Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công

Nam Giang
09/03/2022 15:58
D

Khu đất công cộng 4 mặt tiền rộng 2,9ha đẹp nhất của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đươc UBND TPHCM giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần (Công ty Đặng Trần) của “đại gia” Đặng Phước Dừa từ năm 2006, với mục đích xây dựng một bệnh viện 500 giường phục vụ cán bộ TP. Tuy nhiên, sau 15 năm, đại gia này tận dụng mọi ưu đãi đầu tư của TP từ khu đất "vàng" này để trục lợi hàng trăm tỷ đồng và “tặng”cho TP “bánh vẽ” to tướng.

Lập “bánh vẽ” để lấy đất công

Trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rộng 174ha được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng vào năm 2001, có 2,9ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

Khu đất công cộng này sau đó được Công ty Đặng Trần của ông Đặng Phước Dừa nhanh tay làm thủ tục xin đầu tư dự án bệnh viện quy mô 500 giường bệnh. Để được chấp thuận chủ trương giao khu đất công trình công cộng do Nhà nước quản lý trên, ông Dừa đã “vẽ” ra dự án Bệnh viện Ngọc Tâm.  

Sau khi các sở ban ngành xem xét và trình, năm 2006, UBND TPHCM đã ra Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất “vàng” trên cho Công ty Đặng Trần của ông Dừa để xây dựng bệnh viện. Khi giao đất, UBND TPHCM đã ghi rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

Khi đó, UBND TPHCM đã vận dụng triệt để mọi sự hỗ trợ, ưu đãi tối đa cho nhà đầu tư, cho phép công ty chỉ phải thực hiện một phần nghĩa vụ tài chính đối với khu đất đã được giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng. Cụ thể, khi giao đất, UBND TP chỉ yêu cầu Công ty Đặng Trần đóng tiền giá trị đất bằng với giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong toàn dự án Thạnh Mỹ Lợi.

Còn lại tiền sử dụng đất của toàn bộ 2,9ha này được Hội đồng Thẩm định Bồi thường TP xác định là 9,2 tỷ đồng được miễn đóng, do căn cứ theo Điều 12 Nghị định 198 năm 2004 của Chính phủ. Tổng số tiền mà công ty phải nộp vào ngân sách TP khi đó chỉ 22,2 tỷ đồng. 

Như vậy, do chính sách ưu đãi kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế, giáo dục của Nhà nước thời điểm đó nên TP giao đất cho công ty này mà không thu tiền thuế sử dụng đất.

Cụ thể, trong văn bản tham mưu cho UBND TP vào ngày 4-12-2006, Hội đồng Thẩm định Bồi thường TP nêu rõ đây là đất công trình công cộng, khi giao cho Công ty Đặng Trần đầu tư xây dựng bệnh viện nên cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư, chỉ thu tiền bằng giá trị bồi thường, làm hạ tầng (22,2 tỷ đồng) chung của dụ án Thạnh Mỹ Lợi và được miễn tiền sử dụng đất (tức thuế sử dụng đất) 9,2 tỷ đồng.

Trong quyết định giao khu đất trên của UBND TPHCM cũng nêu rõ đất “thuộc khu đất công trình công cộng nằm trong dự án khu dân cư 173ha Thạnh Mỹ Lợi, thời hạn sử dụng là 50 năm”. 

Sau khi được TPHCM giao đất, tháng 8-2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã cấp sổ đỏ cho Công ty Đặng Trần đối với khu đất trên. Tuy nhiên, không biết do vô tình hay hữu ý, khi Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ khu đất mang ký hiệu AI34094 cho Công ty Đặng Trần lại ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Trong khi phải ghi đầy đủ trong sổ đỏ về nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn” để thể hiện rõ đây là đất công, chỉ giao cho Công ty Đặng Trần xây dựng bệnh viện trên đó. Khi chưa xây dựng gì, thì hiển nhiên đó vẫn là đất công. 

Tiếp đó, tháng 3-2009, UBND TPHCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho công ty của ông Dừa. Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10-2010.

Vì đây là công trình được đầu tư trong khu vực đất công nên tại Điều 7 của Giấy chứng nhận đầu tư trên, UBND TPHCM yêu cầu ràng buộc đối với dự án như sau: Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so với tiến độ thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án… nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư xin dự án rồi “treo” không làm, lãng phí tài nguyên đất công.

“Treo” dự án  suốt 15 năm để trục lợi từ đất công

Tuy nhiên, trái với chính sách ưu đãi Nhà nước, kể từ sau khi được giao đất, cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án, ông Dừa bằng cách thay tên đổi chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu các công ty trong gia đình thực hiện dự án nhằm “kéo lê” thời gian thực hiện dự án để “xào chẻ” và trục lợi từ khu đất công này, thu lợi hàng trăm tỷ đồng. 

Theo quy định của pháp luật, đối với đất công thì tổ chức được giao sử dụng không được phép mua bán, cầm cố, thế chấp, đem góp vốn… trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép. Cụ thể, Mục 2, Điều 173 Luật Đất đai quy định “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

Thế nhưng, đối với dự án Bệnh viện Ngọc Tâm thì ông Đặng Phước Dừa dường như lờ đi tất cả quy định của pháp luật để “xào chẻ” trực lợi từ khu đất công này.

Cụ thể, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Dừa lập tức đổi tên công ty từ Công ty Đặng Trần thành Công ty CP đầu tư và Thương mại Việt Tín (Công ty Việt Tín – cũng của gia đình ông Dừa). Tháng 7-2008, chủ trên sổ đỏ khu đất là Công ty Việt Tín, không còn của Công ty Đặng Trần. Tháng 2-2009, UBND TPHCM cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Tháng 4-2009, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (cũng là công ty của chính ông Dừa và con gái ông thành lập vào năm 2007), với trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng. Như vậy, với thủ thuật đầu tiên, sau khi được giao đất công, ông Dừa đem góp ngay lập tức và tự định giá góp vào công ty khác cũng của chính ông với giá 105 tỷ đồng. Dù đây là hành vì bị cấm theo Luật Đất đai thời điểm đó. 

Vậy, câu hỏi đặt ra vì sao cùng thời điểm xin chủ trương đầu tư, ông Dừa lại dùng pháp nhân là Công ty Đặng Trần để xin dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, mà không dùng chính Công ty cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm để xin trực tiếp? Đây là “thủ thuật” của ông Dừa nhằm đẩy giá đất công góp vốn qua lại để sau đó, ông dùng chính dự án huy động vốn hàng trăm cổ đông bên ngoài, với chiêu “tay không bắt giặc”.

Nhằm gây sự chú ý của dự luận và cổ đông, cũng như thực hiện lời hứa với lãnh đạo TP khi đi xin dự án, tháng 5-2009, ông Dừa làm lễ khởi công, động thổ xây dựng dự án “hoành tráng”, với sự tham dự của hàng trăm quan khách của TP, bộ ngành, phóng viên…

Sau khi khởi công, dự án chỉ làm một công việc duy nhất là ép cọc nhồi (tống giá trị thi công khoảng 30 tỷ đồng) và “trùm mền” hoàn toàn cho đến nay. 13 năm sau từ lễ khởi công, dự án vẫn chỉ là đám cỏ hoang vu nằm sát UBND TP Thủ Đức hiện giờ và cũng từ đó, nhiều cổ đông là doanh nhân, y bác sĩ, thậm chí bạn bè thân thiết của ông Dừa tham gia góp vốn làm dự án chỉ nhận được chuỗi ngày cay đắng vì đóng tiền “mua cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm” nhưng không thu được gì. 

Trở lại vấn đề “lật qua lật lại” dự án trên đất công, không chỉ góp vốn, tháng 7-2012, Công ty Việt Tín của ông Dừa lại bán hẳn dự án cho chính Công ty Ngọc Tâm. Rồi tháng 3-2013, Công ty Việt Tín lại bán tiếp “quyền sử dụng đất” của dự án cho Công ty Ngọc Tâm với giá 65 tỷ đồng.

Trong khi đây vẫn là đất công, TP giao cho công ty này làm dự án bệnh viện nên được miễn đóng tiền sử dụng đất, công ty chỉ đóng góp một phần tiền giá trị đất là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng của dự án.

Sau các động thái đem đất công của dự án này “xào qua xào lại” lòng vòng trong chính công ty gia đình ông, các nhóm cổ đông, HĐQT, ban kiểm soát công ty ngay từ những ngày đầu đều không hề hay biết những việc ông Dừa đang làm với dự án. Còn với ông Dừa, thì với những động thái trên, “vốn đối ứng” của dự án này đã tăng lên 170 tỷ đồng. 

Đang bị thông báo thu hồi vẫn đem thế chấp, bán 

Sau đó, dù dự án vẫn “án binh bất động” nhưng lợi dụng việc được nhà nước cấp sổ đỏ cho công ty xây bệnh viện, ông Dừa và những cá nhân liên quan đã “định giá” lên đến 232 tỷ đồng để đem thế chấp vay ngân hàng.

Cụ thể, từ năm 1014 đến 2016, ông Dừa và con ông dùng chính sổ đỏ dự án Bệnh viện Ngọc Tâm đem thế chấp vay của Ngân hàng Sacombank - CN Bình Thạnh tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”. Điều đáng nói đây là góp vốn đầu tư dự án nào thì không ai biết vì số tiền này không được dùng vào việc xây dựng bệnh viện và đến nay khu đất dùng xây bệnh viện vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Trước sự việc trên, năm 2016, Thường Trực Thành ủy, UBND TPHCM phát hiện những khuất tất, sai phạm tại dự án vì “treo” quá lâu, đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TPHCM vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Tất cả các cơ quan sau khi điều tra, xác minh đều khẳng định Công ty Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm của ông Dừa xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Sau khi nghe báo cáo, Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên.

Trong khi các sở, ban ngành của TPHCM đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM thì ông Đặng Phước Dừa một lần nữa đem dự án trên bán với giá 750 tỷ đồng. Hiện đối tác này tiếp tục rao bán công khai khu đất với giá hơn 1.000 tỷ đồng. 

Theo SGGP

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Telehealth - Giải pháp công nghệ 'đồng bộ hoá' chuyên môn điều trị của ngành y tế

Telehealth - Giải pháp công nghệ 'đồng bộ hoá' chuyên môn điều trị của ngành y tế

Những dấu hiệu ung thư miệng

Những dấu hiệu ung thư miệng

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol

Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Tin mới cập nhật

Viettel triển khai thành công mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel triển khai thành công mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

Samsung năm thứ 4 liên tiếp lọt Top 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Samsung năm thứ 4 liên tiếp lọt Top 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Food & Hotel Hanoi 2023: thúc đẩy cho các mục tiêu về giao thương kinh tế

Food & Hotel Hanoi 2023: thúc đẩy cho các mục tiêu về giao thương kinh tế

Oppenheimer, điện toán lượng tử và mô hình hóa thiết bị

Oppenheimer, điện toán lượng tử và mô hình hóa thiết bị

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Nhà máy xử lý rác thải nhựa công suất hơn 17.000 tấn/năm dự kiến được xây dựng tại Việt Nam

Nhà máy xử lý rác thải nhựa công suất hơn 17.000 tấn/năm dự kiến được xây dựng tại Việt Nam

Black Friday: dịp hời mua đồ công nghệ

Black Friday: dịp hời mua đồ công nghệ

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Tin đọc nhiều

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng miễn phí của Ajinomoto

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng miễn phí của Ajinomoto

Sơ suất của Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn có thể khiến Hà Nam, Hà Nội,... thêm gánh nặng?

Sơ suất của Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn có thể khiến Hà Nam, Hà Nội,... thêm gánh nặng?

 Con người có thể bị nhiễm virus corona 2 lần hay không?

Con người có thể bị nhiễm virus corona 2 lần hay không?

Bác sĩ tiếp tục hội chẩn về hai ca bệnh nặng ở Hà Nội

Bác sĩ tiếp tục hội chẩn về hai ca bệnh nặng ở Hà Nội

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019