Telemedicine - Mô hình được đánh giá hiệu quả cả về chuyên môn lẫn kinh tế

Bảo Ngân
05/07/2020 10:48
D

Mô hình ứng dụng công nghệ Telemedicine được thí điểm tại TP HCM đã mang lại hiệu quả cao trong phục vụ người dân khi mang lại hiệu quả cao về kinh tế cũng như sự hài lòng của người khám bệnh thông qua áp dụng công nghệ và cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Dịch COVID-19 xảy ra khiến nhiều người dân lo ngại đến những nơi đông người, trong đó có các bệnh viện. Từ đó, nhu cầu được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng trở nên cấp thiết.

Mới đây, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TP HCM, đã triển khai thí điểm mô hình khám, chữa bệnh tại nhà trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin (telemedicine).

Telemedicine - Bước đầu thí điểm thành công

Bà Lê Thị Yến (75 tuổi, ngụ Phường 16, quận Gò Vấp) bị bệnh tiểu đường và trước đây vẫn đều đặn đến Bệnh viện quận Gò Vấp tái khám 2 tuần 1 lần. Tuy nhiên, vài năm gần đây bà xin chuyển về Trạm y tế Phường 16, quận Gò Vấp, để theo dõi sức khỏe do mắc thêm bệnh đau khớp gối, đi lại khó khăn.

Trạm trưởng Trạm Y tế Nguyễn Thị Thương khám bệnh từ xa cho bệnh nhân.

Từ khi dịch COVID-19 xảy ra, nghe tin Trạm y tế Phường 16, quận Gò Vấp, có thí điểm khám bệnh từ xa, bà đăng ký và may mắn được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn sử dụng dịch vụ này.

Theo đó, cứ mỗi tháng 1 lần, một điều dưỡng viên của Trạm y tế đến tận nhà thăm khám, đo huyết áp, đo đường huyết, kiểm tra việc sử dụng đơn thuốc cũ, hỏi thăm tình hình sức khỏe…

Sau đó, bà Yến được kết nối trực tuyến với bác sĩ Nguyễn Thị Thương, Trạm trưởng Trạm Y tế Phường 16, quận Gò Vấp thông qua máy tính bảng. Tại những cuộc nói chuyện này, bác sĩ Thương nắm được diễn tiến sức khỏe trong từng thời điểm của bà Yến, kết hợp với báo cáo của điều dưỡng viên để cho y lệnh và đơn thuốc.

Thuốc được chuyển đến tận nhà cho bà Yến hoặc người nhà của bà Yến đến trạm y tế lấy ngay trong ngày. “Tôi già rồi, mỗi lần đi khám bệnh khổ cực quá, nhưng nếu không đi thì bệnh càng nặng hơn. Giờ có dịch vụ khám từ xa này thật sự tiện lợi”, bà Yến chia sẻ.

Mô hình khám, chữa bệnh tại nhà trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin là mô hình khám, chữa bệnh từ xa do Trung tâm Y tế quận Gò Vấp triển khai thí điểm tại một số trạm y tế phường trên địa bàn.

Thay vì người dân phải đến trạm y tế hoặc bệnh viện quận khám bệnh thì một điều dưỡng được cử đến nhà, thực hiện các công đoạn đo huyết áp, thử đường huyết… Sau đó, bệnh nhân kết nối trực tuyến với trạm y tế thông qua hệ thống telemedicine để được bác sĩ của trạm thăm khám, tư vấn và chỉ định đơn thuốc.

TS. BS. Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, mô hình khám bệnh từ xa đã có ý tưởng từ lâu nhưng đến tháng 10/2019, đơn vị này mới quyết định đầu tư hệ thống telemedicine ở 4 điểm cầu để thực hiện hội chẩn trực tuyến giữa tuyến trên - tuyến dưới, giữa các trạm y tế với phòng khám đa khoa và giữa trạm y tế với người dân, nhằm tăng niềm tin của người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế.

TS. BS. Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp hội chẩn từ xa với bác sỹ Bệnh viện quận Gò Vấp.

“Khi có hệ thống telemedicine thì cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi nhận thấy nhu cầu khám chữa bệnh từ xa của người dân là rất bức thiết, nhất là đối với những người lớn tuổi mắc bệnh mạn tính và đi lại khó khăn. Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, từ tháng 3/2020, chúng tôi bắt đầu vận hành mô hình khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống telemedicine cho người dân trên địa bàn với các điểm cầu đặt tại các trạm y tế: Phường 16, Phường 8, Phường 12 và Phòng khám đa khoa Nguyễn Thái Sơn”, bác sĩ Hòa cho hay.

Nhận xét ưu điểm của hệ thống telemedicine trong khám chữa bệnh cho người cao tuổi, bác sĩ Nguyễn Thị Thương, Trạm trưởng Trạm Y tế Phường 16, quận Gò Vấp, cho biết Phường 16 hiện có 1.052 người trên 80 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay Trạm Y tế mới chỉ quản lý sức khoẻ cho khoảng 20% người cao tuổi.

"Được khám và chăm sóc sức khỏe tại nhà là mong muốn thật sự của người dân, nhất là những người mắc các bệnh không lây như tăng huyết áp, tiểu đường, người bệnh lớn tuổi đi lại khó khăn. Trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19 vừa qua, nhiều người dân e ngại khi phải đi đến bệnh viện để khám bệnh do sợ bệnh lây lan, hệ thống telemedicine đã giải quyết được vấn đề này. Nhờ đó, việc khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe đối với người cao tuổi cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn", bác sĩ Thương cho hay.

Telemedicine - "Cứu cánh" cho người lớn tuổi

Sau 3 tháng triển khai, mô hình đã đạt được những kết quả ấn tượng. Theo TS. BS. Nguyễn Trung Hòa, chỉ trong 3 tháng đầu thực hiện mô hình, 4 điểm cầu đã kết nối và khám bệnh thông qua hệ thống telemedicine cho gần 800 lượt bệnh nhân.

Được hưởng lợi nhất chính là những người dân khi họ không mất chi phí đi lại, đưa đón, không cần phải chờ đợi lâu. Với trường hợp của gia đình bà Hồ Mỹ Ngọc (ngụ Phường 16, quận Gò Vấp), đây là “cứu cánh” khi trong nhà bà Ngọc có đến 2 người bệnh lớn tuổi cần tái khám thường xuyên.

Điều dưỡng Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp đến nhà người bệnh, giúp người bệnh kết nối với bác sỹ trạm y tế thông qua máy tính bảng.

“Trước đây, mỗi lần chồng tôi và chị chồng đi tái khám là một lần tốn kém tiền thuê xe taxi vì cả hai đều không thể tự di chuyển được. Khi được các bác sĩ đến tận nhà khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, đo đường huyết, cho đơn thuốc… chúng tôi mừng lắm”, bà Ngọc chia sẻ.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp còn phối hợp với Bệnh viện quận Gò Vấp cho phép các bác sĩ của các trạm y tế phường kết nối với bác sĩ bệnh viện quận.

“Việc kết nối được thực hiện khi cần có sự trao đổi kinh nghiệm về một số trường hợp bệnh nhân cụ thể mà trước đây đã được bác sĩ của bệnh viện trực tiếp điều trị hoặc hỗ trợ chuyển viện cấp cứu khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nặng cần nhập viện cấp cứu ngay. Ngoài ra, chúng tôi còn tạo thêm một kênh hội chẩn từ xa giữa các bác sĩ của trạm y tế với bác sĩ của Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế quận, nhất là hội chẩn hình ảnh siêu âm và X-quang”, bác sĩ Hòa cho biết.

Sau thời gian thí điểm, nhận được sự đánh giá hài lòng của người dân, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp dự kiến sẽ mở rộng mô hình này đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính khác, nhất là các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không lây như tiểu đường, tăng huyết áp đã được điều trị ổn định.

TS. BS. Nguyễn Trung Hòa nhìn nhận: “Người dân mắc bệnh mạn tính có nhu cầu khám chữa bệnh tại nhà bởi đa phần họ và bác sĩ đã thân quen với nhau. Bệnh nhân sử dụng phác đồ điều trị nào, dị ứng hay không dị ứng với loại thuốc nào…. bác sĩ đã nắm rõ. Do đó, bệnh nhân không nhất thiết phải lên đến bệnh viện mà điều dưỡng có thể đến nhà thực hiện công đoạn khám lâm sàng, sau đó bác sĩ chỉ định y lệnh từ xa, vừa đúng theo quy định vừa mang ý nghĩa nhân văn rất lớn”.

PGS. TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những định hướng mà ngành y tế Thành phố luôn hướng tới trong những năm gần đây. Mục đích là mang lại những tiện ích tốt nhất, tăng sự hài lòng cho người bệnh.

Mô hình khám chữa bệnh từ xa đã góp phần lấp đầy khoảng trống hiện nay trong công tác chăm sóc ban đầu cho người dân tại các trạm y tế; trong đó, đáng chú ý là nhu cầu chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi và nguồn nhân lực còn hạn chế của các trạm y tế, nhất là bác sĩ.

Bên cạnh đó, khám bệnh từ xa cũng giúp đảm bảo tính liên tục trong điều trị tại bệnh viện và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ngoài ra, việc hội chẩn trực tuyến cũng giúp các bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, thu hẹp khoảng cách giữa các bác sĩ làm công tác khám, chữa bệnh ban đầu.

"Từ những tín hiệu lạc quan của mô hình thí điểm tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, chúng tôi sẽ xây dựng quy trình khám chữa bệnh từ xa một cách chặt chẽ và kiến nghị Bộ Y tế xem xét chi trả Bảo hiểm y tế cho người dân đối với hình thức khám bệnh này", ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Bệnh viện đa khoa An Việt lại để xảy ra sự cố phẫu thuật nghiêm trọng

Hà Nội: Bệnh viện đa khoa An Việt lại để xảy ra sự cố phẫu thuật nghiêm trọng

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

Sổ khám bệnh giấy có còn cần thiết?

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

2 người phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội 

Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội 

Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77 (WHA77): Các điểm nổi bật

Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77 (WHA77): Các điểm nổi bật

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Chế tạo thành công chip Speck mô phỏng não người

Neuralink tuyển thêm tình nguyện viên cấy Chip não

Neuralink tuyển thêm tình nguyện viên cấy Chip não

Bệnh viện Tâm Anh cam kết đền bù thiệt hại nếu có sự cố về môi trường tại chung cư Sunrise City

Bệnh viện Tâm Anh cam kết đền bù thiệt hại nếu có sự cố về môi trường tại chung cư Sunrise City

Giải pháp nền tảng dùng chung bệnh án điện tử mang lại nhiều lợi ích

Giải pháp nền tảng dùng chung bệnh án điện tử mang lại nhiều lợi ích

Bệnh án điện tử, nền tảng để xây dựng Bệnh viện số

Bệnh án điện tử, nền tảng để xây dựng Bệnh viện số

 AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

Tin mới cập nhật

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng UB Olympic Việt Nam

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng UB Olympic Việt Nam

Samsung duy trì vị thế dẫn đầu của dòng TV cực đại 98inch bằng loạt sản phẩm mới

Samsung duy trì vị thế dẫn đầu của dòng TV cực đại 98inch bằng loạt sản phẩm mới

Chính sách công là chìa khóa thúc đẩy phát triển 5G bền vững

Chính sách công là chìa khóa thúc đẩy phát triển 5G bền vững

FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur

FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur

TikTok Shop ra mắt chương trình thực tế "Nghề Chủ Chốt":

TikTok Shop ra mắt chương trình thực tế "Nghề Chủ Chốt":

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Thể thao Việt Nam

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Thể thao Việt Nam

Da Nang Code League 2024 thu hút 1.500 thí sinh tham dự

Da Nang Code League 2024 thu hút 1.500 thí sinh tham dự

Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến

Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần hoàn thiện chính sách quốc gia qua tư vấn phản biện

Liên hiệp Hội Việt Nam góp phần hoàn thiện chính sách quốc gia qua tư vấn phản biện

SteelSeries ra mắt Arctis Nova 5 & ứng dụng mới cho mobile

SteelSeries ra mắt Arctis Nova 5 & ứng dụng mới cho mobile

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Bệnh viện đa khoa An Việt lại để xảy ra sự cố phẫu thuật nghiêm trọng

Hà Nội: Bệnh viện đa khoa An Việt lại để xảy ra sự cố phẫu thuật nghiêm trọng

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

Cứu sống cô gái bị sét đánh ngừng tim

PC-COVID cập nhật mới nhất giúp người dùng tự lưu trữ thông tin xét nghiệm để khai báo y tế

PC-COVID cập nhật mới nhất giúp người dùng tự lưu trữ thông tin xét nghiệm để khai báo y tế

Hướng dẫn mới nhất về tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm vaccine Vero Cell

Hướng dẫn mới nhất về tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm vaccine Vero Cell

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Vinmec công bố nghiên cứu đột phá về giảm đau trong mổ tim hở trẻ em

Vinmec công bố nghiên cứu đột phá về giảm đau trong mổ tim hở trẻ em

Gia tăng nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị y tế cấy ghép

Gia tăng nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị y tế cấy ghép

Hành trình phức tạp của ca nhiễm COVID-19 thứ 2 tại Hà Nội: Đã đi 8 địa điểm, tiếp xúc nhiều người

Hành trình phức tạp của ca nhiễm COVID-19 thứ 2 tại Hà Nội: Đã đi 8 địa điểm, tiếp xúc nhiều người

 Con người có thể bị nhiễm virus corona 2 lần hay không?

Con người có thể bị nhiễm virus corona 2 lần hay không?

Bác sĩ tiếp tục hội chẩn về hai ca bệnh nặng ở Hà Nội

Bác sĩ tiếp tục hội chẩn về hai ca bệnh nặng ở Hà Nội

Video xem nhiều

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019