Viễn thông băng thông rộng giữ vai trò gì trong nền kinh tế số?

Ninh Gia
31/03/2021 10:35
D

Kinh tế số sẽ là tương lai của Việt Nam với nền tảng trụ cột là hạ tầng viễn thông số băng thông rộng tạo kết nối giữa các thành phần trong nội tại mà không có độ trễ như các mãng viễn thông hiện đang vận hành.

Trong những năm gần đây, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và xu hướng phát triển của các nền kinh tế trên thế giới. Theo các chuyên gia, hạ tầng viễn thông băng thông rộng chính là nền tảng và trụ cột của nền kinh tế số ở các quốc gia.

Nền tảng viễn thông băng thông rộng là gì?

Khái niệm băng thông, tiếng Anh là Bandwidth (the width of a band of electromagnetic frequencies) là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, hay còn có nghĩa là độ rộng (width) của một dải tần số mà các tín hiệu điện tử chiếm giữ trên một phương tiện truyền dẫn.

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số.

Nếu có một nền tảng băng thông rộng tốt, thì các tín hiệu truyền đi sẽ được xử lý nhanh chóng, chính xác, giúp nhiều người có thể cùng lúc truy cập, truyền tải dữ liệu mà không sợ bị tắc nghẽn, quá tải hay tốc độ chậm. Điều này rất quan trọng trong phát triển kinh tế số.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu đã dẫn tới sự bùng nổ dữ liệu internet. Mọi người trên thế giới dành nhiều thời gian hơn cho việc giao dịch, học và làm việc tại nhà.

Những thay đổi này đã hình thành một phương thức tương tác xã hội mới thông qua kết nối mạng băng thông rộng, cho phép nhiều hoạt động giao dịch, giải trí, gặp gỡ với các đối tác, bạn bè và người thân trong nhà diễn ra bình thường mà lại đảm bảo an toàn.

Chính vì vậy, truy cập băng thông rộng hiệu quả với mức cước phí hợp lý đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã chiến lược phát triển băng thông rộng ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Ở châu Á, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia là một trong những quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển hạ tầng băng thông rộng.

Coi chiến lược này như “phép nhiệm màu bên sông Hàn”, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển hạ tầng internet băng thông rộng, xây dựng chính phủ điện tử... tại tất cả các địa phương, vùng miền.

Ở Malaysia, sáng kiến băng thông rộng quốc gia ưu tiên kết nối các cộng đồng nông thôn đã tạo ra nhu cầu internet toàn diện, phổ biến. Malaysia từng được coi là một trong những thị trường băng thông rộng di động cạnh tranh nhất thế giới.

Trong khi đó, Ấn Độ lại phát triển các dự án kết nối internet băng thông rộng tới tận nông thôn, để người dân có thể lên mạng tìm hiểu thông tin giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, các nội dung thông tin về y tế, giáo dục, thời tiết trực tuyến….

Nhờ tìm hiểu trên mạng internet, nhiều nông dân Ấn Độ đã biết được những địa chỉ bán hàng với giá cao hơn so với việc phải thông qua trung gian thứ ba, hay như xâm nhập được vào các thị trường rộng lớn hơn. Internet không chỉ giúp những người nông dân Ấn Độ chủ động nắm bắt được nhiều thông tin mà còn làm thay đổi cuộc sống của họ...

Băng thông rộng giúp kinh tế số phủ khắp Việt Nam

Cùng với xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới, để trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, Việt Nam cũng hướng tới phát triển mạng băng thông rộng tới tất cả các vùng, miền trên cả nước.

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn.

Chính phủ cũng xác định hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng thông rộng di động lẫn băng thông rộng cố định, là một trong những trụ cột của nền kinh tế số hiện nay và là nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Khái niệm hạ tầng số theo Bộ TT&TT bao gồm: hạ tầng viễn thông băng thông rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Trong đó, hạ tầng viễn thông băng thông rộng (gồm cả di động và cố định) sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế-xã hội.

Báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỉ USD, cao hơn 2 tỉ USD so với giá trị của cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người dùng internet mới cao nhất trong khu vực.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những nước có hạ tầng mạng băng thông rộng có chất lượng tốt nhất trong khu vực và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, đến hết tháng 2/2021, tổng số thuê bao băng thông rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao; tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng do tác động của dịch COVID-19, doanh thu từ dịch vụ viễn thông tăng gần 28% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển những ngành nghề liên quan trên nền tảng viễn thông mới nhất, từng bước hiện thực hóa kinh tế số hiện nay.

Thực tế cũng chứng minh, chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế-xã hội khác, như: thanh toán và thương mại điện tử, tự động hóa, dịch vụ nội dung số, truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giáo dục, y tế…

Đây được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, từ nhà mạng viễn thông đến các nhà phát triển nội dung số, hệ sinh thái di động và những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông, internet kết nối vạn vật..

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỉ USD (Singapore đạt 337,5 tỉ USD và Malaysia đạt 336,3 tỉ USD).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới triển khai mạng 5G

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật.

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới càng làm nổi bật vai trò quan trọng của việc kết nối, giúp các nền kinh tế và xã hội hoạt động tốt. Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy, đây là cơ hội lớn của kinh tế số, chuyển đổi số từ công nghệ 5G, hạ tầng băng thông rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung.

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, năm 2020, ba nhà mạng lớn của Việt Nam (VinaPhone, MobiFone, Viettel) đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Đây là nền tảng băng thông rộng tiên tiến với tốc độ lên tới hàng chục gigabit/giây, cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy cao và độ trễ siêu thấp.

Năm 2021, Việt Nam tiếp tục thử nghiệm 5G trên diện rộng và các thiết bị 5G sản xuất trong nước (make in Vietnam) đang được đầu tư, nghiên cứu để phục vụ nhu cầu của người Việt. Trong đó, Việt Nam đặc biệt quan tâm ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược TT&TT, năm 2025, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 7,34%. Có thể thấy, đây sẽ là những đóng góp tích cực của băng thông rộng di động cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

Tin mới cập nhật

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

'Duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm ngay cả khi tích hợp AI'

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Meta Llama 3 sẽ có mặt trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

7 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu sau khi bị tấn công ransomware 

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens và SHTP hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Zalo gặp sự cố, người dùng tạm thời không thể gửi tin nhắn và hình ảnh

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Dreame X30 Master giải quyết triệt để 3 vấn đề các robot hút bụi lau sàn thường gặp

Top 5 iPhone cũ giá tốt không nên bỏ qua

Top 5 iPhone cũ giá tốt không nên bỏ qua

Hưởng ứng ngày trái đất cùng VNPT Smart Lighting

Hưởng ứng ngày trái đất cùng VNPT Smart Lighting

Trải nghiệm Samsung AI TV ngay, rinh quà liền tay

Trải nghiệm Samsung AI TV ngay, rinh quà liền tay

TPHCM đẩy mạnh phát triển CNTT trong ngành GTVT

TPHCM đẩy mạnh phát triển CNTT trong ngành GTVT

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Tin đọc nhiều

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Viettel - Nhà mạng cuối cùng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money

Viettel - Nhà mạng cuối cùng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money

Hướng dẫn xử lý các cuộc gọi lạ từ đầu số nước ngoài

Hướng dẫn xử lý các cuộc gọi lạ từ đầu số nước ngoài

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

Giải pháp mới cho chăm sóc khách hàng từ tổng đài tự động tương tác bằng giọng nói.

Giải pháp mới cho chăm sóc khách hàng từ tổng đài tự động tương tác bằng giọng nói.

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

5G mang lại giá trị 300 triệu USD mỗi năm cho các nhà mạng Việt Nam

5G mang lại giá trị 300 triệu USD mỗi năm cho các nhà mạng Việt Nam

Nâng cao chất lượng thông tin di động

Nâng cao chất lượng thông tin di động

Video xem nhiều

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Toàn cảnh xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam được xếp từ nhiều xe ô tô nhất năm 2022

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019