy động vốn là rất "khủng khiếp", thậm chí có dấu hiệu "bất thường" khi cao gấp cả chục lần lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại (12-14%/24 tháng), khiến không ít người tỏ ra hoài nghi về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, ở góc độ tài chính, nhiều người cũng lo ngại rằng liệu đây có phải là chiêu "tay không bắt giặc" đã được không ít doanh nghiệp sử dụng, trong bối cảnh điều kiện vay vốn ngân hàng đang ngày càng khắt khe hơn bởi các quy định nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước?

Những bất thường trong gọi vốn của BĐS Nhật Nam

BĐS Nhật Nam từng giới thiệu rằng gói đầu tư của mình sẽ mang về lợi nhuận 168% cho khách hàng. Điều này có nghĩa rằng, nếu khách hàng đầu tư 1 tỷ đồng thì sau 24 tháng sẽ lãi ròng 1,68 tỷ đồng; cộng gộp với tiền “vốn” ban đầu thì tổng số tiền nhà đầu tư thu về sẽ là 2,68 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại bảng minh họa mà BĐS Nhật Nam giới thiệu tới khách hàng lại thể hiện: Nếu khách hàng đầu tư 1 tỷ đồng thì sau 24 tháng sẽ thu về tổng số tiền là 1,68 tỷ đồng - bao gồm cả gốc lẫn lãi là 68% chứ không phải 168% như quảng cáo.

Có thể thấy, cách tính này dấy lên nhiều nghi vấn, trong khi đó hoạt động kinh doanh năm nào cũng thua lỗ triền miên. Cụ thể: năm 2019 -2020 tài chính lỗ lũy kế là 4,5 tỷ đồng; năm 2019 doanh thu chỉ 317,7 triệu, doanh nghiệp lỗ 2,2 tỷ đồng. Bước sang năm 2020 doanh thu nhích lên 2,5 tỷ đồng thì lỗ lũy kế lên tới 2,3 tỷ đồng.

Với kết quả doanh thu siêu mỏng cộng với lỗ lũy kế rất cao so với doanh thu thì nhà đầu tư khó có thể tin tưởng vào cam kết của doanh nghiệp Nhật Nam đưa ra.

Lỗ lũy kế như trên thì Nhật Nam lấy tiền ở đâu để trả cho các nhà đầu tư như cam kết? đó là câu hỏi rất khó có thể trả lời, một câu hỏi mà bản chất đã chứa đựng một phần câu trả lời bên trong.

Khối tài sản của BĐS Nhật Nam

Được biết, BĐS Nhật Nam thành lập vào đầu tháng 7/2019 với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 50 tỷ đồng, tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Bất động sản Nhật Nam. Trụ sở chính ban đầu đặt ở quận Cầu Giấy - Hà Nội, sau đó chuyển về quận Tân Bình - TP. HCM.

Cuối tháng 7/2019, doanh nghiệp chuyển mô hình kinh doanh từ công ty TNHH sang công ty cổ phần, tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, trong đó được góp bởi 3 cổ đông là bà Vũ Thị Thúy (1983), ông Mai Thanh Tùng (1987), ông Vũ Đức Tại (1985), với tỷ lệ nắm giữ lần lượt là 50%, 25% và 25% cổ phần.

Được biết, BĐS Nhật Nam tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nhật Nam do bà Vũ Thị Thúy là đại diện pháp luật, được thành lập vào ngày 2/7/2019 với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 50 tỷ đồng.

Công ty này sau đó đã chuyển sang cổ phần và nâng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, trong đó được góp bởi 3 cổ đông là ông Mai Thanh Tùng (sở hữu 25% vốn); ông Vũ Đức Tại (sở hữu 25% vốn); bà Vũ Thị Thúy ( sở hữu 50% vốn còn lại).

Theo lời giới thiệu của Nhật Nam thì ngoài trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, P2, Q Tân Bình, TP HCM ra thì có đến 12 chi nhánh trên cả nước. Lĩnh vực hoạt động bao gồm: Bất động sản, cafe, du lịch, Karaoke, khách sạn cao cấp,.. Dù mới hoạt động hai năm qua nhưng Nhật Nam luôn quảng cáo là một trong Top 10 Doanh Nghiệp dẫn đầu Việt Nam?

Dù tung ra màn giới thiệu đầy hấp dẫn, cùng với lời hứa hẹn về lãi suất cao ngất ngưởng của mình, song năng lực tài chính của Bất động sản Nhật Nam lại không được như kỳ vọng.

Theo thông tin trên tờ VietnamFinance thu thập được thể hiện, doanh thu các năm 2019 - 2020 của Nhật Nam ghi nhận sự tăng trưởng, nhưng xét về giá trị lại quá thấp, với chỉ 317,7 triệu đồng và 2,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bất động sản Nhật Nam lỗ liên tiếp với 2,2 tỷ đồng mỗi năm.

Bước sang năm 2021, các chỉ số doanh thu, lợi nhuận ròng đã được cải thiện, với 35,3 tỷ đồng và 4 tỷ đồng. Tuy nhiên với khả năng sinh lời trên doanh thu là 11%/năm như trên, không rõ Bất động sản Nhật Nam dựa vào nguồn lực từ đâu để có thể trả lãi lên đến hàng chục phần trăm mỗi năm cho các nhà đầu tư, đặc biệt khi còn chưa vá xong lỗ lũy kế (400 triệu đồng).

Trong khi đó, tài sản cố định chỉ ở mức 94,6 tỷ đồng, tài sản dang dở dài hạn 3,3 tỷ đồng; hàng tồn kho 2,4 tỷ đồng. Đối với lĩnh vực bất động sản, đây là các khoản mục quan trọng nhất lột tả rõ nét sức vóc, chất lượng tài sản và giá trị các dự án đã và đang triển khai của doanh nghiệp. Tại Bất động sản Nhật Nam, các con số này đã "phủ nhận" các lời tự giới thiệu đầy "hoa mỹ" của ban lãnh đạo công ty.

Cũng theo lời giới thiệu của BĐS Nhật Nam thì công ty đang sở hữu quỹ đất rộng lớn, đã có sổ đỏ... tại những vị trí đắc địa như: Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Quốc, Buôn Mê Thuột. Điển hiện đất tại Buôn Đôn với 23.000m2 đã có 41 sổ đỏ; Phúc Quốc 70.000m2 có tới 35 lô có sổ đỏ; đất tại bến cầu Tây Ninh 120.000m2; tại Mỹ Đức Hà Nội 20 lô đất; 04 quỹ đất tại Lợi Thuận 1,2,3,4 Tây Ninh; Khu biệt thự cao cấp tại Hà Nội với 16.318m2 với 39 sổ đỏ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của giới đầu tư thì phần nhiều đất đó đều mang tên chủ sở hữu là cá nhân, thậm chí là đất ruộng, đất trồng rau, hoa màu... còn một số mảnh thì đã được đổ vài xe đất để lấp ruộng. Trên thực tế, giá trị quyền sử dụng đất của công ty năm 2020 chỉ có 60,3 tỷ đồng.
Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tin mới cập nhật

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tin đọc nhiều

Họ "Viettel" dậy sóng sau thông tin công ty mẹ thoái vốn

Họ "Viettel" dậy sóng sau thông tin công ty mẹ thoái vốn

Thị trường chứng khoán ngày 28/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 28/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 22/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán ngày 22/9: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Sau cổ phiếu FLC thì đến Bảo Việt bị cắt giao dịch ký quỹ

Sau cổ phiếu FLC thì đến Bảo Việt bị cắt giao dịch ký quỹ

Chứng khoán phiên sáng ngày 11/9: VN-Index đảo chiều trước giờ nghỉ

Chứng khoán phiên sáng ngày 11/9: VN-Index đảo chiều trước giờ nghỉ

Cổ phiếu TEL tăng gần 180%, VNPT thoái thành công 49% vốn tại Telcom

Cổ phiếu TEL tăng gần 180%, VNPT thoái thành công 49% vốn tại Telcom

Chuyển động khối ngoại từ ngày 24 - 28/8 trên HNX

Chuyển động khối ngoại từ ngày 24 - 28/8 trên HNX

Các doanh nghiệp có lợi nhuận "bốc hơi" sau kiểm toán

Các doanh nghiệp có lợi nhuận "bốc hơi" sau kiểm toán

142 công ty bị hạn chế giao dịch trên UpCOM

142 công ty bị hạn chế giao dịch trên UpCOM

Lộ diện "quán quân" lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020: Nhóm nhà băng tiếp tục áp đảo

Lộ diện "quán quân" lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020: Nhóm nhà băng tiếp tục áp đảo

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019