Dự báo chứng khoán tuần tới: Sự lạc quan lan toả toàn cầu

Thảo Ngân
20/03/2022 10:27
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 21- 25/3), với kết quả kinh doanh quý I/2022 của các doanh nghiệp có thể dần được hé lộ với những gam màu tích cực đã giúp thị xuất hiện những tín hiệu lạc quan trong tuần giao dịch tới.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 21- 25/3), nhà đầu tư giao dịch khá thận trọng, nhưng tình hình sẽ được cải thiện khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể sẽ tiếp tục hạ nhiệt, cũng như việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc thúc đẩy giải ngân sớm gói đầu tư công.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 21- 25/3) lạc quan từ trong nước

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nhận định, hiện tại một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ "cứng" như ngân hàng hoặc thép... Do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là những cổ phiếu bluechips thuộc các ngành như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công… Tuy nhiên, MBS cho rằng, vùng 1.470 điểm được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và tại vùng này thị trường có thể xảy ra "rung lắc".

Đồng quan điểm, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) nhận định, vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới.

Dự báo chứng khoán tuần tới là những tín hiệu khả quan trong giao dịch nhờ những kết quả kinh doanh triển vọng
Dự báo chứng khoán tuần tới là những tín hiệu khả quan trong giao dịch nhờ những kết quả kinh doanh triển vọng.

Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, vẫn còn khả năng chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.445 - 1.450 điểm. Khi đó, VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại vùng 1.400 - 1.425 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, thị trường giảm mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần 14/3 do những lo ngại về tình hình lạm phát gia tăng và chỉ số VN-Index đã kiểm tra lại vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm.

Chỉ số VN-Index còn kiểm tra lại vùng này một lần nữa trong phiên sáng ngày 15/3 rồi bật lên sau đó và kết tuần với 4 phiên hồi phục nhẹ liên tiếp. Dù vậy, VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm trong phiên cuối tuần trước áp lực bán từ các quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục)

Thanh khoản trong tuần qua suy giảm cũng cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng ở thời điểm hiện tại nên vẫn chưa quay trở lại giải ngân mạnh mẽ hơn.

SHS cho rằng, những điều này có thể sẽ được cải thiện trong tuần giao dịch tới khi mà căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể sẽ tiếp tục hạ nhiệt, cũng như việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc thúc đẩy giải ngân sớm gói đầu tư công. Cùng đó, kết quả kinh doanh quý I/2022 của các doanh nghiệp có thể dần được hé lộ với những gam màu tích cực.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 21/3-25/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu lần lượt là ngưỡng kháng cự 1.470 điểm và xa hơn là vùng 1.480-1.485 điểm. "Các nhà đầu tư đã mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong hai phiên đầu tuần có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại", SHS khuyến nghị.

Các nhà phân tích từ SHS cho rằng, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua khiến cho giá dầu và giá vàng tiếp tục xu hướng điều chỉnh.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần qua cũng đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,25% và phát đi tín hiệu có thể nâng lãi suất thêm 6 lần nữa trong năm nay để đối phó với lạm phát.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư trong nước đã tỏ ra thận. Về diễn biến thị trường tuần qua, việc giảm mạnh của giá dầu đã kéo theo sự điều chỉnh của không chỉ nhóm dầu khí mà còn ảnh hưởng tâm lý đến nhiều cổ phiếu ngành phân bón và thép.

VN-Index đã chịu áp lực giảm hơn 20 điểm ngay phiên đầu tuần, tuy nhiên sau đó chỉ số đã cân bằng tại vùng 1.435 - 1.440 điểm và bắt đầu diễn biến hồi phục.

Sau 4 phiên tăng điểm liên tục, VN-Index đã hồi phục gần 23 điểm, tính cả tuần chỉ số đã tăng 2,56 điểm và chốt tuần tại 1.469,10 điểm. HNX-Index tăng 9,01 điểm lên 451,21 điểm. UPCOM-Index tăng 0,67 điểm lên 116,04 điểm. Khối ngoại tuần qua bán ròng tới 29 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 1.473 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng quay trở lại để nâng đỡ thị trường trong tuần qua với mức tăng 1,5% giá trị vốn hóa, với các mã như: ACB tăng 0,3%,VCB tăng 0,5%, TCB tăng 0,6%, CTG tăng 1,7%, MBB tăng 2,1%, SHB tăng 2,9%, BID tăng 4,9%...

Bên cạnh đó, nhóm công nghệ thông tin cũng tăng 2,7% giá trị vốn hóa nhờ FPT tăng 2%, CMG tăng 7%... Nhóm dịch vụ tiêu dùng tăng 1,7% giá trị vốn hóa, công nghiệp tăng 1,6%, tài chính tăng 0,8%.

Ở chiều ngược lại, giá dầu giảm mạnh khiến nhóm dầu khí mất đến 4,1% giá trị vốn hóa. Các mã như: PLX giảm 3,6%, BSR và PVD đều giảm 4,3%, PVB giảm 5,3%, PVS giảm 5,7%, PVC giảm 7,1%, OIL giảm 7,9%....

Cổ phiếu nguyên vật liệu giảm 2,4% giá trị do nhóm thép với HPG giảm 2,3%, HSG giảm 4,5, NKG giảm 7,5%... và nhóm phân bón, hóa chất với DPM giảm 5,9%, DCM giảm 8,8%.... Cổ phiếu hàng tiêu dùng giảm 1,9% giá trị vốn hóa, cùng đó dược phẩm - y tế giảm 0,9%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng diễn biến tích cực và vẫn chịu chi phối bởi xung đột giữa Nga và Ukraine.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 21- 25/3) lạc quan đến thế giới

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, đẩy giá hàng hóa tăng vọt và chứng khoán đỏ lửa. Tuy nhiên, giá một số hàng hóa đã hạ nhiệt trong những ngày gần đây, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ cố gắng tìm lại vị thế của mình.

Các nhà đầu tư cảm thấy "nhẹ nhõm" hơn khi giá dầu tăng chậm lại, đồng thời họ cũng tiếp tục xem xét kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dự báo chứng khoán tuần tới trên thị trường thế giới là chihns sách mới của FED cùng với kết quả đàm phán Nga - Ukraine có thể đưa ra những thuận lợi cho cả hai bên
Dự báo chứng khoán tuần tới trên thị trường thế giới là chihns sách mới của FED cùng với kết quả đàm phán Nga - Ukraine có thể đưa ra những thuận lợi cho cả hai bên.

Thị trường toàn cầu đã biến động mạnh trong những tuần gần đây. Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư tại công ty dịch vụ đầu tư Defiance ETFs (Mỹ) cho rằng, sự biến động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất một hoặc hai tháng nữa. Tuy nhiên, hiện tại, bà cho biết nhà đầu tư đang thoải mái hơn với thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/3, "sắc xanh" vẫn thống lĩnh Phố Wall, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ, sau khi cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc khủng hoảng Ukraine kết thúc mà không có bất ngờ lớn.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay cả sau khi Chính phủ Nga mới đầy đã bác bỏ tin tức về sự tiến triển trong các cuộc đàm phán với Ukraine. Trước đó, Financial Times đưa tin rằng cả hai nước đã đạt được "tiến triển đáng kể" về đàm phán nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Ukraine.

Khép lại phiên 18/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% lên 34.754,93 điểm, ghi dấu phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 1,1% lên 4.463,12 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi thêm 2,05% lên 13.893,84 điểm. Cả hai chỉ số này đều ghi nhận phiên đi lên thứ tư liên tiếp.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số S&P 500 vọt tăng 6,1% , Dow Jones tăng 5,5% và Nasdaq Composite tiến 8,1%. Đây là tuần tăng điểm tốt nhất của cả ba chỉ số này kể từ tháng 11/2020.

Tại châu Á, sự chú ý của thị trường hiện nay vẫn tập trung vào căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cũng như tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 1,1% lên 3.251,07 điểm, song chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4% xuống 21.412,40 điểm, sau khi tăng mạnh 16% trong phiên 16-17/3 khi Trung Quốc cam kết sẽ có các biện pháp hỗ trợ thị trường đang lao dốc, đồng thời cho biết các biện pháp kiểm soát lĩnh vực công nghệ sắp chấm dứt.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,7% lên 26.827,43 điểm. Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Đài Bắc, Bangkok và Wellington cùng tăng.

Sau một tuần khởi đầu khó khăn, chứng khoán toàn cầu đã có một đợt tăng mạnh trong vài ngày qua nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine và sau khi Trung Quốc phát tín hiệu sẵn sàng củng cố thị trường, giảm bớt quy định kiểm soát lĩnh vực công nghệ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tin mới cập nhật

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Tin đọc nhiều

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019