Dự báo chứng khoán tuần tới: Giảm điểm trước áp lực chốt lời

Thảo Vy
18/07/2021 11:43
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (19 - 23/7), các chỉ số đi ngang kèm với thanh khoản thấp qua đó xuất hiện xu thế tích luỹ của nhà đầu tư nên diễn biến VN-Index trong tuần tiếp theo vẫn tiếp tục đi xuống trở lại điểm xuất phát thấp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua tuần giao dịch đầy “sóng gió”, với điểm số và thanh khoản suy giảm. Đáng chú ý, thanh khoản những phiên tăng điểm luôn thấp hơn những phiên giảm điểm cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư.

VN-Index bước vào giai đoạn tích luỹ

Dự báo chứng khoán tuần tới (19 - 23/7), các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, việc duy trì nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ với chỉ số VN-Index.

Lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang kèm với thanh khoản thấp, đồng thời hình thành một nền tích luỹ đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Dự báo chứng khoán tuần tới được các chuyên gia cùng chung nhận định là vẫn sẽ mất điểm

Dự báo chứng khoán tuần tới được các chuyên gia cùng chung nhận định là vẫn sẽ mất điểm.

Ngoài ra, tín hiệu để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng là khi chỉ số này vượt vùng kháng cự 1.340 điểm kèm theo khối lượng đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày (chỉ báo kỹ thuật quan trọng và phổ biến để nhận diện xu hướng thị trường).

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) cho biết, các chỉ báo kỹ thuật phát đi tín hiệu trái chiều cho thấy nhiều khả năng, VN-Index sẽ hình thành xu thế giằng co quanh vùng 1.300 ± 10 điểm trong các phiên đầu tuần tới.

“Nhà đầu tư ưu tiên quan sát thị trường, hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng điểm và cân nhắc gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục”, BOS khuyến nghị.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, việc chỉ số giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy, áp lực bán ra tạm thời suy yếu phần nào.

Trên góc nhìn sóng elliott, thị trường tiếp tục đi trong sóng điều chỉnh với mục tiêu quanh mốc 1.210 điểm. Sóng elliot là công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu.

Theo nguyên tắc sóng elliott, pha tăng của thị trường gồm có 5 bước sóng được gọi là sóng đẩy; trong đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm.

SHS cho rằng, với việc chỉ số VN-Index vẫn chưa thể lấy lại các ngưỡng quan trọng như 1.300 điểm và 1.335 điểm, cùng đó là những phiên tăng điểm luôn có thanh khoản thấp hơn các phiên giảm nên thị trường có lẽ sẽ cần lui về một vùng cân bằng thấp hơn trong tuần tới.

Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo, từ 19 - 23/7, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn nhằm tìm kiếm lực cầu quay trở lại.

Về diễn biến thị trường, VN-Index giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp với thanh khoản ở mức dưới trung bình. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 47,83 điểm xuống 1.299,31 điểm; HNX-Index tăng 1,03 điểm lên 307,76 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần, với trung bình khoảng 22.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 24,1% xuống 96.596 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giảm 19% xuống 2.978 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 20,6% xuống 13.810 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giao dịch giảm 14,3% xuống 639 triệu cổ phiếu.

Ngành dầu khí tuần qua trở thành điểm sáng hiếm hoi khi tăng 1,6% giá trị vốn hóa. Các mã PLX tăng 0,6%, OIL tăng 0,8%, PVD và BSR đều tăng 3,5%, PVS tăng 6%...

Hầu hết các nhóm cổ phiếu còn lại đều ở chiều giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua có thông tin tích cực hỗ trợ, nhưng vẫn là nhóm diễn biến tiêu cực nhất thị trường, giảm tới 6,2% giá trị vốn hóa.

Các cổ phiếu như: ACB giảm 4,5%, BID giảm 5,3%, VPB giảm 6,3%, VCB giảm 6,6%, CTG giảm 7,8%, TCB giảm 8,8%... Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận cho một số ngân hàng được điều chỉnh dư nợ tín dụng (room tín dụng) trong những tháng cuối năm 2021.

Theo đó, cơ quan này chấp thuận điều chỉnh room tín dụng cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mã chứng khoán: VPB) tối đa đến ngày 31/21/2021 tăng tỷ lệ từ 8,5% lên 12,1%.

Hay tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội - MB (mã chứng khoán: MBB) có mức tăng trưởng tín dụng cũ là 10,5% thì nay được lên 15%, tương đương tăng "room" thêm 4,5%.

Sau 6 tháng đầu năm 2021, nhiều ngân hàng thương mại đã sử dụng gần hết hoặc đã hết hạn mức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Giới phân tích cho rằng, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới “room” tín dụng cho một số ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Ngoài ra, nếu giữ xu hướng khống chế hiệu quả được dịch bệnh, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét mở rộng tín dụng cao hơn con số 12% cho toàn ngành. Đây là thông tin tích cực đối với các ngân hàng, nhưng cổ phiếu ngành này lại giảm giá mạnh.

Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô của MBS nhận định, cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng nóng trong thời gian khá dài và được định giá khá cao. Cụ thể, có một số ngân hàng có chỉ số P/B (tỷ lệ giá cổ phiếu/giá trị sổ sách) tầm 2,5-3 lần, khá cao so với quy mô và mức tăng trưởng lợi nhuận.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nếu tính tỷ lệ giá cổ phiếu/giá trị sổ sách (P/B) thì hầu như mức trung bình của các ngân hàng hiện nay đều hơn 2 lần.

Nếu tỷ lệ này dưới 2, mức định giá của cổ phiếu ngân hàng đó mới còn hấp dẫn, còn ở mức trên 2 lần, đồng nghĩa với mức định giá không còn rẻ nữa.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin giảm sâu chỉ sau nhóm ngân hàng, với mức 3,3% giá trị vốn hóa. Các mã tiêu biểu trong ngành như: FPT giảm 3,2%, CMG giảm 3,8%.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng giảm 3,2% giá trị vốn hóa. Các trụ cột nhóm này như: SCS giảm 0,8%, HVN giảm 2,3%, VJC giảm 2,9%, MWG giảm 4,8%, DGW giảm 10,1%.

Các nhóm còn lại đều giảm như: Công nghiệp giảm 0,4% giá trị vốn hóa, hàng tiêu dùng giảm 0,6%, nguyên vật liệu giảm 1,1%, tiện ích cộng đồng giảm 1,4%, dược phẩm và y tế giảm 1,6%, tài chính giảm 2,6%.

Về diễn biến khối ngoại, có thể nhận thấy thời gian gần đây khối này mua ròng mạnh trở lại. Cụ thể tuần qua, tổng khối lượng mua ròng của khối ngoại ở mức gần 72,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng 2.381 tỷ đồng.

Đặc biệt, riêng sàn HOSE, khối ngoại có tuần mua ròng thứ 3 liên tiếp ở mức gần 2.333 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 71,4 triệu cổ phiếu. Tính chung cả 3 tuần vừa qua, khối ngoại mua ròng tới 8.245 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Áp lực chốt lời khiến các sàn chứng khoán thế giới sẽ đi xuống

Thực tế, các chỉ số chứng khoán Việt Nam tuần qua giảm mạnh trong bối cảnh chứng khoán thế giới đi xuống do những lo ngoại về diễn biến của đại dịch.

Những dự báo về dịch COVID-19 đã phát đi cảnh báo về mức độ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu trên đà phục hồi

Những dự báo về dịch COVID-19 đã phát đi cảnh báo về mức độ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu trên đà phục hồi.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên vào đầu phiên 16/7 nhờ số liệu tích cực của lĩnh vực bán lẻ. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới đã khiến sắc đỏ lan rộng, với ba chỉ số chính đều giảm điểm.

Bên cạnh đó, theo nhà phân tích Patrick O'Hare của trang phân tích thị trường Briefing.com (Mỹ), nhà đầu tư có xu hướng chốt lời trong khi tiếp tục chờ đợi những chỉ dấu tiếp theo để phán đoán hướng đi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, chỉ số Dow Jone giảm 0,9% xuống 34.687,85 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 4.327,16 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 0,8% và đóng cửa phiên ở mức 14.427,24 điểm.

Tính chung cả tuần, cả ba chỉ số đều giảm và chấm dứt đà tăng giá của ba tuần liên tiếp trước đó. Dow Jone giảm 0,5%, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt là 1% và 1,9%.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống trong phiên 16/7 do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và sự bùng phát dịch bệnh đã gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 1% xuống 28.003,08 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng về số ca mắc COVID-19 gia tăng và do Ngân hàng trung ương Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP cho năm tài chính hiện nay.

Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong nhích nhẹ 0,03% lên 28.004,68 điểm sau khi Bloomberg News đưa tin các công ty niêm yết tại sàn Hong Kong sẽ được miễn trừ xem xét an ninh mạng. Còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải hạ 0,7% xuống 3.539,30 điểm.

Chứng khoán Seoul (Hàn Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia) cũng giảm điểm, trong khi chứng khoán Sydney (Australia), Singapore, Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan) tăng nhẹ.

Theo Tap chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Tin mới cập nhật

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Tin đọc nhiều

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019