Dự báo chứng khoán tuần tới: Khó tìm kiếm đà hồi phục

Hạnh Vy
05/09/2021 10:38
D

Dự bao chứng khoán tuần tới (6 - 10/9), khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt đã tạo niềm tin với nhà đầu tư trở lại với thị trường tuy nhiên đà "xả hàng" vẫn còn lớn khiến VN-Index khó tìm kiếm được đà hồi phục.

Tuần giao dịch qua (từ 30/8-1/9), VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp trước khi nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Điều này khá khác biệt so với những kỳ nghỉ lễ năm trước, nhà đầu tư hay có tâm lý chốt lời khiến thị trường thường giảm điểm hoặc đi ngang.

Đà phục hồi khi nềm tin trở lại

Dự bao chứng khoán tuần tới (6 - 10/9), theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS), VN-Index tiếp tục ghi nhận nhiều phiên hồi phục liên tiếp sau khi chạm ngưỡng 1.280 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn và nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại.

Dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là thời gian khó khăn với VN-Index

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là thời gian khó khăn với VN-Index.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực sau quý III/2021 cũng như giai đoạn còn lại của năm nay.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ cổ phiếu để giải ngân, trong bối cảnh đà tăng của chỉ số chung đã bắt đầu chậm dần khi chỉ số tiệm cận mốc 1.350 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán FUNAN cho biết, thị trường chứng khoán hồi phục mạnh từ đáy 1.298 -1.300 điểm trong tuần qua. Chỉ số VN-Index hình thành 2 đáy nhỏ tại ngưỡng hỗ trợ này và đi lên khá vững chắc, kèm theo đó là thanh khoản của thị trường cũng đã được cải thiện đáng kể trong các phiên gần đây, trung bình giao dịch mỗi phiên trên 22.000 tỉ đồng.

Tuy vậy trong phiên giao dịch 1/9, đà tăng giá chững lại dưới áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang trong chiều hướng lên giá ngắn hạn và tiến lên ngưỡng kháng cự 1.350 - 1.360 trong thời gian tới. Tuy vậy, VN-Index sẽ khó quay trở lại đỉnh cũ 1.375 điểm.

Với tình hình diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm, dòng tiền F0 (thuật ngữ “F0” được giới đầu tư đặt cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ năm 2020 - năm dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát) vẫn được giữ lại trong thị trường, nhà đầu tư có thể tận dụng con sóng nhỏ trên để giao dịch ngắn hạn với 30 - 50% tỉ trọng danh mục.

Tuy vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với thị trường trong dài hạn, đặc biệt là trước khi có kết quả kinh doanh quý III/2021, chuyên gia Công ty cổ phần Chứng khoán FUNAN đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư.

Cũng có góc nhìn tích cực, các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán BOS cho biết về kỹ thuật, VN-Index áp sát vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.335 điểm trong phiên 1/9. Điều này khiến các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu về khả năng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dòng tiền có xu hướng hồi phục cũng ủng hộ đà tăng của thị trường. Tuy nhiên nhiều khả năng, VN-Index có thể giao dịch “lình xình” trong các phiên đầu tuần tới, trước khi xác nhận khả năng tăng điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trong các nhịp điều chỉnh của thị trường, BOS khuyến nghị.

Về diễn biến thị trường tuần qua, VN-Index đã kết thúc chuỗi 2 tuần giảm điểm liên tiếp để dễ dàng vượt mốc 1.320 điểm trong phiên ngày thứ Hai (30/8) và xu hướng này được kéo dài sang phiên tiếp theo (31/8).

Trong phiên cuối cùng của tuần giao dịch (1/9), sau khi VN-Index “lình xình” đi ngang trong phần lớn thời gian của phiên sáng quanh mốc 1.330 điểm, bên mua chiếm ưu thế đã giúp chỉ số giữ được trên mốc này khi kết thúc tuần.

Đóng cửa tuần giao dịch từ 31/8-1/9, VN-Index đạt mức 1.334,65 điểm; HNX Index đạt mức 343,42 điểm, lần lượt tăng 1,63% và 1,37% so với tuần trước.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 680 triệu cổ phiếu/phiên; sàn HNX đạt trung bình gần 138 triệu cổ phiếu/phiên, lần lượt tăng 15,55% và 1,14% so với tuần trước đó. Việc khối lượng giao dịch tăng cùng với đà đi lên khá ổn định của VN-Index là điểm tích cực của thị trường trong tuần qua.

Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mạch bán ròng trong suốt tháng 8. Cụ thể tuần qua, khối ngoại bán ròng hơn 1.143 tỉ đồng trên cả hai sàn; trong đó, khối này bán ròng gần 1.199 tỉ đồng trên sàn HOSE và chỉ mua ròng gần 57 tỉ đồng trên sàn HNX.

Tuần qua, 3 mã là GVR, HPG và VCB đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số VN-Index. Trong khi đó, VIC và MSN diễn biến tiêu cực đã kìm hãm đà tăng của chỉ số này.

Nhóm khai khoáng giao dịch sôi động, tăng 6,43% giá trị vốn hóa. Cụ thể, DHA tăng 8%, KSB tăng 11,11%, TVD tăng 14,56%. Thủy sản cũng là một trong những nhóm tăng mạnh nhất tuần qua, với 6,35% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu lớn trong ngành như: VHC, MPC, ANV, FMC đều tăng trên 3%.

Thực tế diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán thế giới đi lên càng giúp gia tăng kỳ vọng các chỉ số tiếp tục tăng điểm trong tuần tới từ 6-10/9.

Chiều hướng tích cực trên thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch cuối tuần (3/9), sắc xanh gần như phủ kín các thị trường chứng khoán châu Á nhờ những tín hiệu tích cực của chứng khoán Mỹ và tâm lý lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế thế giới.

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là đà tăng đối với thế giới

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là đà tăng đối với thế giới.

Cụ thể, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tiến 2,1% lên 29.128,11 điểm. Trong khi đó, các sàn chứng khoán Sydney, Seoul, Wellington, Taipei, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta cũng đồng loạt tăng điểm.

Chứng khoán Tokyo bật tăng mạnh mẽ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 năm nay.

Điều này đã đặt ra những kỳ vọng rằng người kế nhiệm ông Suga Yoshihide sẽ tung ra những gói kích thích kinh tế khổng lồ mới để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán châu Á cũng được hưởng lợi nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, sau khi những lo ngại về đà lây lan nhanh chóng của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tạm lắng; trong đó, lực đẩy rõ ràng nhất có lẽ là việc các dữ liệu vừa công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Tại Mỹ, trong phiên cuối tuần qua ngày 3/9, đà đi lên của nhóm cổ phiếu công nghệ đã giúp chỉ số Nasdaq chạm mức cao kỷ lục mới, nhưng S&P và Dow Jones đi xuống.

Kết thúc phiên này, chỉ số Dow Jones mất 0,21% còn 35.369,09 điểm; chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,03% xuống 4.535,43 điểm. Phố Wall được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu công nghệ, giúp Nasdaq Composite tiến 0,21% lên mức cao kỷ lục mới phiên thứ hai liên tiếp là 15.363,52 điểm.

Tính chung cả tuần qua (từ 30/8-3/9), Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,2% và 0,6%, trong khi Nasdaq lại tăng 1,6%. Đây là tuần tăng điểm thứ năm trong sáu tuần qua của chỉ số Nasdaq, cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu công nghệ, vốn có xu hướng hoạt động tốt hơn trong môi trường lãi suất thấp. Giá cố phiếu của Apple, Alphabet và Facebook đều tăng từ 0,3% - 0,4% trong phiên cuối tuần 3/9.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Tin mới cập nhật

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất siêu với số lượng hàng hóa trị giá 21.68 tỷ USD

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Tomorrow Space: Món quà ý nghĩa dịp Trung thu

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Dự án hoá dầu Stavian Quảng Yên được trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Siêu Hội Trăng Rằm - Samsung ưu đãi 30% cho Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Di Động Việt cam kết có sẵn iPhone 15 series đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Hợp tác thúc đẩy ngành nước phát triển bền vững

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tăng 2 bậc, xếp thứ 46 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

CellphoneS giao gần 10,000 máy cho khách đặt trước iPhone 15 series chính hãng

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Mừng "Tuổi 20", Minh Tuấn Mobile mở bán sớm iPhone 15 chính hãng với nhiều ưu đãi

Tin đọc nhiều

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019