10 ứng dụng công nghệ 5G có thể biến đổi môi trường tích cực

Phạm Anh
09/04/2020 07:06
D

5G sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường của chúng ta. Từ phương tiện thông minh hơn, chất lượng không khí được cải thiện, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn, dưới đây là một số công nghệ biến đổi môi trường tích cực nhất mà 5G là giải pháp chính. 

Công nghệ 5G cho phép mọi thiết bị sử dụng năng lượng được kết nối có thể cảm nhận và đáp ứng thông minh theo yêu cầu hoặc các thay đổi khác, điều này có ý nghĩa sâu sắc đối với việc sử dụng năng lượng. 

Vì vậy, năng lượng được sử dụng cho sản xuất, nông nghiệp, giao thông công cộng, dịch vụ công cộng và mạng CNTT có thể giảm đáng kể. Tương tự, hệ thống kiểm soát sẽ cung cấp năng lượng cần thiết khi nhận được tín hiệu của người dùng và các hộ gia đình được trang bị 5G sẽ có thể tự quản lý việc sử dụng năng lượng của mình, do đó giảm tài nguyên sử dụng.  

 

1. Lưới điện thông minh

Các lưới điện thông minh của Vương quốc Anh đã sử dụng các công nghệ đo lường, truyền thông và điều khiển để quản lý sử dụng năng lượng, nhưng 5G sẽ đưa việc quản lý tài nguyên lên một cấp độ khác. Các thiết bị được kết nối IoT (ví dụ như trong xe hơi thông minh, hộ gia đình, tòa nhà và sân vận động) sẽ nhanh chóng cảnh báo về tình trạng lưới điện tại địa phương, sự tăng đột biến về nhu cầu năng lượng để đưa ra các giải pháp ứng phó linh hoạt. 

Các thiết bị IoT khi không sử dụng, cũng làm giảm đáng kể nhu cầu năng lượng. Trên thực tế, một báo cáo gần đây chỉ ra rằng điều này có thể giúp giảm 12% sử dụng năng lượng hộ gia đình, tương đương với 6,4 triệu tấn CO2. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đang gia tăng nhưng có thể không liên tục trong tính nhất quán của chúng, 5G sẽ cho phép quản lý tốt hơn các tài nguyên này để cân bằng việc tạo và tiêu thụ. 

2. Thành phố thông minh

Thành phố thông minh nhằm giải quyết nhiều vấn đề ảnh hưởng đến môi trường đô thị và tác động môi trường của cuộc sống đô thị là một trong những vấn đề này. Các cảm biến được kết nối với xe điện, đèn giao thông, đồng hồ thông minh, thùng rác, vườn đô thị và nhiều thứ khác sẽ gửi lại thông tin cho các nhà quy hoạch có thể thiết kế thành phố của họ để sử dụng ít năng lượng hơn và giảm lượng khí thải carbon.

Các thiết bị và cảm biến trên đường, ô tô, đèn đường, hộ gia đình, tòa nhà... có thể cung cấp dữ liệu cho phép chính quyền địa phương sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để điều chỉnh chi tiêu năng lượng.

Các chính sách năng lượng thông minh có thể được thực hiện trên toàn thành phố để giảm sử dụng năng lượng, giám sát và quản lý chất lượng không khí, cũng như theo dõi điện, nước và chất thải. Theo báo cáo của McKinsey, đến năm 2025, các thành phố thông minh sẽ giảm lượng khí thải nhà kính từ 10 - 15% và tiết kiệm từ 25-80 lít nước mỗi người mỗi ngày.

3. Đèn đường thông minh 

Ánh sáng đường phố được kết nối, một yếu tố quan trọng của bất kỳ thành phố thông minh nào, có thể giúp môi trường theo nhiều cách quan trọng. Rõ ràng nhất là kết hợp với dữ liệu lớn (big data), các yêu cầu có thể được phân tích để đảm bảo rằng đèn chỉ sáng khi cảm nhận được người dân, phương tiện tham gia giao thông.

Tương tự, đèn đường sẽ tương tác với một người đang di chuyển để đảm bảo lối đi của người qua đường được chiếu sáng và chúng luôn được bao quanh bởi vòng tròn ánh sáng (nhưng sẽ tắt khi người đi đường đã đi qua). Một báo cáo của O2 năm 2018 cho thấy các cảm biến 5G và công nghệ không dây có thể tiết kiệm cho thành phố trung bình 1,3 triệu bảng tiền điện thông qua việc áp dụng đèn đường LED thông minh. Đèn đường cũng có thể được cố định bằng các cảm biến để theo dõi ô nhiễm không khí hoặc nhiệt độ. 

4. Quản lý nước sạch

Rò rỉ đường ống và vỡ đường ống dẫn nước gây ra một lượng nước khổng lồ bị lãng phí trên toàn cầu, trên thực tế, một báo cáo năm 2019 từ nhóm nghiên cứu của Mỹ, Brookings, ước tính rằng lượng nước tổn thất do vỡ, rò rỉ đường ống và trộm cắp nước chiếm tới 50% tổng số nguồn cung toàn cầu hoặc 75% tại các Quốc gia đang phát triển.

Các cảm biến được kết nối IoT trong đường ống hoặc trên mặt đất sẽ cảnh báo tới đơn vị quản lí về thiệt hại cho đường ống vỡ hoặc rò rỉ trước khi lượng nước tổn thất quá lớn. Tương tự, nước đồng hồ thông minh 5G trong các hộ gia đình có thể được thiết lập để hạn chế sử dụng.

Trang trại là nơi sử dụng lượng nước lớn và nước được sử dụng mà không cần quan tâm nhiều đến độ ẩm của đất. Cảm biến 5G sẽ được sử dụng để đảm bảo nước tưới đủ làm ẩm đất, phù hợp với từng loại cây trồng, tránh lãng phí tài nguyên nước.

5. Xe ô tô điện thông minh

Những chiếc ô tô điện tự lái ứng dụng 5G có cách vận hàng riêng, nhưng khi được kết hợp với một mạng có khả năng hỗ trợ hàng triệu thiết bị được kết nối, chúng sẽ hiệu quả hơn đáng kể so với các phương tiện hiện tại.

Điều hướng 5G sẽ chỉ ra các cung đường có lộ trình nhanh nhất để phương tiện di chuyển tới điểm đến, điều đó có nghĩa phương tiện sẽ tránh được tắc đường, các đoạn đường đang được thi công, sửa chữa góp phần tránh và giảm lượng xe ùn tắc tập trung gây ra nhiều khí thải.

Đơn vị vận hành, bảo trì sẽ nhận được cảnh báo về sự cố ngay lập tức bởi các cảm biến trong xe ô tô hoặc các thiết bị khác quanh khu vực để có phương án xử lý hiệu quả.

6. Sản xuất và tiêu thụ thực phẩm

Như đã đề cập, các cảm biến 5G kiểm soát đất sẽ có thể theo dõi mức độ ẩm, nghĩa là ít lãng phí nước cho cây trồng, ngoài ra, những cảm biến này cũng sẽ có thể đánh giá liệu cây trồng đã nhận đủ hay hấp thụ quá nhiều ánh sáng mặt trời. Cảm biến có thể kiểm tra sự cân bằng các chất dinh dưỡng trong đất và cho biết liệu cây thiếu chất hay không để, qua đó ngăn chặn cây trồng bị chết.

Ngoài ra, các cảm biến có thể cảnh báo chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh để các gia đình sử dụng chúng trước khi bị hỏng (nếu chúng được kết nối với IoT). Điều này sẽ ngăn chặn lãng phí thực phẩm (Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, khoảng một phần ba thực phẩm được sản xuất cho tiêu dùng của chúng ta bị mất hoặc lãng phí điển hình như trái cây và rau quả bị lãng phí lớn hơn 40%. 

7. Kiểm soát chất lượng không khí

Liên Hợp Quốc lập luận rằng vào năm 2050, 68% dân số sẽ sống ở các khu vực đô thị dày đặc dẫn đến nhiều chất thải, tắc nghẽn và ô nhiễm. Với sự trợ giúp của các cảm biến nằm rải rác trong cơ sở hạ tầng thành phố thông minh (ví dụ như gắn đèn đường, tòa nhà hoặc biển báo đường bộ), giúp cơ quan chức năng theo dõi, quản lý các điểm nóng ô nhiễm.

Ngoài ra, hệ thống lọc không khí có khả năng được lắp đặt trong các tòa nhà thông minh, phương tiện và thiết bị tiêu dùng, cũng có thể được kết nối với các cảm biến 5G phát hiện ra bụi trong không khí. 

8. Thúc đẩy xây dựng hiệu quả

Phần lớn năng lượng của thế giới được tiêu thụ bởi các tòa nhà, việc thiết kế toàn nhà kết hợp với cảm biến 5G có thể giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng. Hệ thống ánh sáng, hệ thống sưởi ấm, hệ thống làm mát và các hoạt động khác có thể được phân bổ theo nhu cầu, với năng lượng do chính tòa nhà tạo ra (ví dụ thông qua năng lượng mặt trời).

Trong các văn phòng, 5G có thể được kết hợp với dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các mô hình từ bước chân của con người để xác định khi nào nên điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ sưởi ấm hoặc điều hòa không khí. Các tòa nhà sử dụng nhiều tài nguyên như bệnh viện cũng có thể sử dụng các cảm biến 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp chăm sóc bệnh nhân dựa trên các dữ liệu đã có. Điều này cũng có thể hữu ích trong trường đại học hoặc khuôn viên công ty rộng lớn, nơi có nhiều tòa nhà đa năng. 

 

9. Đồng hồ đo lường thông minh

Cơ sở hạ tầng công tơ được kết nối 5G sẽ giảm sự cố mất điện và tăng đột biến điện và giúp người tiêu dùng giảm lượng tiêu thụ năng lượng hàng tháng, cung cấp quyền truy cập vào các thiết bị kiểm soát gas, điện và nước thông qua các thiết bị di động từ xa. Hệ thống quản lý năng lượng gia đình được kết nối với đồng hồ đo lường thông minh sẽ cho phép các hộ gia đình điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ một cách tối ưu.

Ủy ban châu Âu ước tính rằng khoảng 200 triệu đồng hồ đo điện thông minh và 45 triệu đồng hồ đo gas sẽ được triển khai vào năm 2020, phục vụ cho 72% khách hàng tiêu thụ điện và 40% khách hàng sử dụng gas.  

10. Cơ sở hạ tầng 5G

Đây là một vấn đề gây tranh cãi vì cơ sở hạ tầng 5G sẽ cần nhiều thiết bị hơn, nhiều trạm phát và nhiều trung tâm dữ liệu hơn, điều đó có nghĩa làm tăng khả năng sử dụng tài nguyên và tiêu thụ năng lượng. Một số báo cáo ước tính rằng phần trăm (%) phát thải trên toàn thế giới của ngành CNTT có thể tăng từ 3% hiện nay lên 14% vào năm 2040 - đây thực sự là kết quả không mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các công ty cung cấp mạng đang thiết kế và xây dựng các giải pháp với hiệu quả tăng đáng kể.

Gã khổng lồ công nghệ Huawei, Trung Quốc đã xây dựng một số trạm 5G chính tại Trung Quốc, các trạm này sử dụng phần mềm quản lý năng lượng và ít linh kiện điện tử sinh nhiệt hơn - tiết kiệm tới 20% lượng tiêu thụ điện so với trạm 4G. Tương tự, 5G có thể quản lý năng lượng mặt trời hoặc làm mát chất lỏng trong một trạm phát theo nhu cầu và theo The Atlant, một số công ty tại châu Âu đã có thể giảm tới 80% lượng khí thải CO2 ra môi trường. 

Theo Tạp chí Điện tử / 5gradar

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa trên lưu vực sông Hồng từ 15/6-15/9

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa trên lưu vực sông Hồng từ 15/6-15/9

Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Gojek khẳng định tham vọng với thanh toán điện tử khi thâu tóm Moka

Gojek khẳng định tham vọng với thanh toán điện tử khi thâu tóm Moka

Bắc Giang: Dân bất an khi doanh nghiệp khai thác cát sát bờ

Bắc Giang: Dân bất an khi doanh nghiệp khai thác cát sát bờ

Bộ TN&MT cho phép các thủy điện điều chỉnh lưu lượng xả xuống hạ du

Bộ TN&MT cho phép các thủy điện điều chỉnh lưu lượng xả xuống hạ du

Khô hạn kỷ lục, Bộ TN&MT cho phép hồ thủy điện Cửa Đạt giảm lưu lượng xả xuống hạ du

Khô hạn kỷ lục, Bộ TN&MT cho phép hồ thủy điện Cửa Đạt giảm lưu lượng xả xuống hạ du

Phát hiện lỗ thủng tầng ozone có kích thước kỷ lục ở Bắc Cực

Phát hiện lỗ thủng tầng ozone có kích thước kỷ lục ở Bắc Cực

Liên thông điện tử giữa cơ quan quản lý đất đại và thuế để chống thất thu ngân sách

Liên thông điện tử giữa cơ quan quản lý đất đại và thuế để chống thất thu ngân sách

Duy Tiên - Hà Nam: Chính quyền buông lỏng cho trạm trộn bê tông hoạt động không phép?

Duy Tiên - Hà Nam: Chính quyền buông lỏng cho trạm trộn bê tông hoạt động không phép?

Bộ Công Thương đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Bộ Công Thương đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Tin mới cập nhật

Thành nhà Hồ đứng đầu top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Thành nhà Hồ đứng đầu top 10 di sản UNESCO độc đáo nhất hành tinh

Nền tảng âm thanh trực tuyến Việt tăng gấp đôi người dùng trong dịch COVID-19

Nền tảng âm thanh trực tuyến Việt tăng gấp đôi người dùng trong dịch COVID-19

ThBev nói gì khi bị đòn bán lại Sabeco cho nhà đầu tư khác

ThBev nói gì khi bị đòn bán lại Sabeco cho nhà đầu tư khác

Cô gái Việt nhỏ bé thành công trong ngành kỹ thuật y sinh

Cô gái Việt nhỏ bé thành công trong ngành kỹ thuật y sinh

5G Trung Quốc đấu với Vệ tinh cung cấp internet toàn cầu của Mỹ

5G Trung Quốc đấu với Vệ tinh cung cấp internet toàn cầu của Mỹ

Bamboo Capital đầu tư 6.200 tỉ đồng vào nhà máy điện mặt trời

Bamboo Capital đầu tư 6.200 tỉ đồng vào nhà máy điện mặt trời

Vietnam Airlines khôi phục toàn bộ chuyến bay nội địa sau dịch COVID-19

Vietnam Airlines khôi phục toàn bộ chuyến bay nội địa sau dịch COVID-19

VinFast chạy thử nghiệm ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam

VinFast chạy thử nghiệm ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam

Volkswagen tham vọng mở rộng thị trường xe điện Trung Quốc với gói đầu tư 2,1 tỉ USD

Volkswagen tham vọng mở rộng thị trường xe điện Trung Quốc với gói đầu tư 2,1 tỉ USD

Giá vàng hôm nay 30/5: Tiếp đà tăng nhẹ trong phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 30/5: Tiếp đà tăng nhẹ trong phiên cuối tuần

Chính thức ra mắt Giải pháp Hội nghị trực tuyến Comeet

Chính thức ra mắt Giải pháp Hội nghị trực tuyến Comeet

Sacombank Tiki Platinum - Thẻ tín dụng ưu việt hàng đầu thị trường hiện nay?

Sacombank Tiki Platinum - Thẻ tín dụng ưu việt hàng đầu thị trường hiện nay?

Tin đọc nhiều

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa trên lưu vực sông Hồng từ 15/6-15/9

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa trên lưu vực sông Hồng từ 15/6-15/9

Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Gojek khẳng định tham vọng với thanh toán điện tử khi thâu tóm Moka

Gojek khẳng định tham vọng với thanh toán điện tử khi thâu tóm Moka

Bắc Giang: Dân bất an khi doanh nghiệp khai thác cát sát bờ

Bắc Giang: Dân bất an khi doanh nghiệp khai thác cát sát bờ

Bộ TN&MT cho phép các thủy điện điều chỉnh lưu lượng xả xuống hạ du

Bộ TN&MT cho phép các thủy điện điều chỉnh lưu lượng xả xuống hạ du

Khô hạn kỷ lục, Bộ TN&MT cho phép hồ thủy điện Cửa Đạt giảm lưu lượng xả xuống hạ du

Khô hạn kỷ lục, Bộ TN&MT cho phép hồ thủy điện Cửa Đạt giảm lưu lượng xả xuống hạ du

Phát hiện lỗ thủng tầng ozone có kích thước kỷ lục ở Bắc Cực

Phát hiện lỗ thủng tầng ozone có kích thước kỷ lục ở Bắc Cực

Liên thông điện tử giữa cơ quan quản lý đất đại và thuế để chống thất thu ngân sách

Liên thông điện tử giữa cơ quan quản lý đất đại và thuế để chống thất thu ngân sách

Duy Tiên - Hà Nam: Chính quyền buông lỏng cho trạm trộn bê tông hoạt động không phép?

Duy Tiên - Hà Nam: Chính quyền buông lỏng cho trạm trộn bê tông hoạt động không phép?

Bộ Công Thương đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Bộ Công Thương đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Video xem nhiều

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

iPhone SE 2020 cuối cùng cũng đã mở bán để phục vụ tín đồ cuồng "Táo"

iPhone SE 2020 cuối cùng cũng đã mở bán để phục vụ tín đồ cuồng "Táo"

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó