Viễn thông băng thông rộng giữ vai trò gì trong nền kinh tế số?

Ninh Gia
31/03/2021 10:35
D

Kinh tế số sẽ là tương lai của Việt Nam với nền tảng trụ cột là hạ tầng viễn thông số băng thông rộng tạo kết nối giữa các thành phần trong nội tại mà không có độ trễ như các mãng viễn thông hiện đang vận hành.

Trong những năm gần đây, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và xu hướng phát triển của các nền kinh tế trên thế giới. Theo các chuyên gia, hạ tầng viễn thông băng thông rộng chính là nền tảng và trụ cột của nền kinh tế số ở các quốc gia.

Nền tảng viễn thông băng thông rộng là gì?

Khái niệm băng thông, tiếng Anh là Bandwidth (the width of a band of electromagnetic frequencies) là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, hay còn có nghĩa là độ rộng (width) của một dải tần số mà các tín hiệu điện tử chiếm giữ trên một phương tiện truyền dẫn.

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số.

Nếu có một nền tảng băng thông rộng tốt, thì các tín hiệu truyền đi sẽ được xử lý nhanh chóng, chính xác, giúp nhiều người có thể cùng lúc truy cập, truyền tải dữ liệu mà không sợ bị tắc nghẽn, quá tải hay tốc độ chậm. Điều này rất quan trọng trong phát triển kinh tế số.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu đã dẫn tới sự bùng nổ dữ liệu internet. Mọi người trên thế giới dành nhiều thời gian hơn cho việc giao dịch, học và làm việc tại nhà.

Những thay đổi này đã hình thành một phương thức tương tác xã hội mới thông qua kết nối mạng băng thông rộng, cho phép nhiều hoạt động giao dịch, giải trí, gặp gỡ với các đối tác, bạn bè và người thân trong nhà diễn ra bình thường mà lại đảm bảo an toàn.

Chính vì vậy, truy cập băng thông rộng hiệu quả với mức cước phí hợp lý đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã chiến lược phát triển băng thông rộng ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Ở châu Á, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia là một trong những quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển hạ tầng băng thông rộng.

Coi chiến lược này như “phép nhiệm màu bên sông Hàn”, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển hạ tầng internet băng thông rộng, xây dựng chính phủ điện tử... tại tất cả các địa phương, vùng miền.

Ở Malaysia, sáng kiến băng thông rộng quốc gia ưu tiên kết nối các cộng đồng nông thôn đã tạo ra nhu cầu internet toàn diện, phổ biến. Malaysia từng được coi là một trong những thị trường băng thông rộng di động cạnh tranh nhất thế giới.

Trong khi đó, Ấn Độ lại phát triển các dự án kết nối internet băng thông rộng tới tận nông thôn, để người dân có thể lên mạng tìm hiểu thông tin giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, các nội dung thông tin về y tế, giáo dục, thời tiết trực tuyến….

Nhờ tìm hiểu trên mạng internet, nhiều nông dân Ấn Độ đã biết được những địa chỉ bán hàng với giá cao hơn so với việc phải thông qua trung gian thứ ba, hay như xâm nhập được vào các thị trường rộng lớn hơn. Internet không chỉ giúp những người nông dân Ấn Độ chủ động nắm bắt được nhiều thông tin mà còn làm thay đổi cuộc sống của họ...

Băng thông rộng giúp kinh tế số phủ khắp Việt Nam

Cùng với xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới, để trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, Việt Nam cũng hướng tới phát triển mạng băng thông rộng tới tất cả các vùng, miền trên cả nước.

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn.

Chính phủ cũng xác định hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng thông rộng di động lẫn băng thông rộng cố định, là một trong những trụ cột của nền kinh tế số hiện nay và là nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Khái niệm hạ tầng số theo Bộ TT&TT bao gồm: hạ tầng viễn thông băng thông rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Trong đó, hạ tầng viễn thông băng thông rộng (gồm cả di động và cố định) sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế-xã hội.

Báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỉ USD, cao hơn 2 tỉ USD so với giá trị của cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người dùng internet mới cao nhất trong khu vực.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những nước có hạ tầng mạng băng thông rộng có chất lượng tốt nhất trong khu vực và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, đến hết tháng 2/2021, tổng số thuê bao băng thông rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao; tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng do tác động của dịch COVID-19, doanh thu từ dịch vụ viễn thông tăng gần 28% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển những ngành nghề liên quan trên nền tảng viễn thông mới nhất, từng bước hiện thực hóa kinh tế số hiện nay.

Thực tế cũng chứng minh, chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế-xã hội khác, như: thanh toán và thương mại điện tử, tự động hóa, dịch vụ nội dung số, truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giáo dục, y tế…

Đây được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, từ nhà mạng viễn thông đến các nhà phát triển nội dung số, hệ sinh thái di động và những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông, internet kết nối vạn vật..

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỉ USD (Singapore đạt 337,5 tỉ USD và Malaysia đạt 336,3 tỉ USD).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới triển khai mạng 5G

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật.

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới càng làm nổi bật vai trò quan trọng của việc kết nối, giúp các nền kinh tế và xã hội hoạt động tốt. Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy, đây là cơ hội lớn của kinh tế số, chuyển đổi số từ công nghệ 5G, hạ tầng băng thông rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung.

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, năm 2020, ba nhà mạng lớn của Việt Nam (VinaPhone, MobiFone, Viettel) đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Đây là nền tảng băng thông rộng tiên tiến với tốc độ lên tới hàng chục gigabit/giây, cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy cao và độ trễ siêu thấp.

Năm 2021, Việt Nam tiếp tục thử nghiệm 5G trên diện rộng và các thiết bị 5G sản xuất trong nước (make in Vietnam) đang được đầu tư, nghiên cứu để phục vụ nhu cầu của người Việt. Trong đó, Việt Nam đặc biệt quan tâm ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược TT&TT, năm 2025, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 7,34%. Có thể thấy, đây sẽ là những đóng góp tích cực của băng thông rộng di động cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Các lỗ hổng trong hệ quản lý mạng di động tập trung của Nokia và Oracle ảnh hưởng đến mạng di động 4G và 5G

Các lỗ hổng trong hệ quản lý mạng di động tập trung của Nokia và Oracle ảnh hưởng đến mạng di động 4G và 5G

Ăng-ten mm-Wave - Kết nối băng tần chuẩn 5G cho những smartphones mới nhất

Ăng-ten mm-Wave - Kết nối băng tần chuẩn 5G cho những smartphones mới nhất

Australia áp dụng bộ quy tắc về thông tin độc hại trên internet

Australia áp dụng bộ quy tắc về thông tin độc hại trên internet

Coherent 400G: Công nghệ siêu kết nối quang học cho tương lai

Coherent 400G: Công nghệ siêu kết nối quang học cho tương lai

NanoDragon được ấn định lại ngày lên quỹ đạo

NanoDragon được ấn định lại ngày lên quỹ đạo

Cập nhật tiến độ thí điểm dịch vụ Mobile Money

Cập nhật tiến độ thí điểm dịch vụ Mobile Money

Các nhà mạng Việt Nam xoá 283 vùng 'lõm sóng' phục vụ dạy và học trực tuyến

Các nhà mạng Việt Nam xoá 283 vùng 'lõm sóng' phục vụ dạy và học trực tuyến

Keysight cập nhật khả năng định vị cho giải pháp đo kiểm thiết bị 5G

Keysight cập nhật khả năng định vị cho giải pháp đo kiểm thiết bị 5G

NanoDragon - 'Bệ phóng' cho công nghệ vũ trụ 'Made in Vietnam'

NanoDragon - 'Bệ phóng' cho công nghệ vũ trụ 'Made in Vietnam'

Công nghệ Keysight kết hợp với thiết bị mạng 5G MediaTek đạt tốc độ nhanh nhất thế giới 6Gbps

Công nghệ Keysight kết hợp với thiết bị mạng 5G MediaTek đạt tốc độ nhanh nhất thế giới 6Gbps

'Sóng và máy tính cho em': VinaPhone, MobiFone vừa công bố tặng SIM 4G tài khoản học tập

'Sóng và máy tính cho em': VinaPhone, MobiFone vừa công bố tặng SIM 4G tài khoản học tập

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

'Đại gia' bán lẻ Masan tham gia 'cuộc chơi' viễn thông với số tiền gần 300 tỉ đồng

Tin mới cập nhật

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Các nhà vật lý đo tuổi thọ của neutron với độ chính xác chưa từng có

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Bản tin cổ phiếu công nghệ 21/10: Bitcoin vượt 64 nghìn USD

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Hà Nội: Chợ Long Biên mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 21/10

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Dự báo giá vàng SJC trong nước ngày 21/10: Mất đà tăng do đồng USD phục hồi

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 20/10: VN-Index vẫn 'luẩn quẩn' trước mốc tâm lý

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Keysight cập nhật bảo mật dạng mô-đun APS-100/400GE Series - 'Nhỏ nhưng có võ'

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Xe điện - Đã trở thành mục tiêu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 cũng tăng 5 phiên liên tiếp

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Điện thoại Pixel 6 ra mắt: chip Google Tensor, Android 12, giá 599 USD

Gấu trắng Bắc Cực có nguy cơ biến mất trên địa cầu vào cuối thế kỷ này

Gấu trắng Bắc Cực có nguy cơ biến mất trên địa cầu vào cuối thế kỷ này

Top 5 việc làm của Ngành Công nghệ Thông tin sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong tương lai

Top 5 việc làm của Ngành Công nghệ Thông tin sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong tương lai

Tin đọc nhiều

Các lỗ hổng trong hệ quản lý mạng di động tập trung của Nokia và Oracle ảnh hưởng đến mạng di động 4G và 5G

Các lỗ hổng trong hệ quản lý mạng di động tập trung của Nokia và Oracle ảnh hưởng đến mạng di động 4G và 5G

Ăng-ten mm-Wave - Kết nối băng tần chuẩn 5G cho những smartphones mới nhất

Ăng-ten mm-Wave - Kết nối băng tần chuẩn 5G cho những smartphones mới nhất

Australia áp dụng bộ quy tắc về thông tin độc hại trên internet

Australia áp dụng bộ quy tắc về thông tin độc hại trên internet

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn điện từ trường tại Việt Nam

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn điện từ trường tại Việt Nam

Tần số vô tuyến: Mối đe dọa trên không đối với các tổ chức doanh nghiệp

Tần số vô tuyến: Mối đe dọa trên không đối với các tổ chức doanh nghiệp

Định nghĩa chính xác về tin nhắn, cuộc gọi rác là gì?

Định nghĩa chính xác về tin nhắn, cuộc gọi rác là gì?

5G Trung Quốc đấu với Vệ tinh cung cấp internet toàn cầu của Mỹ

5G Trung Quốc đấu với Vệ tinh cung cấp internet toàn cầu của Mỹ

Hệ sinh thái ô tô 5G tạo nền tảng cho bước tiến mới của các xe tự lái

Hệ sinh thái ô tô 5G tạo nền tảng cho bước tiến mới của các xe tự lái

Kasapersky cảnh báo Zalo nghe lén người dùng qua Zalo Call

Kasapersky cảnh báo Zalo nghe lén người dùng qua Zalo Call

VNPT: iGate EW12S thiết bị Wi-Fi chạy 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz "made in Vietnam"

VNPT: iGate EW12S thiết bị Wi-Fi chạy 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz "made in Vietnam"

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.