Viễn thông băng thông rộng giữ vai trò gì trong nền kinh tế số?

Ninh Gia
31/03/2021 10:35
D

Kinh tế số sẽ là tương lai của Việt Nam với nền tảng trụ cột là hạ tầng viễn thông số băng thông rộng tạo kết nối giữa các thành phần trong nội tại mà không có độ trễ như các mãng viễn thông hiện đang vận hành.

Trong những năm gần đây, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và xu hướng phát triển của các nền kinh tế trên thế giới. Theo các chuyên gia, hạ tầng viễn thông băng thông rộng chính là nền tảng và trụ cột của nền kinh tế số ở các quốc gia.

Nền tảng viễn thông băng thông rộng là gì?

Khái niệm băng thông, tiếng Anh là Bandwidth (the width of a band of electromagnetic frequencies) là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, hay còn có nghĩa là độ rộng (width) của một dải tần số mà các tín hiệu điện tử chiếm giữ trên một phương tiện truyền dẫn.

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số

Viễn thông băng thông rộng sẽ giúp kết nối không có độ trễ với các thành phần trong nền kinh tế số.

Nếu có một nền tảng băng thông rộng tốt, thì các tín hiệu truyền đi sẽ được xử lý nhanh chóng, chính xác, giúp nhiều người có thể cùng lúc truy cập, truyền tải dữ liệu mà không sợ bị tắc nghẽn, quá tải hay tốc độ chậm. Điều này rất quan trọng trong phát triển kinh tế số.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu đã dẫn tới sự bùng nổ dữ liệu internet. Mọi người trên thế giới dành nhiều thời gian hơn cho việc giao dịch, học và làm việc tại nhà.

Những thay đổi này đã hình thành một phương thức tương tác xã hội mới thông qua kết nối mạng băng thông rộng, cho phép nhiều hoạt động giao dịch, giải trí, gặp gỡ với các đối tác, bạn bè và người thân trong nhà diễn ra bình thường mà lại đảm bảo an toàn.

Chính vì vậy, truy cập băng thông rộng hiệu quả với mức cước phí hợp lý đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã chiến lược phát triển băng thông rộng ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Ở châu Á, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia là một trong những quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển hạ tầng băng thông rộng.

Coi chiến lược này như “phép nhiệm màu bên sông Hàn”, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển hạ tầng internet băng thông rộng, xây dựng chính phủ điện tử... tại tất cả các địa phương, vùng miền.

Ở Malaysia, sáng kiến băng thông rộng quốc gia ưu tiên kết nối các cộng đồng nông thôn đã tạo ra nhu cầu internet toàn diện, phổ biến. Malaysia từng được coi là một trong những thị trường băng thông rộng di động cạnh tranh nhất thế giới.

Trong khi đó, Ấn Độ lại phát triển các dự án kết nối internet băng thông rộng tới tận nông thôn, để người dân có thể lên mạng tìm hiểu thông tin giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, các nội dung thông tin về y tế, giáo dục, thời tiết trực tuyến….

Nhờ tìm hiểu trên mạng internet, nhiều nông dân Ấn Độ đã biết được những địa chỉ bán hàng với giá cao hơn so với việc phải thông qua trung gian thứ ba, hay như xâm nhập được vào các thị trường rộng lớn hơn. Internet không chỉ giúp những người nông dân Ấn Độ chủ động nắm bắt được nhiều thông tin mà còn làm thay đổi cuộc sống của họ...

Băng thông rộng giúp kinh tế số phủ khắp Việt Nam

Cùng với xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới, để trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, Việt Nam cũng hướng tới phát triển mạng băng thông rộng tới tất cả các vùng, miền trên cả nước.

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn

Sóng 5G sẽ tạo độ phủ trên vùng rộng lớn từ thành thị đến nông thôn.

Chính phủ cũng xác định hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng thông rộng di động lẫn băng thông rộng cố định, là một trong những trụ cột của nền kinh tế số hiện nay và là nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Khái niệm hạ tầng số theo Bộ TT&TT bao gồm: hạ tầng viễn thông băng thông rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Trong đó, hạ tầng viễn thông băng thông rộng (gồm cả di động và cố định) sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế-xã hội.

Báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỉ USD, cao hơn 2 tỉ USD so với giá trị của cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người dùng internet mới cao nhất trong khu vực.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những nước có hạ tầng mạng băng thông rộng có chất lượng tốt nhất trong khu vực và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, đến hết tháng 2/2021, tổng số thuê bao băng thông rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao; tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng do tác động của dịch COVID-19, doanh thu từ dịch vụ viễn thông tăng gần 28% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển những ngành nghề liên quan trên nền tảng viễn thông mới nhất, từng bước hiện thực hóa kinh tế số hiện nay.

Thực tế cũng chứng minh, chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế-xã hội khác, như: thanh toán và thương mại điện tử, tự động hóa, dịch vụ nội dung số, truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giáo dục, y tế…

Đây được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, từ nhà mạng viễn thông đến các nhà phát triển nội dung số, hệ sinh thái di động và những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông, internet kết nối vạn vật..

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỉ USD (Singapore đạt 337,5 tỉ USD và Malaysia đạt 336,3 tỉ USD).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới triển khai mạng 5G

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật.

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G

Thứ trưởng Phan Tâm: Việt Nam sẽ bắt nhịp cùng thế giới trong triển khai mạng 5G.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới càng làm nổi bật vai trò quan trọng của việc kết nối, giúp các nền kinh tế và xã hội hoạt động tốt. Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy, đây là cơ hội lớn của kinh tế số, chuyển đổi số từ công nghệ 5G, hạ tầng băng thông rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung.

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, năm 2020, ba nhà mạng lớn của Việt Nam (VinaPhone, MobiFone, Viettel) đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Đây là nền tảng băng thông rộng tiên tiến với tốc độ lên tới hàng chục gigabit/giây, cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy cao và độ trễ siêu thấp.

Năm 2021, Việt Nam tiếp tục thử nghiệm 5G trên diện rộng và các thiết bị 5G sản xuất trong nước (make in Vietnam) đang được đầu tư, nghiên cứu để phục vụ nhu cầu của người Việt. Trong đó, Việt Nam đặc biệt quan tâm ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược TT&TT, năm 2025, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 7,34%. Có thể thấy, đây sẽ là những đóng góp tích cực của băng thông rộng di động cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Keysight: xác nhận phần mềm là một thách thức kỹ thuật hàng đầu trong ngành vệ tinh

Keysight: xác nhận phần mềm là một thách thức kỹ thuật hàng đầu trong ngành vệ tinh

Chất lượng internet băng thông rộng của VNPT được khách hàng đánh giá cao

Chất lượng internet băng thông rộng của VNPT được khách hàng đánh giá cao

Xây dựng mạng trung tâm dữ liệu tốc độ 1,6T

Xây dựng mạng trung tâm dữ liệu tốc độ 1,6T

Keysight và MediaTek thực hiện kết nối 5G thành công theo chuẩn 3GPP Release 17

Keysight và MediaTek thực hiện kết nối 5G thành công theo chuẩn 3GPP Release 17

Mua eSIM miễn phí data hoàn toàn

Mua eSIM miễn phí data hoàn toàn

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

Keysight kết hợp 5G với công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Keysight kết hợp 5G với công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

RuralLink - Giải pháp kết nối mạng di động diện rộng đến vùng nông thôn

RuralLink - Giải pháp kết nối mạng di động diện rộng đến vùng nông thôn

Keysight thúc đẩy thiết kế hệ thống RF và quy trình công việc số cho các mạng 5G vệ tinh

Keysight thúc đẩy thiết kế hệ thống RF và quy trình công việc số cho các mạng 5G vệ tinh

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

Tin mới cập nhật

Keysight công bố máy phân tích mạng tầm trung đầu tiên, giúp đo nhanh và chính xác cường độ vectơ lỗi

Keysight công bố máy phân tích mạng tầm trung đầu tiên, giúp đo nhanh và chính xác cường độ vectơ lỗi

Chương trình nghệ thuật “Vinh quang tổ quốc Việt Nam”: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Chương trình nghệ thuật “Vinh quang tổ quốc Việt Nam”: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh

OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh

Cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Land Rover mới nhất tại Hải Phòng

Cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Land Rover mới nhất tại Hải Phòng

Độc, lạ ô tô điện có thể gập phẳng

Độc, lạ ô tô điện có thể gập phẳng

Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Chó dữ như Pitbull cần phải đưa vào dạng 'quản lý đặc biệt'

Chó dữ như Pitbull cần phải đưa vào dạng 'quản lý đặc biệt'

Trên tay bộ đôi laptop OLED mỏng nhẹ đến từ ASUS

Trên tay bộ đôi laptop OLED mỏng nhẹ đến từ ASUS

Grab công bố mục tiêu giảm rác thải bao bì nhựa bằng 0

Grab công bố mục tiêu giảm rác thải bao bì nhựa bằng 0

Casper Việt Nam duy trì top 2 thị phần điều hòa

Casper Việt Nam duy trì top 2 thị phần điều hòa

Tin đọc nhiều

Chất lượng internet băng thông rộng của VNPT được khách hàng đánh giá cao

Chất lượng internet băng thông rộng của VNPT được khách hàng đánh giá cao

Xây dựng mạng trung tâm dữ liệu tốc độ 1,6T

Xây dựng mạng trung tâm dữ liệu tốc độ 1,6T

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Viettel - Nhà mạng cuối cùng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money

Viettel - Nhà mạng cuối cùng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money

Sắp có chuyến bay được phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới

Sắp có chuyến bay được phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Radisys: Giải pháp của Keysight tạo ra chuẩn O-RAN quốc tế trong phát triển mạng 5G

Radisys: Giải pháp của Keysight tạo ra chuẩn O-RAN quốc tế trong phát triển mạng 5G

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019