Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index 'vượt khó' tại đỉnh cũ

Bảo Vy
10/10/2021 10:12
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (11 - 15/10), điểm số đi lên cùng với dòng tiền gia tăng được giới phân tích từ công ty chứng khoán nhận định là tín hiệu lạc quan, củng cố cho nhịp tăng để có thể vượt đỉnh tháng 8 (mốc 1.380 điểm).

Tuần qua (từ 4 - 8/10), VN-Index đã chính thức vượt ngưỡng tâm lý 1.350 điểm nhờ sự đồng thuận tăng trưởng của hầu hết các nhóm ngành chính, quan trọng trên thị trường.

*Mở ra dư địa tăng trưởng

Dự báo chứng khoán tuần tới (11 - 15/10), theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã có trọn 1 tuần tăng khá mạnh và cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng đã tăng so với tuần trước đó như là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng vượt đỉnh tháng 8 (1.380 điểm).

Nhóm bluechips là cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có vốn hóa lớn và có uy tín hàng đầu trên thị trường đã ổn định trở lại và tích cực hơn trong tuần vừa qua là điểm đáng chú ý, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gặp áp lực chốt lời khi quay lại đỉnh cũ.

Dự báo chứng khoán tuần tới ghi nhận những tín hiệu lạc quan để có thể chấm dứt chuỗi giảm 2 tuần liên tiếp

Dự báo chứng khoán tuần tới ghi nhận những tín hiệu lạc quan để có thể chấm dứt chuỗi giảm 2 tuần liên tiếp.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 đang dần lộ diện có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ với lợi thế nghiêng về các cổ phiếu đầu ngành, MBS nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), dù thanh khoản có cải thiện so với tuần trước đó, nhưng đây vẫn là tuần thứ hai liên tiếp thanh khoản ở dưới mức trung bình 20 tuần.

Điều này cho thấy, tâm lý trên thị trường vẫn còn sự thận trọng nhất định và một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 1.000 tỉ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm tiêu cực.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc kết tuần trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index đã mở ra dư địa tăng tiếp theo, với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng từ 1.375-1.380 điểm và nếu như có thể vượt qua vùng này chỉ số có thể hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có khả năng sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm.

Các chuyên gia từ Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) có góc nhìn về dòng tiền tích cực hơn khi cho rằng, VN-Index đã ghi nhận tuần giao dịch với nhiều diễn biến rất tích cực, cụ thể là mức tăng ấn tượng của chỉ số, cùng thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt so với tuần trước đó.

Lực cầu mạnh dồn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VNM, VIC... vừa góp phần cải thiện thanh khoản thị trường vừa dẫn dắt đà tăng của chỉ số chung. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trong nhóm dầu khí cũng ghi nhận xu hướng tăng khả quan và giúp sắc xanh lan tỏa trên bình diện toàn thị trường.

VN-Index tăng cả tuần qua và vượt qua nhiều ngưỡng kháng cự quan trọng. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư nhìn chung cũng đã trở nên lạc quan hơn đáng kể so với giai đoạn trước đây, thể hiện qua khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên VCBS cho rằng, lực cung chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 1.370 - 1.380 điểm khiến cho đà tăng của chỉ số giảm tốc phần nào và biên độ dao động cũng có phần thu hẹp trong những phiên cuối tuần.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 37,84 điểm lên 1.372,73 điểm; HNX-Index tăng 15,43 điểm lên 371,92 điểm. Thanh khoản trong tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với khoảng 22.559 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Theo thống kê của SHS, tính trong cả tuần, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 3,8% lên 99.572 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,7% lên 3.356 triệu cổ phiếu; trong khi giá trị giao dịch trên HNX giảm 10,9% xuống 13.226 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 12,9% xuống 609 triệu cổ phiếu.

Tất cả các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng trong tuần qua. Nhóm công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 6,5% giá trị vốn hóa, nhờ các cổ phiếu trụ cột như: CMG tăng 6,1%, FPT tăng 6,5%...

Nhóm tiện ích cộng đồng cũng tăng 6,5% trong tuần qua, với các cổ phiếu như: POW tăng 2%, GAS tăng 8,6%... Ngành công nghiệp tăng 3,7% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu như: NCT tăng 2,6%, GEX tăng 4,3%, CTD tăng 4,5%, GMD tăng 5,1%, REE tăng 7%, PHP tăng 9,3%.

Ngành nguyên vật liệu tăng 3,6% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu trụ cột trong ngành như: HSG tăng 1,9%, HPG tăng 4,3%, NKG tăng 7,7%.

Nhóm tài chính tăng 3,6% giá trị vốn hóa, nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản như VIC tăng 1,8%, NVL tăng 2,5%, VHM tăng 3,8%...; các cổ phiếu ngành chứng khoán như: VND tăng 3,6%, MBS tăng 4,1%, SSI tăng 4,2%, SHS tăng 5,1%, VCI tăng 6,6%, FTS tăng 13,3%...; cổ phiếu ngành bảo hiểm như: BMI tăng 1,1%, BVH tăng 5,7%, MIG tăng 6,2%...

Các ngành còn lại đều có mức tăng như dầu khí tăng 2,7% giá trị vốn hóa, hàng tiêu dùng tăng 2,4%, dịch vụ tiêu dùng tăng 2%, ngân hàng tăng 1,3%, dược phẩm và y tế tăng 0,4%.

Vượt "chướng ngại vật" thị trường thế giới đi lên

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực trong tuần qua là khá tương đồng với các thị trường chứng khoán trên thế giới. Tuy nhiên, trong những tuần tới, thị trường chứng khoán thế giới được dự báo sẽ có nhiều biến động khi các nhà đầu tư lo lắng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sắp tới và những quan về diễn biến lạm phát.

Tuần qua, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều tăng điểm, khi Mỹ tạm thời đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ. Nhưng những diễn biến tiếp theo trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ gây ra nhiều "đợt sóng" mới cho thị trường.

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là xu thế tăng nhờ vào Mỹ "lách qua khe cửa hẹp" trần nợ công

Dự báo chứng khoán tuần tới sẽ là xu thế tăng nhờ vào Mỹ "lách qua khe cửa hẹp" trần nợ công.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần nhưng đã phục hồi với đà tăng kéo dài trong cả ba phiên sau đó, khi chính giới Mỹ tạm thời giải quyết được bất đồng để tránh nguy cơ xảy ra một vụ vỡ nợ "thảm khốc".

Đến phiên ngày 8/10, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall lại đồng loạt giảm điểm sau số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng Chín đã yếu hơn kỳ vọng.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,03% xuống 34.746,25 điểm, chỉ số tổng hợp S&P 500 để mất 0,19% xuống 4.391,35 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq cũng lùi 0,51% điểm xuống 14.579,54 điểm.

Tuy nhiên, cả ba chỉ số trên đều tăng điểm khi tính chung cả tuần. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, chỉ số Dow Jones tăng 1,2% và chỉ số Nasdaq tiến thêm 0,1%.

Chuyên gia Art Hogan dự báo thị trường có thể sẽ có nhiều biến động trong những tuần tới, khi Fed dự kiến sẽ sớm thu hẹp quy mô chương trình kích thích kinh tế và các nhà đầu tư lo lắng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sắp tới.

Bên cạnh đó theo các chuyên gia, diễn biến lạm phát đã trở lại như một mối quan ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư, khi giá tiêu dùng gia tăng.

Tại châu Á, hầu hết các thị trường chứng khoán lên điểm trong phiên 8/10 theo xu hướng chung trên toàn cầu. Các thị trường Tokyo, Hong Kong, Sydney, Singapore, Mumbai, Bangkok và Jakarta đều phục hồi. Tuy nhiên, thị trường Seoul, Wellington, Manila và Taipei giảm.

Thị trường Thượng Hải cũng đi lên trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ ngày 30/9, khi các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình của tập đoàn bất động sản Evergrande đang gánh số nợ trên 300 tỉ USD.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đi lên cũng phần nào làm giảm bớt những lo ngại sau khi kết thúc kỳ nghỉ kéo dài một tuần ở nước này, trong khi các nhà đầu tư đang theo dõi tình hình cuộc khủng hoảng của Evergrande.

Chốt phiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,7%, lên 3.592,17 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%, lên 24.837,85 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 1,3%, lên 28.048,94 điểm. Chỉ số Kopsi của Hàn Quốc giảm 0,11%, xuống 2.956,3 điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Thế Giới Di Động hợp tác với Viettel để tiếp tục mở rộng dịch vụ tài chính, đầu tư

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Cạnh tranh giữa các ví điện tử tại Việt Nam sau sự xuất hiện của Apple Pay ra sao?

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Mua bảo hiểm online, xu hướng tất yếu của thời đại số

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình bối cảnh thanh toán tại Việt Nam

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Tin mới cập nhật

MWC 2024: Huawei giới thiệu loạt sản phẩm & công nghệ mới

MWC 2024: Huawei giới thiệu loạt sản phẩm & công nghệ mới

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

Tập đoàn Siemens ngỏ ý muốn tham gia Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tập đoàn Siemens ngỏ ý muốn tham gia Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chiến lược mới của Google nhằm thống trị thị trường AI

Chiến lược mới của Google nhằm thống trị thị trường AI

Đóng góp của chuyên gia WIPO vào việc xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Đóng góp của chuyên gia WIPO vào việc xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Tin đọc nhiều

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Trong năm 2023, số lượng và giá trị giao dịch tại ATM đều sụt giảm

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản của Agribank đã vượt qua con số 2 triệu tỷ đồng

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Thanh toán số tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ trợ lực từ AI tạo sinh

Cổ phiếu AST vẫn nằm trong diện cảnh báo vì tiếp tục thua lỗ

Cổ phiếu AST vẫn nằm trong diện cảnh báo vì tiếp tục thua lỗ

 Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank là ai?

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank là ai?

Hà Nội: Phát tán tài liệu giả một tài khoản Facebook bị nghi vấn thao túng chứng khoán

Hà Nội: Phát tán tài liệu giả một tài khoản Facebook bị nghi vấn thao túng chứng khoán

Mất dần vị thế tại Trung Quốc khiến cổ phiếu Telsa đánh mất giá trị

Mất dần vị thế tại Trung Quốc khiến cổ phiếu Telsa đánh mất giá trị

Dự báo chứng khoán tuần tới: Dao động nhẹ trong biên độ hẹp

Dự báo chứng khoán tuần tới: Dao động nhẹ trong biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán 9/8: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán 9/8: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng ACB tháng 8/2021 mới nhất

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng ACB tháng 8/2021 mới nhất

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019