Dự báo chứng khoán tuần tới: Vẫn mất động lực tăng

Bảo Ngân
13/03/2022 10:03
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3), căng thẳng Nga - Ukraine vẫn đang đe doạ thị trường cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến cho các chỉ số trên thị trường tiếp tục đi xuống.

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) trong nước không có gì cải thiện

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể.

Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát. Nhìn chung, sự phân hóa trên thị trường vẫn đang diễn ra, với việc nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự leo thang của giá cả các loại hàng hóa trên thị trường quốc tế tiếp tục đi ngược lại diễn biến của chỉ số chung, cũng như nhóm vốn hóa lớn.

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) là xu thế giảm khi thị trường mất phương hướng
Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) là xu thế giảm khi thị trường mất phương hướng.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ, nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung và dài hạn, trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường xuất hiện biến động mạnh.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index đã xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy tín hiệu khá tiêu cực. Với diễn biến trên, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ đầu tiên tại 1.445 - 1.450 điểm và vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 1.425 - 1.400 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng nhận định, vùng hỗ trợ trước mắt của thị trường sẽ là trong khoảng 1.425 - 1.450 điểm, có thể sẽ được kiểm tra lại trong thời gian tới nếu như tâm lý trên thị trường không có sự cải thiện.

Tuy nhiên, SHS vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường trong dài hạn, khi mà nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang có được sự ổn định nếu so với các quốc gia khác trên thế giới và lạm phát có thể tăng cao trong quý I do giá xăng dầu tăng, nhưng nếu tính chung trong cả năm thì vẫn có khả năng đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra trước đó.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo 14-18/3, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.425- 1.450 điểm nếu như không sớm lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm.

“Các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục đã mua trước đó và cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425 - 1.450 điểm”, SHS khuyến nghị.

Thực tế, sau 4 tuần liên tiếp giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.470- 1.520 điểm, VN-Index đã đánh mất ngưỡng 1.470 điểm sau tuần qua.

SHS cho biết, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua. Điều này khiến cho giá dầu và giá vàng trong các phiên cuối tuần có sự điều chỉnh rõ nét. Tuy nhiên, ở trong nước, giá xăng tiếp tục lập đỉnh mới làm tăng lên mối lo về lạm phát và tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự lo ngại về những diễn biến khó lường có thể diễn ra trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, áp lực bán đã gia tăng trong phiên cuối tuần khiến thị trường điều chỉnh trong tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch từ 7-11/3. VN-Index ở mức 1.466,54 điểm, tương ứng giảm 38,79 điểm so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 8,39 điểm xuống 442,2 điểm. Trong khi đó, UPCOM-Index tăng 2,08 điểm lên 115,37 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ so với tuần trước đó và xấp xỉ mức trung bình của 20 tuần gần nhất cho thấy áp lực bán ra trong tuần qua là tương đối mạnh.

Đáng chú ý, khối ngoại tuần qua bán ròng đột biến. Cụ thể, khối lượng bán ròng tới 5.269 tỷ đồng. Riêng sàn HOSE, khối ngoại có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp, với giá trị gấp 6,8 lần tuần trước và ở mức 5.341 tỷ đồng. Đây là tuần bán ròng mạnh nhất của khối ngoại trên sàn HOSE kể từ thời điểm giữa tháng 8/2021.

Về diễn biến nhóm cổ phiếu, nhóm hàng tiêu dùng giảm mạnh nhất tuần qua, với 3,9% giá trị vốn hóa. Các mã cổ phiếu trụ cột là MSN giảm 11,7%, SAB giảm 3,8%, BHN giảm 2,7%...

Tiếp theo là nhóm tiện ích cộng đồng với mức giảm 3,2% giá trị vốn hóa, do chịu ảnh hưởng từ GAS giảm 4,3%, POW giảm 6,6%... khi các nhà đầu tư chốt lời nhóm này.

Cổ phiếu nhóm ngành tài chính điều chỉnh 3,1% giá trị vốn hóa, chủ yếu do mức giảm của các cổ phiếu bất động sản, với đại diện giảm mạnh là VHM giảm 3,7%.

Nhóm dầu khí mất 2,3% vốn hóa do chịu ảnh hưởng từ giá dầu thế giới điều chỉnh. Cụ thể, BSR giảm 0,7%, PLX giảm 5,1%...

Cùng chung mức giảm với nhóm dầu khí là nhóm cổ phiếu trụ ngân hàng, đã tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh lên toàn thị trường. Các mã VCB giảm 1,3%, SHB giảm 1,4%, CTG giảm 1,5%, TCB giảm 2,1%, BID giảm 3,3% , VPB giảm 4,5%, ACB giảm 4,7%...

Các nhóm ngành còn lại đều giảm như: dược phẩm và y tế giảm 1,7% giá trị vốn hóa, nguyên vật liệu giảm 1,3%, công nghiệp giảm 1,2%, dịch vụ tiêu dùng giảm 0,7%, công nghệ thông tin cũng giảm 0,7%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh cũng nằm trong xu hướng chung của các thị trường chứng khoán trên thế giới, khi chịu tác động chính bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) thế giới vẫn "nhuộm đỏ" thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua 4 phiên trên 5 phiên đỏ sàn trong tuần qua, tiếp tục chịu tác động chính bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine. Điều này khiến Phố Wall tiếp tục ghi nhận một tuần đi xuống.

Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) thế giới cũng cùng chung "số phận"
Dự báo chứng khoán tuần tới (14 - 18/3) thế giới cũng cùng chung "số phận".

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 11/3, chỉ số Dow Jones giảm 229,88 điểm xuống còn 32.944,19 điểm, dẫn dắt bởi đà giảm sâu của giá cổ phiếu Nike và Apple. Chỉ số S&P 500 hạ 1,3% xuống 4.204,31 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng lùi 2,2% xuống 12.843,81 điểm.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones mất 2%, đánh dấu tuần đi xuống thứ 5 liên tiếp. S&P giảm 2,9% và Nasdaq lùi 3,5%, qua đó cả hai chỉ số này đều ghi nhận tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp.

Đà sụt giảm trên thị trường chứng khoán diễn ra trong bối cảnh năng lượng tiếp tục tăng giá. Giá dầu WTI tại Mỹ tăng 2,9% lên khoảng 109 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tiến 2,9% lên khoảng 112 USD/thùng. Dù vậy, giá các mặt hàng này đã rời khỏi các mức cao xác lập vào đầu tuần.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán hầu hết đều giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 11/3, khi các nhà giao dịch tiếp tục đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ ở mức cao nhất trong 40 năm càng tạo thêm áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc nâng lãi suất.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,05% xuống 25.162,78 điểm. Sự sụt giảm được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu liên quan tới các thiết bị vận tải, dụng cụ chính xác và thiết bị điện.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng hạ 0,71% xuống 2.661,28 điểm, chủ yếu do dữ liệu lạm phát kỷ lục của Mỹ, dấy lên lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn từ Fed và khả năng lạm phát kèm suy thoái kinh tế (stagflation) trên toàn cầu.

Các thị trường chứng khoán Sydney của Australia, Manila của Philippines, Jakarta của Indonesia, Bangkok của Thái Lan và Kuala Lumpur của Malaysia cùng đều chốt phiên trong sắc đỏ.

Tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong lại biến động ngược chiều nhau. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong hạ 1,61% xuống 20.553,79 điểm, theo chân đà bán tháo trên toàn thị trường châu Á. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải lại tăng nhẹ 0,41% lên 3.309,75 điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thu về gần 50 tỉ đồng tiền trông giữ xe trên đường phố

Hà Nội thu về gần 50 tỉ đồng tiền trông giữ xe trên đường phố

Thị trường tài chính lao đao trước việc vỡ nợ của quỹ tiền số Three Arrows Capital

Thị trường tài chính lao đao trước việc vỡ nợ của quỹ tiền số Three Arrows Capital

Bizhouse Canal District – Thung lũng thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất

Bizhouse Canal District – Thung lũng thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất

Mất mốc 20 nghìn USD - Bitcoin đang trên hành trình trở về giá ban đầu

Mất mốc 20 nghìn USD - Bitcoin đang trên hành trình trở về giá ban đầu

Quyết định cưỡng chế thuế đối với công ty TOP

Quyết định cưỡng chế thuế đối với công ty TOP

Người 'đào' Pi Việt mừng thầm chờ ngày chính thức ra mắt

Người 'đào' Pi Việt mừng thầm chờ ngày chính thức ra mắt

Bỏ xa Microsoft và Google, Apple mang về 152 triệu USD lợi nhuận mỗi ngày

Bỏ xa Microsoft và Google, Apple mang về 152 triệu USD lợi nhuận mỗi ngày

400 nghìn người Trung Quốc có thể mất trắng tiền tiết kiệm

400 nghìn người Trung Quốc có thể mất trắng tiền tiết kiệm

El Salvador khốn đốn vì chạy theo Bitcoin

El Salvador khốn đốn vì chạy theo Bitcoin

Vừa chào sàn, cổ phiếu 'kỳ lân' PAT liên tục lập đỉnh

Vừa chào sàn, cổ phiếu 'kỳ lân' PAT liên tục lập đỉnh

Bitcoin liên tiếp 'thủng đáy' vẫn còn hấp dẫn với nhà đầu tư

Bitcoin liên tiếp 'thủng đáy' vẫn còn hấp dẫn với nhà đầu tư

Bitcoin có thể mất đến 80% giá trị so với cuối năm 2021

Bitcoin có thể mất đến 80% giá trị so với cuối năm 2021

Tin mới cập nhật

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Cảnh báo bảo mật với những ngôi nhà thông minh được kết nối Internet

Cảnh báo bảo mật với những ngôi nhà thông minh được kết nối Internet

Money Heist - Dẫn đầu bảng xếp hạng lượt xem toàn cầu của Netflix

Money Heist - Dẫn đầu bảng xếp hạng lượt xem toàn cầu của Netflix

Hàng chục xe sang Mercedes, Audi bị triệu hồi tại Việt Nam

Hàng chục xe sang Mercedes, Audi bị triệu hồi tại Việt Nam

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai: Cửa Lò - Với công tác quản lý và xử lý các dự án chậm tiến độ

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai: Cửa Lò - Với công tác quản lý và xử lý các dự án chậm tiến độ

Tin đọc nhiều

Apax Holdings giữ vai trò kênh gọi vốn cho hệ sinh thái Egroup thông qua phát hành trái phiếu

Apax Holdings giữ vai trò kênh gọi vốn cho hệ sinh thái Egroup thông qua phát hành trái phiếu

Tăng lãi suất lần đầu tiên năm 2022 - FED kỳ vọng đưa Mỹ vượt qua suy thoái kinh tế

Tăng lãi suất lần đầu tiên năm 2022 - FED kỳ vọng đưa Mỹ vượt qua suy thoái kinh tế

HOSE ngưng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán từ 1/3

HOSE ngưng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán từ 1/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 31/8: Lao dốc mạnh

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 31/8: Lao dốc mạnh

Các công ty tư nhân lớn nhất thế giới có vốn hóa thị trường tăng 40%

Các công ty tư nhân lớn nhất thế giới có vốn hóa thị trường tăng 40%

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/8: Khả năng cao điều chỉnh đi xuống

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/8: Khả năng cao điều chỉnh đi xuống

Liều vắc-xin tăng cường - Mũi tiêm mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Moderna và Pfizer

Liều vắc-xin tăng cường - Mũi tiêm mang lại lợi nhuận 'kếch xù' cho Moderna và Pfizer

Chứng khoán phiên sáng 9/8: Cổ phiếu công nghệ 'trợ lực' để VN-Index tăng trở lại

Chứng khoán phiên sáng 9/8: Cổ phiếu công nghệ 'trợ lực' để VN-Index tăng trở lại

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng Agribank tháng 8/2021 mới nhất

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng Agribank tháng 8/2021 mới nhất

Cổ phiếu "hệ sinh thái" FLC tăng mạnh vì sao?

Cổ phiếu "hệ sinh thái" FLC tăng mạnh vì sao?

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.