Dự báo chứng khoán tuần tới: Đà tăng tiếp nối nhờ vào tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư

Thảo Ngân
27/12/2020 07:49
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (28 - 31/12), với cơ sở  là những diễn biến thuận chiều trong tuần qua đã giúp các chuyên gia nhận định khả quan về diễn biến trong tuần cuối cùng của năm 2020 khi dòng tiền tiếp tục được đổ vào thị trường cùng với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư có thể kéo VN-Index lên mức 1.100 điểm.

Dự báo chứng khoán tuần tới (28 - 31/12), khi thị trường diễn biến tuần qua đã đưa các tam lý của nhà đầu tư đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tiếp tăng điểm với tuần thứ 8 tăng điểm liên tục của VN - Index.

Cùng đó, dòng tiền tiếp tục lập kỷ lục mới, dù cho có thời điểm VN - Index giảm rất sâu và xảy ra sự cố nghẽn lệnh giao dịch, nhưng sự hưng phấn của giới đầu tư vẫn giúp thị trường chứng khoán đi lên.

Dòng tiền lớn "phá băng" lo lắng

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nhận định, sau những phiên rung lắc mạnh làm “chao đảo” giới đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam đã lấy lại đà tăng trong phiên cuối tuần qua (25/12). Điều này giúp xóa tan đi nỗi lo lắng trong ngắn hạn cũng như sự trục trặc của hệ thống.

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ được trợ lực từ tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư để tiếp cận mốc kháng cự mạnh

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ được trợ lực từ tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư để tiếp cận mốc kháng cự mạnh.

Thị trường chứng khoán kịp hồi phục kịp thời xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, VDSC nhận thấy rằng vẫn còn nhịp rung nhỏ để chỉ số tiến lên mức cao hơn.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC cho rằng, tuần tới, VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng kháng cự 1.100 ±10 điểm. Tuy vậy, diễn biến của thị trường vẫn sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong quá trình hướng đến thử thách vùng kháng cự trên. Hoạt động chốt giá trị tài sản ròng (NAV) cuối năm của các quỹ có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Về tổng thể, BVSC vẫn đang thiên về khả năng thị trường sẽ đi vào giai đoạn diễn biến giằng co tạo nền giá mới trong vùng 1.045-1.100 điểm trong ngắn hạn.

Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho biết, thị trường lấy lại đà tăng nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính – ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành. Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ờ mức cao.

Theo MBS, hiệu ứng tháng Giêng có thể được lặp lại - đây là giai đoạn giá cổ phiếu đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý IV tích cực thể hiện xu hướng tăng lên trong những phiên giao dịch cuối cùng trong tháng 12 và sau đó tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Số liệu quá khứ cũng như diễn biến thị trường trong hiện tại đang cho thấy, tháng 1 có thể là tháng mà thị trường chứng khoán tiếp tục vận động đi lên. Thống kê số liệu trên thị trường 10 năm gần đây giai đoạn 2011-2020 thì 7/10 năm thị trường có giao dịch khởi sắc trong tháng 1.

Về mặt kỹ thuật, với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.085 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới, với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.100 - 1.120 điểm.

Thực tế, sự hưng phấn dâng cao của nhà đầu tư trong tuần qua tiếp tục giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm tích cực và hiện tại đã tiếp cận với những kháng cự mạnh hơn.

Cụ thể, tuần qua (từ 21 - 25/12), VN - Index tăng 16,96 điểm lên 1.084,42 điểm; HNX - Index tăng 15,44 điểm lên 192,46 điểm,đây là mức tăng rất mạnh của chỉ số này. Thanh khoản trên hai sàn lập kỷ lục mới với khoảng 16.000 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên.

Theo đó, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 17,5% lên 70.976 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 17,5% lên 3.692 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 38,3% lên 9.117 tỉ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 36,5% lên 726 triệu cổ phiếu.

Về giao dịch khối ngoại, tuần qua, khối này vẫn bán ròng với 383 tỉ đồng trên toàn thị trường. Với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng.

Theo thống kê từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với 7,6% giá trị vốn hóa, nhờ các đại diện trong nhóm thép như HPG tăng 5,6%, HSG tăng 2,3%... và trong nhóm phân bón, hóa chất như PHR tăng 0,8%, DPM tăng 3,9%, DPR tăng 4,1%, DCM tăng 11,7%...

Tiếp theo là nhóm tài chính với mức tăng 3,9% vốn hóa, nhờ các cổ phiếu trong ngành bất động sản như NVL tăng 0,8%, tăng VIC tăng 1,1%, VHM tăng 2,7%... và đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán như HCM tăng 6,2%, SSI tăng 13,1%, VCI tăng 14,5%, SHS tăng 19,1%, VND tăng 19,5%...

Các nhóm còn lại đều có mức tăng khá mạnh với dược phẩm và y tế tăng 2,3% giá trị vốn hóa, công nghiệp tăng 2,7%, công nghệ thông tin tăng 1,8%, dịch vụ tiêu dùng tăng 1,2%, ngân hàng tăng 0,5%...

Công ty cổ phần Chứng khoán SHS cho biết, VN-Index kết tuần ở ngay trên ngưỡng kháng cự 1.084 điểm, đây là ngưỡng chỉ số này đã thử thách trong bốn phiên. Tâm lý hứng khởi cao độ của nhà đầu tư khiến cầu bắt đáy luôn gia tăng mỗi khi chỉ số giảm khiến thị trường hồi phục mạnh trở lại. Các hợp đồng tương lai VN30 đều cao hơn chỉ số cơ sở VN30 từ 11 đến 20 điểm cũng cho thấy điều này.

Tuy nhiên, đà tăng đã có dấu hiệu chậm lại với tần suất các phiên điều chỉnh nhiều hơn và thanh khoản gia tăng cùng với việc nhóm chứng khoán bật tăng mạnh mẽ và các penny (cổ phiếu giá rẻ, thường có mệnh giá rất nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành) tăng trần hàng loạt cũng là những dấu hiệu cảnh báo là sóng tăng hiện tại đang gần đến lúc kết thúc.

SHS cho rằng, khả năng thị trường có thể tiếp tục đến vùng kháng cự cao hơn trong khoảng 1.120-1.130 điểm là có thể xảy ra nhưng với xác suất thấp. Xác suất cao hơn là việc thị trường sẽ rung lắc mạnh trước áp lực bán quanh ngưỡng 1.084 điểm.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn những vướng mắc từ gói kích thích kinh tế của Mỹ nhưng thị trường chứng khoán vẫn diễn biến tích cực.

Sự lệ thuộc vào các gói kích thích kinh tế

Thị trường chứng khoán Phố Wall khép lại tuần giao dịch ngắn hơn bình thường do nghỉ lễ Giáng sinh. Bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và triển vọng thông qua gói kích thích kinh tế mới của Mỹ vẫn là những yếu tố chủ đạo chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Dự báo chứng khoán tuần tới của các thị trường thế giới đều chung nhận định là sự lệ thuộc của đà tăng vào các gói kích thích kinh tế

Dự báo chứng khoán tuần tới của các thị trường thế giới đều chung nhận định là sự lệ thuộc của đà tăng vào các gói kích thích kinh tế.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng lần lượt 0,1% và 0,4%. Riêng chỉ số S&P 500 giảm 0,2% so với thời điểm đóng cửa phiên cuối tuần trước.

Sau khi lưỡng đảng tại Mỹ đạt được đồng thuận về gói cứu trợ mới COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, mở đường để gói hỗ trợ này được thông qua tại Quốc hội Mỹ sau nhiều tháng bế tắc, nhà đầu tư đổ tiền vào các lĩnh vực có nhiều khả năng sinh lời và bán tháo những cổ phiếu không còn được hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, xu hướng này đã có phần giảm sau khi gói kích thích mới của Mỹ vẫn bị đóng băng do Hạ viện Mỹ không thông qua đề nghị tăng mức hỗ trợ trực tiếp cho mỗi người dân từ 600 USD lên 2.000 USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không thông qua gói cứu trợ COVID-19 này nếu dự luật không được điều chỉnh.

Trong khi đó, các cổ phiếu liên quan đến hoạt động đi lại chịu sức ép sau khi chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn được phát hiện tại Vương quốc Anh đã khiến các nước phải thực hiện các hạn chế đi lại mới.

Tại thị trường châu Á, trong phiên cuối tuần qua (25/12), thị trường chứng khoán Thượng Hải (Trung Quốc) lên điểm, còn thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) giảm nhẹ, trong khi hầu hết các thị trường trên thế giới đóng cửa nghỉ Giáng sinh.

Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm 0,04%, hay 11,74 điểm, chốt phiên ở mức 26.656,61 điểm, trong phiên giao dịch trầm lắng do các nhà đầu tư nước ngoài nghỉ lễ Giáng sinh.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1%, lên 3.396,56 điểm. Các thị trường như Australia, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc đều đóng cửa nghỉ lễ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tin mới cập nhật

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Tin đọc nhiều

Soi cổ phiếu ba ông lớn ngành công nghệ điện ảnh trong Covid-19

Soi cổ phiếu ba ông lớn ngành công nghệ điện ảnh trong Covid-19

'Cục nợ khổng lồ' Evergrande đang trên bờ vực phá sản và những hệ lụy?

'Cục nợ khổng lồ' Evergrande đang trên bờ vực phá sản và những hệ lụy?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/9: VN-Index khó tìm kiếm được đà tăng

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/9: VN-Index khó tìm kiếm được đà tăng

Tiền mã hóa phát triển quá nhanh dễ làm người dùng tổn thương hơn

Tiền mã hóa phát triển quá nhanh dễ làm người dùng tổn thương hơn

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/9: Hé lộ kế hoạch IPO của Ola

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/9: Hé lộ kế hoạch IPO của Ola

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 25/8: VN-Index tiếp tục lùi sâu

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 25/8: VN-Index tiếp tục lùi sâu

Sau 7 tháng đầu năm 2021, Công trình Viettel (CTR) đạt doanh thu 4.228 tỷ đồng

Sau 7 tháng đầu năm 2021, Công trình Viettel (CTR) đạt doanh thu 4.228 tỷ đồng

Chính sách tiền tệ ổn định - Nền tảng vững chắc cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ ổn định - Nền tảng vững chắc cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Đua nhau rút vốn

Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Đua nhau rút vốn

Làm sao để kiểm soát chi phí mua sắm trong đại dịch Covid-19?

Làm sao để kiểm soát chi phí mua sắm trong đại dịch Covid-19?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019