Dự báo chứng khoán tuần tới: "Ảm đạm" là nhận định chung của các chuyên gia

Thảo Ngân
18/10/2020 11:17
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (19 - 23/10), sau tuần bán ròng của khối ngoại là điểm tiêu cực tác động đến thị trường trong nước khi đẩy xu thế theo chiều hướng đi xuống sau những nhận định thận thận trọng của các chuyên gia.

Dự báo chứng khoán tuần tới (19 - 23/10), những diễn biến tuần vừa qua đã khiến cho các chuyên gia cùng chung nhận định xu hướng tăng của thị trường sẽ kém khả quan.

Lực cầu yếu khiến dư địa tăng không còn nhiều

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, tuần qua là tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số VN-Index và cũng là tuần tăng thứ 11 của HNX-Index. Tuy nhiên, thanh khoản nếu loại bỏ phần giao dịch thỏa thuận thì đã giảm so với tuần trước đó và điều đó cho thấy lực cầu mua lên trong giai đoạn hiện tại đang yếu dần đi.

Những tín hiệu tiêu cực được phát đi từ tuần trước khi tình trạng bán ròng của khối ngoại khiến cho xu thế tuần theo chiều đi xuống

Những tín hiệu tiêu cực được phát đi từ tuần trước khi tình trạng bán ròng của khối ngoại khiến cho xu thế tuần theo chiều đi xuống.

VN - Index hiện kết phiên trong vùng 940 - 950 điểm, tương ứng với vùng giá của thị trường trước khi dịch COVID-19 xảy ra. SHS cho rằng, với vùng giá này thì dư địa tăng giá hiện tại không còn nhiều; đồng thời, khối ngoại bán ròng tuần thứ ba liên tiếp với giá trị đạt 1.712 tỉ đồng trên toàn thị trường là một chỉ báo tiêu cực.

Với những diễn biến này, SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (19 - 23/10), VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc quanh ngưỡng 940 điểm.

Có quan điểm khá tương đồng, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – VDSC nhận định, VN - Index có thể sẽ diễn biến giằng co quanh vùng 945 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh doanh quý III của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN Diamond diễn ra trong hai tuần tới có thể tạo ra diễn biến sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC nhìn nhận, thị trường chứng khoán kết thúc phiên cuối tuần với “cảm xúc” trái ngược với hầu hết các nhà đầu tư. Các cổ phiếu đã không đồng nhất mà chia rẽ, phân hóa rõ rệt. Hiện nay, vẫn còn nhiều Báo cáo tài chính quý III chưa cập nhật, nhưng cơ hội đang ít dần. Do vậy, các nhà đầu tư cần quản trị rủi ro cho danh mục của mình một cách hợp lý khi thị trường đang trong giai đoạn khó khăn.

Ở góc độ kỹ thuật, VDSC cho rằng, VN - Index vẫn trong kênh tăng giá nhưng đang có sự giằng co mạnh. Vùng 940 - 950 điểm đang là vùng quan trọng đối với chỉ số và tín hiệu hiện tại chưa đủ cơ sở để nhận định và cần chờ thêm tín hiệu cung cầu để có thể đánh giá xu thế của VN-Index.

Trong khi đó, chỉ số HNX - Index cũng đang “lưỡng lự” sau phiên vượt vùng đỉnh cũ nhiều năm. Xu thế hiện tại của chỉ số vẫn tăng, nhưng cần chờ thêm tín hiệu cung cầu để có cái nhìn rõ nét hơn.

Thực tế cho thấy, các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua (từ 12 – 16/10) khi VN - Index tăng 19,3 điểm lên 943,3 điểm; HNX - Index tăng 2,913 điểm lên 139,82 điểm.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng mạnh nhất với 4,9% giá trị vốn hóa. Các mã tăng mạnh trong nhóm là CTG tăng 12,7%, TCB tăng 6,1%, VPB và ACB cùng tăng 5,1%, BID tăng 4,6%, VCB tăng 4%, SHB tăng 3,8%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin với mức tăng 3% giá trị vốn hóa; trong đó, mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm này là FPT tăng tới 4,7%... Nhóm hàng tiêu dùng tăng 1,9% giá trị vốn hóa nhờ lực kéo từ các mã trụ cột trong ngành là MSN tăng 17,5%, VNM và BHN cùng tăng 0,7%...

Các ngành khác đều có mức tăng nhẹ như tài chính tăng 1,6% giá trị vốn hóa, nguyên vật liệu tăng 1%, tiện ích cộng đồng tăng 0,5%. Ở chiều ngược lại, ngành dược phẩm và y tế giảm 1,3% giá trị vốn hóa, dịch vụ tiêu dùng giảm 1%, công nghiệp giảm 0,7%, dầu khí giảm 0,2%...

Theo nhóm phân tích từ Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi, nhưng các tín hiệu cảnh báo về sự suy giảm đà tăng đang dần xuất hiện và thị trường có thể cần một nhịp điều chỉnh nhằm củng cố lại xu hướng hiện tại.

Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc tới việc hiện thực hóa một phần tỷ trọng nhằm tạo vị thế tốt để tái gia nhập khi thị trường trải qua nhịp rũ bỏ, PHS khuyến nghị.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dù đi lên, song trong các báo cáo phân tích, nhận định về tuần giao dịch tới, nhiều công ty chứng khoán vẫn tỏ ra khá lo ngại cho xu hướng tăng của thị trường.

Thị trường bị chi phối bởi các gói kích thích kinh tế

Tuần qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đi lên, cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 0,1%, chỉ số S&P 500 nhích 0,2%, còn chỉ số Nasdaq Composite tiến thêm 0,8% so với tuần trước.

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới, giới quan sát cho rằng, các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế bổ sung vẫn sẽ chi phối diễn biến thị trường.

Những bi quan về tình hình kinh tế bởi ảnh hưởng của các gói cứu trợ khiến thị trường thế giới ở thế giằng co

Những bi quan về tình hình kinh tế bởi ảnh hưởng của các gói cứu trợ khiến thị trường thế giới ở thế giằng co.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết, Nhà Trắng và các nhà lập pháp nước này khó có thể hoàn tất gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử tháng Mười Một, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất gói cứu trợ chống dịch lên hơn 1.800 tỉ USD.

Dù vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy sự bế tắc có thể giảm bớt, sau khi ông Mnuchin cho biết, Nhà Trắng sẽ đồng ý về một kế hoạch thử nghiệm mà đảng Dân chủ đề xuất để giúp giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đây là một bước tiến nhỏ, nhưng có vai trò quan trọng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả về việc gia hạn một số điều khoản đã hết hiệu lực trong Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES).

Mặt khác, chỉ số sản xuất công nghiệp của Mỹ yếu hơn dự kiến, giảm 0,6% trong tháng Chín, được coi là dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà kinh tế tại Oxford Economics nhận định, sản lượng công nghiệp thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là một trong những dấu hiệu thực tế đầu tiên cho thấy sự phục hồi đang mất dần động lực dưới áp lực của cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra và các biện pháp hỗ trợ đang thu hẹp dần.

Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua diễn biến khá giằng co với các phiên tăng, giảm đan xen. Thị trường tăng vào phiên đầu tuần (12/10), nhưng sau đó giảm liên tục trong 3 phiên liên tiếp từ 13 – 15/10.

Chỉ đến phiên cuối tuần (16/10), tâm lý nhà đầu tư trên Phố Wall mới có phần khởi sắc sau khi thị trường đón nhận báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 1,9% trong tháng 9/2020, vượt qua kỳ vọng và phục hồi sau bốn tháng liên tục tăng chậm lại.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% lên 28.606,31 điểm và chỉ số S&P 500 tiến thêm 0,47% lên 3.483,81 điểm. Riêng chỉ số công nghệ Nasdaq Composite hạ 0,4% và đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 11.827,42 điểm.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 16/10, khi một số thị trường tăng điểm nhờ hoạt động mua vào sau làn sóng bán tháo phiên trước, trong lúc các nhà đầu tư lo ngại hơn về các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng tại châu Âu trước sự gia tăng số ca lây nhiễm bởi dịch COVID-19.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,4% xuống 23.410,36 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,83% xuống 2.341,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,9% lên 24.386,79 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,1% lên 3.336,36 điểm.

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi các diễn biến của cuộc thảo luận về gói kích thích mới tại Mỹ nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới khi báo cáo việc làm của nước này gây thất vọng càng cho thấy sự cần thiết phải hành động để ứng phó với tình hình khó khăn hiện nay.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Tin mới cập nhật

Phát động chiến dịch 'Nhận diện lừa đảo'

Phát động chiến dịch 'Nhận diện lừa đảo'

Canon chính thức ra mắt hai mẫu máy ảnh đỉnh cao mới tại thị trường Việt Nam

Canon chính thức ra mắt hai mẫu máy ảnh đỉnh cao mới tại thị trường Việt Nam

BYD chính thức ra mắt 3 mẫu xe tại thị trường Việt Nam

BYD chính thức ra mắt 3 mẫu xe tại thị trường Việt Nam

'Điểm thi càng cao, ưu đãi càng lớn'

'Điểm thi càng cao, ưu đãi càng lớn'

FPT Software ra mắt SemiKong

FPT Software ra mắt SemiKong

OPPO ra mắt tai nghe không dây thế hệ mới Enco Air4 Pro

OPPO ra mắt tai nghe không dây thế hệ mới Enco Air4 Pro

Giải golf The Open Championship 2024 sẽ được phát sóng độc quyền trên MYTV

Giải golf The Open Championship 2024 sẽ được phát sóng độc quyền trên MYTV

Cùng Meta và Cục An toàn thông tin 'Nhận Diện Lừa Đảo'

Cùng Meta và Cục An toàn thông tin 'Nhận Diện Lừa Đảo'

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

VMS 2024 sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ mới

VMS 2024 sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ mới

Dinh dưỡng trong thể thao cần phủ đến từng câu lạc bộ

Dinh dưỡng trong thể thao cần phủ đến từng câu lạc bộ

Công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc

Công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc

Tin đọc nhiều

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

'Chạm sẻ chia, trao hy vọng'

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Phát triển cơ chế Sandbox cho Fintech: Điểm mạnh và thách thức ở Việt Nam

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Đập tan đường dây tiền ảo CashBack Pro hàng trăm tỷ

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019