Dự báo chứng khoán tuần tới: Tiếp đà tăng từ hiệu quả của mô hình chống dịch

Thảo Ngân
20/09/2020 11:15
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (21 - 26/9), trước những diễn biến của các gói hỗ trợ kinh tế đang làm suy yếu các nền kinh tế thì với những hiệu quả của mô hình chống dịch đang tạo động lực để thị trường trương nước khởi sắc khi các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục tăng trong tuần giao dịch tới.

Thị trường chứng khoán tuần qua (từ 14 -18/9) diễn biến khá tích cực. Chỉ số VN - Index đã lấy lại mốc 900 điểm đi kèm với việc thanh khoản gia tăng. Giới phân tích từ các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực và hướng lên các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Có thể vượt qua vùng kháng cự 905 điểm

Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định, xu hướng phục hồi vẫn đang tiếp diễn và VN - Index có thể có cơ hội vượt qua vùng kháng cự 905 điểm (đỉnh cũ tháng 6/2020) và hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự mục tiêu 940 điểm. Trong khi đó, HNX - Index cũng có diễn biến tương tự, ngưỡng kháng cự tiếp theo có thể quanh vùng 134,4 điểm.

Dự báo chứng khoán tuần tới: Tiếp đà tăng từ hiệu quả của mô hình chống dịch

Dự báo chứng khoán tuần tới: Tiếp đà tăng từ hiệu quả của mô hình chống dịch.

“Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực và hướng lên các ngưỡng kháng cự cao hơn. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, thu hút được dòng tiền mạnh và có dự báo kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng khả quan”, chuyên gia của PHS nêu quan điểm.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC, sau chuỗi ngày tích lũy và thị trường đã có một phiên cuối tuần bứt lên khỏi vùng sideway (xu hướng giá dịch chuyển trong vùng được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh). Các cổ phiếu tăng giá lan tỏa rộng trên toàn thị trường.

Tuy nhiên khi thị trường tích lũy trong thời gian khá lâu và sau đó “bùng nổ” sẽ ảnh hưởng đến sự chốt lời ngắn hạn. Do vậy, sẽ có áp lực cung đẩy ra thị trường, vì thế công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư cần bình tĩnh để có sự thích nghi với các diễn biến tiếp theo.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng cuối tuần, VN - Index đã vượt qua được ngưỡng quan trọng quanh 900 điểm, qua đó mở ra dư địa tăng tiếp theo với kháng cự gần nhất là quanh ngưỡng 910 điểm.

Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng trong tuần qua với khoảng 1.200 tỷ đồng trên hai sàn là một chỉ báo tiêu cực. SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (21-25/9), VN - Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với kháng cự gần nhất quanh mốc 910 điểm.

Thị trường hồi phục trở lại trong tuần qua (từ 14 – 18/9) với thanh khoản khớp lệnh tiếp tục có sự gia tăng. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN - Index tăng 11,98 điểm (1,3%) lên 900,95 điểm; HNX - Index tăng 2,994 điểm (2,4%) lên 129,2 điểm.

Thanh khoản suy giảm so với tuần trước đó do có ít các giao dịch thỏa thuận nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 6.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 12,6% xuống 30.208 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,4% lên 1.773 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 13,6% lên 3.462 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 12,5% lên 290 triệu cổ phiếu.

Với việc thị trường hồi phục trở lại trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có sự tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 3,1% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ mức tăng của trụ cột là FPT tăng 4,2%.

Tiếp theo là nhóm nguyên vật liệu với mức tăng 2,7% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như HPG tăng 5,1%, HSG tăng 19,3%, NKG tăng 4,7%...

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 1,4% giá trị vốn hóa. Cụ thể, VCB tăng 0,7%, CTG (0,8%), BID (1,4%), VPB (1,8%), MBB (5%), TCB (2,3%), ACB (4,3%)...

Nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản cũng có diễn biến tích cực trong tuần qua. Theo đó, cổ phiếu TS4 tăng 9%, IDI tăng 9,3%, MPC tăng hơn 7,8%, ANV tăng 5%, VHC tăng 2,8%.

Ngành dầu khí và công nghiệp có cùng mức tăng 1,8% giá trị vốn hóa; ngành tiện ích cộng đồng tăng 1,1%; tài chính (1,2%), hàng tiêu dùng (1%), dược phẩm và y tế (1,2%), dịch vụ tiêu dùng (1,2%)...

Theo các chuyên gia đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS, phiên cuối tuần qua, thị trường tăng điểm trong bối cảnh các thị trường lớn trên thế giới vẫn chưa ổn định là điều tích cực.

Tuy vậy, sự thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường cơ sở tăng trên diện rộng và thị trường phái sinh cũng có basis (sự khác biệt giữa giá của hợp đồng tương lai và giá trị của tài sản cơ bản) ở mức dương là điều cần chú ý.

“Rất có thể nhà đầu tư cần thị trường vượt đỉnh 905 điểm một cách rõ ràng, khi đó mới thực sự lôi kéo được dòng tiền đứng ngoài quay trở lại. Cơ hội sẽ rõ ràng hơn nếu thị trường Mỹ đã xong nhịp điều chỉnh”, các chuyên gia từ MBS nhận định.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp và chỉ số tổng hợp S&P 500 đóng cửa phiên 18/9 dưới mức trung bình của 50 ngày vừa qua lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm khi FED duy trì điều hành lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm khi FED duy trì điều hành lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Diễn biến trên xảy ra trước triển vọng không chắc chắn về một gói kích thích tài chính mới từ Mỹ, quan ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và những âu lo về tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp.

Theo đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên 18/9 ở mức 27.657,42 điểm, giảm 244,56 điểm (tương đương 0,9%). Trong khi đó, chỉ số S&P 500 chốt phiên với mức giảm 37,54 điểm (1,1%) xuống còn 3.319,47 điểm.

Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 116,99 điểm (hơn 1%) xuống còn 10.793,28 điểm. Như vậy, tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm gần 0,1%, chỉ số S&P 500 giảm 0,6% và chỉ số Nasdaq giảm 0,6%.

S&P 500 không phải là chỉ số duy nhất giảm xuống dưới mức kỹ thuật trên trong phiên giao dịch 18/9. Chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã giảm xuống dưới mức trung bình của 50 ngày, lần đầu tiên sau hơn 4 tháng.

John Kolovos, trưởng chiến lược gia tại Macro Risk Advisors cho rằng, đây có thể không phải là một dấu hiệu tốt vì những diễn biến như vậy “khẳng định thêm rằng quá trình điều chỉnh của thị trường đang diễn ra”. Tuy nhiên, theo ông Kolovos, một sự phục hồi ngắn hạn có thể đang diễn ra, vì “các mức hỗ trợ thực tế đang phát huy tác dụng trên chỉ số cũng như trên cổ phiếu”.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch 18/9, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống trong khi các ngân hàng trung ương lớn đang tính đến việc triển khai thêm những gói cứu trợ tài chính mới.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 40,93 điểm (0,18%) lên 23.360,30 điểm. Đà tăng của thị trường chứng khoán Nhật Bản diễn ra giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản dưới thời của tân Thủ tướng Yoshihide Suga vừa nhậm chức trong tuần này.

Tại thị trường Seoul (Hàn Quốc), chỉ số Kospi cũng tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần nhờ các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua vào các cổ phiếu Hàn Quốc. Chốt phiên này, chỉ số Kospi tăng 6,23 điểm (0,26%), lên 2.412,40 điểm.

Tuy nhiên, tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 lại đi xuống, đánh dấu phiên giảm điểm thứ tư liên tiếp và dẫn tới mức giảm 0,1% trong cả tuần. Đóng cửa phiên 18/9, chỉ số S&P/ASX 200 hạ 18,7 điểm (0,32%) xuống 5.864,50 điểm.

Các thị trường chứng khoán Mumbai của Ấn Độ, Bangkok của Thái lan và Jakarta của Indonesia cũng đồng loạt lên điểm. Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán Singapore, Wellington của New Zealand và Manila của Philippines lại đều rơi vào vùng đỏ.

Còn tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đều đóng cửa phiên cuối tuần với sắc xanh mặc dù giới đầu tư vẫn quan ngại về tiến trình đạt được sự đồng thuận giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới.

Kết thúc phiên 18/9, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 114,56 điểm (0,47%) lên 24.455,41 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải cũng tiến 67,65 điểm (2,07%) lên 3.338,09 điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

6 ngân hàng dẫn đầu Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Nguy cơ thiếu thanh khoản trên thị trường khi chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu ồ ạt

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Ước tính dịch vụ trực tuyến FPT chi trả cổ tức hơn 92 tỷ đồng

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia tiếp tục tăng mạnh

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Bitagco: Cổ đông lần thứ 4 tiếp tục chờ đợi chia cổ tức

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, ngân hàng cho giới trẻ

Tin mới cập nhật

Huawei Connect 2023 khởi động chủ đề 'Tăng tốc trí thông minh'

Huawei Connect 2023 khởi động chủ đề 'Tăng tốc trí thông minh'

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Qualcomm công bố kết quả cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023

Qualcomm công bố kết quả cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Amazfit Bip 5 ra mắt giá chưa đến 2 triệu đồng

Amazfit Bip 5 ra mắt giá chưa đến 2 triệu đồng

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Intel sẽ hỗ trợ các nhà phát triển, đưa AI đến với mọi ngành mọi nghề

Trước thềm mở bán iPhone 15, iPhone cũ giảm sốc chưa từng có

Trước thềm mở bán iPhone 15, iPhone cũ giảm sốc chưa từng có

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

Huawei mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

FPT 12 năm liên tiếp đứng vững trong Top 50 Công ty niêm yết  kinh doanh hiệu quả nhất

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp sau phát hiện sóng điện từ vượt quá mức cho phép

Tin đọc nhiều

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Chuỗi cửa hàng 99 Cent Fresh Pizza huyền thoại khó trụ vững

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 14/12: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 18/11: VN-Index trên đà phục hồi

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 19/11/2019

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Mastercard: Ngân hàng và công ty fintech không thể tách rời trong thời đại số

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Băn khoăn tỷ lệ 49% vốn ngoại vào fintech

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019