Xe sang liên tục đổ bộ về Việt Nam giữa sóng gió COVID-19

Thảo Ngân
24/04/2020 07:23
D

Trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa có tín hiệu được kiểm soát khiến các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam vẫn chưa thể hoạt động trở lại khiến sản lượng giảm mạnh nhưng các thương hiệu xe sang vẫn đang liên tục ra mắt thị trường với những màn "so kè" về giá và hậu mãi liệu người tiêu dung có được hưởng lợi.

Thị trường ô tô Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều nhà máy như: Honda, Ford, Hyundai, Toyota, Nissan... phải tạm dừng hoạt động và doanh số bán hàng có thể giảm mạnh, nhưng các thương hiệu xe sang liên tiếp tung ra thị trường nhiều mẫu xe mới.

Những cuộc "so kè" giá mang lại gì cho người tiêu dùng

Theo giới chuyên doanh, nếu hai thương hiệu đến từ Đức này tiếp tục trình diễn "cuộc đua" song mã trong thời gian tới, đặc biệt Thaco có “thói quen” ưu đãi giá xe hàng tháng sẽ tạo sức ép không nhỏ cho các thương hiệu khác và khi đó người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Còn theo đánh giá của anh Vĩnh Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực xe sang lâu năm đến từ Công ty AVIS Vietnam, Thaco ra mắt loạt xe sang này là tín hiệu tốt cho BMW, dù đang thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Đây là cách làm tốt của BMW khi phân chia nhỏ các dòng xe để cạnh tranh với các đối thủ Mercedes-Benz và Audi tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hạn chế của BMW là xe nhập khẩu phải chịu nhiều loại thuế nên việc cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước của Mercedes-Benz tương đối khó trong thời điểm này.

Chuyên gia Vĩnh Nam cũng cho rằng, cùng với Mercedes-Benz ra mắt loạt xe đầu tháng 3, BMW vừa giới thiệu 10 mẫu xe mới, Audi Việt Nam cũng vừa ra mắt Q3 và chuẩn bị ra mắt một số mẫu xe mới nên thị trường xe sang thời gian tới sẽ sôi động hơn. Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn và các hãng cũng phải nỗ lực để giành thị phần trước dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Đặc biệt, Chính phủ đang giao Bộ Tài chính cho ý kiến về các phương án miễn, giảm thuế; trong đó có việc giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, giảm 50% VAT cùng ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nội… dẫn đến việc khách hàng chưa quyết định mua xe.

Với việc hỗ trợ trên được phê duyệt, Mercedes-Benz Việt Nam là hãng xe sang có lợi nhất do có nhiều dòng xe lắp ráp trong nước, trong khi các hãng BMW, Audi và một số hãng xe khác không có.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng, sắp có cơ hội mua xe nhập khẩu từ châu Âu với giá rẻ khi Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được Nghị viện châu Âu thông qua ngày 12/2.

Theo đó, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô (sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn trên 3000cc cho động cơ xăng và trên 2500cc cho động cơ diesel và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại); linh kiện, phụ tùng ô tô cũng được xóa bỏ tối đa trong 7 năm.

Hiện tại, ô tô nhập khẩu từ EU về Việt Nam đang chịu thuế suất khoảng 70% cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng cho các dòng xe có dung tích trên 3.0L (phổ biến ở các dòng xe sang và siêu xe từ 90 - 150%) khiến giá bán xe ở Việt Nam cao hơn từ 3 - 4 lần so với giá bán ở nước sản xuất.

Liên quan đến câu chuyện này, chuyên gia Vĩnh Nam cho rằng, có ba khả năng xảy ra. Đó là thuế nhập khẩu sẽ giảm dần theo từng năm và sau 10 năm sẽ về 0% để dễ điều tiết thị trường. Bên cạnh đó, khi thuế giảm thì xe nhập khẩu cũng giảm không nhiều vì xe mới sản xuất sẽ có giá cao hơn xe đời cũ do tính năng và công nghệ cao hơn.

Cùng với đó, khi thuế nhập khẩu giảm, các nhà nhập khẩu sẽ tăng option của xe lên bởi hiện nay do thuế cao nên xe nhập khẩu thường có trang bị thấp, không bằng xe lắp ráp trong nước.

Cũng như trước đây, người tiêu dùng trong nước từng mong đợi được mua xe nhập khẩu giá rẻ từ ASEAN với thuế 0% từ năm 2018, nhưng cuối cùng không được như kỳ vọng. Tuy nhiên, so sánh cùng loại xe hiện nay với các xe đời trước, xe đời mới sau này có trang bị cao hơn và nhiều công nghệ an toàn hơn.

Chính vì vậy, giá xe không giảm như kỳ vọng của người dùng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thêm yếu tố chi phí nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu, tiền thuê kho bãi tương đối cao…

Việt Nam - Mảnh đất "màu mỡ" của dòng xe sang

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô Việt Nam còn dư địa rất lớn nhờ nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, những chuyển dịch tích cực của đầu tư nước ngoài và thương mại, các chính sách đối với ngành ô tô đã cải thiện hơn.

Cùng đó, với dân số gần 100 triệu người, nhưng tỷ lệ sở hữu xe còn khá khiêm tốn, chỉ hơn 20 xe/1.000 người dân so với con số hàng trăm xe của các nước trong khu vực. Trong xu thế đó, các hãng xe sẽ đáp ứng được xu hướng tiêu dùng mới cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Phúc An – đơn vị có nhiều năm kinh doanh xe nhập khẩu, kinh tế Việt Nam phát triển ổn định, thu nhập bình quân trên đầu người tăng hơn, tầng lớp trung lưu tăng mạnh và thị trường ô tô tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, xu hướng người tiêu dùng đang dịch chuyển sang sử dụng dòng xe sang là lý do để các thương hiệu “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam đón đầu thị trường.

Qua quan sát thị trường cho thấy, người Việt đang có xu hướng chuyển từ xe ô tô bình dân, phổ thông để lên đời tiệm cận xe sang và khi đã sử dụng dòng xe này thì khó có thể quay lại sử dụng xe bình dân như trước. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp ô tô vừa tập trung sản xuất, lắp ráp trong nước vừa nhập nhập khẩu xe sang về phân phối.

Từ đó khiến thị trường ô tô Việt Nam hội tụ hầu hết các thương hiệu xe sang trên thế giới như: Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Maserati, Jaguar, Land Rover, Porsc, Bentley, Rolls-Royce, Ferrari… Trong các thương hiệu xe sang, Mercedes-Benz là thương hiệu duy nhất có nhà máy sản xuất lắp ráp tại Việt Nam, còn lại là nhập khẩu về phân phối.

Trong năm 2019, dù được dự báo thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng Mercedes-Benz Việt Nam vẫn tiêu thụ đến hơn 6.800 chiếc, tang 8% so với năm 2018. Đây cũng là đơn vị luôn giữ được vị trí dẫn đầu thị trường xe sang nhờ lợi thế chuyển sang lắp ráp trong nước với những sản phẩm phong phú và tạo ra lợi thế về giá so với nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối.

Lexus dù không lắp ráp trong nước, nhưng nhờ lợi thế của Tập đoàn mẹ là Toyota khai thông được nguồn nhập khẩu với 1.511 xe được tiêu thụ tại Việt Nam trong năm 2019 và tăng tới 157% so với năm 2018.

Trong khi đó, thương hiệu xe BMW dù Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) không tiết lộ doanh số, nhưng ước tính có khoảng 1.000 xe được tiêu thụ trong năm qua.

Các thương hiệu khác góp mặt tại thị trường Việt Nam như: Audi, Jaguar Land Rover cũng không tiết lộ về doanh số bán hàng mà chỉ cho biết có mức tăng trưởng ấn tượng hoặc tăng trưởng tốt.

Đây cũng là lý do khiến Thaco vốn chỉ tập trung lắp ráp xe du lịch Kia, Mazda và xe thương mại thì nay hợp tác với Tập đoàn BMW châu Á (BMW Group Asia) để trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW, xe Mini tại thị trường Việt Nam.

Sau khi tiếp quản thương hiệu, Thaco nhập khẩu lô xe BMW đầu tiên về phân phối với giá rẻ hơn từ 49 triệu đồng đến gần 600 triệu đồng so với nhà phân phối cũ và được khách hàng đón nhận tích cực.

Để thương hiệu xe sang của Đức có thị phần cao tại Việt Nam, Thaco cho biết có kế hoạch đến cuối năm 2020 có 15 tổ hợp đại lý BMW với quy mô lớn ở Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác; đồng thời có kế hoạch sản xuất, lắp ráp xe trong tương lai...

Đáng chú ý, sau khi Mercedes-Benz Việt Nam cùng lúc ra mắt 6 mẫu xe mới vào cuối tháng 3 vừa qua, ngày 22/4, Thaco tạo bất ngờ lớn khi tung ra thị trường Việt Nam 10 mẫu xe hạng sang BMW thuộc 5 dòng xe là 3-Series, 7-Series, X1, X5 và X6.

Thaco cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ra mắt xe qua hình thức trực tuyến để giới thiệu đến khách hàng do đại dịch COVID-19 và thực hiện việc giãn cách xã hội.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

Sẵn Sàng Giao Ngay Range Rover Evoque và Range Rover Velar

Sẵn Sàng Giao Ngay Range Rover Evoque và Range Rover Velar

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Ducati 2023 Streetfighter V4 Lamborghini

Ducati 2023 Streetfighter V4 Lamborghini

Siêu trình diễn ô tô mạo hiểm Subaru Russ Swift trở lại

Siêu trình diễn ô tô mạo hiểm Subaru Russ Swift trở lại

Honda Click sắp có phiên bản động cơ 125 phân phối

Honda Click sắp có phiên bản động cơ 125 phân phối

Dat Bike ra mắt trạm sạc siêu nhanh Dat Charge đầu tiên

Dat Bike ra mắt trạm sạc siêu nhanh Dat Charge đầu tiên

Toyota Sienta đời mới có gì lạ

Toyota Sienta đời mới có gì lạ

Ford Ranger 2022 từ góc nhìn "thực tế"

Ford Ranger 2022 từ góc nhìn "thực tế"

Ford Ranger Thế Hệ Mới biểu tượng của công việc, gia đình và vui chơi

Ford Ranger Thế Hệ Mới biểu tượng của công việc, gia đình và vui chơi

Lucid Air Saphire - siêu xe điện chưa ra mắt đã gây sốt

Lucid Air Saphire - siêu xe điện chưa ra mắt đã gây sốt

Tin mới cập nhật

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

Vertiv Avocent HMX 3080/4080

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

“Tỏa sáng nghị lực Việt”: Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Klook đạt mức tăng trưởng doanh thu 300%, dẫn đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Xiaomi Smart Band 7 Pro chính thức ra mắt

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Samsung ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp màn hình dành cho doanh nghiệp

Chụp ảnh đêm - Săn quà khủng

Chụp ảnh đêm - Săn quà khủng

Khánh thành nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Khánh thành nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

VNPT hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão NORU

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

Hàn Quốc chính thức bỏ xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh từ 1/10

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

AMD ra mắt bộ xử lý Ryzen™ 7000 kiến trúc Zen 4 chuyên cho game thủ

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Tin đọc nhiều

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

Toyota Việt Nam - Hành trình xanh cùng Hybrid

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

Sẵn Sàng Giao Ngay Range Rover Evoque và Range Rover Velar

Sẵn Sàng Giao Ngay Range Rover Evoque và Range Rover Velar

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Ducati 2023 Streetfighter V4 Lamborghini

Ducati 2023 Streetfighter V4 Lamborghini

Siêu trình diễn ô tô mạo hiểm Subaru Russ Swift trở lại

Siêu trình diễn ô tô mạo hiểm Subaru Russ Swift trở lại

Honda Click sắp có phiên bản động cơ 125 phân phối

Honda Click sắp có phiên bản động cơ 125 phân phối

Lucid Air Saphire - siêu xe điện chưa ra mắt đã gây sốt

Lucid Air Saphire - siêu xe điện chưa ra mắt đã gây sốt

Biển số xe ô tô đẹp - Ý nghĩa biển số xe phong thủy

Biển số xe ô tô đẹp - Ý nghĩa biển số xe phong thủy

Dạy trẻ nhỏ cách “thoát chết” khi bị bỏ quên trên ô tô

Dạy trẻ nhỏ cách “thoát chết” khi bị bỏ quên trên ô tô

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.